logo

Chủ Nhật, 30/06/2024 00:35

Sôi nổi, nhiệt tình “Tiếp sức mùa thi”

Những ngày này, hơn 1 nghìn tình nguyện viên chương trình “Tiếp sức mùa thi” đang thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đồng hành với gần 18.000 thí sinh trong tỉnh bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh dự thi đạt kết quả cao.

Tình nguyện viên che mưa, hướng dẫn thí sinh vào khu vực thi tại điểm thi trường THPT Yên Phong số 1 (huyện Yên Phong).

Ngay từ sáng sớm ngày 27-6, mặc những cơn mưa rào bất chợt, các tình nguyện viên tại điểm “Tiếp sức mùa thi” trường THPT Lý Thái Tổ (thành phố Từ Sơn) có mặt đông đủ để hỗ trợ thí sinh bước vào buổi thi chính thức đầu tiên. Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh Lương Văn Tùng bộc bạch: “Đồng hành với sĩ tử tại điểm thi trường THPT Lý Thái Tổ (thành phố Từ Sơn), Đoàn trường triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” với hơn 50 sinh viên tình nguyện, triển khai mô hình “Một đội hình-nhiều nhiệm vụ” với các hoạt động: Giữ đồ, giữ xe miễn phí; phát nước uống, đồ dùng học tập; phối hợp với lực lượng công an điều tiết giao thông, giữ gìn an ninh trật tự khu vực thi; lao động vệ sinh trước và sau mỗi buổi thi; tổ chức các đội phản ứng nhanh để kịp thời hỗ trợ các thí sinh khi gặp sự cố như quên giấy tờ cá nhân dự thi, phương tiện di chuyển bị hỏng, đi trễ hay bị sự cố trên đường đi đến điểm thi… Công việc nhiều nhưng trên gương mặt các thành viên trong đội luôn ánh lên nét rạng rỡ, bởi các bạn mong rằng sự hỗ trợ này phần nào giúp các thí sinh có tâm lý thoải mái, tự tin, làm bài thi đạt kết quả cao”.

Hỗ trợ thí sinh gặp vấn đề về sức khỏe vào phòng thi.

Em Nguyễn Thị Hồng Nhung, thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi trường THPT Lý Thái Tổ chia sẻ: “Trên đường đến điểm thi bản thân cảm thấy hồi hộp, lo lắng khi tham gia kỳ thi mang tính quyết định như lần này. Được sự hỗ trợ, cổ vũ, động viên của anh chị tình nguyện viên tại khu vực cổng trường, em thấy tự tin hơn, sẵn sàng bước vào phòng thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, huyện Gia Bình có 2 điểm thi tại trường THPT Gia Bình 1 và THPT Lê Văn Thịnh, với 1.454 thí sinh tham gia. Huyện Đoàn thành lập 4 đội tình nguyện tham gia “Tiếp sức mùa thi” gồm 60 tình nguyện viên. Ngoài ứng trực tại điểm thi để hỗ trợ thí sinh có nhu cầu, các đội hình “Tiếp sức mùa thi” còn rà soát, xây dựng phương án hỗ trợ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hướng dẫn đi lại, các quy trình làm thủ tục thi; tư vấn cho người nhà thí sinh các phương pháp ổn định tư tưởng, tạo tâm lý ổn định cho sĩ tử; cung cấp nước uống, quạt giấy miễn phí, giúp người nhà các thí sinh giảm bớt cái nóng và sự căng thẳng trong khi chờ con em làm bài thi. Chị Phạm Thị Hương (phụ huynh học sinh thi tại điểm trường THPT Gia Bình 1) cho biết: “Tâm lý chung của phụ huynh khi đưa con đi thi đều rất căng thẳng, hồi hộp. Tuy nhiên, khi được các bạn thanh niên tình nguyện hướng dẫn, giúp đỡ tận tình, tôi thấy bớt lo lắng nhiều”.

Tình nguyện viên trông giữ đồ miễn phí cho thí sinh tại điểm thi trường THPT Thuận Thành số 2 (thị xã Thuận Thành).

Thông tin từ Tỉnh Đoàn, để tổ chức tốt chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024, Tỉnh Đoàn chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn phối hợp với Hội Sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng thành lập thành lập 27 đội “Hoa phượng đỏ”, 12 đội thanh niên tình nguyện cấp tỉnh, với hơn 1 nghìn tình nguyện viên triển khai tư vấn, hướng dẫn thí sinh tìm phòng thi; cấp phát nước uống, trông, giữ đồ miễn phí cho thí sinh; hỗ trợ đưa đón các em có hoàn cảnh khó khăn, bị thương, sức khỏe kém; phối hợp với lực lượng chức năng phân luồng giao thông tại các điểm có mật độ giao thông cao, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi, điểm chốt an toàn giao thông... Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn huy động nguồn lực gồm 400 thùng nước, 190 thùng sữa cùng nhiều vật phẩm áo, mũ, dụng cụ học tập hỗ trợ thí sinh trong thời gian thi.

Đồng chí Trần Văn Đăng - Phó Bí thư phụ trách Tỉnh Đoàn  khẳng định: “Tiếp sức mùa thi là một trong các chương trình, chiến dịch lớn của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Căn cứ kế hoạch cơ sở Đoàn chỉ đạo thành lập các đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ tại điểm thi, tích cực vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để có thể hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh một cách tốt nhất, góp phần bảo đảm cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi.

Không chỉ đơn thuần là nơi học sinh, sinh viên, thanh niên tình nguyện thể hiện tính xung kích, tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ vì cộng đồng, “Tiếp sức mùa thi” còn là trường học thực tiễn để các bạn học những bài học về lòng nhân ái, tinh thần đồng đội, sẻ chia, đùm bọc, khắc phục, vượt qua khó khăn, rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội cần thiết để hoàn thiện bản thân.

TIN TỨC LIÊN QUAN
logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com