khach san bac ninh

Tài năng trẻ
Wed, Day 20/07/2016 15:01 PM

Đại sứ trường Ams giành học bổng 4 trường đại học lớn của Mỹ

Để lọt vào mắt của 4 trường đại học lớn ở Mỹ, ngoài thành tích học tốt, Quang còn chủ động hoàn thiện các kỹ năng cần thiết.

Đào Vũ Quang sinh năm 1998 tại Hà Nội, là đại sứ học sinh của trường Hà Nội - Amsterdam. Quang được nhiều người biết đến là một trong những gương mặt ưu tú nhất của cộng đồng học sinh Ams niên khóa 2013-2016 với nhiều giải thưởng trong bộ môn Toán và tài năng chơi đàn piano.

Mới đây, Quang giành học bổng khủng vào 4 trường đại học hàng đầu của Mỹ, gồm Đại học Columbia (Ivy League - top 4 National University), Duke (top 8 National University), Cornell (Ivy-League - top 15 National University), Williams (top một Liberal Arts)

Trước đó, Đào Vũ Quang sở hữu nhiều thành tích đáng nể. Em là thành viên đội tuyển Olympic Toán Quốc tế 2016 tại Hong Kong (Trung Quốc), giải Nhất toàn quốc môn Toán 2016, đại sứ trường Hà Nội - Amsterdam 2015, Huy chương Bạc Toán học trẻ Quốc tế 2014 tại Hàn Quốc, Huy chương Bạc Khoa học trẻ Quốc tế 2013 tại Ấn Độ. Ngoài học giỏi, Quang còn là một tay chơi piano rất cừ, khi vừa giành Huy chương Bạc biểu diễn Piano tại Festival Nghệ thuật châu Á 2014.

Dưới đây là những chia sẻ của Quang về hành trình chinh phục học bổng của các trường đại học lớn:

Chuẩn bị nộp hồ sơ

Sinh ra trong một gia đình coi trọng việc học, bố từng du học tại Pháp và mẹ là giảng viên Toán - Tin của Học viện Ngân hàng, do vậy cả hai đều mong muốn Quang có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục ở những nước phát triển. Mẹ đã dành nhiều thời gian chia sẻ và định hướng việc học của Quang. Từ bậc tiểu học, Quang đã được mẹ tạo điều kiện và khuyến khích học tiếng Anh.

Ngay từ đầu lớp 10, Quang đã tìm hiểu những yêu cầu của các trường đại học lớn ở Mỹ như điểm SAT, TOEFL, hoạt động ngoại khóa... "Đặt ra mục tiêu và lộ trình cụ thể giúp mình có động lực cố gắng, mình cũng năng nổ hơn trong việc tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và phát triển tất cả các kỹ năng khác ngoài Toán như kỹ năng lãnh đạo, tranh biện, làm việc nhóm…", Quang chia sẻ.

Tuy nhiên, để không bị học lệch hay chỉ thiên về một môn, Quang luôn cố gắng phát triển toàn diện. Ngoài việc học Toán, Quang còn đầu tư phát triển thêm những kỹ năng khác như chơi piano, thể thao, tham gia các hoạt động tranh biện… Chính những kỹ năng toàn diện này đã giúp Quang ghi điểm trong hồ sơ xin học bổng cũng như trong cuộc sống.

Điểm mạnh trong hồ sơ xin học bổng

Tự nhận xét về hồ sơ của mình, Quang cho rằng sự khác biệt thú vị nhất của cậu là đã thể hiện được niềm đam mê rất lớn với môn Toán, thông qua giải thưởng và những lần tiếp xúc với các giáo sư Toán hàng đầu trong hội thảo quốc tế.

Bên cạnh đó, Quang cũng cho thấy năng lực ở nhiều mảng khác như tranh biện, âm nhạc. Chính điều này giúp Quang dễ dàng hòa nhập và tham gia vào các hoạt động xã hội, câu lạc bộ của trường.

Những khó khăn trong quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ

Theo Quang, việc nộp hồ sơ xin học bổng vào các đại học top đầu của Mỹ là cả một quá trình dài và phức tạp. Quang phải thi SAT, TOEFL và SAT II - là những kỳ thi chuẩn hóa kiến thức đối với học sinh nước ngoài.

Quang cố giữ phong độ trên lớp, vật lộn với những bài luận hóc búa, và qua những vòng phỏng vấn căng thẳng để ghi điểm số ấn tượng nhất có thể. Cậu cho rằng, khó khăn nhất là việc phải luôn giữ tinh thần và phong độ bình ổn để đáp ứng tất cả các yêu cầu, thử thách của các trường, vì trong quá trình xin học bổng, Quang còn phải hoàn tất việc học ở trường và thi đội tuyển quốc gia.

Cách vượt qua khó khăn

Để cùng lúc giải quyết nhiều vấn đề, Quang đã tự lên cho mình một kế hoạch cụ thể và khoa học để giảm bớt căng thẳng và mang lại hiệu quả. Quang lập một thời gian biểu rõ ràng cho các công việc và luôn cô gắng theo kịp tiến độ, vì vậy, nam sinh này không có cảm giác quá ngợp với lượng công việc lớn phải làm. Những lúc mệt mỏi, căng thẳng, chính sở thích chơi piano giúp chàng trai trẻ cân bằng và lấy lại tinh thần.

Ngoài ra, việc có nhiều “cổ động viên” cũng quan trọng không kém. Với nam sinh này, gia đình chính là nguồn động viên lớn nhất, giúp Quang có thêm nghị lực để vượt qua mọi khó khăn. Quang cũng luôn trân trọng các thầy cô của mình ở trường Ams, các thầy dạy đội tuyển cùng bạn bè đã luôn hỗ trợ và động viên, tin tưởng vào Quang. Đặc biệt, cô Trần Phương Hoa, cô Diệu Linh và thầy Myo Min - các thầy cô trong Tổ chức giáo dục Summit đã luôn ủng hộ và hỗ trợ cho Quang trong quá trình chuẩn bị cho du học Mỹ.

Chia sẻ về dự định tương lại, Quang cho biết trong 4 trường thì có hai trường nằm trong top 10 hệ thống National Universities và Liberal Arts của Mỹ nên Quang khá phân vân trong việc chọn lựa. Nam sinh sau đó đã chọn Đại học Columbia để theo học. Sau khi ra trường, Quang mong muốn sẽ đi theo con đường nghiên cứu chuyên sâu về Toán và trở thành một giáo sư trong ngành.

"Mình cũng muốn có cơ hội kết nối và làm việc nhiều hơn với bạn bè quốc tế để hiểu rõ hơn về con người, văn hóa và đặc biệt là những nghiên cứu về Toán của quốc gia đó", Quang nói.

Hải Linh (Theo N.Loan - vnexpress)