logo

Thứ Năm, 21/03/2024 10:05

Tuổi trẻ sáng tạo

“Tuổi trẻ sáng tạo” là phong trào mới của nhiệm kỳ 2017 - 2022 được đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) hưởng ứng tích cực với nhiều sáng kiến khoa học - kỹ thuật hữu ích, ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn; không những đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trong tỉnh mà còn thúc đẩy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong ĐVTN.

Theo đồng chí Nguyễn Bảo Đại, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn: Để tạo sức lan tỏa của phong trào đến đông đảo ĐVTN, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều hình thức, lồng ghép chuyên đề về tuổi trẻ sáng tạo trong sinh hoạt chi đoàn, chi hội; tổ chức các hội thảo, tọa đàm, các lớp tập huấn nghiệp vụ về phát huy vai trò sáng tạo của ĐVTN trong các lĩnh vực, trong đó cập nhật thông tin những thành tựu, phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích trong tỉnh, trong nước, quốc tế. Chủ động phối hợp, đề xuất tổ chức nhiều cuộc thi, sân chơi: Ý tưởng thanh niên khởi nghiệp, Tin học trẻ, Ngày hội STEM dành cho thiếu nhi, nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện cho ĐVTN phát huy các ý tưởng, sáng kiến; triển khai cuộc vận động “Mỗi đoàn viên, thanh niên một ý tưởng, một sáng kiến”… 


Một mô hình, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên, thanh niên tại Liên hoan Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật trẻ tỉnh lần thứ VIII, năm 2023.

Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh có hơn 63 nghìn ý tưởng, sáng kiến của thanh niên được đăng tải trên Cổng thông tin Ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam. Từng khối đối tượng thanh niên ghi dấu ấn phong trào, gắn với các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ như: ĐVTN khối công chức, viên chức thực hiện nhiều đề tài, dự án, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính; ĐVTN khối trường học sáng tạo xây dựng mô hình học tập mới, đồ dùng hỗ trợ trong học tập; ĐVTN nông thôn đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm tạo ra các mô hình kinh tế hiệu quả.
Một trong những hoạt động tiêu biểu được Tỉnh Đoàn duy trì tổ chức hằng năm là Liên hoan Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật trẻ tỉnh. Đây là sân chơi lành mạnh được Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh tổ chức nhằm giúp thanh thiếu nhi trong tỉnh giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động sáng tạo, phát triển các kỹ năng mềm, cổ vũ tuổi trẻ phát huy tính sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm chủ và ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào đời sống kinh tế, xã hội. Năm 2023, Liên hoan nhận được hơn 600 ý tưởng, sáng kiến, mô hình tham gia dự thi ở nhiều lĩnh vực: Giáo dục và đào tạo; cơ khí tự động hóa; hóa chất, vật liệu năng lượng tiêu dùng; công nghệ thông tin điện tử; y dược…

Đoàn viên thanh niên khối công chức, viên chức có nhiều cách làm sáng tạo trong lĩnh vực cải cách hành chính.

Ý tưởng sáng tạo “Bảo quản hoa quả bằng dịch chiết lá bàng” của Huyện Đoàn Tiên Du xuất sắc giành giải Nhất tại Liên hoan Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật trẻ tỉnh lần thứ VIII, năm 2023. Bạn Phạm Minh Thảo, lớp 12A3, trường THPT Tiên Du số 1 (thành viên nhóm tác giả) chia sẻ: “Ở Việt Nam, cây bàng được trồng khá nhiều; lá bàng thường được chất đống đốt đi, điều này vô tình khiến lượng CO2 trong không khí tăng lên, gây ô nhiễm môi trường. Qua internet, em được biết lá bàng già chứa nhiều hợp chất như tanin, saponin và flavonoid…, có khả năng điều hòa đường huyết, kháng ung thư, kháng khuẩn. Do vậy, em và bạn Nguyễn Hồng Sơn (lớp 12A5) rủ nhau nghiên cứu, tận dụng công dụng của lá bàng vào bảo quản hoa quả. Được sự giúp đỡ của cô Nguyễn Thị Bích Hồng (giáo viên môn Hoá học của trường), chúng em tiến hành thu gom lá bàng già, sau đó rửa sạch, cắt sợi, sấy khô nhằm tạo cao chiết tổng. Sau khi chứng minh được cao chiết tổng của lá bàng có khả năng ức chế nấm, chúng em tiến hành thử nghiệm trên một số hoa quả. Em rất vui khi ý tưởng của nhóm được Hội đồng Ban Giám khảo đánh giá cao trong việc biến rác thải hữu cơ thành sản phẩm giúp bảo quản thực phẩm an toàn, có tính ứng dụng thực tiễn, không những mang lại hiệu quả về kinh tế mà còn giải quyết được vấn đề bảo vệ môi trường”.
Để phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” tiếp tục được triển khai sâu rộng, phát huy hiệu quả tích cực, ngoài việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức sáng tạo trong ĐVTN, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tích cực tổ chức hoạt động học tập, giao lưu trao đổi kinh nghiệm giữa những thanh niên có tinh thần sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học. Thu hút, tập hợp đông đảo ĐVTN tham gia, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trần Thư - Báo Bắc Ninh

logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com