logo

Thứ Ba, 02/07/2024 07:46

Hiếu nghĩa - Bác ái: Tình cảm Bác Hồ dành cho thương binh, liệt sỹ và trách nhiệm của thế hệ trẻ.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những hậu quả và dư âm của nó còn sót lại vẫn rất lớn lao và khốc liệt, ghi dấu mãi mãi trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam. Để có được nền hòa bình hôm nay, có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, có cơm ăn, áo mặc, có được những nụ cười...Tất cả những điều có được ấy là phải đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt, bằng xương bằng máu của các thế hệ cha ông đi trước. Trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ đã gạt lại phía sau những hạnh phúc riêng tư, nguyện đem thân mình dâng hiến cho Tổ quốc. Biết bao người đã mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ, hay để lại một phần thân thể, đã hy sinh máu xương vì lý tưởng cao đẹp, như anh hùng lực lượng vũ trang, liệt sỹ. Trong những ngày đầu thu của tháng Bảy, chúng ta giành nhiều hơn những thương nhớ, kính trọng cho những người con của dân tộc đã hy sinh tính mạng, xương máu vì độc lập, tự do của Tổ Quốc. Đồng thời, càng nhớ về Bác kính yêu, về những tình cảm đặc biệt và tấm lòng yêu thương vô hạn của Người dành cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Tại buổi Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Bác đã từng nói: “Máu đào của các liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ và chúng ta phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt tất cả khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ chuyển lại cho chúng ta...”. Cảm thông với những thiệt thòi của thương binh, liệt sĩ và gia đình họ trong cuộc sống hoà bình, Bác đã kêu gọi đồng bào chia sẻ với những tâm tư, mất mát lớn của thương binh, liệt sĩ.

Ảnh 1: Chủ tịch Hồ Chí Minh dự buổi lễ Mùa đông binh sĩ vào ngày 17.11.1946 tại Hà Nội

Đối với thương binh, Bác luôn ân cần căn dặn là phải giữ vững truyền thống tốt đẹp và vẻ vang của quân đội nhân dân. Bác viết: “... Các đồng chí đã anh dũng giữ gìn non sông, các đồng chí sẽ trở nên người công dân kiểu mẫu ở hậu phương, cũng như các đồng chí đã từng là người chiến sĩ kiểu mẫu ở ngoài mặt trận. Tôi cùng đồng bào luôn luôn nhớ đến các đồng chí…”. Không những thế, Bác Hồ còn kêu gọi đồng bào noi gương oanh liệt của thương binh, liệt sĩ, ra sức đánh giặc, bảo vệ Tổ quốc. Bác luôn đề cao sự cống hiến của thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ. Bác cũng nghiêm khắc nhắc nhở “Nếu anh em nào có sai lầm như công thần, ỷ lại, kém kỷ luật, kém tin tưởng, yêu cầu nhân dân quá đáng, không tích cực công tác thì nên cố gắng sửa chữa”. Lời Bác nhắc nhở nhẹ nhàng mà nghiêm khắc của lãnh tụ kính yêu. Chính những lời nhắc nhở ấy, một số có sai sót đã nhận ra lỗi của mình mà hối hận, thực lòng khắc phục sửa chữa.

Cho đến trọn cuộc đời, trước lúc đi xa, Bác Hồ còn viết trong Di chúc để dặn dò những người ở lại: Đầu tiên là công việc với con người. Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong...), Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách giúp cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp đối với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”. Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi lại sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta. Đối với cha mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sĩ), người có công với nước mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương (nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công ăn việc làm thích hợp, quyết không để họ bị đói rét.

76 mùa thu đi qua (27/7/1947-27/7/2023) là 76 mùa tri ân, ngày 27/7 trở thành ngày mà những người còn sống mãi mãi không được quên, không thể quên. Đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, những người may mắn được sinh và hạnh phúc lớn lên trong thời bình, là người trực tiếp được hưởng độc lập, tự do từ sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước, lại càng phải trách nhiệm hơn với các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh. Mỗi một người trẻ hôm nay cần phải ý thức sống sao cho xứng đáng với sự ra đi của các anh, phải kiên định chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tuyệt đối trung thành với lý tưởng cộng sản mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, luôn tin tưởng và chấp hành nghiêm những đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Quyết tâm cao nhất trong nỗ lực học tập, rèn luyện, lao động, đóng góp trí tuệ, sức lực, tài năng cho sự phát triển nhanh, mạnh mẽ, bền vững của đất nước, xứng đáng với sự hy sinh và kỳ vọng của các anh hùng, liệt sĩ, các thế hệ cha anh đi trước. Năng động, sáng tạo, luôn là lực lượng xung kích đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị theo tinh thần của "Tuổi trẻ sáng tạo". Có tinh thần hỗ trợ nhau trong công tác cũng như cuộc sống hàng ngày, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Hãy tự răn mình bằng những việc làm hữu ích cho non sông đất nước; tiếp tục phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”…thể hiện lòng tri ân một cách thiết thực, hiệu quả thường xuyên, coi việc mình làm cho thân nhân liệt sĩ, thương binh là làm thay những người con ưu tú đã hi sinh vì Tổ quốc, vì mình, vì cả dân tộc Việt Nam.

Ảnh 2: Tuổi trẻ Bắc Ninh dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ

Thấm nhuần những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thế hệ trẻ Bắc Ninh đã và đang ra sức thi đua, bước tiếp con đường mà các anh đã chọn, sống, lao động và học tập thật tốt để xứng đáng với những hy sinh to lớn của các anh. Cứ mỗi dịp 27/7 cận kề, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chi đạo các cấp bộ Đoàn, Hội trong toàn tỉnh lại phát động các đợt cao điểm thi đua lập thành tích, hướng đến Ngày kỷ niệm với các hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: tổ chức các buổi tọa đàm, nói chuyện giáo dục truyền thống, truyền lửa cách mạng cho thế hệ trẻ và triển lãm các hình ảnh, kỷ vật của các chiến sĩ...với những Cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử; tham gia “Hành trình đến các địa chỉ đỏ”, “Hành trình đến các bảo tàng”; tổ chức đồng loạt Lễ thắp nến tri ân tại 117/117 nghĩa trang các Anh hùng liệt sỹ trên địa bàn toàn tỉnh; thăm hỏi, trao tặng quà, phát thuốc và khám sức khỏe miễn phí các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, người có công với cách mạng và gia đình chính sách tại các địa phương; tham gia dọn dẹp vệ sinh nghĩa trang, thay hoa lụa tại các phần mộ liệt sĩ, chỉnh trang, trồng xây xanh xung quanh khu vực Nghĩa trang liệt sĩ, tổ chức ra quân tu sửa mộ liệt sỹ, tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc… Phát huy truyền thống quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc ngàn năm văn hiến, tuổi trẻ tỉnh Bắc Ninh nguyện tiếp tục noi gương các anh hùng liệt sĩ phát huy truyền thống yêu nước; Phát huy truyền thống, bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng Bắc Ninh ngày càng phát triển, giàu đẹp và văn minh.

Đất nước ta đang bước vào một thời kỳ phát triển mới, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Hơn lúc nào hết công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng vừa là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, vừa là trách nhiệm và tình cảm của toàn dân, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Thế hệ trẻ hôm nay có quyền tự hào về thế hệ cha anh đi trước, cần phải noi gương các anh hùng liệt sỹ, những người đã hiến trọn đời mình cho Tổ quốc, bằng những hành động cụ thể hãy cống hiến hết sức mình cho tổ quốc, xây dựng đất nước ta "ngày càng to đẹp hơn" sánh vai với các cường quốc trên thế giới như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn.

TIN TỨC LIÊN QUAN
logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com