khach san bac ninh

Bản tin Thanh niên
Thu, Day 21/07/2016 07:00 AM

BẢN TIN THANH NIÊN THÁNG 123/2016 SỐ 353637

BẢN TIN THANH NIÊN THÁNG 1+2+3/2016 - SỐ 35+36+37

KỶ NIỆM 85 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

(26/3/1931 – 26/3/2016)

BÌA 1: Hướng tới kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2016)

BÌA 2: Chào năm mới 2016

BÌA 3: Các hoạt động thi đua chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam

BÌA 4: Các hoạt động tình nguyện Xuân nồng ấm – Tết yêu thương 2016

I. TUỔI TRẺ - QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC.

1. MỞ RỘNG MẶT TRẬN ĐOÀN KẾT TẬP HỢP THANH NIÊN, XÂY DỰNG ĐOÀN - HỘI VỮNG MẠNH

2. Đổi mới công tác phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên.

3. 10 hoạt động tiêu biểu năm 2015

4. Sôi nổi các hoạt động chào mừng 85 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016)

5. Định hướng công tác tháng 2/2016.

6. Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam 

II. XÂY DỰNG TỔ CHỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI

1. Nhìn lại một năm triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014 - 2019 

2. Hỏi – đáp về Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIX, 2015 – 2020

3. Sổ tay Báo cáo viên

4. Nhân sự mới

III. THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂN HÌNH

1. Gương sáng sinh viên

2. Tuổi trẻ qua những công trình

3. Cán bộ Đoàn thanh niên tiêu biểu đầy nhiệt huyết

4. Hành trang của tuổi trẻ Bắc Ninh trong thời đại mới

5. Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh - nơi ươm mầm tài năng

IV. VĂN HOÁ - XÃ HỘI - THANH NIÊN

  1. Các phong tục ngày tết cổ truyền ở Việt Nam
  2. Thanh niên với văn hóa lễ chùa đầu năm
  3. Thơ xuân
  4. Tin tuyện dụng Trung tâm Dịch vụ việc làm

 

I - TUỔI TRẺ - QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

 

MỞ RỘNG MẶT TRẬN ĐOÀN KẾT TẬP HỢP THANH NIÊN,

 XÂY DỰNG ĐOÀN - HỘI VỮNG MẠNH

          Nhân dịp đầu xuân năm mới – xuân Bính Thân 2016 và kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban biên tập (BBT) đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Đỗ Đình Hữu – Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bắc Ninh về các vấn đề liên quan đến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong năm qua và những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2016. Sau đây chúng tôi xin trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

          BBT: Năm 2015 Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh đã để lại nhiều dấu ấn trong xã hội với nhiều hoạt động tích cực, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Vậy xin đồng chí đánh giá một số kết quả đã đạt được trong năm vừa qua?

Đ/c Đỗ Đình Hữu: Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, có thể khẳng định sau một năm triển khai thực hiện, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình, phong trào cụ thể phù hợp với tình hình thực tiễn của các đơn vị, địa phương và với từng đối tượng thanh niên, trong đó có cả các đối tượng thanh niên đặc thù. Vấn đề quan trọng nhất trong tất cả các hoạt động, phong trào đó chính là kết quả đem lại lợi ích cho thanh niên, cho cuộc sống cộng đồng. Có thể minh chứng một số phong trào truyền thống, cũng như một số chương trình mới được triển khai tạo sự lan tỏa rộng rãi, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, được các tầng lớp nhân dân ghi nhận, đánh giá cao như: Hiến máu tình nguyện, Hành trình xanh, Thắp sáng đường quê, tiếp sức thanh niên công nhân, xây dựng nông thôn mới…Sự lan tỏa ấy đã khẳng định vị trí, vai trò của thanh niên, khẳng định sức sống của các phong trào “Vì cuộc sống cộng đồng” “Vì an sinh xã hội” mà các cấp Đoàn trong toàn tỉnh đã triển khai hiệu quả.

BBT: Thực tế hiện nay tại các khu, cụm công nghiep Thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp, làng nghề trong tỉnh đã và đang thu hút, chuyển dịch một lượng lớn lao động từ khu vực nông thôn và các tỉnh khác sang, trong đó lao động trong độ tuổi thanh niên chiếm đa số. Xin đồng chí cho biết Tỉnh Đoàn đã có những biện pháp gì để thu hút, tập hợp, lực lượng thanh niên này tham gia vào tổ chức của Đoàn, Hội, kết quả bước đầu ra sao?

          Đ/c Đỗ Đình Hữu: Thu hút, tập hợp lực lượng thanh niên đang lao động trong các cụm, khu công nghiệp là một trong những nội dung trọng tâm, cấp thiết. Vì vậy, Tỉnh Đoàn luôn xác định cần tự đổi mới mình làm cho phong trào của Đoàn - Hội có sức hấp dẫn hơn đối với thanh niên, qua đó góp phần mở rộng mặt trận đoàn kết thanh niên, đưa thanh niên đến với các hoạt động của Đoàn, Hội, xem đây là môi trường để giáo dục và rèn luyện thanh niên. Thực tiễn cho thấy giáo duc thanh niên thông qua các phong trào lớn và hành động cụ thể mang lại hiệu quả thiết thức và bền vững. Chúng tôi đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ tổ chức Đoàn - Hội trong công tác tiếp cận, làm việc với các doanh nghiệp ngoài Nhà nước và doanh nghiệp có vốn FDI tiến tới thành lập tổ chức Đoàn - Hội. Đồng thời với đó, Hội LHTN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHTN các cấp thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, thanh niên công nhân lao động hiểu, hưởng ứng tích cực các hoạt động của tổ chức Hội. Đó chính là môi trường cho thanh niên rèn luyện, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần, tăng cường tình đoàn kết, nâng cao ý thức chấp hành kỷ luật, góp phần vào nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp, đảm bảo an ninh trật tự địa phương. Tính từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được gần 15 tổ chức Hội trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Cùng với kế hoạch đó, Hội LHTN tỉnh cũng đã xây dựng các điều kiện hỗ trợ cho các đơn vị doanh nghiệp, Hội cấp huyện khi tham gia vận động, triển khai việc thành lập tổ chức Hội. Với những kế hoạch, nội dung cụ thể đó, chúng tôi tin tưởng thời gian tới, nhiều doanh nghiệp sẽ tích cực hưởng ứng và tham gia thành lập tổ chức Đoàn - Hội.

          BBT: Trong những năm qua Tỉnh Đoàn đã đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên gắn với Chỉ thị số 03  của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đồng chí cho biết ý kiến đánh giá và chỉ đạo để tăng cường công tác trên trong thời gian tới?

          Đ/c Đỗ Đình Hữu: Trong thời gian qua các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho đoàn viên thanh niên. Từ việc đẩy mạnh học tập và làm theo lời Bác, nhiều tấm gương đoàn viên thanh niên tiên tiến, điển hình trên các lĩnh vực lao động, học tập, tình nguyện đã được tuyên dương, khen thưởng; nhiều cơ sở Đoàn đã có những hình thức tuyên truyền hay về tấm gương, đạo đức của Bác được đông đảo cán bộ, đoàn viên hưởng ứng. Thông qua các phong trào, hoạt động đoàn nhiều đoàn viên thanh niên đã được công nhận là quần chúng ưu tú, tiếp tục được bồi dưỡng, rèn luyện; trong đó có nhiều đồng chí đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

          Để tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn cần thực hiện có hiệu quả các nội dung sau:

          Một là, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đưa nôi dụng học tập và làm theo tấm gương của Bác vào nền nếp sinh hoạt của các cơ sở Đoàn.

          Hai là, tiếp tục hướng dẫn cán bộ, đoàn viên thanh niên tự liên hệ bản thân, đề ra phương hướng phấn đấu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu, tiên phong của cán bộ, đoàn viên; xây dựng phong cách người cán bộ Đoàn, hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới.

          Ba là, tăng cường kiểm tra, giám sát với các cơ sở Đoàn trong việc tổ chức thực hiện làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

          Bốn là, đẩy mạnh thực hiện tốt việc tuyên truyền, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

          BBT: Được biết các phong trào của Tỉnh Đoàn chỉ đạo đã có nhiều đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội, phát triển chung của tỉnh. Đồng chí có thể cho biết nguyên nhân có được những kết quả đó và phương hướng trong những năm tiếp theo?

          Đ/c Đỗ Đình Hữu: Thời gian qua các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng trong tuổi trẻ toàn tỉnh được thể hiện qua việc tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện triển khai có hiệu quả các hoạt động tình nguyện. Đặc biệt là các cấp bộ Đoàn tập trung phát huy các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện thường xuyên; trong đó tập trung vào giải quyết các vấn đề khó khăn, bức thiết của các địa phương như: bảo vệ môi trường, tuyên truyền giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tư vấn, khám bệnh miễn phí… Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có các đội thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội. Thông qua Tháng thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, Tình nguyện mùa đông và Xuân tình nguyện…hàng năm đã thu hút hàng trăm nghìn lượt hội viên, thanh niên tham gia hưởng ứng, với nhiều kết quả nổi bật như: Tính từ năm 2012 đến nay, các cấp Đoàn, đoàn viên trong toàn tỉnh đã tham gia trồng được gần 500 nghìn cây xanh các loại; huy động các nguồn lực xã hội xây dựng được hơn 250 km đường điện chiếu sáng công cộng; đảm nhận hơn 4 nghìn công trình, phần việc thanh niên, trị giá hàng chục tỷ đồng; tư vấn, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho hàng chục nghìn đối tương chính sách, trị giá hơn 1 tỷ đồng… Có được những kết quả đó là sự nỗ lực của các tổ chức Đoàn từ tỉnh đến cơ sở, tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt tình của các đoàn viên, thanh niên. Chúng tôi kỳ vọng trong những năm tiếp theo sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động truyền thống, đồng thời phấn đấu triển khai xây dựng các nội dung, phong trào mới, thiết thực gắn với lợi ích, nhu cầu chính đáng của thanh niên, vì an sinh xã hội.

          BBT: Nhân dịp đầu xuân năm mới Bính Thân 2016 và hướng tới kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, đồng chí có nhắn nhủ gì với tuổi trẻ tỉnh Bắc Ninh?

          Đ/c Đỗ Đình Hữu: Tuổi trẻ luôn gắn liền với những ước mơ, hoài bão và khát vọng. Nhưng những ước mơ và khát vọng đó sẽ chỉ trở thành hiện thực khi các bạn trẻ thực sự dấn thân, thực sự cống hiến bằng chính bàn tay, khối óc của mình. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ mỗi bạn trẻ hãy xác định cho mình một động cơ, một mục tiêu cụ thể trên con đường đi tới tương lai và bắt tay ngay vào hành động bằng những việc nhỏ nhất hằng ngày nhưng có ích cho gia đình, cho bản thân và cho xã hội; tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội. Ở đó sẽ là sự trải nhiệm, là môi trường để học tập, rèn luyện, là sự khẳng định bản lĩnh, khẳng định tình yêu quê hương đất nước của tuổi trẻ.

          Chúc các bạn trẻ luôn tràn đầy sức sống, bản lĩnh và nghị lực để rèn luyện, phấn đấu vươn lên ở mỗi vị trí của mình, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

          BBT: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí. Chúc phong trào thanh niên tỉnh Bắc Ninh sẽ có bước tiến mạnh mẽ và vững chắc, tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo!

Đổi mới công tác phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên.

Năm 2015 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ Tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIX, Đại hội Đảng toàn quốc lần XII, nhiệm kỳ 2015-2020, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã ra sức thi đua, lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp; đồng thời phát huy cao độ vai trò phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên  tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, tham gia xây dựng đảng, bảo vệ đảng, chính quyền nhân dân.  

Công tác phát triển đảng trong thanh niên là được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn xác định là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn, nhằm bổ sung nguồn nhân lực mới cho Đảng. Tham gia xây dựng Đảng, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho đảng xem xét, kết nạp vừa là vinh dự vừa là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn. Điều lệ Đảng đã khẳng định “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Trong những năm qua tuổi trẻ tỉnh Bắc Ninh luôn nhận được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng trong thanh niên đã có những chuyển biến tích cực. Thực tiễn đã khẳng định nguồn lực của Đoàn bổ sung cho Đảng là rất dồi dào, vấn đề quan trọng là tổ chức Đoàn phải làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, hướng dẫn rèn luyện thanh niên, có kế hoạch và biện pháp bồi dưỡng đối tượng Đảng trong thanh niên, qua đó phát hiện nhân tố điển hình tạo nguồn cho Đảng.

Ban Thường vụ tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tăng cường và đổi mới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐVTN với những nội dung và hình thức phong phú như: Thông qua đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Nhớ về Bác – lòng ta trong sáng hơn”, tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ”, các hoạt động hướng về biển đảo quê hương; phong trào “Tô thắm màu cờ Tổ quốc”, “Tuổi trẻ Bắc Ninh hành trình theo dấu ấn lịch sử”, “Địa chỉ đỏ tri ân”; Lễ Tuyên dương 85 “Đảng viên trẻ tiêu biểu” và “Sinh viên tốt”; Hội ngộ 70 gương sáng “Thanh niên làm theo lời Bác”; diễn đàn “Đảng với thanh niên- Thanh niên với Đảng”; tổ chức cho cán bộ, ĐVTN tham gia góp ý văn kiện Đại hội Đảng các cấp....... thu hút hơn 160.000 lượt đoàn viên thanh thiếu nhi tham gia; Qua đó tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động trong cán bộ, đoàn viên thanh niên. Ngoài ra các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Nghị quyết của các cấp bộ Đoàn: hội thi Olympic các môn khoa học Mác Lê Nin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường”, tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc với chủ đề “Tự hào Việt Nam” trên mạng internet với hơn 10.000 lượt thí sinh tham dự; đổi mới hình thức triển khai 6 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên với sự tham gia của hơn 100.000 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong tỉnh. Đặc biệt, công tác tuyên truyền giáo dục được gắn với các phong trào hành động cách mạng như “Thắp sáng đường quê”, “Ngõ sáng tôi yêu”, “Hành trình xanh”.... qua đó đã góp phần đoàn kết và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, tạo điều kiện, môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến, từ đó lựa chọn, bồi dưỡng, giới thiệu nguồn đoàn viên có chất lượng cho Đảng xem xét, kết nạp.

Ban Thường vụ tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn thực hiện tốt Cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”, việc lựa chọn giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng được các cấp bộ Đoàn nghiêm túc triển khai. Công tác phân loại đoàn viên kết hợp với phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, xuất sắc đã góp phần nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú và tỷ lệ đoàn viên ưu tú kết nạp Đảng được duy trì. Số lượng đoàn viên thanh niên có nguyện vọng phấn đấu, rèn luyện để sớm trở thành đảng viên ngày càng tăng; hình thành lớp đoàn viên thanh niên sống có lý tưởng, động cơ trong sáng, ra sức thi đua thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách và luật của Nhà nước, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ các cấp.

Điểm đổi mới trong năm 2015 là Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã gắn công tác bồi dưỡng, phát triển Đảng trong thanh niên với việc thực hiện Nghị quyết 25 của BCH Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, tổ chức cho đoàn viên thanh niên góp ý kiến xây dựng Đảng thông qua tham gia đóng góp vào văn kiện Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 – 2020, góp ý kiến tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên từng cấp. Các cơ sở Đoàn đã tiến hành rà soát đội ngũ đoàn viên để bồi dưỡng kết nạp Đảng; xây dựng và đề xuất chỉ tiêu kết nạp Đảng trong từng đợt thi đua trong năm; chủ động tham mưu đề xuất các cấp ủy đảng thực hiện quy hoạch, kế hoạch tạo nguồn kết nạp ở mỗi cấp ủy đảng, chú trọng phát triển đảng viên trong thanh niên, phân công giao nhiệm vụ cho đảng viên, nhất là đảng viên trẻ. Năm 2015 toàn tỉnh tổ chức 182 lớp cảm tình Đoàn cho 6.415 thanh niên ưu tú; trong đó 1.125 đoàn viên ưu tú vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tỷ lệ các đồng chí là cán bộ Đoàn được tham gia cấp ủy cùng cấp theo chỉ thị 36 của Bộ Chính trị đạt tỷ lệ cao trên 80%.

Có thể thấy nhiều đồng chí đoàn viên thanh niên sau khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng đã phát huy tốt tinh thần, trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, đạo đức, tác phong của người đảng viên và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đội ngũ đảng viên là đoàn viên thanh niên đã và đang trở thành hạt nhân quan trọng trong việc củng cố tổ chức bộ máy của đoàn ở các cấp. Nhiều cán bộ đoàn là đảng viên phát huy tốt vai trò, vị trí trên các lĩnh vực được giao tạo được uy tín với cấp ủy Đảng, được đào tạo, bồi dưỡng, phát triển và quy hoạch bố trí giữ chức vụ chủ chốt trong hệ thống chính trị. Những kết quả đáng phấn khởi trong công tác phát triển Đảng năm 2015 đã khẳng định vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác tạo nguôn phát triển đảng viên trẻ cho Đảng. Điều đó cũng khẳng định niềm tin của thanh niên đối với Đảng và ý thức phấn đấu vươn lên để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Công tác phát triển Đảng trong đoàn viên thanh niên là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh  tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2012 – 2017 đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng kết nạp ít nhất từ 3.500 - 4.000 đảng viên mới. Với tinh thần xung kích, tình nguyện, đoàn kết và sáng tạo, tuổi trẻ tỉnh Bắc Ninh quyết tâm thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Ngô Thị Thu Thủy

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn

 

10 DẤU ẤN TIÊU BIỂU

Công tác Đoàn và phong trào TTN tỉnh Bắc Ninh năm 2015

 

Với chủ đề công tác năm 2015: “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng và đẩy mạnh phát triển tổ chức”, các cấp bộ Đoàn từ tỉnh đến cơ sở thiết thực tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ Tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIX, Đại hội Đảng toàn quốc lần XII, nhiệm kỳ 2015-2020:

1. Tuổi trẻ Bắc Ninh “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Năm 2015 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ Tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIX, Đại hội Đảng toàn quốc lần XII, nhiệm kỳ 2015-2020 diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã ra sức thi đua, lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp; đồng thời phát huy cao độ vai trò phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên  tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, tham gia xây dựng đảng, bảo vệ đảng và chính quyền nhân dân. Tiêu biểu các hoạt động như: phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng các cấp; tổ chức Liên hoan hành khúc TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh lần thứ III với chủ đề “Vinh quang Việt Nam, tổ chức sâu rộng đợt sinh hoạt chính trị “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; diễn đàn “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng”; tổ chức cho cán bộ, ĐVTN tham gia góp ý văn kiện Đại hội Đảng các cấp... thu hút gần 250.000 lượt cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi tham gia. Tỷ lệ các đồng chí là cán bộ Đoàn được tham gia cấp ủy cùng cấp theo chỉ thị 36 của Bộ Chính trị đạt tỷ lệ cao trên 80%.

2. Đổi mới rõ nét công tác tuyên truyền giáo dục.

Thông qua đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề “Nhớ về Bác – lòng ta trong sáng hơn”, tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ”, các hoạt động hướng về biển đảo quê hương; phong trào “Tô thắm màu cờ Tổ quốc”, “Tuổi trẻ Bắc Ninh hành trình theo dấu ấn lịch sử”, “Địa chỉ đỏ tri ân”; Lễ Tuyên dương 85 “Đảng viên trẻ tiêu biểu” và “Sinh viên tốt”; Hội ngộ 70 gương sáng “Thanh niên làm theo lời Bác”, Hội thi Olimpic các môn khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam”, triển khai 6 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên thanh niên và các hoạt động đồng loạt như: kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng, 84 năm ngày thành lập Đoàn, kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt, 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.... thu hút hơn 160.000 lượt đoàn viên thanh thiếu nhi tham gia; Qua đó tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động trong cán bộ, đoàn viên thanh niên. Ngoài ra các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, Nghị quyết của các cấp bộ Đoàn – Hội.

3. Đẩy mạnh phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Với mục tiêu xây dựng lớp thanh niên Việt Nam giàu lòng yêu nước, có đạo đức cách mạng, ý thức chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, sống vì cộng đồng... phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai, phát động đã tạo hiệu ứng sâu rộng khi khơi gợi được sức trẻ trong xây dựng quê hương, đất nước. Nhiều hoạt động ý nghĩa đã diễn ra như: Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng cấp cụm; và cao điểm là chương trình “Gala “Giai điệu Tổ quốc tôi”,  Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã diễn ra vào ngày 23/8 với nhiều hoạt động nổi bật, ý nghĩa như: Tiếp nhận 1.500 lá cờ của tuổi trẻ toàn tỉnh trao tặng các chiến sỹ, nhân dân nơi biên giới, hải đảo; Giao lưu văn hóa văn nghệ; Đạp xe tuyên truyền bảo vệ môi trường với sự tham gia của 500 bạn ĐVTN; tổ chức khám bệnh phát thuốc miễn phí cho 4.500 đối tượng chính sách và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn;Tổ chức gần 280 đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường; Trưng bày ảnh nghệ thuật “Tôi yêu Bắc Ninh”… thu hút trên 5.000 ĐVTN tham gia.

4. Phát huy sức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị.

Trong năm 2015, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục triển khai phong trào “Ngĩ sáng tôi yêu” với 3 tiêu chí: “sáng – nếp sống văn minh – không tệ nạn xã hội”; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Gia đình tiết kiệm điện”; hưởng ứng giờ trái đất... Năm 2015 khánh thành và đưa vào sử dụng hơn 75 Km đường điện trong phong trào “Thắp sáng đường quê” trị giá gần 1 tỷ đồng, nâng tổng số Km đường điện trong trào “Thắp sáng đường quê” sau 4 năm triển khai lên gần 250 km với tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng. phong trào “Hành trình xanh” với gần 500.000 cây xanh các loại có giá trị kinh tế cao tại các trục đường chính, khu di tích, trung tâm văn hóa, phấn đấu đến năm 2020 tuổi trẻ toàn tỉnh trồng 1 triệu cây xanh, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh xanh, sạch, đẹp. Làm mới 55.5 Km và tu sửa 63,7 km đường giao thông nông thôn, nạo vét 130 km kênh mương, nội đồng, tổ chức được 187 đợt bóc dỡ biển quảng cáo trái phép, dọn dẹp vệ sinh môi trường đô thị, tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông...

5. Đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp, nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp tổ chức thành công Hội thi tin học trẻ và hội thi tin học khố cán bộ công chức, viên chức trẻ tỉnh Bắc Ninh; duy trì trại huấn luyện cán bộ Đoàn – Hội khối xã phường, thị trấn với nhiều nội dung bổ ích, phong phú, có tình lý luận và thực tiễn cao như: các kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn, Hội; kỹ năng tổ chức sinh hoạt chi Đoàn theo chuyên đề; kỹ năng soạn thảo văn bản; Hội thi cán bộ Đoàn cơ sở giỏi năm 2015;Thanh niên Bắc Ninh với hội nhập quốc tế...Tổ chức thành công Ngày sách Việt nam năm 2015 với chủ đề “Sách – Chân trời mới sáng tạo” với sự tham gia của các Nhà sách uy tín như Alpha book, Nhà sách Tiền phong, Nhà sách Nhã Nam, Nhà xuất bản Kim đồng, Nhà xuất bản trẻ.... thu hút hơn 5000 lượt ĐVTN tham gia.

Trong năm 2015, Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên tỉnh tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho gần 25.000 lượt học sinh khối THPT; tư vấn giới thiệu việc làm cho gần 500 thanh niên và người lao động; tư vấn xuất khẩu lao động cho trên 100 đoàn viên thanh niên; tư vấn hướng nghiệp cho gần 300 bộ đội xuất ngũ. Hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển kinh tế 113,7 tỷ đồng từ quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm và Ngân hàng chính sách xã. Nhân rộng phong trào “Mượn đất lập nghiệp” đến huyện có đất bãi, ven đê như Lương Tài, Gia Bình, Thuận Thành: trồng khoai thương phẩm, cà rốt, gừng, vừng, lạc...

Tiếp tục đồng hành với thanh niên trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần cho ĐVTN với nhiều hoạt động phong phú như: Giải bóng đá thanh niên Cup truyền hình năm 2015, giải chạy việt dã Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng và nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ.

6. Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ tổ quốc

Năm 2015, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục đẩy mạnh ‘3 cơ bản” và “5 tập trung”, trong đó thanh niên trường học tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt – học tốt”; thanh niên khối công nhân viên chức đẩy mạnh phong trào “3 trách nhiệm”, “giời vàng công chức trẻ Bắc Ninh”; thanh niên khối đô thị nông nghiệp và nông thôn thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, xây dựng “văn minh đô thị”. Đảm nhận công trình, phần việc thanh niên gắn với gắn với xây ngjtuyeens phố văn minh, xây dựng văn hóa giao thông, đấu tranh phòng chống tội phạm, giáo dục, cả hóa thanh niên hư, chậm tiến...đẩy mạnh thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Thanh niên Bắc Ninh không lạm dụng rượi bia”; Thanh niên lực lượng vũ trang phát huy hiệu quả cuộc vận động “thanh niên quân đội mẫu mực trong xây dựng chính quy” và thực hiện “6 điều Bác Hồ dạy” công an nhân dân; Thanh niên công nhân, lao động trẻ thực hiện hiệu quả phong trào “Bốn nhất”.

Năm 2015 toàn tỉnh có 1.700 tân binh lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu giao quân, trong đó có 879 đồng chí viết đơn tình nguyện, 559 đồng chí được tham gia bồi dưỡng kiến thức về đảng, tặng quà cho 100% tân binh trị giá gần 600 triệu đồng. 126/126 xã, phường, thị trấn đều thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện tại chỗ tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự tại địa phương.

7. Xây dựng tổ chức Đoàn – Hội – Đội vững mạnh

Với các hoạt động nổi bật như: khánh thành và đưa vào sử dụng trường mầm non  cho con em công nhân tại khu công nghiệp Quế Võ  trị giá hơn 7 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa; trao tặng 50 tủ sách “Bạn đồng hành” với hơn 20.000 cuốn sách về các lĩnh vực văn hóa – xã hội, pháp luật, kỹ năng sống, lắp đạt 500 điểm kết nối Wifi miễn phí cho thanh niên công nhân, tổ chức thành công giải bóng đá thanh niên cúp truyền hình 2015; tổ chức ngày hội thanh niên công nhân, tổ chức các hoạt động “tiếp sức người lao động”... toàn tỉnh thành lập được 15 tổ chức Đoàn – Hội, góp phần nâng tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên vào tổ chức là 48,5 %.

Năm 2015 kết nạp được 10.573 đoàn viên, trong đó công tác phát triển đoàn viên mới được thực hiện đúng quy trình, từng bước đảm bảo chất lượng theo hướng quan tâm bồi dưỡng, tổ chức 182 lớp cảm tình Đoàn cho 6.415 thanh niên ưu tú; 1.125 đoàn viên ưu tú vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

8. Chung tay đảm bảo an sinh xã hội.

Với phương châm: “Tuổi trẻ Bắc Ninh, tình nguyện mọi lúc, thiện nguyện mọi nơi”, năm 2015 toàn tỉnh tổ chức được 17 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 8.500 đối tượng trị giá gần 1 tỷ đồng; thăm tặng 5.381 suất quà cho trẻ em có hàn cảnh khó khăn, nghười nghèo, trẻ em vùng cao, đối tượng chính sách trị giá trên 3 tỷ đồng; tổ chức hơn 30 đợt hiến máu tình nguyện thu được 9000 đơn vị máu; ra mắt được 02 đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức người bệnh” tại bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản nhi...

Với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, tuổi trẻ chung tay hành động vì cuộc sống cộng đồng”, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh sôi nổi tổ chức các hoạt động trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè với sự tham gia của trên 20.000 lượt đoàn viên thanh niên, 8/9 chỉ tiêu cơ bản đã đạt và vượt so kế hoạch đề ra, các công trình, phần việc thanh niên đã được thực hiện mang lại giá trị kinh tế. Không những thế, các hoạt động xã hội tình nguyện trong suốt chiến dịch còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội

9. Các hoạt động chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng

Được quan tâm đẩy mạnh thông qua nhiều hoạt động thiết thực, thu hút sự quan tâm của đông đảo thanh thiếu nhi tham gia như: Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ “Măng non Kinh Bắc - Ngàn hoa dâng Bác” tỉnh Bắc Ninh, lần thứ VII năm 2015; Ngày hội “Bánh chưng xanh và nghệ thuật thư pháp” cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bắc Ninh Nhân dịp Tết nguyên đán Ất Mùi; Hội thi “Mic vàng - Kể chuyện Bác Hồ” tỉnh Bắc Ninh năm 2015; Hội thi “Giáo viên - Tổng phụ trách Đội giỏi” tỉnh Bắc Ninh năm học 2014 - 2015; Tổ chức  “Học kỳ quân đội” khóa VI năm 2015; Lễ hội trăng rằm 2015 - Vầng trăng cổ tích; Cuộc vận động “Xây dựng phong cách học sinh Bắc Ninh - Kinh Bắc”...

Năm học 2014 – 2015, toàn tỉnh đã kết nạp được 10.720 đội viên mới, tổ chức được 2.056 buổi nói chuyện truyền thống cho 870.000 lượt học sinh, đội viên, tổ chức được 478 buổi giáo dục Kỹ năng sống cho học sinh vào các giờ chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa. Toàn tỉnh đã quyên góp được gần 10.000 quyển sách, truyện thiếu nhi tặng thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh; hơn 11.000 bộ quần áo giúp bạn đến trường,; Học kỳ quân đội khóa VI năm 2015 thu hút 124 chiến sĩ nhí trong độ tuổi từ 12 đến 16 tuổi....

Cung Văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh đa dạng hoá các mô hình, sân chơi mới cho thiếu nhi: “Ngộ nghĩnh tuổi thơ”, “Tuổi 15 Hát”, “Liên hoan các nhóm nhảy”, chương trình “Rèn luyện kỹ năng sống”, đã tạo dấu ấn trong thanh thiếu nhi và các bậc phụ huynh. Hoạt động Đội trên địa bàn dân cư từng bước đi vào nền nếp, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp với các lực lượng xã hội thực hiện công tác giáo dục thiếu niên nhi đồng ngoài nhà trường thông qua nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của địa phương như tổ chức Hội trại thanh thiếu nhi, Liên hoan các Câu lạc bộ quan họ măng non, Rung chương vàng, tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ… góp phần tích cực trong việc giáo dục thiếu nhi và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Tiêu biểu như phong trào Tiếng trống chất lượng của huyện Yên Phong, Tiên Du hoạt động Sao nhi đồng của thành phố Bắc Ninh, Gia Bình, hoạt động hè của huyện Quế Võ... Với phương châm “Ở đâu có thiếu nhi ở đó có hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi”, chắc chắn công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới sẽ có bước phát triển mới, góp phần tích cực vào công tác giáo dục thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Ninh.

10. Dấu ấn những công trình thanh niên các cấp.

Phát huy có hiệu quả phong trào “Thanh niên Bắc Ninh chung tay xây dựng nông thôn mới”, toàn tỉnh có 03 công trình thanh niên cấp tỉnh, 17 công trình thanh niên cấp huyện, 1.200 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở. Tổng trị giá gần 40 tỷ đồng. Tiêu biểu như công trình nâng cấp và cải tạo Nhà đa năng – Cung văn hóa thanh thiếu nhi, công trình thanh niên làm đường gon dân sinh tại xã Tân Chi – Tiên Du, đặc biệt Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh tổ chức đảm nhận công trình thanh niên “Tri ân các anh hùng liệt sĩ - gắn 21 nghìn lọ hoa và hoa lụa trên phần mộ các nghĩa trang liệt sĩ”, công trình dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp lòng yêu nước, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ đối với sự hy sinh của thế hệ cha anh đi trước để giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới cờ đảng và phát triển tổ chức”, Ban Thường vụ tỉnh đoàn đã kiên trì phương châm hành động dám nghĩ, dám làm, làm thiết thực, hiệu quả, nhiều phong trào mới, mang tính sáng tạo, thực tiễn cao không chỉ trên địa bàn tỉnh và còn lan tỏa tạo dấn ấn trên địa bàn cả nước./.

 

SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 85 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH (26/3/1931 – 26/3/2016)

          * Phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2016): Thiết thực chào mừng 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Công Đoàn, Chi Đoàn 26-3 Cơ quan Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức phát động đợt thi đua đặc biệt. Phát động trong tất cả đoàn viên Công Đoàn, Chi đoàn Cơ quan gương mẫu thực hiện theo những tiêu trí như sau: Rèn luyện bản thân theo 8 điều nên làm và 8 điều không nên làm của cán bộ Đoàn; thực hiện mục tiêu “2 thành thạo” là sử dụng văn thư online, ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc và thành thạo sử dụng tối thiểu 1 ngoại ngữ; thực hiện 10 nội quy gương mẫu của cơ quan như thời gian làm việc, không hút thuốc lá trong cơ quan, tiết kiệm điện nước, sắp xếp phòng làm việc ngăn nắp khoa học…; tổ chức chương trình thi văn nghệ giữa các tổ Công đoàn, phân Đoàn. Đợt phát động thi đua đặc biệt này nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm làm việc, rèn luyện bản thân, đẩy mạnh các phong trào thi đua, phát huy tiềm năng và sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ cơ quan Tỉnh Đoàn.

          * Hơn 1 nghìn đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện “Ngày Chủ nhật đỏ”: Đây là năm thứ 2, Tỉnh Đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Ngày Chủ nhật đỏ” tại tỉnh Bắc Ninh. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc nhằm tuyên truyền, động viên thanh niên-học sinh tham gia hiến máu cứu người-một nghĩa cử cao đẹp, qua đó góp phần giúp đỡ những bệnh nhân thiếu máu có cơ hội được cứu sống, khỏe mạnh, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Qua đó còn tạo sự lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân việc tham gia hiến máu tình nguyện. Ngay sau lễ phát động, hơn 1 nghìn đoàn viên thanh niên của Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh, các trường Đại học, cao đằng trên địa bàn tỉnh và các đoàn viên Chi Đoàn 26/3 (Cơ quan Tỉnh Đoàn) đã tham gia hiến máu. Ban tổ chức kỳ vọng đợt hiến máu tình nguyện này sẽ thu được trên 400 đơn vị máu góp phần hỗ trợ các bệnh nhân đang điều trị ở các bệnh viện khi dịp Tết nguyên đán đang đến gần.

          * Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống học sinh, sinh viên và tuyên dương “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”: Hội Sinh viên tỉnh được thành lập năm 2011, hiện trong tỉnh có 5/11 trường đại học, cao đẳng có tổ chức Hội, với hơn 9 nghìn hội viên. Những năm qua, Hội Sinh viên tỉnh và các trường đã đẩy mạnh các hoạt động, phong trào “Sinh vên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học”, “Sinh viên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, “Sinh viên chủ động hội nhập quốc tế”…hướng tới cụ thể hóa, tạo môi trường cho sinh viên học tập, trao đổi, trang bị kiến thức, kỹ năng mềm khi ra trường làm việc, tham gia hiệu quả các hoạt động tình nguyện, đóng góp cho nhà trường, xã hội. Nhân dịp này, Hội Sinh viên Việt Nam đã trao giải thưởng Sao Tháng giêng cho sinh viên Hà Cẩm Tú, tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp T.Ư cho sinh viên Trần Thị Thu Chang. Cả hai bạn đều học trường Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh. Hội sinh viên tỉnh tuyên dương 71 ‘Sinh viên 5 tốt”, 16 “Học sinh 3 rèn luyện” cấp tỉnh; tặng giấy khen cho 5 tập thể, 6 cá nhân đạt nhiều thành tích trong năm học 2014-2015.

          * Hội Thầy thuốc trẻ Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2016: Với gần 700 hội viên, năm 2015, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh thể hiện vai trò quan trọng trong việc đoàn kết, tập hợp, tạo môi trường thuận lợi để các thầy thuốc trẻ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. CLB Thầy thuốc trẻ các huyện, thị xã, thành phố và các bệnh viện tuyến tỉnh không ngừng đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, phát huy sức mạnh qua các đợt tình nguyện, thiết lập mô hình tình nguyện phù hợp với điều kiện đơn vị, địa phương. Năm 2016, Hội Thầy thuốc trẻ Bắc Ninh chú trọng vào các nhiệm vụ: Tiếp tục rèn luyện nâng cao y đức, luôn xung kích tình nguyện trong mọi hoạt động của đơn vị công tác, phát triển hội viên; triển khai mạnh mẽ mô hình đội thanh niên tình nguyện “Tiếp sức người bệnh”; phấn đấu trong 4 đợt chiến dịch cao điểm khám, phát thuốc miễn phí cho 5.000 người dân; đẩy mạnh việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và phát triển nghề nghiệp cho đội ngũ thầy thuốc trẻ, tạo điều kiện thuận lợi để thầy thuốc trẻ có cơ hội được học tập nâng cao trình độ chuyên môn…Nhân dịp này Bộ Y tế, Trung ương Hội LHTN Việt Nam cũng trao bằng khen cho tập thể Hội Thầy thu