khach san bac ninh

Tài năng trẻ
Wed, Day 20/07/2016 15:25 PM

Quyết định ‘liều’ của doanh nhân 9X

Sau quyết định bỏ du học Mỹ về quê khởi nghiệp, Nguyễn Phú Quý (24 tuổi) đã xây dựng được chuỗi cửa hàng kinh doanh thức ăn nhanh với doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng.

Nguyễn Phú Quý - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Ngôi Sao Sáng - là một trong hai gương mặt doanh nhân trẻ tham dự chương trình Doanh nhân trẻ khởi nghiep Thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp xuất sắc năm 2016 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Bỏ du học Mỹ, về quê khởi nghiệp

Nếu không giới thiệu và đeo thẻ đại biểu, khó ai hình dung được chàng trai trẻ có gương mặt thư sinh, nước da trắng và nụ cười thường trực này lại là ông chủ của hệ thống cửa hàng dịch vụ seo vụ thức ăn nhanh tại thành phố Vũng Tàu với hàng chục nhân viên.

“Mỗi tháng, với 2 cửa hàng và 10 xe lưu động, đạt doanh thu từ 200-300 triệu đồng”, Quý kể.

Trước khi bập vào kinh doanh, Quý đang là sinh viên năm hai của một trường cao đẳng tại Mỹ. Cậu cho biết, sang Mỹ học từ cuối năm lớp 10 với mục tiêu duy nhất là học tập thật tốt. Song từ cuối năm lớp 12, ước mơ kiếm thật nhiều tiền bắt đầu thôi thúc cậu tìm kiếm những người thành công trên đất Mỹ để học hỏi, tham gia các khóa học đào tạo chuyên sâu về kinh tế…

Để có thêm kinh nghiệm thực tế, cậu đăng ký làm tình nguyện viên không lương cho các dự án kinh doanh của các công ty khởi nghiệp Mỹ. Cậu bảo, ngoài được trải nghiệm và những bài học, kỹ năng từ các dự án, còn được truyền lửa tinh thần khởi nghiệp, tư duy công việc của các bạn trẻ Mỹ.
Cơ hội kinh doanh đến với Quý vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ hè năm 2012, trước khi quay lại Mỹ khai giảng.

“Mình may mắn gặp được một doanh nhân rất thành công trong lĩnh vực điều ở Bình Phước. Anh ấy đã khơi gợi ý tưởng mở chuỗi xe di động thức ăn nhanh tại Vũng Tàu, nơi chưa ai khai thác. Chộp ngay ý tưởng này, mình đã xin bố mẹ dừng học bên Mỹ để thực hiện”, Quý chia sẻ.

Quyết định gây sốc của Quý liền gặp sự phản đối của gia đình, bạn bè.

Đến nay, khi đã đạt được những thành công bước đầu, nhiều người vẫn hỏi nếu như được quyết định có quay trở lại Mỹ học tiếp, cậu cho hay: “Mình vẫn quyết định quay về vì có chi thêm bao nhiêu tiền và thời gian nữa thì vẫn dừng lại ở việc học tập chứ không phải là công việc với cơ hội phát triển như hiện nay”.

Luôn ước mơ và suy nghĩ tích cực

Để có được chuỗi cửa hàng kinh doanh hiệu quả như hiện nay, Nguyễn Phú Quý đã vượt qua không ít khó khăn, thử thách. Trước khi ý tưởng chiếc xe lưu động phục vụ đồ ăn nhanh đi vào hoạt động, Quý đã vượt qua nửa vòng trái đất trở lại Mỹ thuyết phục một người bạn Mỹ gốc Việt cùng làm.

“Đây là quãng thời gian rất khó khăn khi hy vọng và sự nhẫn nại của người thân, bạn bè đều lung lay, thậm chí không ít những lời dèm pha”, Quý cho biết.

Sau 5 năm, đến nay, chuỗi hệ thống của Quý đã có 2 cửa hàng, 10 xe lưu động tại thành phố Vũng Tàu, thuyết phục đông đảo khách hàng với các món gà rán, mỳ Ý, cơm cuộn Mexico, các loại bánh mỳ hamburger.

Chưa hài lòng với quy mô của hệ thống, Quý đang thực hiện kế hoạch nhân rộng quy mô cửa hàng lên nhiều tỉnh thành trong nước, nhất là những nơi thu hút nhiều khách du lịch.

Cùng việc phát triển dịch vụ thức ăn nhanh, Quý đang xây dựng hệ thống đặt phòng khách sạn, đặt bàn nhà hàng online với mục đích cùng phát triển song song hai mô hình thức ăn nhanh (fast food) và dịch vụ đặt phòng, đặt bàn quy mô toàn quốc.

Bình luận về những gương doanh nhân trẻ khởi nghiệp 2016, anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, hiện tỷ lệ khởi nghiệp trong tổng dân số của Việt Nam chỉ khoảng 2% trong khi tỷ lệ trung bình của thế giới là 12%. Do vậy, việc đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên đã được Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vừa qua tập trung nhấn mạnh.

“Hơn bao giờ hết, việc phát động mạnh mẽ phong trào thanh niên, doanh nhân trẻ sáng tạo, khởi nghiệp góp phần xây dựng nền kinh tế Việt Nam phát triển bền vững, hội nhập thành công chính là thể hiện tình yêu Tổ quốc thiết thực nhất của các bạn trong giai đoạn hiện nay”, anh Phong nhấn mạnh.

Hải Linh (Theo Mai Xuân Tùng/Tiền Phong)