khach san bac ninh

Sổ tay báo cáo viên
Wed, Day 28/09/2016 08:53 AM

TÀI LIỆU SINH HOẠT CHI ĐOÀN THÁNG 9/2016

I. Nội dung chính dang dong hanh cung voi thuong hieu  cung nhu san pham  hay san pham  va chuong trinh  do tap doan 

BÀI PHÁT BIỂU

của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV, năm 2016

(Hà Nội, ngày 29 tháng 8 năm 2016)

  Thưa các vị đại biểu,

  Thưa các đồng chí,

Trước hết, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, các đồng chí và qua các vị đại biểu, các đồng chí đến toàn thể thế hệ trẻ thân yêu của chúng ta lời chào thân ái, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tôi rất hoan nghênh Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã có sáng kiến tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến toàn quốc làm theo lời Bác, nhằm tôn vinh, biểu dương các gương thanh niên tiêu biểu, xuất sắc trong việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và khích lệ phong trào này từ năm 2009, đến nay đã là Đại hội lần thứ IV. Đại hội cũng là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại những việc tốt đã làm được, rút kinh nghiệm những việc chưa làm được để tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng thanh niên.

Tôi biết cả nước ta hiện nay có hơn 25 triệu đoàn viên và thanh niên; thế mà chúng ta chỉ chọn được 445 đại biểu thanh niên tiên tiến xuất sắc về dự Đại hội lần này; như vậy chắc là phải lựa chọn kỹ lưỡng, cẩn thận lắm, và như thế là cần thiết. Các đồng chí ngồi đây thực sự là những hạt giống quý, những bông hoa đẹp trong vườn hoa của thế hệ trẻ cả nước. Có phải thế không? Các đồng chí được tuyên dương lần này đều là những gương mặt trẻ, nhiều nhất cũng mới ngoài 30 tuổi, có em mới 15 tuổi thôi, đang ở giai đoạn rất sung sức, triển vọng phát triển còn dài. Tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương các đồng chí. Đương nhiên, đã là đại biểu thanh niên tiên tiến thì không có sự phân biệt ít tuổi hay nhiều tuổi, nam hay nữ, không phân biệt cấp bậc, chức vụ, cương vị công tác... Dù ở vị trí nào, làm công việc gì, tất cả đều có một mẫu số chung, tiêu chí chung: đó là thực sự đóng được vai trò tiên phong, gương mẫu. Tiên phong có nghĩa là đi trước, đi đầu; gương mẫu tức là làm mẫu, làm gương cho người khác noi theo. Tiên phong cả về tư tưởng, sự hiểu biết và về hành động thực tế; những nơi nào khó khăn nhất, gian khổ nhất, hy sinh nhiều nhất thì cần sự có mặt của thanh niên. Gương mẫu cả trong việc làm, trong đời sống thường ngày, từ phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong, cư xử đều phải gương mẫu. Nếu làm khoa học, làm quản lý, làm lãnh đạo thì phải lao tâm khổ tứ, ngày đêm suy nghĩ, trăn trở, tìm mọi cách sáng tạo để thúc đẩy công việc. Nếu là người lao động bình thường thì hết lòng, hết sức tận tuỵ để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất, đóng góp được nhiều nhất. Ai làm được điều đó thì đều là vẻ vang. Chắc các đồng chí cũng nghĩ như tôi.

Một điều hết sức có ý nghĩa là hôm nay chúng ta tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đúng vào dịp cả nước đang kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và 47 năm Bác Hồ đi vào cõi vĩnh hằng. Chúng ta biết, Bác Hồ là một lãnh tụ thiên tài, một nhà tư tưởng vĩ đại, một nhà chính trị lỗi lạc, một nhà hoạt động thực tiễn kiệt xuất, người thầy của cách mạng Việt Nam. Bác đã vận dụng và phát triển sáng tạo lý luận Mác - Lênin vào thực tiễn cách mạng nước ta, chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đoàn Thanh niên và chỉ ra nhiệm vụ của thanh niên. Bác đặc biệt nhấn mạnh, trong điều kiện Đảng cầm quyền, phải hết sức chú trọng rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân; đề phòng và chống được sự sai lầm về đường lối chính trị và sự quan liêu, xa rời quần chúng, coi đó là những nguy cơ lớn nhất có thể làm tiêu vong Đảng và mất cả chế độ.

Riêng đối với Đoàn Thanh niên và nhiệm vụ của thanh niên thì với "muôn vàn tình thân yêu", Bác cũng nhiều lần căn dặn. Lời căn dặn cuối cùng Bác viết trong Di chúc: "Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên". Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết".

Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã luôn làm tốt chức năng trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên. Các cấp bộ đoàn đã vận dụng sáng tạo, cụ thể hoá việc xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương, đơn vị, với mỗi tầng lớp thanh thiếu nhi; đưa các nội dung học tập và làm theo Bác vào các chương trình, phong trào, cuộc vận động của Đoàn, Hội, Đội với nhiều hình thức, cách làm phù hợp... Qua đó, công tác giáo dục thanh thiếu nhi được đẩy mạnh; phong trào có bước phát triển, tổ chức cơ sở đoàn được củng cố; mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên được tăng cường; tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ, đoàn viên được nâng lên...; đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Tôi đánh giá cao Đoàn Thanh niên đã hưởng ứng tích cực việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ngày 15-5-2016 về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tôi đề nghị việc tuyên dương 445 thanh niên tiên tiến xuất sắc lần này cũng như phong trào thi đua "Người tốt việc tốt" của Đoàn cần được nhân rộng, lan toả để mọi người cùng học tập, cùng làm theo.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ Việt Nam. Đồng thời cũng đòi hỏi, kỳ vọng Đoàn phải làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần đào tạo lớp lớp thanh niên trở thành những chiến sĩ tiên phong, mang lá cờ của Đảng và Bác Hồ tới đích cuối cùng.

Với tất cả niềm tin yêu, hy vọng, thân thiết nhất, một lần nữa tôi xin chúc mừng các thành tích của Đoàn Thanh niên và phong trào thanh niên; chúc mừng các đồng chí được vinh dự là thanh niên tiên tiến trong việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ; mong rằng sắp tới các đồng chí sẽ đạt được nhiều thành tích to lớn hơn nữa, tiến bộ hơn nữa để Đại hội hôm nay của chúng ta thật sự có ý nghĩa và tác dụng thiết thực. Chúc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh mãi mãi xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là đội xung kích của cách mạng; thanh niên là rường cột của dân tộc, là người chủ tương lai của nước nhà! Nhất định các đồng chí phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất, chắc chắn nhất!

Chúc các vị đại biểu và toàn thể các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

(Văn phòng Trung ương Đảng)

 

THÔNG ĐIỆP ĐẠI HỘI THANH NIÊN TIÊN TIẾN LÀM THEO LỜI BÁC

LẦN THỨ IV NĂM 2016 GỬI TUỔI TRẺ CẢ NƯỚC

          Các bạn đoàn viên thanh niên thân mến!

          Chúng tôi, 445 đại biểu thanh niên tiên tiến đại diện cho hàng triệu đoàn viên, thanh niên từ khắp mọi miền Tổ quốc đã vinh dự được hội tụ về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến anh hùng trong ngày hội lớn – Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ IV năm 2016 để báo cáo với Đại hội và dâng lên Bác Hồ kính yêu những đóa hoa tươi thắm của tuổi trẻ Việt Nam, đó là những suy nghĩ đẹp, những hành động tốt, những ý tưởng sáng tạo của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay trong việc thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

          Các bạn đoàn viên thanh niên thân mến!

          Lời dạy của Bác, “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã làm gì cho mình. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà?” vẫn luôn được lớp lớp thanh niên chúng ta ghi nhớ, cả cuộc đời, tư tưởng, sự nghiep của Người là trường học lớn, là tấm gương đạo đức có sức mạnh tinh thần kỳ diệu tỏa sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Hôm nay, ôn lại lời dạy của Bác với thanh niên và bằng tinh thần, trách nhiệm lớn lao của những người trẻ, mỗi chúng ta cùng soi lại mình trong việc tu dưỡng đạo đức cách mạng, nói đi đôi với làm, ý thức gương mẫu nêu gương, tinh thần “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, nêu cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện thi đua sáng tạo, không ngừng cống hiến trí tuệ và sức trẻ để bảo vệ và xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp hơn.

          Chúng tôi thấy được niềm vinh dự và tự hào khi được về đây, hoà mình trong không khí sôi nổi của Đại hội, được giao lưu học hỏi, được trao đổi và tích lũy những kinh nghiệm mới, đặc biệt hơn nữa là được lắng nghe sự quan tâm và những chỉ bảo ân cần với biết bao tâm huyết và sự kỳ vọng của đồng chí Tổng Bí thư, của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đó sẽ là những kỷ niệm đẹp, những ấn tượng mãi mãi khắc ghi và cũng là động lực thúc đẩy chúng tôi thêm tự tin và quyết tâm hoàn thiện để xứng đáng với danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”.

          Các bạn đoàn viên thanh niên thân mến!

          Tấm gương đạo đức trong sáng, phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, cuộc đời bình dị và những tư tưởng vĩ đại của Bác Hồ kính yêu sẽ mãi mãi là kim chỉ nam dẫn đường, ngọn lửa thiêng soi đường cho dân tộc Việt Nam và tuổi trẻ Việt Nam tiến bước. Chúng ta cùng hứa với Bác kính yêu, với Tổ quốc, với Đảng sẽ luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác, phấn đấu không ngừng để xuất hiện ngày càng nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình trong học tập, lao động, sáng tạo và bảo vệ Tổ quốc. Đó chính là biểu hiện cao nhất lòng biết ơn vô hạn của thế hệ trẻ Việt Nam đối với Bác, đối với sự quan tâm sâu sắc của toàn xã hội trong sự nghiệp bồi dưỡng, giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ.

          Vinh dự là tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ, tuổi trẻ Việt Nam cùng đoàn kết phấn đấu, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước./.

                                                               Hà Nội, ngày 29 tháng 8 năm 2016

 

II. Tư tưởng

Lịch sử vốn công bằng

Những ngày vừa qua, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện một số bài viết có tính chất xuyên tạc về ý nghĩa lịch sử và bịa đặt một số chi tiết về cuộc Cách mạng Tháng Tám của nhân dân Việt Nam. Đây là luận điệu đã cũ của một số người vốn có hiềm khích với cách mạng và đang ra sức chống lại những chủ trương, chính sách của Đảng, cổ xúy cho cái gọi là “xã hội dân chủ”.

Cứ vào dịp đất nước ta kỷ niệm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9 thì họ lại đem vấn đề trên ra để bàn thảo. Điển hình trong số này là ông Nguyễn Đình Cống-vốn là một chuyên gia về bê tông cốt thép.

Đọc bài viết của ông Cống mọi người đều dễ dàng nhận ra rằng, những “cứ liệu” mà ông đưa vào bài viết chẳng qua là sự nhặt nhạnh theo kiểu “nghe hơi nồi chõ” mà không xuất phát từ bất kỳ công trình nghiên cứu nghiêm túc nào. Tôi đồ rằng bản thân ông Cống cũng có thể chưa bỏ công sức ra để nghiên cứu về lịch sử Việt Nam cho đến đầu đến đũa. Vì vậy, những điều ông viết ra (về lĩnh vực lịch sử) đều thiếu tính chặt chẽ, lô-gích, khác hẳn lúc ông bàn về bê tông cốt thép. Ông Cống viết rằng "... cuộc Cách mạng Tháng Tám thực chất là cướp chính phủ của ông Trần Trọng Kim..." và "việc giành chính quyền khá dễ dàng vì không phải đánh Pháp, đuổi Nhật gì cả..." là cách viết của người duy ý chí và chủ quan, là cách phổ biến về lịch sử theo kiểu tù mù để lòe bịp người đọc. 

Thực tế lúc bấy giờ ở đất nước ta vẫn còn hàng vạn lính Nhật được vũ trang đầy đủ, chưa kể quân Tưởng, quân Anh, quân Pháp núp bóng quân Đồng minh đang nhăm nhe vào nước ta với danh nghĩa giải giáp quân Nhật. Vì thế là người dân Việt Nam, nhất là những lão thành đã từng sống trong thời kỳ Cách mạng Tháng Tám thì ai cũng hiểu rằng, ở thời điểm đó, một chính phủ kiểu bù nhìn của ông Trần Trọng Kim được quân Nhật dựng lên một cách vội vã từ một số người thân Nhật thì không thể đủ tầm để thu phục lòng dân, không thể đủ lực để đánh đuổi kẻ thù, trấn áp lực lượng phản cách mạng ngõ hầu giành lấy độc lập thực sự. Do đó chỉ có lực lượng vô địch của nhân dân, đặt dưới sự lãnh đạo sáng suốt của một đảng cách mạng thì mới đủ khả năng làm điều đó. Và như lịch sử đã ghi nhận, nhân dân ta, Đảng ta đã tiến hành thành công cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, biến đất nước Việt Nam từ một nước thuộc địa thành một đất nước có chủ quyền, đưa nhân dân ta từ thân phận nô lệ lên giữ vị trí chủ nhân của đất nước. Đó mới chính là lịch sử, chẳng lẽ ông Cống và một số người cố tình không hiểu?

(Trần Thôn, Quân đội nhân dân)

  III. Các hoạt động trọng tâm của Tỉnh Đoàn tháng 8/2016

* 1.109 Bộ đội xuất ngũ được tư vấn hướng nghiệp trong năm 2016: Trong 02 đợt tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho đội xuất ngũ năm 2016 (Đợt 1: tháng 2-3/2016; đợt 2 tháng 7-8/2016) Trung tâm đã tổ chức được 02 chương trình “Lễ đón và tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ” ở cấp huyện (Đợt 1: Huyện Thuận Thành; đợt 2: Huyện Tiên du), đồng thời triển khai tư vấn tận nhà cho 1.109 bộ đội xuất ngũ ở 126/126 xã, phường, thị trấn thuộc 8/8 huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh. Thông qua đó đã giới thiệu việc làm ổn định cho 157 đồng chí với mức thu nhập từ 4-6 triệu đồng/người/tháng, giới thiệu 225 đồng chí đi học cao đẳng, trung cấp, sơ cấp nghề và lái xe, giới thiệu 121 đồng chí đi xuất khẩu lao động các thị trường Nhật bản, Đài loan…. Ngoài ra giúp cho hàng trăm đồng chí bộ đội xuất ngũ có định hướng lựa chọn nghề nghiệp, việc làm, học nghề phù hợp với khả năng, điều kiện của mình, giúp các đồng chí sớm ổn định cuộc sống để xây dựng quê hương. Từ kết quả trên có thể khẳng định chương trình tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ do Trung tâm  vụ việc làm thanh niên tỉnh Bắc Ninh triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp các đồng chí sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương có thể lựa chọn việc làm, đi học nghề, tham gia các chương trình đào tạo được Trung tâm hỗ trợ, có được thông tin thị trường lao động trong và ngoài nước từ đó giúp các đồng chí đó quyết định phù hợp, phát huy được thẻ học nghề do quân đội cấp, từ đó sớm ổn đinh cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp văn minh.

* Sân chơi cho học sinh, sinh viên đam mê Khoa học Kỹ thuật: Sáng 30/8/2016, Ban Giám hiệu nhà trường, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên trường Cao đẳng Nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh phối hợptổ chức Cuộc thi “Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật trẻ” trong học sinh, sinh viên cấp trường lần thứ II, năm 2016 tại Nhà thi đấu đa năng của nhà trường. Các nhóm thí sinh tham gia với nhiều đề tài mang tính sáng tạo và được Hội đồng Ban Giám khảo đánh giá cao như: Rô bốt đo đường, Phần mềm quản lý học sinh, sinh viên trong trường, Điều khiển đèn đường thông minh...Cuộc thi “Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật trẻ” là sân chơi trí tuệ, tạo động lực cổ vũ cho học sinh, sinh viên học tập tốt, đồng thời đây cũng là sân chơi giúp cho học sinh, sinh viên phát huy những ý tưởng sáng tạo, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật. Kết thúc Cuộc thi, giải Nhất đã thuộc về đề tài “Mô hình nhà thông minh”, giải Nhì thuộc về đề tài “Điều khiển nhà thông minh - Smart home control”, giải Ba là đề tài “Điều khiển thiết bị qua SMS” và giải Khuyến khích thuộc về đề tài “Điều khiển đèn đường thông minh”.

* Lễ hội Trăng rằm năm 2016 – “Cổ tích đêm rằm”: Với chủ đề “Cổ tích đêm rằm”, Lễ hội Trăng rằm 2016 là món quà đặc biệt cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu với nhiều nội dung phong phú như: sự xuất hiện của Chị Hằng – Chú Cuội cùng những câu chuyện cổ tích, lễ rước đèn, múa lân, chương trình biểu diễn xiếc hấp dẫn và các tiết mục múa hát đặc sắc của Đội nghệ thuật Cung văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh đã mang đến cho các em thiếu nhi một đêm hội vui tươi, bổ ích và lý thú. Trước đó, các em thiếu nhi đã được tham quan và trải nghiệm thực tế tại làng tranh dân gian Đông Hồ; tham gia các trò chơi tập thể…tạo không khí sôi nổi, ngập tràn niềm vui và tiếng cười. Nhân dịp này, Ban tổ chức và các nhà tài trợ trao tặng 80 xe đạp cùng nhiều phần quà khác cho 80 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên đạt nhiều thành tích trong học tập trị giá gần 200 triệu đồng. Chương trình Lễ hội Trăng rằm là hoạt động thường niên có ý nghĩa thiết thực mang đến cho các em thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu thật nhiều tình yêu thương, nhiều nụ cười ý nghĩa. Đồng thời tăng cường sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng, góp phần động viên, khích lệ thiếu nhi học tập, rèn luyện và tích cực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống.

* Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2016: Với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2016 đã được các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh triển khai hiệu quả các hoạt động tình nguyện, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo và được các cấp ủy đảng, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao. Trong gần 3 tháng qua, các chiến dịch tình nguyện đã thu hút hơn 150.000 đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia, thực hiện hàng loạt phần việc, công trình xã hội ý nghĩa trên địa bàn toàn tỉnh. Tiêu biểu như: Triển khai xây dựng được 7.7km đường điện Thắp sáng đường quê cho các thôn, xã khó khăn trên địa bàn tỉnh; Ủng hộ 320 triệu đồng và đóng góp 1.320 ngày công sửa chữa 08 nhà cấp 4 hư hỏng nặng, xây dựng mới 01 ngôi nhà “khăn quàng đỏ”, 02 “mái ấm thanh niên” cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống; tổ chức tư vấn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chương trình mục tiêu quốc gia cho hơn 1.500 đoàn viên thanh niên nông thôn; tư vấn, hướng nghiệp, du học, xuất khẩu lao động và giới thiệu việc làm cho gần 2.500 ĐVTN, bộ đội xuất ngũ đợt 2 năm 2016 trong toàn tỉnh. Tổ chức 102 buổi bóc dỡ biển quảng cáo, rao vặt trái phép tại các trục đường chính, ngõ ngách trên địa bàn thành phố, thị trấn; Duy trì hơn 12 km đường điện chiếu sáng trong phong trào “Ngõ sáng tôi yêu” và hơn 200 km tuyến đường thanh niên tự quản trong phong trào “xây dựng phố văn minh, phường sạch đẹp”. Đặc biệt ra mắt Câu lạc bộ rửa xe của thanh niên nhằm giúp các đối tượng thanh niên chậm tiến tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định, phát triển kinh tế của bản thân và gia đình, trở thành người có ích cho xã hội.

          Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện thu được 4.616 đơn vị máu với sự tham gia của gần 7.000 ĐVTN; thực hiện các chuyến đi thực tế thăm hỏi, hành trình về nguồn, tặng quà các địa phương khó khăn trong và ngoài tỉnh. Tổ chức chương trình "Tô cháo yêu thương" phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân các bệnh viện trên địa bàn tỉnh; thăm hỏi, tặng quà cho hơn 300 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị nhiễm HIV, Hội người mù tỉnh…nhằm giúp các em có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Chú trọng quan tâm đến các hoạt động bảo vệ môi trường và phòng chống biến đổi khí hậu; tổ chức được hơn 1000 “Ngày chủ nhật xanh” và “Ngày thứ bảy tình nguyện” với công việc cụ thể như thu gom 1.500m3 rác, phân loại rác thải, phế liệu, quét dọn vệ sinh môi trường, rắc vôi bột lên các cống rãnh tiêu thoát nước, phòng chống dịch bệnh... Tiếp tục tuyên truyền, cập nhật và chia sẻ các thông tin liên quan đến chủ quyền biển đảo, về hoạt động chung tay bảo vệ, làm sạch môi trường biển... Cùng với đó, các chiến dịch như “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Hành quân xanh”, “Kỳ nghỉ hồng” cũng được triển khai đồng bộ, thiết thực, có tính sáng tạo. Trong đó nổi bật là việc huy động nguồn lực xã hội và từ chính nội lực của tổ chức Đoàn - Hội để thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển KT-XH của tỉnh. Qua đó, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016 đã đề ra.

          IV. Định hướng hoạt động trọng tâm của Tỉnh Đoàn trong tháng 9/2016.

          1. Tổ chức giải chạy Việt dã “Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng” lần thứ XI – năm 2016.

          2. Tổ chức tổng kết Liên hoan “Sáng tạo KHKT trẻ tỉnh Bắc Ninh” lần thứ V.

          3. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân dịp 60 năm Ngày thành lập Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2016)

          4. Triển khai cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc – 2017”.

          5. Tổ chức Liên hoan thanh niên Việt Nam – Trung Quốc lần thứ III.

          6. Tổ chức giải bóng đá “Thanh niên Bắc Ninh lần thứ II – 2016”

          7. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng cao điểm ATGT” và Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông.

          8. Tổ chức Trại huấn luyện cán bộ Đoàn chủ chốt cơ sở năm 2016./.