logo

Thứ Năm, 09/05/2024 09:08

Tích cực bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng

Bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp bộ Đoàn triển khai trong các trường THPT, Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh, nhằm bổ sung nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao cho Đảng, góp phần tham gia xây dựng Đảng, chính quyền các cấp vững mạnh.

Đầu tháng 2-2024, Đoàn Trường THPT Hàn Thuyên (thành phố Bắc Ninh) tổ chức trao danh sách đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Chi bộ nhà trường tiếp tục bồi dưỡng, giúp đỡ, xem xét, giới thiệu kết nạp Đảng trong thời gian tới. Học sinh Nguyễn Kiều Diễm, lớp 12A11 là một trong 23 đoàn viên ưu tú bày tỏ: “Em rất vui và hãnh diện khi được có tên trong danh sách này. Em hứa sẽ cố gắng phấn đấu, đạt nhiều thành tích trong học tập, rèn luyện hơn nữa, tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động để được kết nạp Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Đoàn trường THPT Hàn Thuyên trao danh sách đoàn viên ưu tú cho cấp uỷ Chi bộ nhà trường.

Thầy Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Đoàn trường THPT Hàn Thuyên cho biết: “23 đoàn viên ưu tú trong danh sách Đoàn trường giới thiệu đều là những học sinh trưởng thành từ phong trào Đoàn, đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, thành viên tích cực tham gia Chiến dịch Hoa phượng đỏ và các hoạt động tình nguyện. Để đảm bảo công tác tạo nguồn tốt, kết thúc năm học lớp 10, 11, Đoàn trường phối hợp với giáo viên chủ nhiệm các lớp sàng lọc đoàn viên đảm bảo yêu cầu về đạo đức, hạnh kiểm, độ tuổi..., đưa vào danh sách quy hoạch phát triển Đảng. Kết thúc học kỳ I lớp 12, Đoàn trường rà soát lần cuối và chốt danh sách quy hoạch giới thiệu cho cấp uỷ Chi bộ nhà trường xem xét bồi dưỡng, kết nạp. Cùng với công tác sàng lọc, lập danh sách, Đoàn trường tăng cường giáo dục, tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước bằng nhiều hình thức, đặc biệt là chủ trương phát triển đảng viên trong học sinh, từ đó giúp các em hình thành lý tưởng, động cơ phấn đấu vào Đảng”.
Theo Bí thư Thành Đoàn Bắc Ninh Trần Thu Hà: Năm 2024, Thành Đoàn xây dựng chỉ tiêu giới thiệu 250 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó phấn đấu ít nhất 100 đảng viên mới được kết nạp từ học sinh, sinh viên. Nhằm thực hiện hiệu quả chỉ tiêu trên, Ban Thường vụ Thành Đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên; tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, vận động đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đưa chỉ tiêu đoàn viên, thanh niên được kết nạp vào tiêu chí đánh giá, xếp loại hàng năm của tổ chức Đoàn.
Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, thực hiện Kết luận số 903-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bắc Ninh về phát triển đảng viên theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, các cấp bộ Đoàn chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên thông qua việc thường xuyên tổ chức các phong trào thiết thực, phù hợp để tập hợp thanh niên. Thực hiện tốt công tác chăm lo, tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên thông qua việc tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”… Từ đầu năm 2024 đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đẩy mạnh công tác giới thiệu phát triển Đảng, đặc biệt là trong học sinh, sinh viên. Tại các trường THPT tổ chức sàng lọc, trao danh sách đoàn viên ưu tú cho cấp uỷ Đảng với tổng số 150 đoàn viên ưu tú là học sinh được giới thiệu.
Đồng chí Nguyễn Đức Sâm, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: “Để nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú, tạo nguồn giới thiệu cho Đảng, các cấp bộ Đoàn cần xây dựng Đoàn cơ sở vững mạnh bảo đảm tiêu chí “3 chủ động” (Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng, thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, thực hiện tốt công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương với nhiều giải pháp). Tiếp tục chỉ đạo Đoàn Thanh niên các trường THPT và Đại học, Cao đẳng trên địa bàn chú trọng công tác tạo nguồn để phát triển đảng viên là học sinh, sinh viên. Công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng phải đảm bảo đúng quy trình; đoàn viên ưu tú phải được chọn lọc kỹ càng từ hoạt động thực tiễn, phải thực sự là hạt nhân chính trị đáng tin cậy, không chỉ học tập tốt mà còn có ý thức trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng”.

Trần Thư

logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com