khach san bac ninh

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Wed, Day 27/01/2016 07:07 AM

Sáng ngời Tấm gương Tổng phụ trách Đội

Những năm qua, Liên đội Trường Trung học cơ sở Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh) vinh dự được Hội đồng Đội các cấp, Trung ương Đoàn, Tỉnh  đoàn, UBND Thành phố tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đội. Thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của cô giáo Nguyễn Như Hoa - Tổng phụ trách Đội nhà trường. 

Đã nhiều lần được gặp chị song mỗi lần gặp là mỗi lần chị để lại trong tôi những ấn tượng khó quên không chỉ bởi con người cởi mở, gần gũi mà còn bởi sự gương mẫu, nhạy bén trong công việc, nhất là hoạt động Đội.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Bắc Ninh, quê hương của vùng đất quan họ. Hồi còn học phổ thông chị Hoa luôn mơ ước trở thành cô giáo. Tốt nghiệp vay cuoi marry va nội thất phòng ngủ trẻ em THPT, chị Hoa đã nỗ lực phấn đấu và trở thành sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Ngô Gia Tự Hà Bắc. Năm 1998, tốt nghiệp ra trường được phân công công tác tại Trường THCS Vạn An (huyện Yên Phong). Làm giáo viên môn Tiếng Anh được 3 năm chị được Chi Bộ Đảng, Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao cho làm Giáo viên - Tổng phụ trách Đội. Cái duyên làm công tác Đội đến với chị từ đây. Năm 2002 - 2007, chị luôn hoàn thành tốt công việc Giáo viên – Tổng phụ trách nhà trường với nhiều thành tích tiêu biểu. Năm 2012, chị Nguyễn Thị Như Hoa được điều động về công tác tại Liên đội trường THCS Đại Phúc (Thành phố Bắc Ninh). Tại đây, một lần nữa chị lại được tín nhiệm giữ vai trò Tổng phụ trách Đội. Nhận công tác ở môi trường mới, thuận lợi không ít song với chị đó còn là một trọng trách khá nặng nề. Lại một lần nữa chị bắt tay gây dựng phong trào. Mọi khó khăn ban đầu rồi cũng dần vượt qua chính nhờ vào tinh thần luôn cầu tiến, không ngừng học hỏi, tìm tòi nghiên cứu trong công việc và lòng yêu nghề mến trẻ cứ thế lớn dậy trong chị lúc nào không rõ. Tâm sự với chị, chị nói “10 năm làm công tác Đội, lạ thay càng làm càng“say”

Những ngày đầu làm công tác Đội chị phải tìm tòi, học hỏi nhiều từ những đồng nghiệp đi trước. Chị phải làm quen từ đầu với công tác Đội, với Nghi thức, với các bài trống, với các phong trào Đội. Ngoài việc nghiên cứu thêm chuyên môn giảng dạy, chị Hoa còn chăm chỉ tham gia các buổi tập huấn công tác Đội do Thành Đoàn, Tỉnh Đoàn và Trung ương tổ chức. Điều chị đặc biệt quan tâm đó là việc bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng cho đội ngũ học sinh làm cán bộ Đội. Hướng dẫn tận tình, kỹ càng, giao việc cụ thể, kiểm tra, nhắc nhở và động viên, khen thưởng kịp thời là cách mà chị phát huy vai trò chủ động, tích cực của cán sự Đội. Thông qua đó, các em được thể hiện khả năng, sự sáng tạo cũng như lòng nhiệt tình với nhiệm vụ mình đảm nhận. Chị luôn tâm niệm “Người giáo viên làm Tổng phụ trách phải vừa là người thầy tiên phong gương mẫu, vừa là người bạn đồng hành, sát cánh cùng các em để giúp các em tự tin hơn trong học tập và tham gia các hoạt động”.

Dưới sự chỉ huy tài tình của Chị Hoa, các phong trào hoạt động Đội của nhà trường như: Nói lời hay, làm việc tốt, Đọc và làm theo báo Đội, Đôi bạn cùng tiến, Đền ơn đáp nghĩa, Thiếu nhi vui khỏe, Khăn hồng tình nguyện… đều thu hút được đông đảo các em học sinh tham gia. Trong công tác chị cũng đặc biệt chú ý tổ chức các hoạt động giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, giúp các em học sinh còn nhút nhát hay cá biệt ngày một tiến bộ.

Trong 10 năm làm Tổng phụ trách Đội, chị Hoa đã không ngừng học hỏi kinh nghiệm, đọc tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, luôn nhạy bén, sáng tạo những cái mới, mạnh dạn trong tham mưu, đề xuất đối với các hoạt động phong trào. Chính vì vậy, trong những năm qua Liên đội THCS Đại Phúc đã đạt được nhiều giải thưởng cao như: Đạt giải 3 thi nghi thức Đội cấp Tỉnh; Đạt giải 3 thi liên hoan giai điệu tuổi thơ cấp thành phố; Đạt giải nhì thi bày cỗ Đêm hội trăng rằm do thành Đoàn tổ chức; Giải nhất thi văn nghệ bằng Tiếng Anh cấp Thành phố; Đội nghi lễ của Liên Đội 2 năm liền đạt giải xuất sắc tại liên hoan “Tiếng kèn Đội ta” các tỉnh phía Bắc. Đặc biệt, năm học 2014 - 2015, Liên Đội đã tiếp tục triển khai tốt mô hình phân loại rác thải với 3 loại rác: rác vô cơ, rác tiết kiệm gồm có giấy vụn đồ nhựa, rác hữu gồm có lá cây, cỏ dùng để ủ phân vi sinh, mô hình này phục vụ cho việc gây quỹ Đội. Liên Đội tiếp tục tham gia tốt cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật đối với học sinh THCS với đề tài “Quy trình chế biến thuốc trừ sâu sinh học”, kết quả đạt giải ba cấp tỉnh. Tham gia cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các tình huống thực tế, kết quả đạt một giải nhất, một giải nhì, một giải ba cấp thành phố và một giải ba cấp tỉnh.Với mô hình “Phân loại rác thải” cùng các thành tích đã đạt được, Liên đội Trường THCS Đại Phúc được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh công nhận là Liên đội dẫn đầu công tác Đội và phong trào thiếu nhi Trường học  năm học 2014 - 2015.

Yêu nghề, yêu trò và say mê với công tác Đội đã mang lại cho chị Hoa nhiều thành tích cao như: Giấy chứng nhận của Tỉnh Đoàn là TPT có thành tích xuất sắc giai đoạn 2003-2006; 9 năm liền là Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp Thành phố; Giấy khen của chủ tịch UBND Thành phố Bắc Ninh đã có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước ngành giáo dục giai đoạn 2010-2015; Chứng nhận của Thành Đoàn Bắc Ninh là Cán bộ Đoàn - Hội - Đội tiêu biểu; Giải Nhì hội thi “Giáo viên - Tổng phụ trách giỏi cấp tỉnh” năm học 2014 - 2015; Bằng khen của T.Ư Đoàn và giấy chứng nhận của Bộ GD-ĐT là Tổng phụ trách Đội giỏi tiêu biểu cấp quốc gia; Nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, cùng nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương Đoàn, Thành đoàn và Tỉnh đoàn về thành tích công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học. Nhận kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của Trung Ương Đoàn, kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” của Bộ GD-ĐT. Với thành tích đạt được, nhiều năm liền chị cũng vinh dự được công nhận là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Dù bận rộn nhưng chị luôn sắp xếp cho mình một quỹ thời gian khoa học, hợp lý, giờ nào việc ấy, vừa hoàn thành nhiệm vụ của người phụ trách Đội, người giáo viên bộ môn Tiếng Anh, vừa làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ trong gia đình. Và mọi công việc dưới đôi bàn tay khéo léo của chị đều mang lại kết quả tốt đẹp. Chị tâm sự: “Mong muốn lớn nhất của tôi là làm thế nào để đưa Liên đội ngày càng lớn mạnh đi lên, đem lại nhiều thành tích cao hơn nữa để xứng đáng với truyền thống của Đội, bên cạnh đó từ những hoạt động Đội có thể giúp học sinh học tập tốt và rèn luyện được nhiều kỹ năng sống cho các em” Chị còn nói: “ Để đạt được những thành tích như ngày hôm nay chính là nhờ sự quan tâm giúp đỡ tận tình của Chi Bộ Đảng, Ban Giám hiệu nhà trường, các đồng nghiệp và sự say mê, tích cực tham gia các hoạt động Đội của những học trò  thân yêu của tôi”.

Những nỗ lực và chịu khó của cô giáo Nguyễn Thị Như Hoa đã luôn giúp chị hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và tô thắm thêm cho sự nghiệp giáo dục của Trường THCS Đại Phúc nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung. Gần 18 năm bền bỉ chăm lo cho các em, cô giáo Như Hoa như tấm gương sáng giữa vườn hoa phụ trách Đội đáng được biểu dương, khen ngợi. Và cái tên cô giáo Như Hoa đã trở nên gần gũi, đáng yêu với học sinh trường THCS Đại Phúc chính bằng lòng nhiệt huyết và nhờ lòng yêu nghề, mến trẻ...

 Lương Thúy – Ban TTNTH Tỉnh Đoàn