khach san bac ninh

Tháng Thanh niên
Wed, Day 09/03/2016 08:00 AM

Tuổi trẻ Bắc Ninh làm theo gương Bác

Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đực Hồ Chí Minh”, thời gian qua các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh đã cụ thể hóa bằng các phong trào, chương trình, phần việc thanh niên cụ thể, thiết thực, thu hút và tạo môi trường giáo dục, rèn luyện thanh niên, góp phần xây dựng lớp thanh niên vừa “Hồng”, vừa “Chuyên”.

Với chủ đề “Tự hào tiến bước dưới lá cờ đảng và phát triển tổ chức”, năm 2015 ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tập trung chỉ đạo, củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, giới thiệu đội ngũ cán bộ Đoàn then chốt tham gia cấp ủy các cấp. Chủ động báo cáo trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua 02 đề án: Đào tạo kỹ năng đào tạo cho cán bộ trẻ tỉnh và phát triển hỗ trợ kinh phí hoạt động cho tổ chức Đoàn, Hội khu vực và ngoài Nhà nước. Tại Đại hội Đảng bộ các cấp vừa qua, đội ngũ cán bộ Đoàn tham gia vào cấp ủy đảm bảo đúng yêu cầu đề ra: Bí thư chi đoàn trúng cử là 93/2412 đạt 3,9%; Bí thư chi đoàn cơ sở là 67/260 đạt 25,7%; Bí thư đoàn cơ sở là 93/165 đạt 56,3%; cấp huyện và trực thuộc là 12/17 đạt 70,5%; cấp tỉnh là 1/1 đạt 100%. Toàn bộ cán bộ trẻ cấp tỉnh tham gia cấp ủy đạt xấp xỉ 10%.

          Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, nhưng nếu không có sự chỉ đạo sáng tạo, đổi mới tập hợp được lực lượng thanh niên thì rất khó để triển khai các hoạt động, phong trào, giáo dục thanh niên. Vì thế tổ chức Đoàn phải nghiên cứu tìm ra những hình thức, phương pháp thích hợp để đoàn kết và tổ chức thanh niên một cách rộng rãi. Các hình thức phương pháp đó vừa thu hút rộng rãi thanh niên tham gia nhưng phải được định hướng vững chắc, nghĩa là có mục tiêu phấn đấu rõ ràng, có tính ổn định và triển vọng phát triển. Muốn củng cố và phát triển Đoàn phải liên hệ rộng rãi và chặt chẽ với các tầng lớp thanh niên. Phải quan tâm đến đời sống công tác, học tập của thanh niên và tất cả đoàn viên phải gương mẫu. Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy “Trong công tác xây dựng Đoàn, Luôn lưu ý việc phát triển đoàn viên về số lượng đồng thời phải coi trọng việc nâng cao chất lương”. Vì thế, công tác phát triển Đoàn viên mới thời gian qua luôn được các cấp bộ Đoàn coi trọng, thực hiện đúng quy trình, từng bước đảm bảo số lượng, chất lượng theo hướng quan tâm bồi dưỡng, phát triển đoàn viên mới trong khu dân cư, các doanh nghiệp vay cuoi marry va nội thất phòng ngủ trẻ em ngoài Nhà nước. Từ đầu năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã giới thiệu, kết nạp được 10.573 đoàn viên mới, tổ chức được 182 lớp cảm tỉnh Đoàn cho 6.415 thanh niên ưu tú… Cùng với đó, công tác tập hợp, thu hút thanh niên cũng được các cấp bộ Đoàn triển khai một cách linh hoạt, sáng tạo thông qua nhiều hình thức các làm với nội dung phong phú như: Tập hợp thanh niên qua các trang mạng facebook, blog, twitter...; Vận động, kêu gọi các bạn sinh viên của các địa phương đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng tình nguyện về làm Bí thư chi đoàn tại các khu dân cư. Nhờ đó, nhiều đơn vị đoàn cơ sở đã thu hút được đông đảo thanh niên, sinh viên về tham gia sinh hoạt, gây dựng phong trào sôi nổi tại đại bàn, được nhân dân địa phương đánh giá cao.

          Xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, bước tiếp theo chính là công tác tuyên truyền, vận động thanh niên tham gia hưởng ứng tích cực các hoạt động, phong trào tình nguyện. Một hoạt động giản đơn, thiếu tính hấp dẫn, thiết thực thì rất khó để thi hút các bạn trẻ. Vì vậy để đảm bảo một phong trào, chương trình hoạt động hiệu quả, tổ chức, cán bộ Đoàn phải là những người đi tiên phong trong sáng tạo, đổi mới từ trong tư duy, triển khai các phần việc gắn với nhiện vụ cụ thể tại đơn vị, địa phương mình, “Mang hơi thở cuộc sống, bên trong cuộc sống, đi vào cuộc sống, chứ không phải bên ngoài, bên trên cuộc sống”. Thực hiện được điều đó, tổ chức Đoàn thực sự sẽ là một tổ chức của thanh niên, cho thanh niên, vì thanh niên.

          Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh đã có sự sáng tạo, linh hoạt, tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, phấn đấu. Bên cạnh các hoạt động truyền thống như “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội”, “Đồng hành với thanh niên trong lập thân lập nghiệp”, “Hiến máu tình nguyện”, “Thanh niên sống đẹp sống có ích”, Tỉnh Đoàn, Tỉnh Hội đã cụ thể hóa bằng các phong trào hành động cách mạng như “Hành trình xanh”, “Thắp sáng đường quê”, “Ngõ sáng tôi yêu”, “Tuổi trẻ tham, gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị” đã tạo sự lan tỏa, nhận được sự hưởng ứng sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động đó thực sự đã tạo nên dấu ấn, một luồng khí mới, khẳng định thương hiệu của tuổi trẻ Bắc Ninh đôi với cả nước. Với trọng tâm “3 cơ bản” và “5 tập trung ( Tình nguyện sáng, tình nguyện xanh, tình nguyện sạch, tình nguyện đẹp, tình nguyện vui) cũng được các cấp bộ Đoàn triển khai hiệu quả gắn với việc đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên.

Đoàn viên thanh niên thực hiện Công trình "Thắp sáng đường quê".

          Phát huy tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, các cấp Đoàn, Hội trong tỉnh thực hiện xã hội hóa hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, mỗi năm hàng tỉ đồng, cùng nhiều vật dụng, đồ dùng thiết yếu được trao tặng miễn phí cho các gia đình, đối tượng chính sách, học sinh nghèo vượt khó. Những cái nắm tay thật chặt, những nụ cười em thơ vùng cao được trao đôi tất ấm ngày rét… Món quà tuy không lớn nhưng đã thể hiện tấm lòng, tình cảm của tuổi trẻ Bắc Ninh với cộng đồng, tri ân đồng bào dân tộc, căn cứ cách mạng, kháng chiến vang vẻ một thời. Tính riêng trong năm 2015, tuổi trẻ tỉnh đã tổ chức được 17 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 8500 đối tượng chính sách trị giá 1 tỉ đồng; Tặng 5381 suất quà trị giá hơn 3 tỉ đồng; Tổ chức được 30 đợt hiến máu tình nguyện thu được 9 nghìn đơn vị máu; Trao tặng 3050 đôi tất, 175 khăn ấm, 600 bát ăn, 100 chiếc chăn ấm, 2 bộ trống đội cho các Liên đội, học sinh nghèo vượt khó học giỏi trị giá hơn 100 triệu đồng…

          Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có - Việc gì khó có thanh niên”, bước sang năm 2016 với nhiều sự kiện quan trọng, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị các điều kiện cho Đại hội Đoàn các cấp, tiền tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, tuổi trẻ Bắc Ninh tiếp tục phấn đấu, thực hiện hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo được Hồ Chí Minh” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, sứng đáng với truyền thống quê hương Bắc Ninh – Kinh Bắc văn hiến cách mạng.

Đỗ Đình Hữu – Bí thư Tỉnh Đoàn