khach san bac ninh

Giáo dục - Tuyên truyền
Mon, Day 16/11/2015 20:09 PM

TRƯỞNG THÀNH TRONG PHONG TRÀO LẬP THÂN, LẬP NGHIỆP

Nguyễn Văn Hạnh sinh ra và lớn lên ở khu phố Đào Xá, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh. Đào Xá có nghề làm giấy dó thủ công truyền thống. Trong thời kỳ đổi mới, Đào Xá có trên 50 hộ đã thành lập công ty, xí nghiệp, hợp tác xã để chuyển sản xuất giấy thủ công sang dây chuyền công nghiệp. 

Ở một vùng quê sôi động, học hết phổ thông, Nguyễn Văn Hạnh trăn trở tìm nghề. Trên Hạnh mấy tuổi, đã có những thanh niên mở doanh nghiệp vay cuoi marry va nội thất phòng ngủ trẻ em sản xuất giấy thu được lợi nhuận khá cao. Có người thì mua ô tô làm dịch vụ seo vụ vận tải nguyên vật liêu, hàng hóa cho các doanh nghiệp cũng làm không hết việc. Có người thì buôn bán nguyên, vật liệu sản xuất giấybán cho các doanh nhân. Có người vào các công ty, xí nghiệp làm công nhân. Ngay ở gia đình Hạnh có mấy anh em, nhưng mỗi người cũng làm một nghề. Từ thực tế này đã làm cho Hạnh mất nhiều thời gian trăn trở, suy nghĩ tìm nghề. Chọn nghề nào phù hợp với khả năng và phải có thu nhập cao.

Từ suy nghĩ như vậy nên Nguyễn Văn Hạnh thâm nhập vào các công ty, xí nghiệp để tìm câu trả lời trong thực tế. Có lần, Hạnh thấy một số chủ doanh nghiệp chạy đôn chạy đáo thuê ô tô chuyên chở một số máy móc bị hỏng đến cơ sở cơ khí ở thành phố Bắc Ninh sửa chữa. Từ thực tế này, Hạnh nảy ra suy nghĩ mình sẽ thành lập một xưởng cơ khí ở địa phương để sửa chữa máy móc cho các doanh nhiệp. Gần các cơ sở sản xuất giấy do đỡ công vận chuyển và thuận tiện mọi mặt chắc chắn sẽ có việc làm. Suy nghĩ này phù hợp với phong trào lập thân, lập nghiệp của Đoàn Thanh niên địa phương phát động. Được Đoàn Thanh niên, Gia đình và bạn bè ủng hộ, Nguyễn Văn Hạnh đi học lớp kỹ thuật về cơ khí. Trong học tập, Hạnh rất say sưa, nhất là những kỹ thuật có liên quan đến nghề sửa chữa máy móc sản xuất giấy, như hàn, tiện, nguội .,v.v. Sau 6 tháng học tập, về nhà, Hạnh thành lập xưởng cơ khí, nhận sửa chữa các máy móc, phụ tùng cho các doanh nghiệp sản xuất giấy.

Gia đình cho Hạnh đất để làm mặt bằng sản xuất. Mảnh đất gần đường liên xã nên rất thuận lợi cho việc vận chuyển phụ tùng, máy móc của các doanh nghiệp đến xưởng. Về vốn, Hạnh cũng được gia đình đầu tư và được bạn bè giúp đỡc. Nhờ vậy, Hạnh đã sắm được những máy chuyên dùng đủ phục vụ cho việch sửa chữa các chi tiết hư hỏng của máy móc. Con người cũng là một yếu tố quan trọng. Trong khi học nghề, Hạnh đã để ý một số bạn học giỏi, tay nghề trưởng thành nhanh chóng. Hạnh đã quan hệ với số bạn đó và mời về xưởng làm việc cho mình. Cùng là thanh niên và biết Hạnh là người xởi lởi nên mời ai đều được người ấy nhận lời. Những ngày đầu mới thành lập, Hạnh cùng đội ngũ thợ thống nhất là phải làm thật tốt công việc để từ thực tế lấy uy tín với khách hàng. Tuy nhiên, vạn sự khởi đầu nan thường là gặp khó khăn. Mặc dù được mời chào, nhưng có chủ doanh nghiệp bị hỏng nồi hơi không mang đến xưởng của Hạnh sửa chữa, dù phải chi phí cao hơn vẫn mang đến xưởng ở thành phố Bắc Ninh. Có người hỏi, sao ở quê nhà có xưởng sửa chữa mà không đem đến lại mất công sức, tiền của đưa đi chỗ khác thì ông ta trả lời: “Làm kinh tế thì ai chẳng quan tâm đến lời lãi. Nồi hơi là bộ phận quan trọng của máy sản xuất giây. Mới học được vài tháng, kinh nghiệm chưa có, lợn lành chữa thành lợn toi thì chết.” Thấy không có việc làm, vốn bỏ ra đối với gia đình cũng không phải là nhỏ, có thành viên trong nhà hoang mang, lo lắng, khuyên Hạnh đổi nghề. Nhưng Hạnh lại nghĩ khác, buổi đầu chưa có thực tế thì làm sao khiến người ta tin tưởng tuyệt đối được. Phải làm để có thực tế chứng minh. Thế là Hạnh đi mời chào một số chủ daonh nghiệp là người quen mang máy móc hư hỏng đến sửa chữa. Nể bạn, họ đã mang đến. Và kết quả không ngờ là đội ngũ thợ của Hạnh cùng Hạnh đã sửa chữa tốt. Từ thực tế ấy, một số người đã mang máy móc hỏng đến nhờ Hạnh sửa chữa. Hạnh vui vẻ nhận lời và kết quả làm cho họ được vừa lòng. Cứ thế, hữu sạ tự nhiên hương, tiếng lành đồn xa, các doanh nghiệp giấy ở Đào Xá, rồi cả ở Dương Ổ cùng phường Phong Khê đã nhờ Hạnh sửa chữa các hư hỏng về máy móc cho mình.

Sau gần 10 năm lập thân, lập nghiệp, Hạnh đã mua một mảnh đất khác cũng ở gần mặt đường, rộng hơn để làm mặt bằng sản xuất và sắm thêm các máy móc hiện đại rồi tuyển thêm thợ giỏi để phục vụ được nhu cầu của khách hàng. Đã mấy năm nay, trừ các khoản chi phí, Hạnh vẫn được thu lãi trên 100 triệu một năm và tạo việc làm cho gần chục người. Tấm gương tuổi trẻ sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của Nguyễn Văn Hạnh đáng được nhiều bạn trẻ học tập và làm theo.

                                                Nguyễn Khang

                    Khu phố Đào Xá, phường Phong Khê, TP Bắc Ninh