khach san bac ninh

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Fri, Day 08/04/2016 09:45 AM

Cán bộ Đoàn thời công nghệ

Đó là anh Bùi Văn Sang - một tấm gương sáng điển hình trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh. Hiện nay, anh Sang giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã Trung Kênh – huyện Lương Tài – tỉnh Bắc Ninh.

Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu về một tấm gương mà đến giờ mỗi khi nghĩ về những việc làm của anh, trong lòng tôi dâng lên một cảm giác khó tả và khâm phục anh, người thanh niên mang màu áo xanh, đã và đang cống hiến hết mình cho cộng đồng bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, vẫn từng ngày âm thầm đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước.

Tôi biết đến anh tình cờ qua một trang mạng xã hội có tên là “Tuổi trẻ Trung Kênh” mà ở đó chỉ toàn hiện lên những phong trào thanh niên, những hoạt động tình nguyện. Màu áo xanh phủ khắp các bài viết trên trang mạng đó. Tôi tò mò và không biết người “khởi xướng” ra những phong trào này là ai? Mãi sau này, khi có dịp làm việc chung với anh, nghe anh kể chuyện, tôi lại càng kính nể anh nhiều hơn qua những đóng góp của anh đối với các hoạt động của Đoàn, Hội.

Anh Sang là bộ đội xuất ngũ trở về địa phương. Năm 2005 anh được bầu làm Bí thư chi đoàn thôn Cáp Trại và là Ủy viên BTV Đoàn xã năm 2009. Đến tháng 02/2014 anh giữ chức Bí thư Đoàn xã trung Kênh và được bầu bổ sung Ủy viên BTV huyện đoàn Lương tài khóa XXII. Từ khi còn nhỏ, anh đã yêu thích các hoạt động Đoàn, Hội, tình nguyện đóng góp vì cộng đồng xã hội. Tham gia phong trào Đoàn hơn 10 năm, anh hăng say nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh bộc bạch “Được sống và cống hiến cho tổ chức Đoàn, anh thấy mình trưởng thành hơn bao giờ hết. Điều mà anh trân trọng nhất qua các hoạt động Đoàn, đó là anh nhận được tình cảm yêu mến, tin yêu của mọi người dành cho mình mà không có gì có thể đánh đổi được”. Chính phong cách làm việc gần gũi đã góp phần tạo nên sức mạnh thúc đẩy phong trào thanh niên của xã Trung Kênh gặt hái nhiều thành tích.

Trong quá trình triển khai tổ chức hoạt động Đoàn ở xã, anh Sang đã gặp không ít khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là vấn đề kinh phí hoạt động và cách thức thu hút đoàn viên thanh niên, vì phần lớn thanh niên chỉ lo làm ăn kinh tế nên không có hứng thú với các hoạt động của Đoàn... Do vậy, từ những vấn đề trên, là Bí thư đoàn xã, anh luôn trăn trở phải làm thế nào để vừa lãnh đạo đoàn xã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, vừa tổ chức tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên học tập và tham gia vào hoạt động xã hội một cách tích cực.

Qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên, cùng với sự tìm tòi, học hỏi, anh đã tìm hiểu và cập nhật những ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống. Vì vậy, khi được hỏi vì sao anh có thể tập hợp thu hút được nhiều thanh niên đến như vậy? Anh cười và nói “Là cán bộ đoàn cũng là người hoạt động sát cơ sở nên anh hiểu thực trạng hoạt động phong trào cũng như cách thức tập hợp ĐVTN vào tổ chức. Anh luôn tự hỏi làm thế nào để cho thanh niên được tiếp cận với các hoạt động phong trào nhanh nhất và kịp thời nhất? Vì vậy anh luôn suy nghĩ trăn trở làm cách nào để tập hợp thanh niên. Qua nghiên cứu những ứng dụng phát triển của khoa học công nghệ cùng với những chiếc “smart phone”, anh nhận thấy các bạn thanh niên có thể thường xuyên cập nhật, trao đổi, kết nối thông tin với người khác một cách dễ dàng và hiệu quả. Vì thế anh đã tìm hiểu và lập ra một trang mạng xã hội lấy tên là “Tuổi trẻ Trung Kênh”. Ngày đầu lập mạng xã hội có hơn trăm thành viên tham gia thì cho đến nay đã có hơn 600 thành viên tham gia kết nối. Do đó, khi phát động một phong trào nào đó, việc tập hợp thanh sẽ trở nên dễ dàng hơn”.

Với vai trò là Bí thư Đoàn xã, anh luôn chủ động đề ra các hoạt động Đoàn phù hợp với tình hình địa phương, đề xuất lãnh đạo nhiều giải pháp, sáng kiến nhằm tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Anh tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm củng cố phát triển các hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi xã, cũng như quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, điển hình như: hưởng ứng chiến dịch vụ seo tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện 2016 do Tỉnh Đoàn phát động, anh Sang và đoàn xã Trung Kênh đã tổ chức trao tặng 4 tạ gạo, 150 thùng mỳ tôm, 700 cuốn sách vở và rất nhiều quần áo ấm tặng trẻ em vùng cao huyện Chiêm Hóa – tỉnh Tuyên Quang, góp phần mang đến một cái tết ấm cho trẻ em nơi đây. Ngoài ra, các phong trào nổi bật của Đoàn xã Trung Kênh còn phải nhắc đến phong trào hiến máu tình nguyện, phong trào mùa hè xanh, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng và các thương bệnh binh nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7; vận động các “mạnh thường quân” tổ chức Trung thu, tặng quà cho trẻ em xã, tuyên dương những học sinh nghèo vượt khó trị giá 50 triệu đồng… Trong những thành công đó, có sự đóng góp không nhỏ của anh Sang. Chính vì vậy, đoàn xã Trung Kênh đã được huyện đoàn trao tặng cờ đơn vị vững mạnh xuất sắc và trong 02 năm liền 2014 – 2015 được Tỉnh Đoàn trao tặng bằng khen về các phong trào tình nguyện.

Anh luôn tâm niệm “Là tuổi trẻ hãy cống hiến hết mình, mang lòng nhiệt huyết tới cộng đồng”. Anh Sang là vậy, luôn coi các hoạt động tình nguyện như “hơi thở”, góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho xã hội, cho những hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh thiếu may mắn hơn mình. Anh luôn mong muốn mình sẽ giữ mãi tuổi thanh niên để cống hiến nhiều hơn nữa cho hoạt động của Đoàn.

Vì vậy, trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay rất cần những thanh niên dám nghĩ dám làm, năng động, nhiệt huyết, xung kích và sáng tạo, xứng đáng là cán bộ đoàn thanh niên, tiêu biểu như anh Bùi Văn Sang – Bí thư đoàn xã Trung Kênh./.

Lê Vân Hà - Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn