logo

Thứ Ba, 09/04/2024 15:41

Tiếng nói thanh niên

Tháng Thanh niên năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” với mong muốn phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc tại địa phương, đơn vị. Hòa chung không khí Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), trong tháng Thanh niên 2024 tuổi trẻ Bắc Ninh gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng, hiến kế tới các cấp bộ Đoàn nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của thanh niên trên mọi mặt công tác.

Năng động, sáng tạo trong các phong trào tình nguyện


(Anh Nguyễn Văn Tiền, Bí thư Đoàn phường Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh))

Khoác trên vai màu áo xanh tình nguyện tôi luôn tâm niệm: “Là cán bộ Đoàn, Hội thì bản thân phải năng động, sáng tạo và cầu thị. Trong năm 2023, tôi cùng tập thể Đoàn phường triển khai hiệu quả các công trình, phần việc thanh niên như: Gắn hơn 600 biển cảnh báo an toàn giao thông; trồng và chăm sóc gần 1.000 cây xanh; tặng 15 suất quà cho các thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công trên địa bàn phường với tổng trị giá hơn 12 triệu đồng; tổ chức trao nhiều phần quà ý nghĩa với tổng trị giá 132 triệu đồng cho học sinh, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu (Sơn La)… Vinh dự được Hội LHTN Việt Nam trao giải thưởng “15 tháng 10” (tặng cán bộ Hội tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên), tôi tự hứa sẽ không ngừng rèn luyện, cống hiến, năng động, sáng tạo để xây dựng tổ chức Đoàn, Hội ngày càng vững mạnh, đồng thời mong muốn cấp uỷ, chính quyền địa phương và Đoàn, Hội cấp trên tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, sát sao chỉ đạo, định hướng cho Đoàn cơ sở phát huy thế mạnh của địa phương.

Đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số Quốc gia


(Chị Nguyễn Uyển My, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Hành chính công tỉnh)

“Chung tay thực hiện Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, thời gian qua, Chi đoàn Trung tâm Hành chính công tỉnh triển khai thành công mô hình “Quầy Thanh niên hỗ trợ công dân” khi thực hiện các thủ tục, dịch vụ hành chính công.
Tại đây, đông đảo đoàn viên tích cực hướng dẫn công dân bấm số thứ tự, đăng ký tài khoản, thực hiện nộp hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến; phối hợp với Tập đoàn VNPT và Viettel cấp miễn phí chữ ký số cho người dân, doanh nghiệp; phát miễn phí tờ rơi giới thiệu ứng dụng chuyển đổi số tại Bắc Ninh phục vụ người dân, doanh nghiệp và tuyên truyền về lợi ích của chuyển đổi số…, góp phần giảm áp lực cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức làm nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm, rút ngắn thời gian nộp hồ sơ trực tuyến không để người dân phải chờ đợi lâu. Qua đó, nâng cao nhận thức của nhận thức của người dân về tầm quan trọng của chuyển đổi số, thể hiện vai trò của thanh niên năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học - công nghệ, đi đầu trong chuyển đổi số, làm chủ công cuộc xây dựng và phát triển mọi lĩnh vực trong tương lai”.

Kết nối các nguồn lực hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp


(Anh Phạm Đức Hiếu, Chủ mô hình Green Farm, xã Hiên Vân (huyện Tiên Du))
 
“Từ khu trang trại truyền thống của gia đình, tôi cùng một số người thân triển khai ý tưởng “Phát triển nông nghiệp sinh thái ứng dụng công nghệ cao kết hợp trải nghiệm, quảng bá nông sản và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống” và may mắn đạt giải cao nhất Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2023. Đây là động lực để tôi mở rộng mô hình quy mô 5ha với nhiều không gian trải nghiệm, giúp du khách được gần gũi thiên nhiên như tham gia vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp, thu hoạch nông sản, chợ quê, cắm trại…; thưởng thức những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của Bắc Ninh - Kinh Bắc, giới thiệu sản phẩm OCOP…
Vì là mô hình còn rất non trẻ, tôi mong muốn được các cấp, ngành, địa phương hỗ trợ kết nối nguồn lực về vốn ưu đãi để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất; được tư vấn thiết kế sản phẩm, dịch vụ hiện đại, hợp lý; được liên kết với các tour, tuyến du lịch một cách bài bản qua đó giúp mô hình tiếp tục phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo khách, đem đến lợi nhuận cao và tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân địa phương”.

 Khơi dậy tinh thần rèn luyện và cống hiến cho học sinh, sinh viên

(Bạn Nguyễn Thế San, Sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh)

Là sinh viên, tôi luôn ưu tiên việc học tập lên hàng đầu, đặt mục tiêu phấn đấu cho từng năm học. Năm học 2022-2023, tôi đạt trung bình chung học tập 9,0; điểm rèn luyện đạt 98 điểm (thang điểm 100) và trở thành Sinh viên xuất sắc tiêu biểu cấp trường năm học 2022-2023. Ngoài việc học tập, tôi còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn trường tổ chức, tham gia nghiên cứu khoa học kỹ thuật vừa củng cố thêm kiến thức, vừa có cơ hội tìm ra hướng phát triển bản thân trong thời gian tới và đạt giải Ba trong Liên hoan Sáng tạo khoa học - Kỹ thuật trẻ tỉnh Bắc Ninh lần thứ VII năm 2022.
Để xứng đáng với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2023 đã được trao, tôi tiếp tục phấn đấu, rèn luyện bản thân trở thành người có ích cho xã hội. Tôi hy vọng thời gian tới, các cấp bộ Đoàn tiếp tục có những phong trào, hoạt động hấp dẫn, mới mẻ, mang tính định hướng để thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm và khơi dậy tinh thần cống hiến cho học sinh, sinh viên.

Thương - Quân

logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com