logo

Thứ Sáu, 14/06/2024 08:44

Quan họ măng non Tiên Du rộn rã ngày hè

Hè về, nhiều làng trên, xóm dưới của huyện Tiên Du lại rộn ràng bước chân các em thiếu niên, nhi đồng đến lớp học hát Quan họ. Tiếng hát Quan họ măng non nơi đây âm vang, rộn rã tạo nên một mùa hè bổ ích, sôi động, ý nghĩa cho các em.

Ngay sau khi kết thúc năm học, em Nguyễn Bích Ngọc, CLB Quan họ măng non xã Hoàn Sơn được bố mẹ đưa đến lớp học hát Quan họ để được thỏa niềm yêu thích với ca hát. Nguyễn Bích Ngọc cho biết: Mỗi dịp hè về em đều háo hức tham gia lớp truyền dạy Quan họ. Ở đây em được học hỏi giao lưu với các bạn không chỉ về kỹ năng hát Quan họ mà còn chia sẻ kinh nghiệm học tập.
 Được sự tận tình truyền dạy của Nghệ sĩ Ưu tú Hồng Luyến, Nghệ sĩ Sỹ Tuấn, Chu Phương Anh, hơn 60 em thiếu niên, nhi đồng từ 5 tuổi đến 14 tuổi của CLB Quan họ măng non Hoàn Sơn được học hơn 20 làn điệu Quan họ cổ và lời mới. Đây là năm thứ hai CLB Quan họ măng non tổ chức lớp học hè dành cho các thành viên và các em trong xã đăng ký tham gia.
Chị Lê Hải Yến, thôn Bất Lự, xã Hoàn Sơn cho biết: Dịp hè, tôi cho con tham gia lớp học hát Quan họ của CLB vừa tạo sân chơi bổ ích, an toàn cho con vừa giúp con hiểu hơn về hát Quan họ cách mặc trang phục, lề lối ứng xử, phong cách của người Quan họ… để con biết trân trọng, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa Dân ca Quan họ Bắc Ninh.
CLB Quan họ măng non xã Hoàn Sơn thành lập năm 2015, ngày đầu có 10 thành viên, đến nay lên hơn 60 thành viên từ 4 - 17 tuổi. Sinh hoạt đều đặn vào thứ bảy hàng tuần, dịp hè CLB tổ chức lớp học hát do các nghệ sĩ, nghệ nhân về truyền dạy kỹ năng hát Quan họ, kiến thức về văn hóa Quan họ, cách biểu diễn trên sân khấu cho các em.

Buổi truyền dạy Quan họ dịp hè của CLB Quan họ măng non Hoàn Sơn.


Người dành tâm huyết, thời gian, kinh phí để phát triển CLB là chị Nguyễn Thị Nguyên, Chủ nhiệm CLB Quan họ măng non xã Hoàn Sơn chia sẻ: Bản thân tôi yêu Quan họ từ nhỏ, khi có điều kiện tôi ấp ủ và thành lập CLB Quan họ măng non thu hút các em nhỏ có tình yêu với văn nghệ, ca hát vào tham gia. Sau gần 10 năm hoạt động, CLB nhận được sự yêu mến của nhiều phụ huynh, trong các chương trình của thôn, xã, huyện thường mời CLB biểu diễn. Hội Lim năm 2024, CLB được Ban tổ chức dành cho một lán, thật bất ngờ khi thu hút rất đông du khách đến xem các liền anh, liền chị nhí biểu diễn. CLB đã mang lại nhiều giá trị cho các em cũng như góp phần vào việc gìn giữ, lan tỏa Quan họ, song hiện tại còn nhiều khó khăn về kinh phí để duy trì hoạt động.
Hơn 1 tuần nay, nhà văn hóa thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ dập dìu các em thiếu niên, nhi đồng đến tham gia lớp học hát Quan họ dịp hè. CLB Quan họ măng non thôn Lộ Bao được thành lập năm 2008 đến nay có 40 em, nhiều liền anh, liền chị nhí đã trưởng thành từ đây, trở thành những anh hai, chị hai đi biểu diễn khắp nơi. Nghệ nhân Quan họ Nguyễn Thị Hoàn, Chủ nhiệm CLB cho hay: Năm nào cũng vậy, dịp hè CLB không chỉ duy trì sinh hoạt mà còn tổ chức truyền dạy liên tục cho các em. Ngoài động viên, khích lệ các em học hát Quan họ, CLB còn có những phần thưởng cho các em khi kết thúc năm học có kết quả học tập tốt. Nhiều em trong CLB là cây văn hóa, văn nghệ tiêu biểu của lớp, của trường tham gia các liên hoan, hội thi đạt giải.
CLB Quan họ Măng non thị trấn Lim được thành lập năm 2009 do liền chị Nguyễn Thị Hồng Thái làm chủ nhiệm. Sinh ra trong gia đình có 4 đời hát Quan họ, liền chị Hồng Thái đã ngấm những câu ca Quan họ từ trong bữa ăn, giấc ngủ ngay thời thơ bé. Từ tình yêu đó mà hơn 15 năm nay chị hai Hồng Thái vẫn cần mẫn với công việc trao truyền tình yêu Quan họ cho các thế hệ tương lai, với mong muốn gìn giữ những tinh hoa của Quan họ cho thế hệ trẻ nơi đây. Dịp hè lịch truyền dạy Quan họ của liền chị Hồng Thái thường xuyên hơn, bởi nhu cầu của các em và phụ huynh. Được biết lớp học được duy trì đều đặn từ năm 2009 khi dân ca Quan họ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây không chỉ là sân chơi để vun đắp tâm hồn cho các em học sinh mà còn là sự đồng hành của chính thế hệ trẻ, gia đình trong bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản Dân ca Quan họ Bắc Ninh.
Cùng với nhiều hoạt động dịp hè giúp các em thiếu niên, nhi đồng có kỳ nghỉ hè an toàn, bổ ích thì lớp học hát Quan họ là một lựa chọn của không ít phụ huynh dành cho con, em mình. Nhiều CLB Quan họ của huyện Tiên Du mở lớp truyền dạy Quan họ cho thế hệ măng non quê nhà, tiêu biểu như: Xã Nội Duệ, Liên Bão, Hoàn Sơn, Hiên Vân, thị trấn Lim,… Tại các lớp truyền dạy Quan họ, các em được tập múa, hát những làn điệu dân ca Quan họ, tìm hiểu về nguồn gốc, giá trị của dân ca Quan họ, văn hóa ứng xử của người Quan họ, từ đó nuôi dưỡng tình yêu với dân ca Quan họ từ sớm.
Vùng đất cổ Tiên Du nổi tiếng với những di tích lịch sử văn hóa, lễ hội đậm chất Quan họ cùng sự tận tụy, tâm huyết của bao thế hệ liền anh, liền chị, nghệ nhân nơi đây đã giúp mạnh nguồn Quan họ được trao truyền, lan tỏa mãi để những mầm non Quan họ ngày càng được nở hoa.

Minh Hường - Báo BN

logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com