khach san bac ninh

 • ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH PHÒNG CẢNH SÁT PCCC VÀ CNCH CÔNG AN TỈNH LẦN THỨ II, NHIỆM KỲ 2022 –2027

  19/01/2022 bởi Tinh Doan Bac Ninh

  Ngày 18/01/2022, tại Hội trường Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027. Đây là đơn vị được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn lựa chọn là đơn vị điểm khối lực lượng vũ trang.

 • Tuổi trẻ Bắc Ninh ra quân tuyên truyền ATGT Xuân Nhâm Dần 2022 và Nghị định 137, Quyết định 95

  18/01/2022 bởi Tinh Doan Bac Ninh

  Nhằm tuyên truyền sâu rộng trong ĐVTN và các tầng lớp nhân dân các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo nổ, sáng ngày 18/1, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Ra quân tuyên truyền Nghị định 137/2021/NĐ-CP và Quyết định số 95/2009/QĐ-TTCP Về việc quản lý sử dụng pháo; Nghiêm cấm sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, Vận chuyển, buôn bán, Đốt pháo và thả đèn trời; đảm bảo ATGT cho ĐVTN và nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội đầu xuân năm 2022.

 • Hội LHTN tỉnh, Tỉnh Đoàn tặng quà thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn

  17/01/2022 bởi Tinh Doan Bac Ninh

  Chiều 16/01, Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) tỉnh, Tỉnh Đoàn đến thăm, tặng quà thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và chủ nhà trọ thân thiện, khu lưu trú kiểu mẫu tại xã Đại Đồng, huyện Tiên Du. Nhằm thiết thực tổ chức các hoạt động trong chương trình “Tết chung một nhà”.

   

 • BAN THƯỜNG VỤ TỈNH ĐOÀN BẮC NINH CHỈ ĐẠO TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐIỂM CẤP CƠ SỞ NHIỆM KỲ 2022 –2027 TẠI XÃ PHÚ HOÀ – HUYỆN LƯƠNG TÀI

  17/01/2022 bởi Tinh Doan Bac Ninh

  Trong 2 ngày 15,16/01/2022, tại Hội trường UBND xã, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Phú Hoà, huyện Lương Tài long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Phú Hoà lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đây là đơn vị được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chọn tổ chức Đại hội điểm cấp cơ sở của tỉnh. Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Trần Hữu - UV Ban Thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên Công nhân và Đô thị Trung ương Đoàn; Nguyễn Đức Sâm - UV BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh Đoàn; Nguyễn Hải Yến - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ; Ngô Văn Khương - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Đình Văn - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn; đại diện các huyện thành Đoàn, Đoàn trực thuộc và các cơ sở Đoàn được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm của các huyện, thành phố; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện Lương Tài; lãnh đạo Đảng ủy - UBND - HĐND - UB MTTQ và các đoàn thể xã Phú Hoà cùng 75 ĐVTN tiêu biểu đại diện cho 125 ĐVTN trong xã tham dự Đại hội.

   

 • Sôi động chương trình Chào năm mới 2022 “Xây dựng Đoàn vững mạnh – Khát vọng vươn cao”

  01/01/2022 bởi Tinh Doan Bac Ninh

  Chiều 31/12, tại Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ (thành phố Bắc Ninh), Tỉnh đoàn Bắc Ninh tổ chức chương trình Dạ hội Chào năm mới 2022 với chủ đề “Xây dựng Đoàn vững mạnh - Khát vọng vươn cao”, nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi của tuổi trẻ toàn tỉnh Chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh, 25 năm tái lập tỉnh Bắc Ninh; Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022-2027.

   

 • Đồng loạt triển khai Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề cho Bộ đội xuất ngũ năm 2022

  13/01/2022 bởi Tinh Doan Bac Ninh

  Sáng ngày 13/01/2022, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với các Huyện, Thành Đoàn đồng loạt tổ chức lễ đón trên 1400 quân nhân xuất ngũ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương tại Ban Chỉ huy quân sự 8 Huyện, Thành phố.

  Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022 của Ban chấp hành Tỉnh Đoàn Bắc Ninh. Trong đó, hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho BĐXN trở về địa phương là một trong những hoạt động trọng tâm được Tỉnh Đoàn giao cho Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các ngành, đặc biệt là BCH Đoàn, Ban chỉ huy quân sự các Huyện, Thành phố tổ chức nhằm quan tâm, động viên và hỗ trợ bộ đội sau khi xuất ngũ trở về địa phương nắm được các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, có điều kiện được tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề phù hợp với khả năng của mình, đồng thời phát huy tối đa giá trị của thẻ học nghề do Quân đội cấp.

  Lễ đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương năm 2022 diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm mới - Xuân Nhâm Dần. Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác tổ chức được triển khai nhanh gọn, hiệu quả và đảm bảo đúng quy định về phòng chống dịch. Kế thừa thành công từ những năm trước, năm 2022, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh tập trung thông tin các chế độ, chính sách và quyền lợi mới theo quy định của Luật quân sự mà bộ đội xuất ngũ được hưởng sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương. Tư vấn đào tạo nghề miễn phí tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh theo chức năng của thẻ học nghề; Hỗ trợ các chương trình đào tạo kỹ năng như kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng xin việc, viết cv... Tư vấn, giới thiệu việc làm với hàng nghìn đơn hàng miễn phí tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh; Tư vấn các chương trình hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế, vay vốn khởi nghiệp sáng tạo theo Đề án Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2025 của Tỉnh Đoàn Bắc Ninh…

  Có thể nói việc triển khai tư vấn nghề nghiệp, định hướng việc làm cho bộ đội xuất ngũ trở về địa phương là hoạt động rất có ý nghĩa, góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong mỗi bạn trẻ. Bên cạnh đó được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với những thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, là nguồn động viên khích lệ các đồng chí tiếp tục giữ vững và phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, tạo cơ hội để mỗi đồng chí lựa chọn ngành nghề, công việc phù hợp để tiếp tục học tập, lao động, sản xuất, phấn đấu trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

  Sau ngày ra quân, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các Huyện, Thành đoàn và các đoàn cơ sở trong toàn tỉnh tổ chức tư vấn đến 100% các đồng chí bộ đội xuất ngũ, đảm bảo tốt công tác tuyên truyền, thông tin nghề nghiệp, việc làm. Qua đó tiếp tục khẳng định vai trò đồng hành của tổ chức Đoàn đối với thanh niên nói chung và bộ đội xuất ngũ nói riêng trên con đường lập thân, lập nghiệp.

  TRUNG HOẠT ĐỘNG THANH THIẾU NHI TỈNH BẮC NINH

   

   

 • Giá trị và ý nghĩa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua Di chúc

  12/01/2022 bởi Tinh Doan Bac Ninh

   

  Sáng rõ tầm nhìn thời đại và vẹn nguyên giá trị định hướng, 50 năm sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, Di chúc của Người vẫn là những chỉ dẫn quý báu, động lực tinh thần vô giá giúp toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta vượt qua khó khăn, tận dụng thời cơ, đối diện thách thức để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa phát triển bền vững.
  Cách đây 50 năm, trước khi từ biệt thế giới này để “đi gặp Cụ Các Mác, Cụ Lênin và các vị cách mạng đàn anh khác”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta một văn kiện lịch sử vô giá; kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách của một vĩ nhân, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới - đó là bản Di chúc mà Người gọi là Tài liệu “Tuyệt đối bí mật”. Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua Di chúc của Người mang giá trị cách mạng, khoa học và nhân văn, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc.
  Tư tưởng lớn có giá trị và ý nghĩa thời sự được đặt lên hàng đầu thể hiện trong Di chúc của Người là tư tưởng về Đảng và xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam. Tài sản quý giá nhất về xây dựng tổ chức cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho nhân dân ta, dân tộc ta đó là Đảng Cộng sản Việt Nam - một Đảng cách mạng, chân chính do Người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Để xứng đáng với vai trò tiền phong, với vị thế cầm quyền, Đảng phải luôn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; không ngừng nâng cao bản chất giai cấp công nhân, lấy chủ nghĩa Mác - Lênin làm nền tảng tư tưởng, làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình và phải đoàn kết thống nhất, thường xuyện tự phê bình và phê bình, gắn bó mật thiết với nhân dân…
  Chính vì thế, trong Di chúc, điều tâm nguyện và hệ trọng bậc nhất Người dành nói đến trước tiên, trên hết, đó là về Đảng:“Việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng”. Người nêu rõ những vấn đề cốt yếu của công tác xây dựng Đảng, đó là: Phải giữ gìn mối đoàn kết trong Đảng, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình, rèn luyện đạo đức cách mạng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng phục vụ nhân dân của mỗi cán bộ, đảng viên. Người căn dặn phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình; thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình trên tình đồng chí thương yêu lẫn nhau; đặc biệt chăm lo xây dựng đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên, giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân…
  Những điều Người viết để lại cho Đảng ta trong Di chúc là sự phát triển, kết tinh tư tưởng Hồ Chí Minh về Đảng và xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam, bảo đảm cho sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam theo con đường cách mạng vô sản, gắn độc lập dân tộc với chủ nghĩa xã hội. Hiện nay, liên hệ vào thực tế, chúng ta càng thấm thía hơn bao giờ hết việc Người đặt ở vị trí trước hết, trước tiên để nói về Đảng. Điều đó cho thấy, công tác chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ chiến lược, là công việc thường xuyên để giữ vững vai trò lãnh đạo và cầm quyền của Đảng rất cần phải thực hành nghiêm túc trong mọi thời điểm như lời Người dặn trong Di chúc.
  Trong Di chúc, tư tưởng lớn thể hiện tầm nhìn chiến lược và thấm đượm chủ nghĩa nhân văn cộng sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh đó là tư tưởng về con người và phát triển con người ở Việt Nam. Xây dựng, giải phóng và phát triển con người trên cơ sở thực tiễn đó luôn là mục tiêu, là động lực và là một triết lý nhân sinh, triết lý hành động, là thực hành đạo làm người của lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh.
  Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định rõ “Đầu tiên là công việc đối với con người”. Thấm nhuần đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, Người căn dặn phải thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với những người đã vì Tổ quốc mà dũng cảm hi sinh và gia đình hậu phương của họ. Không chỉ quan tâm tới việc giúp đỡ cả vật chất và tinh thần cho thương binh, gia đình thương binh, liệt sĩ, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn quan tâm tới cách thức để cho thương binh “có thể dần dần tự lực cánh sinh” và cha mẹ, vợ con của thương binh, liệt sĩ “có công ăn việc làm thích hợp”, để họ tự mình phấn đấu vươn lên, không thụ động và bất lực trước hoàn cảnh khó khăn. Đối với nông dân - một lực lượng đông đảo, động lực lớn của cách mạng, là những người đã góp sức người, sức của cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, Người đề nghị miễn thuế một năm để đồng bào phấn khởi đẩy mạnh sản xuất.
  Đối với những người còn trẻ, đã qua rèn luyện, thử thách, có nhiều cống hiến trong lực lượng vũ trang và thanh niên xung phong, Người yêu cầu Đảng, Chính phủ cần chọn một số người ưu tú để “đào tạo họ thành những công nhân và cán bộ tốt, để họ là đội quân chủ lực trong công cuộc xây dựng thắng lợi chủ nghĩa xã hội” ở nước ta. Đối với đoàn viên và thanh niên nói chung, Người căn dặn cần phải chăm lo giáo dục “đạo đức cách mạng” cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng xã hội chủ nghĩa vừa “hồng” vừa “chuyên” và nhấn mạnh: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Đối với phụ nữ, Người căn dặn Đảng và Chính phủ phải có kế hoạch thiết thực để “bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày càng thêm nhiều phụ nữ trở thành cán bộ quản lý, lãnh đạo”; đồng thời, Người yêu cầu bản thân phụ nữ phải cố gắng vươn lên để thực hiện quyền bình đẳng thật sự cho mình.
  Con người mà Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm đến trước lúc đi xa là con người rất cụ thể, không chung chung trừu tượng. Để con người với tư cách là chủ thể, là động lực của sự phát triển xã hội thì phải hoàn thiện và thực hiện một chính sách xã hội toàn diện, chu đáo cả về đời sống vật chất, tinh thần, về giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng. Đó là tư tưởng khoa học, cách mạng; đồng thời thể hiện tính nhân văn sâu sắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với con người. Khi viết về Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa lớn, Giáo sư Trần Văn Giàu đã đưa ra nhận xét tinh tế và sâu sắc rằng: “Tầm cỡ của một nhà hiền triết chưa chắc ở chỗ giải đáp mối tương quan giữa tồn tại và tư tưởng, ở chỗ xác định thế giới này là thực tại hay là ảo ảnh, khả thi hay bất khả thi, ở chỗ lựa chọn giáo điều quen thuộc hay sáng tạo mới lạ, mà chung quy là ở mức quan tâm đến con người..., lấy đó làm trung tâm của mọi suy tư và chủ đích của mọi hành động. Cụ Hồ thuộc loại hiền triết đó”[1].
  Tư tưởng Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội là một tư tưởng lớn và rất đặc sắc được thể hiện rõ trong Di chúc. Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp cận chủ nghĩa xã hội không chỉ ở phương diện chính trị, kinh tế mà cả phương diện đạo đức, văn hóa, trong đó đạo đức là cái tạo nên sức hấp dẫn của chủ nghĩa xã hội. Chủ nghĩa xã hội trong tư tưởng của Người, trước hết là một chế độ xã hội vì con người, do con người xây dựng nên, con người vừa là mục tiêu vừa là động lực của chủ nghĩa xã hội. Chủ nghĩa xã hội là phải đẩy mạnh phát triển kinh tế và văn hóa để không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân. Xây dựng chủ nghĩa xã hội là sự nghiệp cách mạng lâu dài, khó khăn gian khổ, nặng nề và phức tạp; vừa cải tạo xã hội cũ vừa xây dựng xã hội mới với cả cơ sở hạ tầng, phát triển các ngành kinh tế, sửa đổi chế độ giáo dục, phát triển y tế. Theo Người, để tạo ra một xã hội mới với những cái mới mẻ, tốt tươi, loại trừ những cái cũ kỹ, hư hỏng thì phải động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của toàn dân. Ở đây, Di chúc toát lên tư tưởng trọng dân, lấy dân làm gốc vốn là tư tưởng lớn, xuyên suốt và nhất quán trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  Trong Di chúc, tư tưởng về đổi mới và phát triển đất nước là một tư tưởng lớn, thể hiện tầm nhìn, tư duy lý luận khoa học của Chủ tịch Hồ Chí Minh đang soi sáng cho con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Nghiên cứu về những tư tưởng lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc, GS.TS Hoàng Chí Bảo đã viết: “Về hình thức, Di chúc chỉ có 1.000 từ nhưng chứa đựng những tư tưởng lớn. Đó thực sự là một đại tổng kết lý luận và thực tiễn về sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc đã đánh thắng hai đế quốc to, là một thiết kế lý luận về đổi mới và phát triển, trù tính cho tương lai đất nước, sau khi cách mạng hoàn toàn thắng lợi đi vào thiết kế, xây dựng, phát triển kinh tế và văn hóa mà mục tiêu cao nhất là hướng tới quyền làm chủ và hạnh phúc của nhân dân”[2]. Cùng với tư tưởng về Đảng, về con người, về chủ nghĩa xã hội được thể hiện trong Di chúc, tư tưởng của Người về nhiệm củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam cũng được viết rất ngắn gọn nhưng ý nghĩa rất sâu sắc.
  Đồng thời với tư tưởng và thống nhất với tư tưởng là đạo đức, thực hành đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Những tư tưởng Người viết về Đảng, về công việc đối với con người, về chủ nghĩa xã hội đã chứa đựng tư tưởng đạo đức mang bản chất cách mạng và nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, việc thực hành đạo đức của Người qua Di chúc làm mỗi người khi đọc Di chúc vô cùng xúc động, cảm phục. Có lẽ, đoạn Người viết “Về việc riêng” là gây xúc động mạnh nhất trong Di chúc và qua đó nhân cách Hồ Chí Minh ngời sáng trọn vẹn trong trái tim của mỗi con dân nước Việt.
  Chủ tịch Hồ Chí Minh là một con người và theo lẽ tự nhiên Người có việc riêng, có cuộc đời riêng tư mà rất nhiều người muốn đặt vấn đề tìm hiểu từ khi Người còn sống. Trong Di chúc, Người viết về việc riêng, nhưng không thổ lộ những điều ấp ủ thầm kín, riêng tư dành riêng cho cá nhân. Điều lớn lao, hàm chứa và toát lên qua từng câu chữ là lòng yêu thương con người, vì con người - những con người đang sống trên trái đất này. Ra đi, Người không có điều gì phải hối hận, hối tiếc vì đã trọn đời dâng hiến cho dân, cho nước, nâng niu tất cả chỉ quên mình. Người chỉ có một điều tiếc duy nhất là “không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa”.
  Người ra đi không mang theo gì cho mình. Người để lại tất cả trọn vẹn cho Đảng, cho dân. Người dặn, khi Người mất, “chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân”. Đối với thân thể của mình, Người yêu cầu đốt đi để “đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất ruộng”, “tro xương thì tìm một quả đồi mà chôn… trên mộ nên xây một cái nhà đơn giản, rộng rãi, chắc chắn, mát mẻ để những người đến thăm có chỗ nghỉ ngơi”. Ở đây, đạo đức cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư và lòng yêu thương con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện hữu trọn vẹn sáng ngời, có một không hai, từ sinh thời cho đến khi “phải từ biệt thế giới này”.
  Tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh có quan hệ chặt chẽ với nhau. Trong Di chúc, phong cách Hồ Chí Minh được thể hiện cả ở tư tưởng, đạo đức và ngôn ngữ biểu cảm của Người. Có thể nói, “phong cách Hồ Chí Minh chính là con người Hồ Chí Minh”. Phong cách Hồ Chí Minh là phong cách của một lãnh tụ chính trị, thấm nhuần chủ nghĩa nhân văn cao cả và triết lý hành động vì con người của một nhà văn hóa lớn. Đó cũng là phong cách một vĩ nhân, của bậc đại trí, đại nhân, đại dũng nhưng không xa lạ, khác thường mà gần gũi, chân tình, thấu hiểu mọi người, hóa thân vào nhân dân và toát lên một kiểu mẫu văn hóa làm người trong thời đại mới.
  Phong cách Hồ Chí Minh thể hiện trong Di chúc rất đặc sắc, mang phong cách “hiền triết Á Đông” và đậm đà bản sắc dân tộc Việt. Từng câu chữ trong Di chúc đều thể hiện rõ nhận định này. Người viết theo cách dùng chữ ít nhất mà nghĩa nhiều nhất, hàm xúc và cô đọng, sử dụng ngôn từ chính xác và tinh tế; từng chữ, từng lời có sức lay động đến mỗi trái tim con người. Phong cách Hồ Chí Minh thể hiện trong Di chúc là phong cách của một lãnh tụ có tầm nhìn xa trông rộng, một tinh thần lạc quan, niềm tin mãnh liệt vào tương lai, vào thắng lợi của cách mạng.
  Người khẳng định, “Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hy sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là một điều chắc chắn”. Trong Di chúc, phong cách Hồ Chí Minh còn thể hiện rất rõ, rất tinh tế qua tính chủ động, lo xa, phòng xa, tự chủ với mọi tình huống có thể đưa đến một cách có ý thức sâu sắc. Đọc đoạn Người viết bổ sung năm 1968 “về việc riêng” và đoạn sửa lại trang cuối cùng bản Di chúc vào ngày 10/5/1969 (ngày Người hoàn chỉnh lần cuối cùng bản Di chúc) chúng ta thấy rất rõ điều này.
  Sáng rõ tầm nhìn thời đại và vẹn nguyên giá trị định hướng, 50 năm sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, Di chúc của Người vẫn là những chỉ dẫn quý báu, động lực tinh thần vô giá giúp toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta vượt qua khó khăn, tận dụng thời cơ, đối diện thách thức để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa phát triển bền vững. Trong 50 năm qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã đoàn kết, ra sức phấn đấu thực hiện Di chúc của Người; đã nhận thức sâu sắc những điều Người dặn dò, gửi gắm là vô cùng hệ trọng đối với sự nghiệp cách mạng và vận mệnh của dân tộc Việt Nam. Những trăn trở của Người, điều tâm nguyện từ trái tim, trí tuệ của Người đã và đang được nỗ lực thực hiện bởi những con người Việt Nam tin Đảng, tin Bác kính yêu và giàu lòng yêu nước.
  Tuy nhiên, cũng phải nói thật là vẫn còn nhiều việc chưa làm được hoặc chưa làm đầy đủ như lời Người căn dặn. Bên cạnh những thành tựu đáng ghi nhận, chúng ta còn không ít yếu kém và khuyết điểm, nhất là trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” đã chỉ rõ: “Công tác xây dựng Đảng còn không ít hạn chế, khuyết điểm… Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu; còn biểu hiện quan liêu, cửa quyền, chưa thực sự sâu sát thực tế, cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái… Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi, có mặt, có bộ phận còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn; tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn còn nghiêm trọng, tập trung vào số đảng viên có chức vụ trong bộ máy nhà nước”. Trong khi đó, “sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn tới "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" chỉ là một bước ngắn, thậm chí rất ngắn, nguy hiểm khôn lường, có thể dẫn tới tiếp tay hoặc cấu kết với các thế lực xấu, thù địch, phản bội lại lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Những hạn chế, khuyết điểm nêu trên làm giảm sút vai trò lãnh đạo của Đảng; làm tổn thương tình cảm và suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, là một nguy cơ trực tiếp đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ”.
  Vì vậy, để thực hiện Di chúc của Người hiệu quả, nhất là trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, trong thời gian tới, cần tiếp tục gắn thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với các Nghị quyết Trung ương về xây dựng Đảng (Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII), các nghị quyết về xây dựng văn hóa, con người, phát triển kinh tế Việt Nam trong thời kỳ mới. Đồng thời, phải tăng cường đoàn kết, thống nhất trong Đảng, tăng cường sự đồng thuận của nhân dân và khối đại đoàn kết dân tộc để nhân lên những thành công, khắc phục yếu kém và khuyết điểm, gạt bỏ những lực cản, tạo động lực mới để phát triển đất nước, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đó là cách tốt nhất để tỏ lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh và khẳng định giá trị, sức sống trường tồn của bản Di chúc lịch sử./.
  (Nguồn: Tập chí của Ban Tuyên giáo Trung ương)

   

   

 • Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh: Tổ chức Chương trình Đào tạo, nâng cao kỹ năng viết CV phỏng vấn cho học sinh, sinh viên và người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

  11/01/2022 bởi Tinh Doan Bac Ninh

  Nhằm tăng cường các giải pháp hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động có trình độ, chất lượng cao; Nhằm giải quyết tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp thanh niên trên địa bàn trong việc nâng cao kỹ năng viết CV phỏng vấn. Ngày 09-01-2022, tại Hội trường Tầng 2, Cơ quan Tỉnh Đoàn Bắc Ninh, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh: Tổ chức Chương trình Đào tạo, nâng cao kỹ năng viết CV phỏng vấn cho học sinh, sinh viên và người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Tới dự Chương trình có các đồng chí đại biểu: Nguyễn Đức Sâm – TUV, Bí thư Tỉnh Đoàn, Ngô Văn Khương – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Nguyễn Thị Ngọc – Phó Gi ám đốc Sở Gi áo dục và đào tạo tỉnh, , Trần Văn Đăng – UV BCH TW Hội Sinh viên, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Bắc Ninh.


 • Tỉnh Đoàn Bắc Ninh vinh dự nhận Bằng khen xuất sắc của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

  10/01/2022 bởi Tinh Doan Bac Ninh

  Năm 2021, trong buổi cảnh dịch covid- 19 diễn ra hết sức phức tạp, song các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã bám sát chủ đề công tác năm " Thanh niên Bắc Ninh khởi nghiệp, lập nghiệp", phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, đoàn kết, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra với những kết quả ấn tượng trên các mặt công tác, đã vinh dự được Trung ương Đoàn tặng cờ thi đua xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021; Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào năm 2021. Đây là sự động viên, khích lệ to lớn đối với tuổi trẻ toàn tỉnh tiếp tục phấn đấu, rèn luyện hoàn thành  xuất sắc nhiệm vụ được giao trong những năm tiếp theo.

  Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, phối hợp của các sở, ban, nghành, đoàn thể tỉnh; các cấp uỷ Đảng, chính quyền đã luôn quan tâm, đồng hành, điều kiện cho tuổi trẻ tỉnh nhà được cống hiến, rèn luyện và trưởng thành.

  Năm 2022, với chủ đề “Xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh”, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, thực hiện thắng lợi chương trình công tác đã đề ra, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, chung tay xây dựng quê hương Bắc Ninh ngày càng văn minh, giàu đẹp và hiện đại.

   

                                                                                                                    N.Q

  #BTG_TĐBN

 • TĂNG 'SỨC ĐỀ KHÁNG' CHỐNG TIN XẤU, ĐỘC

  06/01/2022 bởi Tinh Doan Bac Ninh

  Mỗi bạn trẻ cần không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, tự tạo “sức đề kháng” trước mọi luận điệu xuyên tạc, kích động và tỉnh táo trước những thông tin giả, xấu độc trong quá trình tham gia không gian mạng.

  Đó là những chia sẻ của nhiều đại biểu tại Hội thảo “Vai trò của tổ chức Đoàn trong việc phòng chống tin giả, xấu độc trên không gian mạng hiện nay”, do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với T.Ư Đoàn tổ chức, ngày 5/1.

  Trong khuôn khổ hội thảo, T.Ư Đoàn ra mắt cuốn sách điện tử “Vững vàng niềm tin - Tự hào tiến bước”. Cuốn sách tập hợp các bài bình luận của các thế hệ cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên về bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cuốn sách tập hợp 55 bài viết, dày 556 trang do NXB Thanh niên xuất bản dưới hình thức điện tử.

  N.Q