logo

Thứ Hai, 11/03/2024 11:11

Kết nạp Đảng cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ - Giải pháp xây dựng đội hậu bị của Đảng

Năm 2023 là năm đầu tiên Bắc Ninh thực hiện chủ trương kết nạp Đảng cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2024. Với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, đến ngày 25-2-2024, 118 đảng viên mới đã được giao cho các đơn vị quân đội, công an tiếp tục giáo dục, giúp đỡ, rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên chính thức.

Trước ngày lên đường nhập ngũ, niềm vui trúng tuyển nghĩa vụ quân sự tham gia thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc đối với hai anh em sinh đôi Đỗ Anh Tuấn và Đỗ Anh Tú, ở phường Đồng Nguyên (thành phố Từ Sơn) như được nhân lên bởi cả hai em đã vinh dự được Chi bộ khu phố 6 Cẩm Giang kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.  

Rắn rỏi trong bộ quân phục mới, dõng dạc tuyên thệ dưới Đảng kỳ, trân trọng đón nhận Quyết định kết nạp đảng viên mới là thời khắc trọng đại không thể quên đối với hai chàng trai trẻ vừa rời ghế nhà trường. Đỗ Anh Tuấn xúc động: “Được kết nạp Đảng trước khi lên đường nhập ngũ là vinh dự và động lực quan trọng, giúp anh em tôi phấn đấu, trưởng thành hơn trong môi trường quân đội. Chúng tôi nguyện luôn rèn luyện, không ngừng nâng cao trình độ chính trị, tư tưởng và tôn trọng, chia sẻ, giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong đơn vị, gương mẫu để xứng đáng trở thành đảng viên chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao đổi nhanh với bà Hoàng Thị Hải - mẹ của hai đảng viên mới Tuấn và Tú, là giáo viên đã nghỉ hưu, được biết: Được học tập, giáo dục và qua những câu chuyện kể của bố là cựu chiến binh Đỗ Văn Hoà về cuộc đời quân ngũ, nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng của thanh niên với Tổ quốc, Tuấn và Tú đã thổ lộ với gia đình ước mơ được trở thành bộ đội từ những năm học THTP. Chính vì thế, gia đình không bất ngờ khi hai cháu cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ nhưng bất ngờ và hạnh phúc là cả hai cùng được kết nạp vào Đảng, đó là niềm vinh dự của gia đình, dòng họ.

Hai anh em sinh đôi Đỗ Anh Tuấn và Đỗ Anh Tú, ở khu phố 6 Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên (thành phố Từ Sơn) được kết nạp Đảng trước khi nhập ngũ.  

Vinh dự, tự hào là cảm xúc chung của rất nhiều thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ được kết nạp Đảng. Đảng viên mới Phạm Tiến Dũng, sinh năm 2005, ở thôn Đào Xuyên, xã Trung Chính (Lương Tài) phấn khởi chia sẻ: “Được sự động viên, giúp đỡ của cấp ủy, các đảng viên trong chi bộ và chi đoàn thôn, tôi tích cực tham gia phong trào Đoàn ở trường, ở địa phương từ năm lớp 9 đến nay. Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được chi bộ giao nhiệm vụ và bày tỏ niềm tin tưởng tôi mang theo lý tưởng cống hiến của đảng viên trẻ vào quân ngũ, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, học hỏi, rèn luyện để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ quân đội giao cho”.

Kết nạp Đảng không chỉ mang lại niềm vui, vinh dự cho những đảng viên được kết nạp mà còn là niềm tự hào cho cả tổ chức Đảng khi thấy được sự trưởng thành của những thanh niên ưu tú. Đảng viên Đào Văn Kim, sinh hoạt tại Chi bộ thôn Cổ Miếu, xã Phật Tích (Tiên Du) chia sẻ: “Kết nạp Đảng cho thanh niên nhập ngũ là chủ trương mới, rất đúng và trúng để phát triển nguồn hậu bị kế cận trẻ cho Đảng. Hai năm trong môi trường quân đội sẽ là thời gian rất quý báu để các đảng viên rèn luyện, trưởng thành. Mong rằng các cấp uỷ Đảng chú trọng tiến hành chặt chẽ để bảo đảm về chất lượng đảng viên”.

Với sự vào cuộc tích cực, nghiêm túc, các cấp uỷ Đảng theo dõi, giúp đỡ, lựa chọn những công dân có hồ sơ lý lịch trong sạch, rõ ràng; gia đình chấp hành tốt các đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; có động cơ phấn đấu tốt, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương; đặc biệt ưu tiên những thanh niên có đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ được tham gia các lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, chất lượng. 

Đ/c Nguyễn Đức Sâm - TUV, Bí thư Tỉnh Đoàn và lãnh đạo Thành ủy Bắc Ninh động viên các đoàn viên ưu tú trường THPT Hàn Thuyên, thành phố Bắc Ninh

Đại tá Vũ Bá Bộ, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Công tác tạo nguồn, phát triển đảng trong thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ là chủ trương lớn được Tỉnh ủy chỉ đạo từ năm 2023. Đảng uỷ Quân sự tỉnh phối hợp với các huyện, thị, thành uỷ chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Cơ quan quân sự các cấp phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ Đảng trong phát hiện nguồn, phối hợp giáo dục, bồi dưỡng để kết nạp Đảng cho thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Tuy là năm đầu thực hiện nhưng kết quả đạt được rất khả quan, đồng thời bảo đảm thực hiện tốt phương châm “số lượng đi kèm chất lượng”.

Năm 2024, toàn tỉnh có 1.700 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và 248 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Từ nguồn thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, các địa phương trong tỉnh đã lựa chọn cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 282 thanh niên. 

Qua thời gian thử thách, rèn luyện, phấn đấu, các cấp ủy Đảng đã lựa chọn và tổ chức kết nạp Đảng cho 118 thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ. Tiêu biểu là các địa phương: Thành phố Bắc Ninh kết nạp được 27 đảng viên, huyện Lương Tài kết nạp 25 đảng viên, huyện Tiên Du kết nạp 16 đảng viên, thị xã Thuận Thành kết nạp 15 đảng viên… 

Được kết nạp Đảng là điều kiện giúp các tân binh có điều kiện phát triển tốt hơn trong quân ngũ, đem sức trẻ phục vụ Tổ quốc và nhân dân, đáp ứng sự kỳ vọng lớn lao của gia đình, quê hương và trọng trách mà Đảng và Tổ quốc giao phó. Đồng thời, chủ trương cử đảng viên nhập ngũ còn thiết thực góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các đơn vị quân đội, bổ sung, nâng cao tỷ lệ đảng viên cho các đơn vị dự bị động viên và cũng vừa là nguồn cung cấp cán bộ đã qua thử thách rèn luyện trong quân đội cho hệ thống chính trị của địa phương.

Bảo Anh - Báo Bắc Ninh

TIN TỨC LIÊN QUAN
logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com