logo

Thứ Hai, 08/04/2024 08:17

Hiệu triệu thanh niên dựng xây đất nước

Những phong trào của Đoàn không chỉ là nơi ươm mầm cho các “hạt giống đỏ”, mà còn hiệu triệu lớp lớp thanh niên xung kích, tình nguyện, dấn thân cho Tổ quốc, cộng đồng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Xác định rõ sứ mệnh của thanh niên

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm - Bí thư Quận Đoàn Đống Đa (Hà Nội), “bén duyên” với công tác Đoàn từ những năm tháng dưới mái trường THPT. Chị luôn tự hào và nhận thức rõ trách nhiệm khi khoác lên mình màu áo xanh, muốn cống hiến và đóng góp những điều tốt đẹp vì cuộc sống xung quanh để những năm tháng thanh xuân trở nên rực rỡ.

“Đoàn trong trái tim tôi trước hết là môi trường lý tưởng để được rèn luyện về bản lĩnh, tư tưởng vững vàng. Đoàn là cái nôi để thanh niên trải nghiệm, cống hiến và là người bạn đồng hành giúp đỡ thanh niên. Thông qua quá trình trải nghiệm các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, ĐVTN có cơ hội tích luỹ thêm kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm sống. Đặc biệt, cán bộ Đoàn luôn có tư duy tích cực trong giải quyết tình huống”, chị Tâm chia sẻ.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác Đoàn, từ cấp Chi đoàn tới Đoàn cấp huyện, chị Tâm cho rằng, công tác Đoàn khá toàn diện, không chỉ là bề nổi mà còn có chiều sâu, mang lại nhiều giá trị tích cực cho bạn trẻ nói riêng và đóng góp cho cộng đồng, đất nước nói chung.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm - Bí thư Quận Đoàn Đống Đa (Hà Nội) luôn đi đầu trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Nhìn lại chiều dài lịch sử đất nước, chúng ta có thể thấy, dù bất cứ hoàn cảnh nào, đặc biệt trong cuộc trường chinh kháng chiến đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, thanh niên đóng vai trò vô cùng to lớn. Những phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”… đã có sức hiệu triệu hàng triệu thanh niên “gác bút nghiên” lên đường chiến đấu; “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/Mà lòng phơi phới dậy tương lai”…

Đoàn Thanh niên tham gia hầu hết các hoạt động xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; trực tiếp đóng góp công sức vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh... đúng với tinh thần: Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tâm - Bí thư Quận Đoàn Đống Đa (Hà Nội)

Mới đây, trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19, qua những phong trào, hoạt động của Đoàn đã thu hút hàng chục nghìn thanh niên tình nguyện xông pha lên tuyến đầu, không ngại vất vả, hiểm nguy cùng các lực lượng khác chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Hiện những phong trào lớn như Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo, Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc đã và đang thôi thúc lớp lớp thanh niên xung kích trên các mặt trận, từ học tập, lao động sản xuất, kinh doanh khởi nghiệp, đến an ninh quốc phòng… để khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Bí thư Quận Đoàn Đống Đa cho rằng, trước những yêu cầu cao của xã hội, đất nước, tổ chức Đoàn phải luôn đổi mới với nhiều cách làm sáng tạo để dẫn dắt xu thế giới trẻ. “Trong bối cảnh hiện nay, tổ chức Đoàn cần xác định rõ sứ mệnh của thanh niên trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước hùng cường vào năm 2045, để triển khai các hoạt động sôi nổi, thực chất bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, xây dựng thế hệ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân”, chị Tâm nói thêm.

Không ngừng nỗ lực vươn lên làm một người có ích

Với nữ sinh Chu Hoa Bảo Trâm - Lớp trưởng Lớp Kinh tế chính trị, Trường Đại học Ngoại thương, những năm tháng được trải nghiệm, cống hiến và trưởng thành trong các phong trào, hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội luôn là mảng sắc màu đẹp nhất của tuổi trẻ.

Trâm chia sẻ, bản thân thấy may mắn vì từ nhỏ đã được tham gia vào rất nhiều hoạt động của Đội TNTP Hồ Chí Minh và Đoàn Thanh niên. Năm 2020, Trâm là một trong những đại biểu tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ 9. Tại đây, Trâm được chọn là đội viên tiêu biểu, đại diện cho hàng triệu đội viên toàn quốc làm MC trong lễ báo công lên Bác Hồ kính yêu tại Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Chu Hoa Bảo Trâm, sinh viên Trường Đại học Ngoại thương nhận danh hiệu Cán bộ Đoàn Thủ đô tiêu biểu năm 2023

Bảo Trâm từng đảm trách vai trò Phó Bí thư Đoàn trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam. Với những cống hiến cho hoạt động Đoàn, Trâm vinh dự được kết nạp Đảng khi tròn 18 tuổi. “Tự hào đảng viên tuổi 18, tôi tự đặt ra cho bản thân những nhiệm vụ riêng. Đó là sử dụng tiếng nói, hành động thiết thực của bản thân để lan tỏa nhiều giá trị đẹp và ý nghĩa tới các bạn trẻ khác, trước hết là trong nhà trường. Tôi sẽ tích cực đẩy mạnh các hoạt động để nâng cao tiếng nói của ĐVTN, từ đó tìm kiếm, phát triển, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú trở thành những “hạt giống đỏ”, tạo nguồn cho Đảng xem xét kết nạp”, Trâm chia sẻ.

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn, nữ sinh Trường Đại học Ngoại thương mong muốn mỗi bạn trẻ đều có khát vọng cống hiến, có động lực hoàn thiện mình tốt lên mỗi ngày. “Với tôi, khát vọng cống hiến không cần phải quá lớn lao mà chính từ những điều nhỏ bé, như sống trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; dám đương đầu, đối diện với khó khăn, thử thách để không ngừng nỗ lực vươn lên làm một người có ích”, Trâm nói thêm.

LƯU TRINH

logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com