khach san bac ninh

Giáo dục - Tuyên truyền
Fri, Day 04/03/2016 15:13 PM

Tuổi trẻ Bắc Ninh với công tác đảm bảo an toàn trật tự lễ hội

Bắc Ninh – Kinh Bắc quê hương của những lễ hội truyền thống, hàng năm luôn thu hút đông đảo khách du lịch từ khắp nơi về trẩy hội trong mỗi dịp xuân về. Ý thức được trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa lễ hội truyền thống, tuổi trẻ Bắc Ninh hôm nay luôn ra sức giữ gìn, đảm bảo an ninh, an toàn trật tự lễ hội, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách thập phương.

Ngay từ mồng 4 tết đã diễn ra lễ hội rước pháo vào đình tại Đồng Kỵ - quê hương của nghề trạm khắc gỗ nổi tiếng. Nét đặc biệt của lễ hội năm nay là thu hút một lượng đông đảo thanh niên tham gia, mặc dù vậy lễ hội vẫn diễn ra trong không khí trang nghiêm nhờ ý thức bảo tồn văn hóa lễ hội của tuổi trẻ Đồng Kỵ.

Đến ngày mồng 7 khách thập phương lại nô nức đến chùa Phật Tích để tham gia lễ hội Khán hoa mẫu đơn, đây là lễ hội ưa thích của các bà, các chị. Hàng năm, sau khi lễ hội kết thúc có thể nhìn thấy la liệt rác thải gồm vỏ chai, lon bia, túi đựng đồ ăn mà khách thập phương “vô tư” vứt bỏ không đúng nơi qui định. Vì vậy, Ban thường vụ Huyện đoàn Tiên du đã phối hợp với ban tổ chức lễ hội chỉ đạo lực lương thanh niên tình nguyện địa phương dọn dẹp vệ sinh môi trường cảnh quan trước và sau lễ hội, trả lại cảnh quan môi trường sạch đẹp cho nhà chùa.

Ngoài ra, đến Bắc Ninh không thể không nhắc tới lễ hội Lim, một lễ hội mà tầm vóc của nó đã vượt ra khỏi vùng miền, mang nét đặc sắc riêng có đằm thắm của người quan họ. Vì vậy, cứ 12,13 tháng giêng hàng năm du khách thập phương lại nô nức kéo về vùng Lim trẩy hội, gây ra tình trạng ùn ứ tại lễ hội, ách tắc giao thông của các tuyến đường phụ cận, quá tải về các dịch vụ seo vụ ăn uống, trông xe,…Nắm bắt được tình hình đó, Ban Thường vụ huyện đoàn Tiên Du đã vào cuộc chỉ đạo, phối hợp với ban tổ chức lễ hội thành lập trại chỉ huy tại trung tâm lễ hội, huy động 200 bạn tình nguyện viên tham gia làm công tác đảm bảo an toàn trật tự lễ hội; chia các tổ thành 8 chốt chính, mỗi chốt  gồm 15- 20 bạn; tham gia hướng dẫn, phân luồng giao thông lễ hội, chỉ dẫn giao thông cho du khách; đồng thời tham gia dẹp quán bán hàng rong bán hàng không đúng nơi qui định của ban tổ chức lễ hội,  tạo cảnh quan thông thoáng cho du khách trẩy hội; trợ giúp nhà chùa ghi công đức; dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải trước và sau lễ hội,...

Đến với bất kỳ lễ hội nào tại Bắc Ninh, du khách đều dễ dàng bắt gặp màu áo xanh tình nguyện, màu áo với sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình đang giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa lễ hội truyền thống. Tính từ đầu năm, toàn tỉnh đã thành lập được hơn 70 nhóm thanh niên tình nguyện thu hút sự tham gia của hơn 2000 Đoàn viên thanh niên, luôn nhận được sự đánh giá cao của Chính quyền địa phương, Ban tổ chức lễ hội và các du khách thập phương.

Với tinh thần xung kích, tình nguyện trong giữ gìn văn minh, văn hóa lễ hội truyền thống, tuổi trẻ Bắc Ninh đã góp phần đảm bảo an ninh, an toàn trật tự trong các lễ hội; để lại trong long du khách thập phương nhiều ấn tượng tốt đẹp về một miền quan họ văn hiến, nặng tình hiếu khách.

Nguyễn Hà - Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn