logo

Thứ Tư, 13/03/2024 15:13

Tuổi trẻ góp sức xây dựng "Tỉnh an toàn giao thông"

Thực hiện Nghị quyết số 87 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 71 của UBND tỉnh về xây dựng “Tỉnh ATGT”, thời gian qua, tuổi trẻ toàn tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực góp phần vào công tác bảo đảm trật tự ATGT. Qua từng phần việc được triển khai, nhận thức của người dân nói chung, giới trẻ nói riêng trong việc chấp hành nghiêm quy định pháp luật khi tham gia giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Những tháng đầu năm 2024, Đoàn phường Tiền An (thành phố Bắc Ninh) phối hợp với Công an phường ra quân in, treo 22 biển khẩu hiệu tuyên truyền “Đã uống rượu bia, không lái xe” tại điểm dừng đỗ chốt đèn giao thông, đầu các khu phố, cổng trường học, lối vào các ngõ xóm; ra mắt mô hình “Tuyên truyền Văn hóa giao thông của người Bắc Ninh - Kinh Bắc” bằng hình nộm chibi, bố trí tại điểm trực chốt đèn tín hiệu giao thông tại trục đường Ngô Gia Tự - Trần Hưng Đạo, trụ sở UBND phường, các trường học trên địa bàn. Những khẩu hiệu tuyên tuyền về ATGT được thiết kế gọn nhẹ, bắt mắt đặt ở những nút giao thông trọng điểm, tập trung đông người đã tạo được hiệu ứng tốt, lan tỏa tích cực đến ý thức của người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, triển khai mô hình “Thông điệp ATGT” do Thành Đoàn phát động, các đoàn viên thanh niên của phường đã ra quân xung kích gắn thông báo dừng đỗ xe đúng quy định trên các phương tiện ô tô với hơn 1.000 thông báo tuyên truyền…

Tuổi trẻ phường Tiền An treo biển khẩu hiệu tuyên truyền “Đã uống rượu bia, không lái xe”

Đồng chí Nguyễn Quốc Mạnh, Bí thư Đoàn phường Tiền An cho biết: “Đây là một trong nhiều hoạt động của Đoàn phường đóng góp vào công tác xây dựng “Tỉnh ATGT”. Chúng tôi luôn cố gắng đổi mới nội dung, hình thức trong việc truyền đạt những kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông cho đoàn viên, thanh niên và người dân. Từ những hoạt động mang tính thực tiễn đã thể hiện vai trò xung kích của thanh niên trong việc tham gia bảo đảm ATGT”.

Không chỉ tại phường Tiền An, trên địa bàn tỉnh, các tổ chức Đoàn luôn chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tích cực thực hiện các nội dung kế hoạch xây dựng “Tỉnh ATGT”, tập trung vào công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông cho đoàn viên thanh niên. Cụ thể, Tỉnh Đoàn đã triển khai các nội dung trọng tâm như: Tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho thanh thiếu niên (đặc biệt là học sinh, sinh viên, thanh niên vùng nông thôn); phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia các hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông; triển khai Cuộc vận động “Thanh niên với văn hoá giao thông” trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi; thành lập, duy trì và đẩy mạnh hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia đảm bảo trật tự AGT; nhân rộng các mô hình, công trình, phần việc của thanh thiếu nhi tham gia bảo đảm trật tự ATGT.

Tuổi trẻ Tiên Du tuyên truyền về cấm đốt pháo nổ, thả đèn trời và an toàn giao thông dịp Tết nguyên đán

Trong hoạt động tình nguyện tham gia bảo đảm trật tự ATGT, các Huyện, Thị, Thành Đoàn trong tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” , “Xếp hàng đón con”; thành lập 126 đội phản ứng nhanh phối hợp với lực lượng chức năng xử lý các điểm ùn tắc giao thông, giữ gìn trật tự ATGT. Đặc biệt ngay sau khi thực hiện Nghị quyết số 87/NQ-TU ngày 15/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng “Tỉnh ATGT”, Tỉnh Đoàn đã tổ chức Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông với nhiều nội dung thiết thực; phối hợp với các ngành tổ chức hơn 240 hoạt động tuyên truyền bảo đảm trật tự ATGT trong tỉnh; đổi hơn 2.500 mũ bảo hiểm cho người tham gia giao thông; khánh thành 15 gờ giảm tốc (trị giá hơn 60 triệu đồng); trang bị hơn 20 nghìn biển cảnh báo, tờ rơi, pano tuyên truyền về ATGT; ra mắt các mô hình mới “Ngõ an toàn giao thông”, “Nút an toàn giao thông”, “Thông điệp giao thông”… bảo đảm ATGT đến từng ngõ, xóm.

Khánh thành công trình "Cổng trường ATGT" tại TX. Thuận Thành

Đồng chí Nguyễn Bảo Đại, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh cho biết: “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên là vấn đề cấp thiết được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh quan tâm. Đặc biệt từ năm 2023 đến nay, thực hiện chủ trương xây dựng “Tỉnh ATGT”, vấn đề này càng được đề cao. Bên cạnh lan tỏa những hoạt động, phần việc, phong trào, để đạt được mục tiêu này, điều cốt lõi là mỗi đoàn viên thanh niên phải trở thành một tuyên truyền viên tích cực trong gia đình, cộng đồng, xã hội, gương mẫu thực hiện quy định pháp luật về giao thông với tinh thần tự giác, trách nhiệm, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh ATGT, văn minh, hiện đại”.

Thực tế cho thấy, để giảm thiểu tai nạn giao thông và bảo đảm trật tự ATGT trong thanh, thiếu niên quan trọng hơn cả là phải xây dựng được văn hóa giao thông. Trong năm 2024, các tổ chức Đoàn tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông theo hướng đổi mới nội dung, hình thức, trong đó có các hội thi, sân khấu hóa nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, thanh, thiếu nhi tham gia; tuyên truyền trực quan qua các trang mạng xã hội, zalo, facebook; duy trì hiệu quả hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện, nhân rộng các công trình, phần việc của đoàn viên, thanh niên tham gia bảo đảm trật tự ATGT... Với tinh thần xung kích, tình nguyện cùng những hoạt động cụ thể, tuổi trẻ Bắc Ninh đang nỗ lực góp phần vào việc bảo đảm trật tự ATGT, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong cộng đồng.

Hoài Phương - Báo Bắc Ninh

logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com