logo

Thứ Ba, 28/05/2024 09:51

Nhớ Bác, học Bác về nêu gương

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức quan tâm, coi trọng việc nêu gương. Cuộc đời giản dị, trong sáng của Người luôn là tấm gương đạo đức mẫu mực, tự giác nêu gương, nói đi đôi với làm. Người từng nói “…Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, những năm qua nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh đã nêu gương, đi đầu trong thực thi nhiệm vụ, phát triển kinh tế - xã hội, cùng chung sức, đồng lòng xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng phát triển.

Sinh hoạt chính trị dưới nghi thức “Chào cờ đầu tuần” do Thành ủy Bắc Ninh chỉ đạo từ năm 2017 nay đã thành nền nếp của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Nội dung sinh hoạt diễn ra từ 15 đến 30 phút đầu giờ buổi sáng thứ Hai tuần đầu tiên của tháng. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, đơn vị thực hiện nghi thức chào cờ tại trụ sở; nghe hoặc kể một câu chuyện, trích đoạn về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó mỗi cá nhân liên hệ, xác định nhiệm vụ cụ thể để học tập và làm theo phù hợp chuyên môn, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Hay chương trình “Mười phút góp phần làm sạch đường phố” sau gần 7 năm phát động, đã góp phần làm chuyển biến ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng thành phố Bắc Ninh sạch đẹp, an toàn. Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Bắc Ninh, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thành ủy đã ban hành và triển khai hiệu quả những nghị quyết phù hợp và đáp ứng đòi hỏi của thực tế. Cụ thể như nghị quyết về tăng cường trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị; về đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn thành phố; đẩy mạnh phát triển cây xanh đô thị trên địa bàn; tăng cường công tác vệ sinh môi trường... Nhờ đó, thành phố đã có thay đổi rõ nét. Các tuyến phố văn minh đô thị, phố chuyên doanh hình thành, tăng tỷ lệ công viên, cây xanh, khu vui chơi miễn phí phục vụ cộng đồng...
Tại thị xã Thuận Thành, Đảng ủy xã Mão Điền chỉ đạo các chi bộ, tổ chức đoàn thể thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4. Đó là nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, thực hiện tốt đạo đức công vụ, xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên tận tâm, gần dân, hết lòng phục vụ nhân dân. Việc học tập và làm theo Bác được Đảng ủy xã cụ thể hóa thành chương trình hành động trong các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng Nông thôn mới, bằng các việc làm thiết thực, dễ học, dễ làm. Điển hình là việc Đảng ủy xã ra nghị quyết chuyên đề “4 khéo” (Giảm các hủ tục; tiết kiệm chi tiêu; hỏa táng người chết để đảm bảo vệ sinh môi trường; xây mộ đúng quy cách trong nghĩa trang được quy hoạch). Hiện, 100% đám tang ở Mão Điền được thực hiện theo hình thức điện táng, hỏa táng được nhiều địa phương học tập làm theo.

Lễ chào cờ ở Trung tâm Hành chính công thành phố Bắc Ninh.


Đảng viên trẻ Nguyễn Thị Thanh Hoa, Bí thư Đoàn phường Nhân Hoà (thị xã Quế Võ) đã thắp lên “ngọn lửa” để công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở địa phương này ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu. Trong những năm qua, góp sức xây dựng đô thị văn minh, thủ lĩnh Đoàn 9X triển khai hiệu quả phong trào “Thứ bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh” ra quân bóc dỡ biển quảng cáo rao vặt trái phép, trồng cây xanh, vệ sinh môi trường... Hoạt động này thu hút đông đảo đoàn viên, nhân dân cùng tham gia. Cùng với đó, chị cùng Đoàn phường xây dựng công trình “Tranh tường bích họa” tại khu phố Cung Kiệm, công trình “Khu vui chơi trẻ em” tại nhà văn hóa khu phố Đồng Chuế, công trình “Biển báo lốp xe ATGT” tại các nút giao dễ xảy ra tai nạn trên địa bàn phường; tặng mã QR Code cho bảo vật Quốc gia tại chùa khu phố Cung Kiệm; tổ chức chương trình “Vì sức khỏe cộng đồng”, “Vì đàn em thân yêu”; hiến máu tình nguyện… Qua các công trình, phần việc góp phần giáo dục, định hướng lối sống đẹp cho đoàn viên thanh niên, xây dựng hình ảnh tuổi trẻ có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Chị Hoa chia sẻ: “Là đảng viên, Bí thư Đoàn xã, tôi luôn mang trong mình khát vọng cống hiến, tinh thần gương mẫu, trách nhiệm. Tôi nhận thức rõ phải luôn xung kích, đi đầu trong mọi hoạt động, nỗ lực giữ vai trò “truyền lửa” cho các phong trào đoàn tại địa phương để các đoàn viên thanh niên noi theo. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương”.
Hơn nửa thế kỷ trôi qua, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho thấy rằng sự nêu gương là cực kỳ quan trọng đối với mỗi cán bộ, đảng viên. Trong đó, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp trong tỉnh cũng đã được cụ thể hóa thông qua các việc làm và hành động thiết thực như: Bám sát địa bàn, chỉ đạo cơ sở, sinh hoạt chi bộ định kỳ; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác cải cách hành chính trên địa bàn; tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm mà dư luận quan tâm; thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống; tinh thần đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ đồng chí, đồng nghiệp trong công việc; chất lượng, hiệu quả công việc và ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân bằng những việc làm thiết thực hằng ngày; tham gia xây dựng cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh; tăng cường sự minh bạch trong công tác lãnh đạo, quản lý...
Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số cán bộ, đảng viên có biểu hiện thiếu tinh thần trách nhiệm, bớt xén giờ giấc, làm không đúng quyền hạn, chức trách, nói nhiều, làm ít. Đặc biệt, một số cán bộ, đảng viên có chức, có quyền đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực thi nhiệm vụ làm thất thoát, lãng phí tiền, tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, cá nhân và các ngành có liên quan.
Trong những ngày tháng 5 lịch sử, cả nước hướng về Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhớ về Bác, học Bác, ai cũng cần nhìn lại chính mình, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức hôm nay. Như nhà thơ Tố Hữu từng viết: “Yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn/ Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi…”. Lời thơ ấy đã nói lên tình cảm và nguyện ước của mỗi chúng ta. Đó cũng chính là lời nhắn nhủ, nhắc nhở suy nghĩ và hành động của mỗi người luôn phải tu dưỡng, rèn luyện bản thân mình trong cuộc sống, xứng đáng với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

  TIN TỨC LIÊN QUAN
  logo

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

  Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

  Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

  Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

  Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com