khach san bac ninh

Tài năng trẻ
Wed, Day 20/07/2016 15:51 PM

Chàng trai Hà thành nhận học bổng tiến sĩ lớn nhất tại Nhật

Lê Quang Huy sang Anh quốc từ năm lên 17. Anh hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ, theo chương trình học bổng của chính phủ Nhật, khi mới chỉ 24 tuổi.

Sinh ra trong gia đình có bố là tiến sĩ, mẹ là phó giáo sư, Quang Huy ngay từ nhỏ đã được định hướng ra nước ngoài học tập.
Không giống như nhiều du học sinh khác, hành trình của 9X bắt đầu từ khá sớm. Thi đỗ vào lớp chuyên Anh, trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ Hà Nội, hết lớp 10, Huy nhận học bổng A-Level 2 năm (tương đương với lớp 12 & 13 theo hệ giáo dục của Anh) tại Bellerbys College, Cambridge, Anh Quốc và bắt đầu xa nhà từ đó.
Sinh ra trong gia đình có bố là tiến sĩ, mẹ là phó giáo sư, Quang Huy ngay từ nhỏ đã được định hướng ra nước ngoài học tập.
Không giống như nhiều du học sinh khác, hành trình của 9X bắt đầu từ khá sớm. Thi đỗ vào lớp chuyên Anh, trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ Hà Nội, hết lớp 10, Huy nhận học bổng A-Level 2 năm (tương đương với lớp 12 & 13 theo hệ giáo dục của Anh) tại Bellerbys College, Cambridge, Anh Quốc và bắt đầu xa nhà từ đó.
Phấn đấu học tập tại nơi xa lạ
Kể về những khó khăn của một cậu học trò chập chững đặt chân tới đất nước xa lạ, Quang Huy nhớ lại: “Nhờ cha mẹ định hướng và chuẩn bị cho từ sớm nên mình không có quá nhiều bỡ ngỡ. Nếu nói về khó khăn, có lẽ khi mới sang Anh, mình không nghe quen giọng Anh - Anh nên nhiều lúc không hiểu người khác nói gì”.
Sau nhiều cố gắng, thành tích học tập của chàng trai sinh năm 1992 tại xứ người khiến gia đình và bạn bè từ hào. Sau hai năm du học, 9X có bằng IELTS 8.0.
Quang Huy từng đạt giải Vàng Olympic Toán quốc gia của tổ chức UK Maths Trust năm 2009 và đạt điểm A cho tất cả môn học (Toán, Toán nâng cao, Lý, Hóa, Kinh tế) khóa A-level vào những năm trung học.
Chàng trai Hà thành không chỉ khiến người khác nể phục vì thành tích học tập mà còn bởi sự năng nổ trong những hoạt động ngoại khóa. Theo Quang Huy, đó chính là một cách học tập hiệu quả của riêng anh.
Huy từng là thành viên trong ban nhạc của trường Bellerbys College hồi còn học A-level (chơi keyboard). Đồng thời, 9X cũng được biết đến nhờ tài chơi piano từ lúc còn nhỏ.
Trong những năm ở Anh, Huy cùng đội bóng London 1 đã tham gia giảiSVUK Cup thường niên dành cho sinh viên Việt Nam. Kết quả lần lượt là vô địch năm 2011 và đạt giải ba năm 2012.
Đặc biệt, năm 2012, 9X và một số người bạn thành lập hội tình nguyện “A Helping Hand”, góp phần vào việc mang lại ánh sáng cho những người dân nghèo, không có điện của tỉnh Đồng Tháp, Việt Nam.
Chia sẻ về hoạt động này, Huy cho hay: “Đó là kỷ niệm mang ý nghĩa lớn trong cuộc đời mà mình không bao giờ quên. Chỉ là một việc nhỏ nhưng mình đã học hỏi và thay đổi suy nghĩ rất nhiều từ đó”.
Gần đây nhất, những nghiên cứu của Quang Huy được báo nước bạn ghi nhận.
"Kết quả đạt được đến từ nỗ lực và cố gắng không ngừng. Mình tin, ai chăm chỉ sẽ có được may mắn cùng sự ghi nhận", 9X nói.
Từng nghĩ học vị tiến sĩ là “mọt sách”
Sau khi tốt nghiep Thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp đại học và thạc sĩ chuyên ngành Chemical Engineering, trường Imperial College London, Quang Huy nhận được học bổng Mext nghiên cứu tiến sĩ do chính phủ Nhật Bản tài trợ. Chàng trai Hà thành lên đường vào cuối tháng 3/2015 để tiếp tục sự nghiệp học tập của mình.
Nói về quá trình xin học bổng, Huy kể lại: “Quy trình tuyển chọn tại Đại sứ quán bao gồm xét hồ sơ, thi ngoại ngữ và phỏng vấn.
Mình nghĩ phỏng vấn là bước quan trọng nhất đối với bậc tiến sĩ. Vì đây là lúc mình sẽ phải thuyết trình về đề tài đã nghiên cứu trước đây và đề tài muốn nghiên cứu sau này”.
Sau khi được chọn, Huy chủ động liên lạc với giáo sư và có thêm một vòng phỏng vấn riêng.
Nhờ sự cố gắng, anh hiện là nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ tại Tokyo Insitute of Technology (tiếng Nhật hay gọi tắt Tokodai - Đại học Công nghệ Tokyo). Chuyên ngành của Huy là Hóa công nghiệp và đề tài nghiên cứu là Xử lý nước thải.
Một ngày làm việc của Quang Huy thường bắt đầu từ 9h sáng, kết thúc vào 9h tối. Trong khoảng thời gian này, công việc chính của chàng trai Hà thành là thực hiện các thí nghiệm hóa học ở nhiệt độ và áp suất cao, sử dụng nhiều hóa chất như axit hay cồn nên cần đòi hỏi sự tập trung cao độ.
“Bên cạnh đó, hàng ngày mình đều phải gặp giáo sư hướng dẫn để báo cáo và phân tích kết quả thí nghiệm hôm trước. Chính vì áp lực công việc cao nên lúc mới đầu, mình không biết cách sắp xếp thời gian hợp lý, thi thoảng cũng bị giáo sư hướng dẫn… cho ăn mắng”, 9X chia sẻ.
Tuy nhiên, những nghiên cứu sinh như Huy luôn được nhà trường tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất từ việc học tập cho đến ăn uống, thể thao. Do đó, không khí làm việc cũng dần thoải mái hơn.
Hiện tại, Quang Huy mới là nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ năm đầu nhưng đạt được khá nhiều thành tích. 9X thường xuyên được tham dự những buổi hội thảo thuyết trình đề tài của mình tới các vị giáo sư nước ngoài.
Điển hình, trong Hội thảo hàng năm của Hiệp hội Hoá công nghiệp Nhật Bản lần thứ 81 vào tháng 5 vừa qua, đề tài nghiên cứu của Huy lọt top 10 đề tài hóa học thông minh nhất. Tháng 10 tới, chàng trai sinh năm 1992 cũng có buổi thuyết trình với giáo sư trong những buổi hội thảo tương tự mang tầm quốc tế.
Bước đầu khá thuận lợi nhưng Quang Huy không ngần ngại chia sẻ những suy nghĩ thú vị của mình khi mới nghiên cứu tiến sĩ.
“Ban đầu, mình nghĩ đây chỉ là học vị mang nặng tính 'mọt sách', tốn nhiều thời gian và cần quyết tâm cao. Khi đã quen với công việc, mình nhận ra làm tiến sĩ dạy cho mình rất nhiều kỹ năng quan trọng và có ích.
Hy vọng các bạn đang phân vân có nên theo tiến sĩ hay không hãy cân nhắc điều này”, chàng trai đưa ra gợi ý với các bạn trẻ.
Về dự định tương lai, Quang Huy cho biết sẽ tập trung vào nghiên cứu của mình. Sau khi tốt nghiệp, 9X mong có thể tìm được một cơ hội làm việc tốt tại Việt Nam, có thể là tập đoàn nước ngoài hay tập đoàn trong nước nhưng có môi trường làm việc chủ động, khách quan và lành mạnh.
Hải Linh