logo

Thứ Ba, 23/04/2024 13:49

38 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Chung khảo đã thống nhất lựa chọn 38 tác phẩm xuất sắc để trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ ba (2023 - 2024) do Báo Quân đội nhân dân, Hội Nhà báo Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) phối hợp tổ chức.

Ngày 22/4, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ ba (2023 - 2024); phát động Cuộc thi viết lần thứ tư (2024 - 2025).

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc (30/4/1975 - 30/4/2024) và 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Đại tá Lê Ngọc Long, Phó Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân cho biết, đây là năm thứ ba Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội tổ chức Cuộc thi viết “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”. Mặc dù đây là cuộc thi chính luận, nội dung và cách thể hiện không dễ nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm lớn của các cơ quan báo chí. Đặc biệt, Cuộc thi thu hút sự quan tâm tham gia nhiệt tình của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lý luận hàng đầu trong nước với hơn 40% tác phẩm gửi dự thi. Đây là một sự thành công lớn của Cuộc thi với những bài viết có hàm lượng tri thức rất cao, được đầu tư nghiên cứu công phu, thể hiện sự lao động rất nghiêm túc của mỗi tác giả.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ - Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi thông tin về lễ trao giải. (Ảnh: BTC) 

Phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ - Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, tiếp nối thành công của cuộc thi lần thứ hai, Cuộc thi “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ ba có sự gia tăng cả về số lượng tác giả, tác phẩm, cơ quan báo chí. Cuộc thi đã thu hút gần 620 tác phẩm báo chí của hơn 50 cơ quan báo chí cả nước tham dự. Các tác phẩm dự giải đã bám sát chủ đề, nội dung cuộc thi; chất lượng tương đối đồng đều, nhiều tác phẩm thể hiện rõ tính phát hiện, đề cập vấn đề mới trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; phòng chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Nhiều tác phẩm đề cập, phản ánh, nêu lên những kinh nghiệm, cách làm tốt của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XII.

Theo Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, điểm nổi bật trong Cuộc thi lần này là nhiều cơ quan báo chí tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, đầu tư công sức, trí tuệ để tổ chức thành những loạt bài dài kỳ, có chiều sâu và sức nặng thông tin, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức lan tỏa trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

 Đại diện các tác giả, nhóm tác giả phát biểu ý kiến về cuộc thi. (Ảnh: BTC)

Thành công của Cuộc thi không chỉ có ý nghĩa kết nối, tập hợp các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo đến từ các cơ sở nghiên cứu, đào tạo lý luận chính trị và các cơ quan báo chí trong cả nước tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, mà còn góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin trong nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và tăng cường sự đồng thuận xã hội vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Trên cơ sở thể lệ, quy chế chấm điểm, qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Chung khảo với các nhà báo uy tín hàng đầu cả nước đã thống nhất lựa chọn 38 tác phẩm xuất sắc để trao 03 loại giải, gồm: Giải dành cho báo Trung ương; giải dành cho báo địa phương; giải dành cho tạp chí. Trong đó có: 03 giải Nhất, 07 giải Nhì, 13 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Ban Tổ chức cũng quyết định khen thưởng 05 tập thể cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm chất lượng tham dự cuộc thi.

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” lần thứ ba (2023 - 2024) được tổ chức vào lúc 20h00 ngày 24/4/2024 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam; phát trực tiếp trên nền tảng Internet của Báo QĐND Điện tử. 

Tại lễ trao giải, các đại biểu sẽ được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng như: NSƯT Vũ Thắng Lợi, ca sĩ Tùng Dương... các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội biểu diễn.

Dịp này, Ban Tổ chức tiếp tục phát động Cuộc thi "Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới" lần thứ tư, năm 2024 - 2025. Đối tượng dự thi là các nhà báo chuyên nghiệp, thông tin viên, cộng tác viên, bạn đọc cả nước, với các tác phẩm đã đăng trên ấn phẩm của các cơ quan báo chí in, báo chí điện tử trong cả nước được cấp giấy phép hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông (trong thời gian từ ngày 15/3/2024 đến ngày 10/3/2025).

Tác phẩm dự thi có thể 1 bài, hoặc một loạt bài (không quá 5 bài) có chung đề tài, tác giả (nhóm tác giả), thể loại báo chí và thời gian đăng liên tục. Mỗi bài không quá 2.500 từ (đối với tác phẩm báo in, báo điện tử). Nội dung tác phẩm bảo đảm tính khoa học, tính Đảng, tính chiến đấu, tính định hướng, tính thuyết phục.Trong bài viết cần trích dẫn rõ nguồn, bảo đảm trung thực, thực hiện đúng quy định của Luật Báo chí, Luật Sở hữu trí tuệ.

Mỗi tác giả, mỗi cơ quan báo chí có thể gửi bài dự thi về chủ đề “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới” với số lượng không giới hạn. Ban Tổ chức không nhận tác phẩm đã đoạt giải Báo chí Quốc gia và giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng).

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 15/3/2024 đến ngày 10/3/2025 (tính theo thời gian gửi Email hoặc theo dấu bưu điện ngoài bì thư). Lễ tổng kết, trao giải được tổ chức vào dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2025). Ban Tổ chức sẽ trao tổng số 30 giải thưởng, trị giá 465 triệu đồng, trong đó có 10 Giải báo Trung ương; 10 Giải báo địa phương; 10 Giải tạp chí./.

logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com