logo

Thứ Ba, 09/04/2024 15:44

Khát vọng cống hiến

Tháng Thanh niên năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động trọng tâm trong tháng Ba. Đây là tháng cao điểm hành động của tuổi trẻ hướng về cộng đồng; khẳng định, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Cuối tháng Hai vừa qua, một niềm vui nhỏ đã đến với 10 em học sinh trên địa bàn huyện Lương Tài khi được Tỉnh Đoàn cùng đơn vị đồng hành trao tặng học bổng “Nâng bước chân em tới trường”. Các em đều là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên học tập tốt. “Em rất vui khi được nhận học bổng lần này. Đây sẽ là động lực để em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong học tập”, đó là những chia sẻ của em Nguyễn Thị Thanh Hải, lớp 7C, trường THCS Quảng Phú (huyện Lương Tài).
Trao tặng học bổng “Nâng bước chân em tới trường” là một trong những phần việc nằm trong khuôn khổ Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2024 do Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh tổ chức tại huyện Lương Tài. Ngoài ra, Lễ khởi động Tháng Thanh niên cấp tỉnh năm nay còn được tổ chức với chuỗi hoạt động an sinh xã hội hướng về cộng đồng như: Trao tặng mô hình sinh kế cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; học bổng “Vững tương lai”; tặng công trình “Hàng cây thanh niên” và hệ thống lọc nước uống trực tiếp cho các em học sinh, thiếu nhi tại thị xã Thuận Thành và các huyện Yên Phong, Lương Tài; khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn… với tổng giá trị làm lợi của chương trình đạt gần 800 triệu đồng.
Hoà vào không khí thi đua sôi nổi của Tháng Thanh niên 2024, ngoài phương châm “lấy chuyên môn làm tình nguyện”, Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh còn vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong Khối ủng hộ kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm thanh niên” cho gia đình đoàn viên Nguyễn Đình Ninh, thôn Rền, xã Cảnh Hưng (Tiên Du). Ngày khởi công, Ninh xúc động: “Nhờ Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ, ước mơ về ngôi nhà kiên cố, khang trang của gia đình em thành hiện thực. Nguồn kinh phí hỗ trợ này không những là sự ủng hộ về vật chất mà còn có ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như em”.

Hoạt động “Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh” trong Tháng Thanh niên 2024 thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh toàn tỉnh.


Đồng chí Mẫn Thị Liên, Phó Bí thư Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cho biết: “Gia đình đoàn viên Nguyễn Đình Ninh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố khuyết tật, mẹ mắt kém, thường xuyên đau ốm; Ninh là bộ đội xuất ngũ, hiện chưa có công việc ổn định; cả gia đình 4 người sống trong ngôi nhà cấp 4, đã xuống cấp. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Đoàn Khối vận động đoàn viên thanh niên trong Khối, đóng góp được 65 triệu đồng, hỗ trợ gia đình xây dựng ngôi nhà mới. Công trình thể hiện truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc, sự chung tay, hỗ trợ của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong Khối đối với những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ sớm an cư, lạc nghiệp vươn lên trong cuộc sống”.
Cùng với tuổi trẻ tỉnh nhà, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Tiên Du đã, đang thực hiện nhiều hoạt động thiết thực để hưởng ứng Tháng Thanh niên như: Phối hợp với Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thực hiện công trình “Hàng cây thanh niên” tại tuyến đường dẫn cầu Kinh Dương Vương; trao tặng 20 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện; tặng 5 thùng rác phân loại rác thải tại nguồn cho trường THCS Phật Tích; phối hợp với Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tư vấn hướng nghiệp, định hướng phân luồng cho 2.500 học sinh khối lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn; phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an huyện tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên thanh niên, học sinh; tổ chức chương trình Đổi rác thải nhựa lấy cây xanh...
Theo đánh giá của Bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Đức Sâm, tháng Ba hằng năm luôn là khoảng thời gian đặc biệt với mỗi đoàn viên thanh niên. Mỗi công trình, phần việc có giá trị lớn hay nhỏ đều chứa đựng tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ. Hơn hết, qua những hoạt động hướng về cộng đồng, đoàn viên, thanh niên có cơ hội rèn luyện, trưởng thành, khơi dậy tinh thần cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước.

Trần Thư

logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com