logo

Thứ Hai, 06/05/2024 15:56

Hạnh phúc được cống hiến

“Hạnh phúc tưởng chừng xa xôi nhưng lại hiện hữu từ những điều dung dị nhất. Tôi hạnh phúc khi biết mình đang sống có ích,“xắn tay” chung sức vì cộng đồng, “thắp lửa” cho phong trào tuổi trẻ ở địa phương ngày càng lớn mạnh, tạc nên hình tượng vô cùng đẹp đẽ về một lớp người trẻ dám sống, dám đón nhận thử thách”-đó là những chia sẻ của anh Hoàng Văn Tuân, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đông Cứu (Gia Bình).

Về xã Đông Cứu (huyện Gia Bình) giữa những ngày Tháng Ba đầy sôi động các hoạt động chào mừng Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3), gặp anh Hoàng Văn Tuân cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại địa bàn dân cư trong “Ngày Chủ nhật xanh”. Với nụ cười thân thiện và “miệng nói tay làm”, chúng tôi phần nào cảm nhận được bầu nhiệt huyết cùng tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu của người thủ lĩnh này.

Đ/c Hoàng Văn Tuân, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đông Cứu (thứ 2 từ trái sang) thăm, động viên các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.


Bén duyên với công tác Đoàn từ năm 2018 đến nay, anh Tuân tìm ra “bí quyết” thu hút, tập hợp sức mạnh của ĐVTN. “Với những chương trình, hoạt động do Đoàn cấp trên phát động, mình phải khéo léo tổ chức sao cho phù hợp với thực tế của địa phương. Dành thời gian bám cơ sở, trò chuyện để khơi gợi phong trào trong ĐVTN tại các thôn. Tìm cách nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của mọi người, rồi tùy từng đối tượng, hoàn cảnh mà có những cách tiếp cận, vận động khác nhau. Nhờ đó, Đoàn xã trở thành một trong những đơn vị có tỉ lệ thu hút, tập hợp ĐVTN cao của huyện với gần 900 thanh niên tham gia vào tổ chức/hơn 1.700 thanh niên trong độ tuổi từ 16 đến 35 tuổi”-anh Tuân chia sẻ.
Anh cùng Ban Chấp hành Đoàn xã thường xuyên triển khai các hoạt động hỗ trợ, đồng hành với ĐVTN, tích cực xã hội hóa các nguồn lực để tiếp sức cho thiếu nhi, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2023, Đoàn xã duy trì 2 Tổ Tiết kiệm và vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội với 102 hộ gia đình ĐVTN được tham gia vay vốn với tổng số tiền 3,6 tỷ đồng; tư vấn nghề, việc làm cho 74 ĐVTN, bộ đội xuất ngũ. Song song đó vận động kinh phí thực hiện các công trình phần việc mang lại lợi ích thiết thực cho địa phương, tiêu biểu: Phối hợp với Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Bắc Ninh xây dựng 3,3 km đường điện “Thắp sáng đường quê” tại thôn Đông Cao và Hiệp Sơn, tổng trị giá hơn 80 triệu đồng; trao tặng 25 suất quà cho thương, bệnh binh, gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong xã, trị giá hơn 10 triệu đồng...
Chung cảm xúc “hạnh phúc khi được gắn bó, trưởng thành và góp phần nhỏ công sức tham gia xây dựng quê nhà ngày thêm đổi mới”, hơn 3 năm gắn bó với công tác Đoàn cũng là chừng ấy thời gian Nguyễn Thị Thanh Hoa, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Nhân Hoà (thị xã Quế Võ) dốc bầu nhiệt huyết tuổi trẻ cho các hoạt động, phong trào tại địa phương. Theo Hoa, làm cán bộ Đoàn không “dễ”, nhẹ nhàng như nhiều người thường nghĩ. Bởi, vừa tham mưu, điều hành, tổ chức hoạt động, cán bộ Đoàn phải biết vận động kinh phí tổ chức phong trào, “xắn tay áo” hòa mình cùng anh em.

Nguyễn Thị Thanh Hoa, Bí thư Đoàn phường Nhân Hoà (thị xã Quế Võ) (thứ 2 từ phải qua) cùng đoàn viên, thanh niên trồng cây xanh tại tuyến đường “Thanh niên tự quản”.

Góp sức xây dựng đô thị văn minh, thủ lĩnh Đoàn 9X triển khai hiệu quả phong trào “Thứ bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh” ra quân bóc dỡ biển quảng cáo rao vặt, trồng cây xanh, vệ sinh môi trường... Hoạt động này thu hút đông đảo đoàn viên, nhân dân cùng tham gia. Cùng với đó, chị cùng Đoàn phường xây dựng công trình “Tranh tường bích họa” tại khu phố Cung Kiệm, công trình “Khu vui chơi trẻ em” tại nhà văn hóa khu phố Đồng Chuế, công trình “Biển báo lốp xe ATGT” tại các nút giao dễ xảy ra tai nạn trên địa bàn phường; tặng mã QR Code cho bảo vật Quốc Gia tại chùa khu phố Cung Kiệm; tổ chức chương trình “Vì sức khỏe cộng đồng”, “Vì đàn em thân yêu”; hiến máu tình nguyện… Qua các công trình, phần việc góp phần giáo dục, định hướng lối sống đẹp cho ĐVTN, xây dựng hình ảnh tuổi trẻ có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng.
Trong những ngày Tháng Ba nhiều cảm xúc, đầy tự hào, Nguyễn Thị Thanh Hoa, Bí thư Đoàn phường Nhân Hoà bộc bạch:  “Đoàn trong trái tim tôi từ lâu không chỉ là một tổ chức thanh niên, mà còn là một phần không thể thiếu, nguồn cảm hứng, ngọn lửa sáng soi đường cho những khao khát và hoài bão. Nó là nơi tôi tìm thấy niềm vui trong sự đồng lòng, góp sức xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Tôi nguyện không ngừng học tập, phấn đấu, luôn luôn nhắc nhở bản thân phải dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn”.
Con đường đến với hạnh phúc tưởng xa xôi, nhưng thực ra rất gần, giản đơn nếu mỗi chúng ta biết trân trọng, hướng tới đúng với tinh thần: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Đội ngũ cán bộ Đoàn trong tỉnh luôn phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu,  dốc hết sức lực, trí tuệ, tấm lòng nhiệt huyết cho xã hội, xứng là những bông hoa tô đẹp mùa xuân cho đất nước.

Trần Thư - Báo BN

logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com