logo

Thứ Ba, 14/05/2024 09:02

Phát huy sức trẻ, khát vọng cống hiến

Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975) và Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954) là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, đánh dấu kỳ tích của quân và dân Việt Nam. Hơn 70 năm đã đi qua nhưng những ký ức “đi cùng năm tháng” đó như vẫn còn đây, không ngừng sục sôi và truyền lửa đến lớp lớp thế hệ trẻ Bắc Ninh.

Đồng chí Trần Văn Đăng, Phó Bí thư phụ trách Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên, Hội đồng Đội tỉnh bộc bạch: “Dù sinh ra khi đất nước đã được hoàn toàn giải phóng nhưng mỗi lần nghe những ca từ “ta đi trong muôn ánh sao vàng rừng cờ tung bay, rộn ràng và mê say. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng...”, chúng tôi luôn cảm phục lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết của cả dân tộc, trân trọng và biết ơn những thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu làm nên chiến thắng huy hoàng”. Bởi vậy, hằng năm, vào dịp này, các cấp bộ Đoàn chú trọng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống như: Hành trình về nguồn, thăm các địa chỉ đỏ; tặng quà thương binh, bệnh binh; nghe các nhân chứng kể chuyện lịch sử… Thông qua đó, giúp đoàn viên, thanh niên, học sinh nhận thức rõ hơn về giá trị của cuộc sống hoà bình, thống nhất đất nước; góp phần giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc, từ đó xác định vai trò, trách nhiệm của mình trong việc góp sức xây dựng, bảo vệ đất nước.
Được nghe các câu chuyện thực tế của các bác cựu chiến binh, cô Nguyễn Thị Mai Loan, giáo viên Trường THPT Chuyên Bắc Ninh không khỏi bồi hồi, xúc động. Cô Loan chia sẻ: Ngày thống nhất hai miền Nam - Bắc của người Việt chất chứa bao nỗi niềm. Đó là niềm kiêu hãnh mang tên Việt Nam; là bản hùng ca của một thời đại - thời đại Hồ Chí Minh. Với trách nhiệm của người giáo viên dạy môn Lịch sử, tôi luôn cố gắng lồng trong bài giảng của mình niềm tự hào, hãnh diện về lịch sử dân tộc cho học trò; hướng các em đến thái độ ân nghĩa thủy chung với các thành quả của cha ông. Từ đó, giúp các em học sinh nhận thức rõ hơn về giá trị của cuộc sống hoà bình và thống nhất đất nước, xác định được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Ký ức “một thời hoa lửa” vẫn in hằn trong tâm trí những cựu thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, giúp thế hệ trẻ hôm nay hiểu rõ hơn lịch sử hào hùng của dân tộc.

Đam mê môn học Lịch sử, hình ảnh chiếc xe tăng húc đổ cánh cổng dinh Độc Lập và lá cờ của quân Giải phóng tung bay trên nóc dinh Độc Lập luôn để lại trong cô học trò Đào Thị Châm, học sinh lớp 11A5 trường THPT Gia Bình số 1 (huyện Gia Bình) ấn tượng sâu sắc. Trong những ngày tháng lịch sử này, Châm xúc động: “Em hãnh diện và biết ơn, trân trọng những công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc, vì Nhân dân. Truyền thống “uống nước nhớ nguồn” luôn nhắc nhở bản thân em về những năm tháng không thể nào quên của dân tộc. Ý thức được trách nhiệm của mình, em tự nhủ phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong học tập, rèn luyện, bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, đóng góp sức mình xây dựng quê hương ngày thêm đổi mới”.

Khi đất nước bước vào sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế, đòi hỏi thanh niên phải có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước; có đạo đức, văn hóa, tuân thủ pháp luật; có tri thức, sức khỏe và khát vọng cống hiến. Với cương vị là Bí thư Thị Đoàn Thuận Thành, anh Trần Đăng Hùng cho biết: “Tôi luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, cùng đoàn viên thanh niên trong thị xã làm nhiều hơn nữa những chương trình tình nguyện vì xã hội, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương như: Bảo vệ môi trường, đảm nhận các tuyến đường thanh niên tự quản; xây dựng, sửa chữa các điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi; tuyên truyền xây dựng đời sống văn hóa mới; chăm lo cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; duy trì phong trào “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”… Từ năm 2017 đến nay, tuổi trẻ thị xã thực hiện hơn 1.300 công trình, phần việc thanh niên góp sức xây dựng nông thôn mới, với tổng trị giá hơn 17 tỷ đồng. Với tôi, đây là cách thể hiện tình yêu quê hương, là cách tri ân những công lao to lớn của các thế hệ đi trước”.

Với nhiệt huyết tràn đầy, nghị lực và ý chí mạnh mẽ của thanh niên thời kỳ mới, cùng với cả nước, tuổi trẻ Bắc Ninh nguyện tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát huy nghị lực, sức trẻ, khẳng định khát vọng cống hiến tuổi xuân để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, hùng cường.

Trần Thư

logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com