khach san bac ninh

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Fri, Day 10/06/2016 08:48 AM

Chàng thanh niên không thích làm thuê

Không thích đi làm thuê, muốn được kiểm soát thời gian và tăng tối đa số tiền kiếm được, chàng thanh niên đất Quế Võ đã tự tạo cơ đồ cho chính mình.

Đó là Nguyễn Duy Hà, sinh năm 1982, sinh ra và lớn lên tại vùng quê Quế Võ. Hà vốn là sinh viên trường Kinh tế đối ngoại TP Hồ Chí Minh. Sau khi ra trường, Hà cũng đã trải qua rất nhiều công việc, nhiều công ty với nhiều vị trí khác nhau. Một mặt để kiếm tiền nuôi sống bản thân và mặt khác là tiếp cận và tìm hiểu cách thức hoạt động của các công ty cũng như xem cách các công ty đó hoạt động ra sao. Mặc dù cũng làm việc ổn định và có thu nhập tốt trong thời gian đi “làm thuê” này, song Hà luôn có suy nghĩ rằng: Tại sao không tự kinh doanh gì đó để có thể thực hiện được hết những ý tưởng mà mình ấp ủ, đồng thời lại có thể tự kiểm soát thời gian làm việc của bản thân? Ý tưởng đầu tiên là mở một quán cơm tấm để kinh doanh, rồi sau đó, Hà lại mở một trung tâm đào tạo giáo dục. Nhưng sự khởi đầu nào cũng gian nan khó khăn, khi thực hiện, kết quả lại không như mong muốn.

Hà chia sẻ: “Sau thất bại tôi lại tiếp tục quay về với công việc làm công ăn lương của mình và lại hành trình đi tìm một ý tưởng kinh doanh mới. Tôi đi tìm đọc những cuốn sách như “Dạy con làm giàu”, “Nguyên lý 80/20”, “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”… Có thể nói đây là những cuốn sách giúp tôi giác ngộ ra rất nhiều điều mà trước đây tôi chưa từng biết. Tôi đã bắt đầu có những thay đổi tích cực trong cách suy nghĩ và tư duy. Tôi hiểu được khái niệm thế nào là tài sản; thế nào là tiêu sản, tôi áp dụng nguyên lý 80/20 vào việc đi tìm ý tưởng kinh doanh mới. Cuối cùng tôi đã chọn kinh doanh theo lĩnh vực Logictics, từ đó tôi bắt đầu lập kế hoạch chi tiết cho ý tưởng, làm theo nguyên tắc 80/20, biết chấp nhận thất bại, kiên trì, trao dồi kiến thức mỗi ngày và quan trọng là thực hiện ý tưởng với đam mê và nhiệt huyết.

Cuối cùng thì công ty Cổ phần SBI cũng ra đời, với lĩnh vực chính là Logictics – vận tải hàng hóa đường bộ, với tư cách là nhà cung cấp các giải pháp giao nhận kho vận đa phương thức. Đây cũng là một lĩnh vực khá mới mẻ, và là một hướng đi riêng biệt trong giới kinh doanh. Logistics là chuỗi cung ứng các dịch vụ seo vụ nhằm đưa hàng hóa từ Nhà sản xuất đến tay khách hàng và người tiêu dùng. Và SBI ra đời nhằm từng bước cung cấp tất cả các dịch vụ đó với quy mô không giới hạn.

Sau 6 năm thành lập công ty, hiện nay, Hà đóng vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty do chính tay mình dựng lên. Công ty cũng đã đạt giải thưởng Thương hiệu sản phẩm năm 2014. Đây có thể coi là thành công bước đầu trong sự nghiệp vay cuoi marry va nội thất phòng ngủ trẻ em mà không phải ai cũng làm được.

Không chỉ đam mê kinh doanh, Hà còn là một người đam mê với các hoạt động phong trào, đặc biệt là các hoạt động an sinh xã hội. Hà cho rằng, đã là thanh niên thì phải luôn sẵn lòng tình nguyện, đóng góp thời gian và trí tuệ cho xã hội. Đặc biệt, đối với những người làm doanh nhân, được coi là những người lính thời bình, càng phải có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, mới có thể phát triển bền vững.

Công ty SBI có lẽ cũng thừa hưởng những tư tưởng, triết lý sống của Hà mà vận dụng vào hoạt động. Đối với cán bộ, công nhân viên của công ty, việc ưu tiên hàng đầu là đãi ngộ cho mỗi cá nhân, nâng cao mức sống cho mỗi gia đình để họ có thể an tâm công tác và cống hiến. Đối với xã hội, công ty SBI cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện, thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách tại địa phương, đóng góp thường xuyên vào các quỹ phúc lợi của địa phương, thường xuyên đồng hành với Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh trong các chuyến đi từ thiện vùng cao.

Với những cống hiến của anh Hà và công ty, Hội Doanh nhân trẻ huyện Quế Võ cũng đã kết nạp anh năm 2012 và giới thiệu anh vào chức danh Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ huyện. Đồng thời, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên huyện cũng tin tưởng giới thiệu anh cử anh vào chức danh Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Quế Võ. Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cũng tin tưởng giới thiệu anh Hà là ứng viên của Bắc Ninh giới thiệu xét trao giải thưởng Doanh nhân trẻ Khởi nghiệp xuất sắc năm 2016 do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức.

Như Hà đã nói, khi khởi nghiệp, thất bại có, đắng cay có, trả giá bằng tiền và nước mắt có nhưng thực sự được kinh doanh theo đam mê của mình thì là điều tuyệt với nhất. Nói cách khác, không ai khác có thể kiến tạo sự nghiệp cho bạn, chỉ có thể chính bạn sẽ là kiến trúc sự cho cuộc hành trình riêng của mình. Hãy luôn giữ niềm đam mê như là chìa khóa của thành công trên hành trình hướng đến tương lai.

 Duy Hà chụp ảnh lưu niệm cùng ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Tâm trong Fesival Tuyên dương Doanh nghiệp Tiêu biểu Bắc Ninh

Nguyễn Anh Sơn – Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh