khach san bac ninh

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Wed, Day 03/08/2016 10:08 AM

Cách làm mới của Bí thư Chi Đoàn thôn Bến Long

Để hoạt động, phong trào Đoàn hiệu quả, thủ lĩnh Đoàn nhiệt huyết thôi chưa đủ. Cần luôn đổi mới nội dung, cách thức triển khai chương trình, đưa phong trào đến với thanh niên, gắn bó cùng thanh niên, thiết thực cho thanh niên…có như vậy mới có thể thu hút, tập hợp, đưa được thanh niên vào tổ chức, hoạt động tập thể”. Đó là tâm sự, trăn trở của Bí thư Chi Đoàn thôn Bến Long, xã Song Liễu (Thuận Thành) Nguyễn Văn Quyền với chúng tôi trong một buổi trò chuyện về hoạt động Đoàn của địa phương.

Bí thư Chi Đoàn thôn Bến Long, xã Song Liễu (Thuận Thành) Nguyễn Văn Quyền.

“Bến Long là thôn nhỏ, có 150 hộ, với khoảng hơn 500 nhân khẩu, đời sống nhân dân đa phần sản xuất nông nghiep Thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp. Tuy nhiên một vài năm trở lại đây, với sự phát triển của các khu, cụm công nghiệp tại nhiều địa phương trong tỉnh đã thu hút đa số thanh niên của thôn tốt nghiệp THCS, THPT vào lao động. Cùng với đó nhiều bạn trẻ tốt nghiệp THPT học khá hơn theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng... Đây là một tín hiệu vui. Nhờ vậy đời sống nhân dân trong thôn ngày càng được cải thiện, giải quyết khâu việc làm cho lao động trẻ địa phương. Nhưng song song với thực tế đó, thì quỹ thời gian của lực lượng thanh niên tại địa phương bị thu hẹp, việc kết nối thanh niên, tổ chức các hoạt động tập thể của tổ chức Đoàn gặp khó khăn. Xuất phát từ thực trạng đó, Nguyễn Văn Quyền luôn trăn trở làm sao để đưa hoạt động Đoàn địa phương ngày một tốt lên.

Là sinh viên của Trường Đại học Thương Mại (Hà Nội), bên cạnh việc học, Quyền còn tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, Câu lạc bộ Lân sư rồng của nhà trường. Cuối tuần Quyền về quê vận động các bạn sinh viên, thanh niên trong thôn tham gia biểu diễn lân sư rồng trong các dịp hội làng và các địa phương lân cận. Năm 2013, Quyền được bầu làm Bí thư Chi Đoàn thôn. Anh cùng Chi Đoàn vận động nhân dân ủng hộ, cộng với số tiền quyên góp được qua các buổi biểu diễn, đứng ra xin ý kiến Đoàn xã Song Liễu, lãnh đạo thôn Bến Long thành lập Câu lạc bộ “Bến Long lân” gồm 15 thành viên. Khi thôn hoặc các địa phương có các hoạt động tập thể, lễ hội, ngày lễ, kỷ niệm,… đều mời Câu lạc bộ “Bến Long lân” tham gia biểu diễn. Qua đó cũng tạo một nguồn quỹ nhỏ cho Chi Đoàn duy trì hoạt động.

Câu lạc bộ “Bến Long lân” của Chi Đoàn thôn Bến Long trong một chương trình biểu diễn tại địa phương.

Cùng với thành lập, duy trì Câu lạc bộ “Bến Long lân”, để đảm bảo các nội dung sinh hoạt và thu hút thanh niên đến với phong trào, Bí thư Chi Đoàn Nguyễn Văn Quyền cùng với Chi Đoàn xây dựng kế hoạch, đổi mới nội dung, linh hoạt phương thức sinh hoạt gắn với các hoạt động cụ thể ở địa phương; sinh hoạt Đoàn vào các ngày cuối tuần thứ 7, chủ nhật; tập trung vào Tháng Thanh niên, dịp hè của học sinh, sinh viên; đa dạng hóa các nội dung tạo sự gần gũi, thích hợp với thanh niên trong từng hoạt động. Để thuận lợi trong tập hợp thanh niên, Quyền thành lập trang facebook riêng của Chi Đoàn là “Chi Đoàn thanh niên Bến Long, xã Song Liễu”.

Nhờ những nỗ lực, cách làm đổi mới đó mà đến nay, tỷ lệ tập hợp thanh niên của Chi Đoàn thôn Bến Long đạt hơn 90% (khoảng 30 đoàn viên thanh niên trong tổ chức của Chi Đoàn quản lý); Ban Chấp hành Chi Đoàn có 3/5 người đang là sinh viên. Chi Đoàn thôn nhiều năm liên tục được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị Chi Đoàn mạnh của xã Song Liễu. Cá nhân Bí thư Chi Đoàn Nguyễn Văn Quyền được Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen năm 2015, nhiều lần được Huyện Đoàn Thuận Thành, Đoàn xã Song Liễu khen thưởng.

Xuân Me