khach san bac ninh

Bản tin Thanh niên
Wed, Day 21/09/2016 15:57 PM

Bản tin Thanh niên số 43 tháng 9/2016

TUỔI TRẺ - QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

Về thăm Mộ Đạo quê hương giàu truyền thống cách mạng

Nhớ lại cách đây 71 năm, cùng các địa phương, Mộ Đạo là một cơ sở có phong trào cách mạng phát triển, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Bác Hồ, nhân dân Mộ Đạo đã đứng lên giành lại chính quyền, góp phần cùng cả nước làm nên cuộc Cách mạng Tháng 8 năm 1945, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (nay là nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam). Trong đổi mới hôm nay, Mộ Đạo tiếp tục có những bước phát triển vững chắc, cùng chung tay xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

Năm  1858, thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta tại bến cảng Đà Nẵng và mở rộng cuộc chiến tranh ra Bắc Kỳ (1873). Năm 1884 chúng chiếm được thành Bắc Ninh. Ngay sau đó, chúng thực hiện việc khai thác thuộc địa bằng hàng loạt các biện pháp trên tất cả các lĩnh vực nhằm thống trị, đàn áp, vơ vét của cải. Cùng với nhân dân cả nước, nhân dân Mộ Đạo chịu cảnh cùng cực, nông dân không có ruộng chiếm bộ phận lớn trong xã. Theo sử sách ghi lại, nạn đói năm 1945, xã Mộ Đạo có gần 150 người chết đói. Chính sự bóc lột, áp bức nặng nề và được ánh sáng của Đảng soi đường đã giúp nhân dân Mộ Đạo vùng lên đấu tranh giải phóng.

Sau hội nghị T.Ư Đảng lần thứ 8 (tháng 5-1941), Ban cán sự Đảng Bắc Ninh chủ trương mở rộng cơ sở ra những vùng trắng, trong đó có huyện Quế Dương, Võ Giàng (nay là huyện Quế Võ). Cuối năm 1944, đồng chí Trần Lê Nhân (tức Tuấn) được cử về xây dựng phong trào cách mạng ở các xã Ngọc Xá, Châu Phong, rồi mở rộng sang các vùng lân cận, trong đó có Tổng Mộ Đạo (nay là xã Mộ Đạo). Nhiều thanh niên ở Mộ Đạo được giác ngộ, thành lập các Đội bảo an để luyện tập võ nghệ, bảo vệ xóm làng.

Đêm ngày 9 tháng 3 năm 1945, phát xít Nhật đảo chính Pháp để độc chiếm Đông Dương. Ngày 18 tháng 8 năm 1945, bọn Đại việt quốc gia Liên minh (một tổ chức dựa vào Nhật để chống Pháp) định tổ chức cuộc mít tinh tại Sân vận động Suối Hoa (nay thuộc thành phố Bắc Ninh) để tuyên truyền ảnh hưởng của chính phủ Trần Trọng Kim. Hàng nghìn quần chúng nhân dân đã tham gia biểu tình, trong đó có nhiều thanh niên ở các Đội bảo an của Mộ Đạo tham gia. Ngày 20 tháng 8 năm 1945, ta giành được chính quyền ở tỉnh Bắc Ninh và huyện Võ Giàng. Ngày 22 tháng 8, ta giành được chính quyền tại huyện Quế Dương. Tại Mộ Đạo, dưới sự chỉ đạo của cán bộ Việt Minh và các Đội bảo an, các thôn lần lượt đứng lên xóa bỏ chính quyền cũ, thành lập chính quyền cách mạng. Nhân dân Mộ Đạo góp phần cùng với nhân dân khắp các địa phương trong cả nước làm nên cuộc Cách mạng Tháng 8 năm 1945 lịch sử.

Ghi nhận những đóng góp trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, tháng 11 năm 2000, nhân dân và lực lượng vũ trang xã Mộ Đạo được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

71 năm trôi qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Mộ Đạo tiến những bước dài trên con đường phát triển. Từ một địa phương được xem là vùng chiêm chũng, sình lầy của huyện Quế Võ, trải qua quá trình được phù sa sông Đuống bồi đắp và khai phá của những người dân cần cù, chịu khó nơi đây đã tái tạo nên những cánh đồng quanh năm xanh tốt với lúa, hoa màu trù phú. Kinh tế phát triển, các mặt văn hóa, giáo dục, y tế được quan tâm. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mộ Đạo Nguyễn Đức Thảo trao đổi: “Tính đến năm 2015, toàn xã có 85% gia đình được sử dụng nước sạch, 75% gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh;  100% phòng lớp học của các Trường Mầm non, Tiểu học, THCS được đầu tư kiên cố hóa, trong đó Trường Mầm non của xã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1; trong 5 năm (2010-2015), xã huy động, đầu tư gần 35 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình cộng cộng”.

Về Mộ Đạo hôm nay, đường giao thông liên thôn, các ngõ xóm được bê tông hóa, những công trình công cộng trường học, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang, những ngôi nhà tầng ngày mọc lên ngày càng nhiều, báo hiệu sự đổi thay, phát triển của địa phương. Đảng bộ, nhân dân đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đết hết năm 2016, hoàn thành mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới theo đúng chủ trương của huyện Quế Võ.

Xuân Me

Tuổi trẻ Bắc Ninh xung kích xây dựng văn hóa giao thông

Thực hiện Cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” trong thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bắc Ninh đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo, hiệu quả, góp phần tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành vi của thanh thiếu niên khi tham gia giao thông, chung tay cùng cộng đồng giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

ĐVTN tình nguyện ra quân đảm bảo trật tự ATGT tại các ngã tư đèn xanh đèn đỏ trên địa bàn Thành phố Bắc Ninh

Theo điều tra mới đây của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia, có trên 80% số người bị xử lý khi tham gia giao thông có độ tuổi từ 16 đến 35. Con số này cho thấy tình trạng thanh thiếu niên thiếu ý thức chấp hành khi tham gia giao thông còn rất cao. Vì vậy, xác định rõ vai trò, vị trí và tầm quan trọng của văn hóa giao thông trong đời sống xã hội, nhất là đối với thanh niên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, địa phương; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên chấp hành pháp luật an toàn giao thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và chú trọng đến việc đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền ATGT để thu hút đoàn viên thanh niên tham gia như: Tổ chức các hội thi tìm hiểu với nội dung phổ biến Luật Giao thông đường bộ, phê phán những hành vi vi phạm trật tự ATGT bằng hình thức sân khấu hóa, tổ chức Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông, thi lái xe an toàn, tuyên truyền thông qua hệ thống pano, áp – phích, tờ rơi, xây dựng biển tuyên truyền mức xử lý vi phạm tại các ngã tư, phát động cuộc vận động “Thanh niên Bắc Ninh không lạm dụng rượu, bia” khi tham gia giao thông, phối hợp với Ban ATGT tỉnh và Phòng CSGT tỉnh tổ chức thành công cuộc thi viết "Thanh niên Bắc Ninh với văn hóa giao thông"... thu hút hàng trăm nghìn lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia. Qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của thanh niên khi tham gia giao thông, định hướng thanh niên có những hành vi đẹp, biết tôn trọng pháp luật khi tham gia giao thông, từng bước xây dựng “Văn hóa giao thông” trong thanh niên.

          Tiếp tục phát huy tính sáng tạo, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tham mưu, đề xuất xây dựng “Cầu vượt QL 18 cho người đi bộ” trị giá 15 tỷ đồng trên địa bàn huyện Yên Phong. Đầu năm 2016, sau khi đi vào hoạt động, công trình thanh niên này đã đảm bảo an toàn giao thông cho hơn 10.000 thanh niên công nhân hàng ngày làm việc tại Khu công nghiep Thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp Yên Phong, giảm thiểu ùn tắc khi giờ tan tầm, nâng cao khả năng thông xe trên tuyến Quốc lộ 18. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2016 Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục xã hội hóa, huy động các nguồn lực để xây dựng hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn Thành phố - công trình thanh niên cấp tỉnh này sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm ùn tắc và xây dựng thành phố Bắc Ninh văn minh, hiện đại.

Ngoài ra, các cấp bộ đoàn còn tổ chức nhiều mô hình, cách làm hiệu quả thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tiêu biểu như: Giáo dục pháp luật trực tiếp đối với đối tượng vi phạm pháp luật an toàn giao thông, xây dựng mô hình “Bến đò ngang an toàn”, “Cổng trường trật tự an toàn giao thông”, thành lập Đội thanh niên tình nguyện xung kích tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tích cực tuyên truyền Luật giao thông trong cộng đồng, đảm nhận đoạn đường thanh niên tự quản... Đến nay, toàn tỉnh có 32 đội tình nguyện xung kích đứng chốt điểm tại các ngã 3, ngã 4, 152 đội đảm bảo trật tự ATGT tại các cổng trường; 16 Đội thanh niên tình nguyện lưu động tuyên truyền luật ATGT, 100% cơ sở Đoàn tổ chức cho ĐVTN ký cam kết đảm bảo ATGT, tổ chức thành công hội thi Cán bộ Đoàn cơ sở với ATGT cấp tỉnh, phối hợp tổ chức tốt 35 Hội thi thanh niên lái xe an toàn, hơn 1.500 diễn đàn "Thanh niên với văn hóa giao thông", phát 21.000 tờ rơi tuyên truyền pháp luật về ATGT...

Qua 7 năm thực hiện, Cuộc vận động "Thanh niên với văn hóa giao thông" với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao ý thức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân khi tham gia giao thông và cùng chung tay xây dựng “Văn hóa giao thông”.

Nguyễn Anh Linh – Ban ĐKTHTN

II. XÂY DỰNG TỔ CHỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI

Tài liệu Hỏi – Đáp về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng 

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng là Đại hội của đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và đổi mới. Học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, thống nhất ý chí và hành động trong Đảng và sự đồng thuận cao trong nhân dân; Cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường và sức mạnh toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Với tinh thần và ý nghĩa quan trọng đặc biệt đó, Ban Biên tập trích đăng tài liệu Hỏi – Đáp cụ thể như sau:

(Tiếp theo kỳ trước)

Câu hỏi 7: Đại hội XII của Đảng đã đánh giá tổng quát những thành tựu và hạn chế, khuyết điểm qua 30 năm đổi mới (1986-2016) như thế nào?

Trả lời: Ba mươi năm đồi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng trong sự nghiệp phát triển của nước ta, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Đổi mới mang tầm vóc và ý nghĩa cách mạng, là quá trình cải biến sâu sắc. toàn diện, triệt để, là sự nghiệp cách mạng to lớn của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Nhìn tổng thể, qua 30 năm đổi mới, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tố quốc xã hội chủ nghĩa. Đồng thời cũng còn nhiều vấn đề lớn, phức tạp, nhiều hạn chế, yêu kém cần phải tập trung giải quyết, khắc phục để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Câu hỏi 8: Qua 30 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu gì? Nguyên nhân của các thành tựu?

 Trả lời:

Một là, đất nước đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quôc tế.

Hai là, kinh tê tăng trưởng khá, nền kinh tê thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa từng bước hình thành, phát triển; Chính trị - xã hội ổn định; Quốc phòng, an ninh được tăng cường; Văn hóa - xã hội có bước phát triển, bộ mặt đất nước và đời sống của nhân dân có nhiều thay đổi.

Ba là, dân chủ xã hội chủ nghĩa được phát huy và ngày càng mở rộng; Đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường.

Bốn là, công tác xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền và cả hệ thông chính trị được đẩy mạnh. Sức mạnh về mọi mặt của đất nước được nâng lên; Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Năm là, quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu; Vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

Những thành tựu đó tạo tiền đề, nền tảng quan trọng đế nước ta tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ trong những năm tới; Khẳng định đường lối đổi mới của Đảng là đúng đắn, sáng tạo; Khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và xu thế phát triển của lịch sử.

          Nguyên nhân của những thành tựu trên đây là do: Đảng ta có đường lối đổi mới đúng đắn, sáng tạo, phù hợp với lợi ích và nguyện vọng của nhân dân, được nhân dân ủng hộ, tích cực thực hiện. Đảng ta đã nhận thức, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kế thừa và phát huy truyền thông dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại và vận dụng kinh nghiệm quốc tế phù hợp với Việt Nam; Có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định lý tưởng, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đồng thời nhạy bén, sáng tạo, kịp thời đưa ra những chủ trương, quyết sách phù hợp cho từng giai đoạn cách mạng, khi tình hình thế giới và trong nước thay đổi. Đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã nỗ lực phấn đấu, tận dụng thời cơ, thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện đường lối đổi mới. Sự nghiệp đối mới được bạn bè quốc tế ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ.

Câu hỏi 9: Những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân của hạn chế, khuyết điểm qua 30 năm đổi mới?

Trả lời: 

Những hạn chế, khuyết điểm chủ yếu:

Một là, công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận còn bất cập, chưa làm rõ một số vấn đề đặt ra trong quá trình đổi mới để định hướng trong thực tiễn, cung cấp cơ sở khoa học cho hoạch định đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội còn có một số vấn đề cần phải qua tổng kết thực tiễn để tiếp tục làm rõ.

 Hai là, kinh tế phát triển chưa bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng, yêu cầu thực tế nguồn lực được huy động. Trong 10 năm gần đây, kinh tế vĩ mô có lúc thiếu ổn định, tốc độ tăng trưởng kinh tế suy giảm, phục hồi chậm. Chất lượng, hiệu quả, năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp. Phát triển thiếu bền vững cả về kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường; Còn tiềm ẩn những nhân tố và nguy cơ mất ổn định xã hội. Việc tạo nền tảng để cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại không đạt được mục tiêu đề ra.

 Ba là, bốn nguy cơ mà Hội nghị đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ khóa VII của Đảng (năm 1994) nêu lên vẫn tồn tại, có mặt diễn biến phức tạp như tham nhũng, lãng phí, “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch với những thủ đoạn mới, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong bộ; Niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào Đảng, chế độ có mặt bị giảm sút.

 

Những hạn chế, khuyết điểm trên đây có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.

- Về khách quan: Đổi mới là sự nghiệp to lớn, toàn diện, lâu dài, rất khó khăn, phức tạp, chưa có tiền lệ trong lịch sử. Tình hình thế giới và khu vực có những mặt tác động không thuận lợi; Sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch.

 

- Về chủ quan: Công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn chưa được quan tâm đúng mức, đổi mới tư duy lý luận chưa kiên quyết, mạnh mẽ, có mặt còn lạc hậu, hạn chế so với chuyển biến nhanh của thực tiễn. Dự báo tình hình chậm và thiếu chính xác làm ảnh hưởng đến chất lượng các quyết sách, chủ trương, đường lối của Đảng. Nhận thức và giải quyết tám mối quan hệ lớn còn hạn chế. Đổi mới thiếu đồng bộ, lúng túng trên một số lĩnh vực.

 

Nhận thức, phương pháp và cách thức chỉ đạo tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước còn nhiều hạn chế. Nhiều chủ trương, nghị quyết đúng không được tích cực triển khai thực hiện, kết quả đạt thấp. Một số chính sách không phù hợp với thực tiễn, chậm được sửa đổi, bổ sung.

 

Việc quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt các cấp về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống chưa được coi trọng thường xuyên, đúng mức, hiệu quả thấp. Đánh giá, sử dụng, bố trí cán bộ còn nể nang, cục bộ; Chưa quan tâm đến việc xây dựng cơ chế, chính sách để trọng dụng người có đức, có tài.

 

SỔ TAY BÁO CÁO VIÊN

Kỹ năng sống cho thanh niên

          Một trong những vấn đề cấp bách hiện nay là nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội dành cho thanh niên. Một trong những hạn chế của thanh thiếu niên Việt Nam so với các nước tiến bộ đó là kỹ năng này. Có thể các em rất giỏi kiến thức xã hội, giỏi các môn tự nhiện nhưng khi được giao việc cụ thể; Tham gia tranh luận một vấn đề thì trở nên lúng túng. Nhất là khi các em được tín nhiệm trở thành thủ lĩnh của một nhóm, một CLB đội nhóm hay cao hơn là một doanh nghiệp, một đơn vị hoặc một tổ chức. Chúng ta luôn hay đánh đồng một học sinh giỏi toán lý hóa là một học sinh giỏi... Xin giới thiệu với các em về kỹ năng sống và làm việc dành cho thanh thiếu niên.

(Tiếp theo kỳ trước)

4.      Kỹ năng giao tiếp và nhận thức

Kỹ năng giao tiếp và tự nhận thức là một nhóm kỹ năng giúp thanh thiếu nhi biết xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và người xung quanh để xác định các thuận lợi, khó khăn, dám đối mặt với những thử thách để có khả năng ứng phó một cách có hiệu quả trong cuộc sống.

Tự nhận thức giúp cho con người hiểu rõ về bản thân mình: Đặc điểm, tính cách, thói quen, thái độ, cách suy nghĩ, xúc cảm, nhu cầu của mình, các mối quan hệ xã hội cũng như những điểm tích cực và hạn chế của bản thân. Tự nhận thức là cơ sở giúp cho việc giao tiếp có hiệu quả. Tự nhận thức trong giao tiếp cũng giúp cá nhân xác định được giá trị, hiểu rõ về mình, thể hiện sự tự tin, kiên định để có thể ra quyết định nhằm giải quyết các vấn đề, giúp cá nhân đặt mục tiêu phấn đấu phù hợp.

Mục tiêu của kỹ năng giao tiếp- tự nhận thức là:

- Giúp thanh, thiếu nhi nhận thức rõ tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp.

- Có khả năng thực hành giao tiếp hiệu quả.

- Biết tự nhận thức và thể hiện bản thân mình.

- Có thể đánh giá được mặt tốt và mặt chưa tốt của bản thân mình.

Kỹ năng giao tiếp và tự nhận thức của thanh thiếu nhi có thể được hình thành thông qua các mối quan hệ sau:

4.1. Mối quan hệ giữa các các nhân:

Các mối quan hệ là bản chất của cuộc sống, chúng cũng có hình thái và quy mô khác nhau, khi trẻ em lớn lên chúng phải phát triển các mối quan hệ có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng như bố mẹ, họ hàng, thầy cô, bạn bè, những người lớn xung quanh như bạn bè của bố mẹ, những nhà lãnh đạo địa phương, những người bán hàng, hàng xóm láng giềng…

Thanh thiếu nhi phải tự nhận thức về mình và tìm ra cách ứng xử phù hợp trong từng mối quan hệ để có thể phát huy tối đa những mặt tích cực của bản thân và hạn chế những điểm yếu trong giao tiếp.

4.2. Thiết lập tình bạn:

Thiết lập tình bạn tốt là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi con người. Ai cũng cần có nhiều bạn để chia sẻ các hoạt động, niềm vui, nỗi buồn và cả sự sợ hãi…Tình bạn bắt đầu từ giai đoạn sớm nhất của con người và nó tác động rất lớn tới mỗi con người, vì thế thanh thiếu nhi cần phải thiết lập và phát triển tình bạn tốt để 2 bên cùng có lợi. Tuy nhiên cũng cần phải biết khước từ kiểu tình bạn có thể đưa mình đến những hành vi nguy hiểm như uống rượu, sử dụng ma tuý, ăn cấp, ăn trộm và những hành vi tình dục không lành mạnh…

4.3. Sự cảm thông:

Sự cảm thông là cách bày tỏ tình cảm với người khác khi tự đặt mình vào vị trí của họ, điều này có nghĩa phải hiểu và coi hoàn cảnh của người khác như của chính mình, tìm cách chia sẻ với họ hơn là lên án hay coi khinh họ với bất cứ lý do nào. Thanh, thiếu nhi rất cần sự cảm thông và cũng biết cảm thông và hỗ trợ người khác để giúp nhau tự đứng vững và vượt qua những biến cố cuộc đời.

4.4. Đứng vững trước sự lôi kéo của bạn bè:

Phải biết bảo vệ những giá trị và niềm tin của chính mình khi phải đương đầu với những đề xuất không thể chấp nhận được hoặc những việc làm trái ngược có khi nguy hiểm của bạn bè. Bởi vậy khi bị cả nhóm bạn bè gây ảnh hưởng bởi những hành vi không đúng thì việc biết cách phản đối, khước từ bạn bè là một kỹ năng rất quan trọng.

4.5. Thương lượng:

Là một kỹ năng quan trọng liên quan đến tính kiên định, sự cảm thông, hiểu biết cũng như khả năng thoả hiệp trước những vấn đề nảy sinh. Kỹ năng thương lượng là khả năng đương dầu và biết giải quyết những xung đột xảy ra trong các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau, trên cơ sở xác định rõ vị trí của mỗi bên và sự hiểu biết tôn trọng lẫn nhau.

4.6 Giải quyết xung đột không dùng bạo lực:

 Việc giải quyết các xung đột không dùng đến bạo lực cần đến kỹ năng thương lượng và biết cách đương đầu với xúc cảm, căng thẳng, lo âu. Trong cuộc sống, xung đột là điều không thể tránh khỏi, kỹ năng giải quyết xung đột không dùng bạo lực giúp cho mỗi người tự giải quyết được những tình huống, những xung đột của bản thân và giúp người khác giải quyết xung đột một cách êm đẹp

4.7. Giao tiếp có hiệu quả:

Giao tiếp có hiệu quả bao gồm cả khả năng lắng nghe và hiểu thấu người khác trong quá trình thực hiện giao tiếp.

4.8. Hiểu rõ bản thân mình:

Hiểu rõ về bản thân mình: Đặc điểm, tính cách, thói quen, thái độ, cách suy nghĩ, xúc cảm, nhu cầu của mình, các mối quan hệ xã hội cũng như những điểm tích cực và hạn chế của bản thân, những nền văn hoá đã tạo nên cốt cách con người của chính mình.

Hiểu rõ về bản thân mình thanh, thiếu nhi càng có khả năng sử dụng kỹ năng sống hiệu qủa và càng có khả năng lựa chọn những gì phù hợp với các điều kiện sẵn có với bản thân, xã hội mà các em đang sống.

4.9. Lòng tự trọng, tự tin:

Lòng tự trọng, sự tự tin giúp mỗi người luôn tự nhận thức đúng năng lực và vị trí của mình trong các mối quan hệ xã hội, giúp mỗi người tự cảm nhận và phát triển được những kinh nghiệm, năng lực của bản thân để thực hiện thành công những điều mà họ dự định.

Cần khuyến khích những mối quan hệ tích cực, lành mạnh, sự động viên kịp thời để phát triển lòng tự trọng của thanh, thiếu nhi bởi qua đó giúp họ xác định được lối sống lành mạnh, tránh được các hành vi có hại như sự căng thẳng, lo âu, quan hệ tình dục sớm hay việc sử dụng rượu, bia, ma tuý…

4.10. Đương đầu với cảm xúc:

Cảm xúc là sự phản ánh rõ nét bản chất của cá nhân, việc xác định và ứng phó phù hợp với những cảm xúc cho thấy con người có thể nhận biết được những cảm xúc của mình, nguyên nhân cụ thể của chúng, từ đó có những quyết định đúng đắn không để cho những xúc cảm chi phối lý trí và hành động.

4.11. Đương đầu với căng thẳng:

Căng thẳng là một phần tất yếu của cuộc sống. Những vấn đề xung đột trong gia đình, những mối quan hệ bị đổ vỡ, căng thẳng trong thi cử, những mất mát của bạn bè hoặc người thân…tạo nên tình huống gây căng thẳng trong cuộc sống của con người trong đó có thanh, thiếu nhi.

Sự căng thẳng có một sức mạnh huỷ diệt cuộc sống cá nhân nếu sự căng thẳng đó là quá lớn và không giải toả nổi. Do đó thanh thiếu nhi cần phải có khả năng nhận biết sự căng thẳng, nguyên nhân, hậu quả để biết cách ứng phó với nó.

SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 71 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG 8 THÀNH CÔNG VÀ QUỐC KHÁNH MÙNG 2/9

* Sôi nổi các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ của tuổi trẻ Bắc Ninh: Thiết thực các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 69 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2016), Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh tổ chức các hoạt động có ý nghĩa. Thăm, tặng 1.285 suất quà cho gia đình chính sách với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng; Dọn dẹp, vệ sinh làm đẹp các phần mộ, nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 1.200 đối tượng là thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người cao tuổi trong toàn tỉnh…Tối ngày 26/7 đồng loạt 118/118 nghĩa trang trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức hoạt động thắp nến tri ân với tổng số 26.623 ngọn nến, 2.500 bó hương, 26.623 bông hoa. Ngoài ra các cấp bộ Đoàn đã tổ chức tu sửa 40 căn nhà thuộc các gia đình chính sách, vệ sinh làm đẹp 100% các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh; Tổ chức 128 buổi giao lưu văn nghệ, gặp mặt nhân chứng lịch sử; Tổ chức nhiều hoạt động về nguồn, thăm các khu di tích lịch sử …thu hút hơn 100.000 lượt cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi tham gia. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Công ty sứ Long Phương tổ chức gắn được 10.000 lọ hoa và hoa lụa trên các phần mộ liệt sĩ của các nghĩa trang. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp lòng yêu nước, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ đối với sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước để giành độc lập tự do cho tổ quốc.

* Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXII – năm 2016: Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức diễn ra tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định từ ngày 06/8 – 08/8/2016. Hội thi thu hút 247 thí sinh đến từ 47 tỉnh thành trên cả nước với 3 phần thi gồm: Kỹ năng, Phần mềm sáng tạo và Lập trình phần cứng. Đội tuyển của tỉnh Bắc Ninh tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXII – năm 2016 gồm có 04 thí sinh tham gia tranh tài ở 3 bảng: Bảng A- khối Tiểu học, bảng B – Khối THCS và bảng C – khối THPT. Với sự cố gắng nỗ lực của các thí sinh, kết thúc Hội thi, đội tuyển của tỉnh Bắc Ninh đã xuất sắc đạt 01 giải Ba cho em Lê Quý Thành – học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ và 01 giải Khuyến khích cho em Vũ Anh Đức – học sinh lớp 8C, trường THCS Nguyễn Cao, huyện Quế Võ. Tại Lễ Tổng kết Hội thi, đồng chí Nguyễn Đức Sâm – Phó Bí thư tỉnh Đoàn Bắc Ninh đã nhận cờ đăng cai tổ chức Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIII – năm 2017.

* Tổ chức Giải bóng đá “Thanh niên Bắc Ninh lần thứ II, năm 2016”: Nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2016); Nhằm tạo sân chơi bổ ích và tạo điều kiện cho thanh niên Bắc Ninh có cơ hội được giao lưu, học hỏi, xây dựng mối quan hệ đoàn kết và tăng cường mặt trận đoàn kết, tập hợp Thanh niên. Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức Giải bóng đá “Thanh niên Bắc Ninh lần thứ II, năm 2016”. Giải đấu dự kiến khai mạc vào 02/10/2016 với đối tượng là đoàn viên thanh niên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có độ tuổi từ 16 đến 35. Thời gian đăng ký tham gia từ ngày 12/8/2016 đến ngày 30/8/2016.

* Triển khai chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2016 – 2017: Trong năm học qua, các Liên đội đã kết nạp 15.545 đội viên, nâng tổng số đội viên toàn tỉnh 162.532 đội viên; Triển khai có hiệu quả Phong trào “Kế hoạch nhỏ” thu được gần 227.359 kg giấy vụn, vỏ lon, ve chai và vật liệu khác, tổng giá trị 608.764.000 đồng. Hội đồng Đội tỉnh phát động phong trào “Giúp bạn đến trường – Hướng tới tương lai”, các Liên đội đã thể hiện được tinh thần tương thân tương ái, vận động học sinh, giáo viên, phụ huynh được 21.087 bộ quần áo, đồ dùng học tập giúp bạn đến trường, 126 phương tiện đến trường, giúp đỡ 90 em học sinh tiếp tục quay trở lại học tập, tổng số tiền quyên góp được hơn 229 triệu đồng; 1330 em được trao quỹ “Vì bạn nghèo” với tổng trị giá 321 triệu đồng; Phong trào “Đàn gà khăn quàng đỏ” đã trao tặng 50 đàn gà cho đội viên  nghèo, triển khai cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu” các Liên đội vận động được 354 triệu động tặng cho 310 em có hoàn cảnh khó khăn... Tiếp tục duy trì phong trào “Xanh – sạch – đẹp”, “Xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực”, “Vui khỏe an toàn – học ngàn điều hay”…Nhân dịp này, Trung ương Đoàn đã trao tặng bằng khen cho 11 cá nhân và 8 tập thể; Tỉnh Đoàn trao tặng 11 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2015-2016, đồng thời tặng cờ thi đua xuất sắc năm học 2015-2016 cho Liên đội trường Tiểu học Hoàn Sơn, THCS Đại Phúc và Tiểu học Thị trấn Chờ số 2. Cũng trong dịp này, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội trường học cho hơn 300 Giáo viên - Tổng phụ trách Đội trong toàn tỉnh năm học 2016 – 2017.

          * Tổ chức Hội nghị Triển khai Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên, Chương trình Công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2016-2017: Năm học 2015 - 2016, 100% Đoàn trường tổ chức triển khai nhiều chương trình, hành động có ý nghĩa và tạo sức lan tỏa như: Tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đoàn viên thanh niên với chủ đề “Nghị quyết Đại hội Đảng XII và hành động của tuổi trẻ”; 100% Đoàn trường tổ chức tuyên truyền về bầu cử Quốc Hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021; Triển khai có hiệu quả Cuộc vận động “Tuổi trẻ Bắc Ninh học tập và làm theo lời Bác”. Kết quả toàn tỉnh tổ chức được 587 buổi tọa đàm, giao lưu, diễn đàn, xem phim tư liệu, hội thi... thu hút 83.460 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Tổ chức hiệu quả Chiến dịch vụ seo “Xuân tình nguyện 2016”, “Tình nguyện mùa đông 2016”. Hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh”, “Thứ bảy tình nguyện” thu hút hơn 5.000 lượt sinh viên tham gia với việc đảm nhận công trình phần việc thanh niên. Hoạt động “Tiếp sức mùa thi” để lại nhiều dấu ấn, tạo sự lan tỏa sâu rộng với 12 đội hình tình nguyện cấp tỉnh, 20 đội hình tình nguyện cấp cơ sở thu hút gần 1000 lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Trong năm học 2015 – 2016 hơn 800 triệu đồng đã được trao cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi; Toàn tỉnh tư vấn hướng nghiệp cho 22.300 lượt học sinh THPT, sinh viên; Toàn tỉnh đã có 2.403 đoàn viên ưu tú, trong đó 405 đồng chí đã vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tổ chức trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cho 71 sinh viên tiêu biểu; 02 sinh viên được Trung ương Hội khen tặng. Trong năm học 2015 – 2016, Hội Sinh viên đã kết nạp được 935 hội viên mới, duy trì hoạt động của 45 CLB, Tổ, Đội, Nhóm trực thuộc Hội Sinh viên các trường. Huy động gần 950 lượt đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên tham gia trực các chốt giao thông tại các điểm quan trọng trên địa bàn tỉnh. Cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức tập huấn công tác Đoàn trường học năm 2016-2017 cho gần 100 đồng chí là Bí thư, Phó Bí thư Đoàn các trường Cao đẳng, Đại học, THPT trên địa bàn tỉnh. Nhân dịp này, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội đã tặng Bằng khen cho 16 cá nhân, 22 tập thể, Tỉnh Đoàn khen thưởng: 18 cá nhân, 20 tập thể. 3 đơn vị nhận cờ thi đua xuất sắc là: Đoàn trường THPT Gia Bình 1 - Huyện Gia Bình, Đoàn trường THPT Hàn Thuyên - Thành phố Bắc Ninh, Đoàn trường THPT Thuận Thành 1 - Huyện Thuận Thành.

* Tháng cao điểm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2016: Với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã phát huy tinh thần xung kích tình nguyện triển khai hiệu quả các hoạt động tình nguyện và đạt được nhiều kết quả cụ thể như: Tổ chức được hơn 630 buổi dọn dẹp vệ sinh môi trường, bắt ốc bươu vàng, thu gom 2.200m3 rác thải và bèo, khơi thông gần 60 km dòng chảy... phục vụ cho vụ cấy lúa hè thu 2016; Khánh thành và đưa vào sử dụng 7.7 km đường điện chiếu sáng cho các thôn, xã khó khăn trên địa bàn tỉnh; Ủng hộ kinh phí gần 250 triệu đồng và 1.250 công sửa chữa 08 nhà cấp 4 hư hỏng nặng, xây dựng mới 01 ngôi nhà “khăn quàng đỏ”, 01 công trình “mái ấm thanh niên”; Tổ chức tư vấn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chương trình mục tiêu quốc gia cho hơn 1.000 đoàn viên thanh niên nông thôn; Thành lập 08 đội hình tình nguyện huy động 228 lượt ĐVTN tham gia đảm bảo trật tự ATGT; Đoàn thanh niên Công an tỉnh phối hợp tổ chức hoạt động cấp đổi chứng minh thư cho 222 đối tượng chính sách, người cao tuổi có CMTND đã quá thời hạn sử dụng của xã Ngọc Xá và Chi Lăng của huyện Quế Võ... Các hoạt động bóc dỡ biển quảng cáo trái phép, dọn dẹp vệ sinh môi trường, đảm bảo trật tự an ninh khu phố, thôn xóm được triển khai đồng loạt; Việc thực hiện phong trào “ngõ sáng tôi yêu”; Chăm sóc cây xanh trong phong trào “Hành trình xanh”, diễn tập công tác phòng chống cháy nổ, phòng cháy chữa cháy... được các cấp bộ Đoàn thường xuyên thực hiện và đạt kết quả cao.

          * Họp Ban tổ chức Giải chạy việt dã “Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng” lần thứ IX năm 2016: Chiều ngày 18/8, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức họp Ban tổ chức giải việt dã “Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng” lần thứ IX, năm 2016. Tại cuộc họp, Ban tổ chức đã thảo luận về các vấn đề như: Công tác tuyên truyền giải chạy; Tiếp nhận hồ sơ tham dự của các đơn vị; Chuẩn bị cho lễ khai mạc; Công tác bảo đảm an toàn trên đường chạy; Công tác y tế… Theo kế hoạch, giải chạy Việt dã “Cùng Sacombak chạy vì sức khỏe cộng đồng” lần thứ IX, năm 2016 được tổ chức vào ngày 25/9, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc với 4 nội dung như sau: Nam thiếu niên chạy cự ly 3000m; Nữ thiếu niên chạy cự ly 2000m; Nam thanh niên chạy cự ly 5000m; Nữ thanh niên chạy cự ly 3000m.

          * Giải khiêu vũ thể thao các CLB Bắc Ninh mở rộng lần thứ II năm 2016: Với quy mô được mở rộng, năm nay, có hơn 40 CLB, nhóm và gần 700 vận động viên đến từ các CLB trong và ngoài tỉnh như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội… tham dự. Với sự tham gia đa dạng ở nhiều độ tuổi, từ Nhi đồng tới Cao niên, giải đấu đã thực sự trở thành sân chơi nghệ thuật và thổi bùng đam mê cho những bạn trẻ yêu thích bộ môn nghệ thuật này. Theo điều lệ giải, các vận động viên tham dự ở 2 thể loại: Latin và Standard. Dự thi ở các hình thức: Đơn, đôi và tập thể. Hầu hết các tiết mục được chuẩn bị bài bản, tập luyện công phu và đáp ứng được yêu cầu của điều lệ giải. Nhiều vận động viên đã thể hiện tài năng nghệ thuật thực thụ của bản thân qua những động tác dứt khoát, khỏe khoắn, khéo léo và mềm mại, xứng đáng là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào khiêu vũ thể thao tại các đơn vị. Kết thúc 2 ngày thi đấu, BTC đã trao giấy chứng nhận, cup và huy chương cho tất cả các đơn vị, vận động viên tham dự giải.

          * Cung văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh: Tổng kết các lớp Hè 2016 bàn giao thanh thiếu nhi trở lại trường học. Tổ chức sôi nổi các hoạt động như: Lễ thăng đai cho 170 môn sinh CLB võ Thiếu Lâm La Hán Quyền; Liên hoan Hiphop “99city Jam Vol 4” Bắc Ninh mở rộng năm 2016. Tham dự liên hoan có 30 câu lạc bộ, nhóm  với gần 100 thí sinh trong và ngoài tỉnh tham gia...

* Trung tâm DVVL thanh niên tỉnh: Tổ chức chương trình tư vấn xuất khẩu lao động, du học cho Đoàn viên thanh niên tại các huyện Quế Võ, Gia Bình và Lương Tài. Tư vấn nghề nghiệp việc làm tại gia đình cho 100% các đồng chí bộ đội xuất ngũ đợt 2 năm 2016 trên địa bàn toàn tỉnh. Phối hợp tổ chức Chương trình “Ngày hội việc làm Sinh viên” tại Trường cao đẳng Nghề kinh tế kỹ thuật Bắc Ninh.

* Huyện đoàn Yên Phong: Phối hợp với công ty TNHH Ánh Dương tiến hành khảo sát, thiết kế công trình thanh niên “Hệ thống biển tuyên truyền luật giao thông đường bộ” trên các tuyến đường trung tâm huyện. Công trình gồm 20 cột gắn biển tuyên truyền luật giao thông. Trong tháng các chi đoàn đã giới thiệu cho chi bộ Đảng xét kết nạp được 19 đoàn viên ưu tú đứng trong hàng ngũ của Đảng.

* Thành Đoàn Bắc Ninh: Phối hợp tổ chức "Ngày thứ Bảy tình nguyện" với chủ đề "Tuổi trẻ chung tay vì Thành phố Bắc Ninh sạch" 400 ĐVTN đã tham gia dọn dẹp vệ sinh, tu bổ và làm đẹp Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Bắc Ninh. Tổ chức khai chương hoạt động “Mô hình rửa xe của Thanh niên” tại Đường Phan Đăng Lưu - Khu 2 - Phường Suối Hoa nhằm tiếp cận, giáo dục và cảm hóa đối tượng thanh niên chậm tiến, mắc các tệ nạn xã hội tái hòa nhập cộng đồng. Huy động 200 ĐVTN tham gia chương trình Ca - Múa - Nhạc do Thành ủy, UBND Thành phố tổ chức chào mừng kỷ niệm 62 năm giải phóng Thành phố Bắc Ninh.

* Thị đoàn Từ Sơn: Phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 130 đối tượng là gia đình chính sách và tặng 130 suất quà, mỗi suất trị giá 100 nghìn đồng tại xã Tam Sơn. 12/12 xã, phường trên địa bàn thị xã tổ chức tích cực các hoạt động tổng kết hè 2016 cho các em học sinh. Nhiều hoạt động tiêu biểu như: Tổ chức Hội trại hè; Hội thi Tri thức học đường; Hội thi Tìm hiểu lịch sử truyền thống xã Phù Chẩn và hát dân ca Quan họ Bắc Ninh năm 2016; Tổ chức Giải bóng đá thiếu niên phường năm 2016 và tổ chức cho các em học sinh giỏi đi thăm quan và học tập tại Hà Nội…

* Huyện đoàn Tiên Du: Phối hợp với Công ty Cổ phần Bao Bì Thuận Phát tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 100 đối tượng gia đình chính sách, người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thôn Tam Tảo xã Phú Lâm trị giá 10 triệu đồng. Tổ chức các hoạt động có ý nghĩa như: Thăm và tặng 264 suất quà  cho các gia đình chính sách, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng trong toàn huyện; Dọn dẹp, vệ sinh làm đẹp các phần mộ, nghĩa trang liệt sỹ.

* Huyện đoàn Lương Tài: Chỉ đạo Đoàn cơ sở tổ chức tổng kết Hè và bàn giao học sinh về nhà trường một cách hiệu quả và đúng thời gian quy định. Khám bệnh, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho 250 bà con là đối tượng chính sách và người cao tuổi xã Bình Định tại Trạm Y tế xã Bình Định. Tặng 25 phần quà với trị giá 500.000đ/suất cho 25 đối tượng chính sách của xã. Khám và tư vấn răng cho học sinh trường THCS Bình Định với tổng số là 300 học sinh. Phối hợp với chi đoàn Phòng công tác Chính trị - Đoàn Công An tỉnh tặng 04 suất quà cho đơn vị xã Lai Hạ và Đoàn trường Cao đẳng nghề Cơ Điện Bắc Ninh tặng 10 suất quà với tổng giá trị 3 triệu đồng cho đơn vị xã Mỹ Hương nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày TBLS.

* Huyện đoàn Gia Bình: Chỉ đạo Đội xung kích 1, xung kích 2 của 14 xã, thị trấn tích cực tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả của mưa bão; Tăng cường giám sát, tu bổ đê điều trong mùa mưa bão 2016. Tuyên truyền vận động ĐVTN và quần chúng nhân dân tích cực tăng gia sản xuất, ứng dụng KHKT vào chăn nuôi và trồng trọt... Tổ chức các hoạt động hè cho các em thiếu nhi với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú như: Văn nghệ, TDTT, tập dân vũ, thi Nghi thức Đội... Tiêu biểu là các đơn vị Vạn Ninh, Cao Đức, Nhân Thắng...

* Đoàn trường CĐ Thống kê: Phát động thu gom sách báo cũ của các bạn sinh viên khóa trên để gây quỹ ủng hộ sinh viên nghèo. Đội Than