khach san bac ninh

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Mon, Day 28/03/2016 15:33 PM

Anh Dương Ngọc Duyến – Gương sáng Cán bộ Đoàn

Tấm gương cán bộ Đoàn tiêu biểu tôi biết và khâm phục đồng chí Dương Ngọc Duyến – sinh năm 1980 ở thôn Mồ, xã Khắc Niệm, Thành phố Bắc Ninh. Hiện nay đang là Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bắc Ninh  (trực thuộc Tỉnh Đoàn Bắc Ninh). Xuất phát từ cán bộ Chi Đoàn, hiện nay là cán bộ Đoàn cấp tỉnh. Trong thời gian hoạt động Đoàn, anh đã để lại trong Đoàn viên Thanh niên và nhân dân nhiều tình cảm, sự thán phục bởi những việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần tập hợp đoàn kết thanh niên vào tổ chức, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, quê hương ngày càng phát triển.

Tốt nghiệp vay cuoi marry va nội thất phòng ngủ trẻ em Trung học chuyên nghiệp năm 2000, anh Dương Ngọc Duyến vào làm trong một doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường Khắc Niệm và tích cực tham gia các hoạt động đoàn cơ sở. Là người vui vẻ sống nhiệt tình, gần gũi, chan hòa với mọi người, anh chia sẻ “Anh sống hòa mình vào phong trào đoàn lúc nào cũng không hay”. Năm 2014 anh được các đoàn viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn Mồ - xã Khắc Niệm nay là khu Quế Sơn – phường Khắc Niệm. Trước đó, Chi đoàn thôn Mồ là cơ sở đoàn còn yếu của Đoàn xã Khắc Niệm, hoạt động còn đơn điệu, thiếu sức hút thanh niên. Khi đảm nhiệm vai trò Bí thư Chi đoàn, anh tìm, tập hợp thanh niên ưu tú kiện toàn BCH Chi đoàn, cùng nhau vận động thanh niên trong thôn tham gia sinh hoạt Đoàn, đồng thời chú trọng đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, chia sẻ những vấn đề trong công việc, học tập, tình yêu và giới tính giúp các bạn trẻ định hướng và hoạt động. Đến tháng 2 /2009, anh được BCH Đoàn xã bầu làm Bí thư Đoàn xã Khắc Niệm. Trong quá trình giữ cương vị thủ lĩnh thanh niên đoàn cơ sở, anh Duyến luôn trăn trở làm như thế nào để đưa phong trào đoàn ở địa phương lên một tầm cao mới, vừa tập hợp được thanh niên vào tổ chức vừa mang lại những quyền lợi chính đáng cho họ.

          Từ thực tế của địa phương là nơi có nghề sản xuất bún truyền thống, lao động chủ yếu là thủ công, năng xuất thấp, hiệu quả kinh tế không cao, anh Duyến đã cùng tập thể BCH Đoàn địa phương mạnh dạn xây dựng mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, vận động đoàn viên, thanh niên thay đổi phương thức sản xuất từ thủ công sang máy móc hiện đại. Đến nay, toàn phường có hơn 70 hộ sản xuất bún bằng máy công nghiệp, thu nhập bình quân từ 150-180 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 800-1.000 lao động, thu hút 32 gia đình do thanh niên làm chủ tham gia, hàng năm đóng góp cho phong trào Đoàn ở địa phương từ 3-5 triệu đồng/năm. CLB thường xuyên tổ chức sinh hoạt, qua đó đoàn viên, thanh niên được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau phát triển.

          Tuy nhiên đặc thù chung của làng nghề sản xuất bún là nguồn nước thải ra môi trường rất nhiều, thậm chí gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và tình hình sản xuất ở địa phương. Trước thực trạng trên, anh Duyến đã vận động 45 đoàn viên, thanh niên tham gia Đội “ Tình nguyện xanh” cấp xã, với nhiệm vụ xung kích bảo vệ môi trường, tham gia các hoạt động tình nguyện tại cơ sở. Ngay sau đó, Đội cùng các Chi đoàn tổ chức đắp bờ, khơi thông dòng chảy, ngăn nước chảy vào khu sản xuất nông nghiệp của nông dân, đồng thời tiến hành nạo vét bùn, đất ở tất cả các hệ thống thoạt nước trong các thôn, xóm.

          Theo anh Duyến cho biết: “Hiện nay, 100% Chi đoàn đều thành lập Đội “Tình nguyện xanh”, thu hút hơn 120 bạn trẻ tham gia. Hoạt động đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc giữ gìn môi trường làng nghề, được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Năm 2014-2015, các Đội đã tổ chức lao động tập trung được 30 buổi, với 986 ngày công, khơi thông hơn 14 km cống rãnh và kênh tưới, tiêu, trồng, chăm sóc 320 cây xanh, thu gom hàng trăm kg giác thải và ốc bươu vàng hại lúa, phát 2000 tờ rơi, kẻ vẽ tranh ảnh tuyên truyền nhân dân bảo vệ môi trường…

          Khi Thành phố Bắc Ninh bước vào thời kỳ đô thị hóa nhanh thì yêu cầu về bảo vệ môi trường, giữ gìn mầu xanh cho Thành phố đã đặt ra, trước tình hình đó anh Duyến đã đề xuất đưa phong trào “Hành trình xanh” của Tỉnh Đoàn Bắc Ninh làm điểm toàn tỉnh tại phường Khắc Niệm. Anh đã tập hợp đoàn viên thanh niên, đề nghị cơ quan doanh nghiệp ủng hộ cây giống để thanh niên đứng gia trồng và chăm sóc. Với cách làm đó anh đã cùng với đoàn viên thanh niên trong toàn phường tổ chức hàng nghàn ngày lao động trồng trên nhiều tuyến đường, nhiều điểm công cộng của phường Khắc Niệm được trồng trên 5.000 cây xanh, góp phần làm cho cảnh quan của địa phương xanh, sạch, đẹp góp phần quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

          Là địa phương còn nhiều khó khăn mới sát nhập vào Thành phố Bắc Ninh nhiều tuyến đường chưa có điều kiện chiếu sáng, anh Duyến đã bàn với Ban Thường vụ, Ban Chấp hành đoàn xã tổ chức hưởng ứng phong trào “ Thắp sáng đường quê”. Anh Duyến đã trực tiếp đi kêu gọi các doanh nghiệp, các hộ gia đình ở các ngõ, các đồng chí đoàn viên thanh niên trong toàn xã tham gia đóng góp lấy kinh phí mua vật tư để lắp điện chiếu sáng cho các ngõ, đồng thời đoàn viên thanh niên trực tiếp kéo dây, lắp đặt đảm nhận công trình. Từ khi phát động đến nay Đoàn Thanh niên xã đã làm được trên 15km đương điện “ Thắp sáng đường quê” ở các ngõ, các khu vực của phường với giá trị hàng trăm triệu đồng.

          Cùng với đổi mới cách thức sản xuất và bảo vệ môi trường, anh Duyến và BCH Đoàn xã Khắc Niệm còn chú trọng công tác phát triển Đảng viên. Mỗi năm, Đoàn Thanh niên xã bồi dưỡng và giới thiệu được gần 10 đoàn viên ưu tú để tổ chức Đảng xem xét kết lạp. BCH Đoàn xã Khắc Niệm hiện có 7/11 đồng chí là Đảng viên. Đồng chí Dương Ngọc Duyến được kết nạp Đảng từ năm 2006.

 

          Trong hai năm 2009-2010, từ một cơ sở đoàn trung bình,  Đoàn thanh niên xã Khắc Niệm đã vươn nên tốp đầu của Thành đoàn Bắc Ninh. Đội ngũ cán bộ trong các cơ quan hành chính về nhiều mặt, đã có 05 đồng chí trưởng thành là cán bộ trong các cơ quan hành chính của xã, một đồng chí làm phát thanh viên của Đài Truyền hình tỉnh Bắc Ninh. Nhiều thanh niên trong xã, trước đây còn thờ ơ với phong trào Đoàn, nay đã là những đoàn viên tích cực, sẵn sàng tham gia gánh vác các công việc chung. Đoàn thanh niên xã Khắc Niệm vinh dự được nhận Bằng khen trong hai năm niên tục của Trung ương Đoàn, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Tỉnh đoàn Bắc Ninh, Thành đoàn Bắc Ninh.

          Trong hoạt động Đoàn anh Duyến là cán bộ đoàn năng động, sáng tạo, nhiệt tình đã thu hút hàng trăm bạn đoàn viên thanh niên vào tổ chức góp phần tạo nên sức mạnh của tuổi trẻ để thực hiện các nhiệm vụ ở địa phương, đồng thời giúp cho nhận thực của nhiều bạn trẻ thay đổi, giúp họ trưởng  thành trong tổ chức đoàn. Sự năng động, khả năng quy tụ, tập hợp đoàn viên, thanh niên, anh Duyến đã có nhiều đóng góp to lớn cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã Khắc Niệm. Các nhân anh được nhiều phần thưởng cao quý của chính quyền địa phương và các cấp bộ Đoàn trao tặng, đặc biệt anh là gương mặt tiêu biểu trong toàn tỉnh được bình chọn nhận “ Giải thưởng 26/3” là giải thưởng gành cho cán bộ đoàn xuất sắc toàn quốc năm 2011 của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Có thể nói anh Duyến là tấm gương tiêu biểu cho tuổi trẻ Việt Nam trong việc xung kích, tình nguyện, sáng tạo xây dựng quê hương giầu đẹo và văn minh.

          Tháng 4 năm 2015 anh Duyến được sự quan tâm của Tỉnh Đoàn Bắc Ninh, của các cấp, các ngành, anh đã chuyển về công tác tại Tỉnh Đoàn Bắc Ninh với cương vị là Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ seo vụ việc làm thanh niên Bắc Ninh. Anh nói với chúng tôi “ Tổ chức phân công mình làm việc gì thì mình luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của tổ chức giao phó, góp một phần nhỏ công sức cho tổ chức, cho đoàn viên thanh niên, cho nhân dân là mình luôn cố gắng làm cho thật tốt”. 

          Tài sản lớn nhất của thanh niên chính là tuổi trẻ. Và mỗi người cũng chỉ một lần trải qua thời tuổi trẻ - cái thời của sức mạnh thể lực lẫn trí tuệ, cái thời của ước mơ, hoài bão, của khát khao cống hiến. Mỗi thanh niên là một bông hoa, mỗi thành tích của các nhân góp thêm một chút hương sắc cho vườn hoa đất nước. Điều đó được anh Dương Ngọc Duyến hiện thực hóa bằng những đóng góp của mình. Anh thực sự xứng đáng là một thủ lĩnh Đoàn mẫu mực, một tấm gương về lòng nhiệt tình, sự tận tụy, hết mình vì phong trào Đoàn, để thế hệ trẻ hôm nay học tập và noi theo.

Đỗ Văn Tường – Thành Đoàn Bắc Ninh