logo

Thứ Năm, 04/07/2024 07:58

Chàng sinh viên Bắc Ninh say mê nghiên cứu khoa học, chinh phục giải Nhất giải thưởng Sinh viên NCKH 2024

Vũ Hoàng Minh đang là sinh viên năm ba ngành Tài chính - Ngân hàng, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Nam sinh gây ấn tượng khi sở hữu GPA 3.92/4.0, nhiều lần đạt Học bổng Khuyến khích học tập. Đặc biệt, với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Minh đã đạt Giải Nhất sinh viên NCKH cấp Trường và là chủ nhân của nhiều công bố khoa học quốc tế.

Nuôi dưỡng ước mơ từ tình yêu với khoa học

Ngay từ khi còn học cấp 2, Minh đã bộc lộ niềm đam mê mãnh liệt với lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ và STEM. Niềm đam mê ấy được nuôi dưỡng từ môi trường gia đình giàu truyền thống khoa bảng, nơi ông nội và bố Minh đều là những nhà nghiên cứu khoa học - công nghệ. Chính vì vậy, chàng trai trẻ luôn hăng hái tham gia các cuộc thi về khoa học do nhà trường, thành phố và doanh nghiệp tổ chức và gặt hái được nhiều thành tích.

Chàng sinh viên Bắc Ninh say mê nghiên cứu khoa học, chinh phục giải Nhất giải thưởng Sinh viên NCKH 2024 ảnh 1
Hoàng Minh phát biểu tại diễn đàn “Hướng dẫn Sinh viên Nghiên cứu khoa học và đăng bài báo quốc tế”.

Năm 2020, Minh đỗ vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân và tham gia CLB Nghiên cứu khoa học của Viện. Tại đây, nam sinh có cơ hội được gặp gỡ những người bạn cùng chí hướng, kết nối và thành lập nhóm nghiên cứu. Càng dấn thân vào nghiên cứu Tài chính - Kinh tế, Minh càng say mê khám phá những chủ đề, khái niệm mới mẻ liên quan đến chuyên ngành. Cho đến tận bây giờ, ngọn lửa nhiệt huyết và háo hức trong Minh vẫn luôn rực cháy mỗi khi bắt đầu một đề tài nghiên cứu mới.

“Mình đã đăng ký vào chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng tại NEU, đúng vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh, các hoạt động Fintech nổi bật và trở nên phổ biến. Do đó, mình đã cùng các bạn trong nhóm nghiên cứu, thực hiện các dự án và đề tài về Fintech, là một khái niệm bao gồm cả yếu tố công nghệ (thứ mình đã có nền tảng nghiên cứu và làm quen), kết hợp với tài chính - là kiến thức chuyên ngành mà mình được học”. Nắm bắt cơ hội này, nam sinh cùng các bạn trong nhóm nghiên cứu Fintech đã ứng dụng kiến thức chuyên ngành và nền tảng nghiên cứu về công nghệ vào các dự án và đề tài khoa học.

Chàng sinh viên Bắc Ninh say mê nghiên cứu khoa học, chinh phục giải Nhất giải thưởng Sinh viên NCKH 2024 ảnh 2
Hoàng Minh nhận danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố năm 2023.

Hái trái ngọt từ nỗ lực không ngừng

Tuy tuổi đời còn rất trẻ, nhưng Minh đã sở hữu cho riêng mình bảng thành tích ấn tượng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Trong chưa đầy 3 năm, chàng trai đã là chủ nhân của hàng loạt những bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Tiêu biểu trong số đó có thể kể tới tạp chí Tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam; Tạp chí Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương; Tạp chí IJIKM (thuộc danh mục SCOPUS),...

Minh cho hay, ngay từ khi đặt chân lên giảng đường đại học, chàng trai trẻ đã xác định rõ mục tiêu theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học. Minh tích cực tham gia các hội thảo, seminar dành cho sinh viên nghiên cứu, giúp mở rộng mạng lưới kết nối và học hỏi kinh nghiệm quý báu từ những tiền bối dày dặn kinh nghiệm. Dưới sự dìu dắt tận tình của thầy cô, Minh trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng và dần hình thành cho mình định hướng nghiên cứu rõ ràng.

Song song với việc tự tìm tòi, chàng trai Gen Z đã chủ động kết nối với bạn bè cùng chí hướng trong CLB và lớp học để thảo luận về đề tài nghiên cứu phù hợp. Minh chủ động liên hệ với các thầy cô trong khoa, viện để xin lời khuyên và hướng dẫn cho cuộc thi NCKH cấp trường.

“Thực hiện một đề tài nghiên cứu cần sự nỗ lực và ý thức trách nhiệm rất cao của toàn bộ nhóm nghiên cứu, do đó mình đã lựa chọn nhóm bạn tốt để cùng thực hiện đề tài. Mình trở thành nhóm trưởng của nhóm nghiên cứu, chịu trách nhiệm điều phối công việc trong nhóm, liên hệ với thầy cô cũng như chỉnh sửa về nội dung và hướng đi của cả nhóm”, Minh chia sẻ.

Chàng sinh viên Bắc Ninh say mê nghiên cứu khoa học, chinh phục giải Nhất giải thưởng Sinh viên NCKH 2024 ảnh 3
Hoàng Minh tại lễ trao giải Sinh viên nghiên cứu khoa học trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Sau hơn ba năm miệt mài học tập và nghiên cứu, Minh và đồng đội đã gặt hái được cú “hat-trick” giải thưởng với bộ ba Giải Nhất, Nhì và Ba trong cuộc thi NCKH cấp trường năm 2024.

“Nhóm chúng mình đã giành được phần thưởng danh giá nhất của cuộc thi NCKH cấp trường, là một ước mơ từ khi bước chân lên đại học, đạt được cùng những người bạn nghiên cứu tốt, giỏi và hợp nhau, quả là một thành tích đẹp mỹ mãn của cả nhóm”, chàng trai bày tỏ.

Tuy nhiên, “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai” - Minh chia sẻ về hành trình nghiên cứu khoa học đầy gian nan và thử thách. Là những “tay mơ” trong lĩnh vực tài chính - chứng khoán, Minh và đồng đội đã trải qua vô số khó khăn, bỡ ngỡ. Những đêm thức trắng viết bài, sửa bài, tự học cách phân tích dữ liệu trên Youtube, những lần thử nghiệm, sai sót và phải lấy mẫu khảo sát lại hoàn toàn do sơ suất - tất cả đều là những khó khăn mà Minh và nhóm phải đối mặt.

Tuy nhiên, chính những giây phút mệt mỏi, bất lực ấy lại là lúc cả nhóm thêm gắn kết và quyết tâm hơn. Các thành viên trong nhóm tự động viên nhau, động viên bản thân về những vinh quang đang chờ đón.

“Mình thật may mắn vì có những anh chị đi trước đã chỉ dạy cho nhiều kinh nghiệm hay trong xử lý số liệu, phân tích kết quả nghiên cứu. Đôi khi mình đã chấp nhận hy sinh những buổi đi chơi, hò hẹn cùng bạn bè, tập trung trí và lực, dồn toàn tâm toàn ý cho đề tài nghiên cứu. Sau này nhìn lại khoảng thời gian ấy, mình thấy sự đánh đổi ấy là hoàn toàn xứng đáng, với những gì mà nhóm đã trải qua cùng nhau”, nam sinh trải lòng.

Thời gian đại học của Minh là những chuỗi ngày miệt mài học tập, nghiên cứu và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh việc đi làm gia sư, tham gia CLB, chinh phục các cuộc thi học thuật và theo đuổi danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố, Minh vẫn dành phần lớn thời gian cho hoạt động nghiên cứu khoa học. Từ viết bài, sửa bài, phân tích dữ liệu đến đọc và tham khảo tài liệu chuyên ngành, tất cả đều được nam sinh dồn toàn tâm toàn ý hoàn thành.

Chàng sinh viên Bắc Ninh say mê nghiên cứu khoa học, chinh phục giải Nhất giải thưởng Sinh viên NCKH 2024 ảnh 4
Hoàng Minh cùng nhóm nghiên cứu tại Hội thảo quốc tế ICFAA - The International Conference on Finance, Accounting and Auditing.

Ước mơ khẳng định bản thân trên trường quốc tế

Minh chia sẻ, đôi lúc bản thân gặp vấn đề trong việc quản lý thời gian, làm sao để cân bằng việc học tập và nghiên cứu khoa học. Năm nhất đại học, Minh đối mặt với vô số thử thách khi khối lượng công việc khổng lồ và deadlines dày đặc khiến chàng trai trẻ đôi lúc cảm thấy bất lực. Những dự định dang dở, những cơ hội vụt mất khiến chàng trai nuối tiếc. Nhận thức được vấn đề, mẹ Minh đã đưa ra lời khuyên quý giá: tập trung vào những hoạt động thực sự quan trọng, loại bỏ những việc không thiết yếu và ưu tiên sắp xếp thời gian hợp lý.

Minh bắt tay thực hiện lời khuyên của mẹ. Chàng trai trẻ giảm bớt những hoạt động không mang lại nhiều giá trị, dành thời gian chăm sóc bản thân bằng việc nghỉ ngơi, luyện tập thể thao và điều chỉnh nhịp độ làm việc. Tham khảo các phương pháp lập kế hoạch và quản lý dự án hiệu quả trên Youtube, Minh dần cải thiện năng suất công việc và tinh thần làm việc.

Chàng sinh viên Bắc Ninh say mê nghiên cứu khoa học, chinh phục giải Nhất giải thưởng Sinh viên NCKH 2024 ảnh 5
Hoàng Minh đạt được nhiều danh hiệu trong phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học.

Trải qua những năm tháng miệt mài nghiên cứu, Minh đã tích lũy được kho tàng kinh nghiệm quý báu dành cho các bạn sinh viên đam mê khoa học.

Bí quyết đầu tiên Minh chia sẻ chính là tập hợp đội nhóm hiệu quả. Hãy lựa chọn những người bạn có điểm mạnh, điểm yếu bổ trợ lẫn nhau để cùng nhau chinh phục thử thách.

Giao tiếp cởi mở và thường xuyên là chìa khóa tiếp theo cho thành công. Hãy trò chuyện, chia sẻ để hiểu rõ tính cách, phong cách làm việc của từng thành viên, từ đó phân công nhiệm vụ phù hợp.

Tâm thế chủ động và trách nhiệm của nhóm trưởng là vô cùng quan trọng. Minh khuyên các bạn nên tận tình hướng dẫn, giám sát chặt chẽ và thường xuyên góp ý, nhắc nhở để đảm bảo tiến độ công việc suôn sẻ.

Tinh thần đoàn kết là sức mạnh to lớn giúp tập thể vượt qua mọi khó khăn. Khi gặp trở ngại, hãy cùng nhau thảo luận, tìm kiếm giải pháp thay vì nản lòng hay đổ lỗi cho nhau.

Lên kế hoạch rõ ràng và tôn trọng thời gian của mỗi thành viên là yếu tố then chốt. Hãy thông báo lịch họp sớm để mọi người có thể sắp xếp công việc cá nhân, gia đình hợp lý.

Cuối cùng, Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của những cuộc họp hiệu quả. Hãy chốt lại những vấn đề cần thiết, khuyến khích thành viên chuẩn bị sẵn nội dung thảo luận và câu hỏi trước khi họp để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả.

Chàng sinh viên Bắc Ninh say mê nghiên cứu khoa học, chinh phục giải Nhất giải thưởng Sinh viên NCKH 2024 ảnh 6
Kim chỉ nam của chàng trai trẻ là: “Cái quý nhất của con người là đời sống. Ðời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí”.

Một trích dẫn hay mà Minh muốn giới thiệu tới những người bạn, là kim chỉ nam cho các hoạt động học tập và rèn luyện của mình, từ cuốn “Thép đã tôi thế đấy” của nhà văn Ostrovsky, rằng “Cái quý nhất của con người là đời sống. Ðời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí”. Minh chia sẻ thêm: “Mỗi người chỉ có một lần để sống. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy, chúng ta phải biết trân trọng từng khoảnh khắc, từng giây phút. Để không phải xót xa, ân hận hay nuối tiếc về điều gì, chúng ta cần sống một cách ý nghĩa, dũng cảm đối diện với thách thức, yêu thương hết mình và cống hiến cho những gì ta tin tưởng. Chỉ khi đó, ta mới có thể cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc với cuộc sống này, dù nó ngắn ngủi nhưng đã được sống một cách trọn vẹn và đáng giá.”

Chàng sinh viên Bắc Ninh say mê nghiên cứu khoa học, chinh phục giải Nhất giải thưởng Sinh viên NCKH 2024 ảnh 7
Hoàng Minh muốn khẳng định bản thân trên trường thế giới.

Nuôi dưỡng ước mơ chinh phục đỉnh cao tri thức, Minh ấp ủ dự định du học Thạc sĩ ngành Tài chính - Chứng khoán tại các trường đại học danh tiếng thế giới. Chàng trai mong muốn tiếp thu kiến thức chuyên sâu, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn và mở rộng trải nghiệm nghiên cứu quốc tế.

Bên cạnh đó, nam sinh 2K3 mong muốn được làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo tại các quốc gia phát triển. Nơi đây, chàng trai gen Z tin rằng mình sẽ có cơ hội phát huy tối đa tiềm năng, góp sức cho sự phát triển của ngành Tài chính - Chứng khoán và khẳng định dấu ấn bản thân trên trường quốc tế.

Một số thành tích tiêu biểu của Vũ Hoàng Minh:

- GPA: 3.92/4.00

- Đạt giải Nhất, Nhì và Ba giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm học 2023 - 2024

- Đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố Hà Nội năm học 2022 - 2023

- Nhiều ấn phẩm khoa học đăng trong các Kỷ yếu Hội thảo khoa học trong nước và quốc tế, bao gồm: “Hội thảo khoa học Quốc tế về tài chính, kế toán và kiểm toán - ICFAA”; Hội thảo khoa học Quốc tế “Các vấn đề Kinh tế, xã hội và môi trường trong phát triển - ICSEED”; Hội thảo khoa học Quốc tế “Sinh viên nghiên cứu khoa học các trường đại học Kinh tế và Kinh doanh - SR-ICYREB”; Hội thảo khoa học Quốc gia “Marketing và kinh doanh trong bối cảnh mới”;...

- Nhiều ấn phẩm khoa học đăng trên các Tạp chí khoa học trong nước và quốc tế, bao gồm: Tạp chí Khoa học & Công nghệ Việt Nam; Tạp chí Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương; Tạp chí IJIKM (thuộc danh mục SCOPUS);...

- Phó ban Chuyên môn Câu lạc bộ Sinh viên Nghiên cứu Khoa học - Viện Đào tạo Tiên tiến, Chất lượng cao & POHE nhiệm kỳ 2022 - 2023

- Giấy khen của Liên chi đoàn Khoa Marketing Trường Đại học Kinh tế Quốc dân về “Đóng góp xuất sắc cho Phong trào Sinh viên Nghiên cứu khoa học Khoa Marketing năm học 2022 - 2023”

- Đạt 02 giải Ba giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm học 2022 - 2023

- Top 15 cuộc thi Business Hackathon tổ chức bởi CLB Nhà Kinh tế trẻ – Đại học Kinh tế Quốc dân (YEC-NEU); Top 20 cuộc thi Economics Challenge tổ chức bởi Khoa Kinh tế - Học viện Ngân hàng.

- Tham gia nhiều hoạt động tình nguyện tại địa phương như: Hoạt động tình nguyện "Ngày Xanh", tình nguyện "Giải chạy Hanoi Techcombank Marathon", "Ngày thứ 7 Xanh", "Tiếp sức mùa thi 2023", "Hỗ trợ hoạt động Hè 2023".

Theo SVVN

logo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH TỈNH BẮC NINH

Bản quyền thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ: 81 Lê Văn Thịnh, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh

Số điện thoại liên hệ: 0222 3810 215

Email: bantuyengiaotdbn@gmail.com