khach san bac ninh

Giáo dục - Tuyên truyền
Mon, Day 16/11/2015 20:58 PM

VUA VỊT TRỜI MIỀN BẮC – KHỞI NGHIỆP TỪ LÀNG QUÊ THUẬN THÀNH

Xuất thân từ vùng đất phía bên kia sông Đuống của miền đất Kinh Bắc, với ý chí quyết tâm vươn lên, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, người thanh niên Nguyễn Đăng Cường đang trở thành triệu phú qua việc thuần hóa và nhân giống thành công giống… vịt trời.

Nguyễn Đăng Cường sinh năm 1979, tại xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Xuất thân khó khăn, đã từng có thời kỳ anh Cường phải “dạt” vào miền Nam để kiếm sống. Tại đây anh trải qua nhiều nghề rồi lại quay ra Hà Nội làm việc. Mang trong mình niềm đam mê phát triển kinh tế trang trại nên anh Cường đã quyết định về quê đấu thầu 3 ha ruộng trũng với thời hạn 20 năm của địa phương.

Cũng như bao chủ trang trại khác, ban đầu anh Cường  vay mượn của nhiều người số tiền lên tới hàng tỷ đồng để bắt tay vào nuôi những vật nuôi thông thường như gà, cá, lợn… nhưng những năm đầu do chưa có kinh nghiệm, chăn nuôi gặp dịch vụ seo bệnh chết cả đàn, anh Cường trở thành người trắng tay và phải xin khất nợ để tìm nghề mới.

Tuy nhiên, với niềm đam mê ruộng đồng, anh Cường nhất định không ly nông, ly hương mà quyết tâm bám đất để lập nghiệp vay cuoi marry va nội thất phòng ngủ trẻ em. Anh cho biết, cơ may đến với anh là trong lần tình cờ đi ăn tại nhà hàng ở TP. Bắc Ninh vào năm 2006, anh đã có ấn tượng đặc biệt với món vịt trời, anh cảm nhận đây là một loại thịt rất hấp dẫn. Anh đánh giá đây sẽ là một hướng đi mới, là một mặt hàng nông phẩm mới. Và sự nghiệp trở thành “Vua vịt trời” bắt đầu từ đây.

(ảnh1: Anh Cường đang chăm sóc cho lò ấp trứng)

Ban đầu, anh lấy giống từ miền Nam với 64 con vịt giống. Từ những chú vịt trời đầu tiên anh Cường đã làm nên một kỳ tích đó là, nhân giống và phát triển đàn vịt trời của gia đình lên đến gần 5 vạn con. Vịt trời là giống vịt có nguồn gốc tự nhiên, sạch, thịt thơm và hàm lượng dinh dưỡng cao. Gia đình anh thực hiện quy trình nuôi vịt khép kín từ nuôi vịt bố mẹ để lấy trứng, đầu tư hệ thống lò ấp, lò nở vịt con với thức ăn hoàn toàn tự nhiên. Hiện tại trang trại của anh Cường đã đạt mức 50.000 con vịt, trong đó có 1600 vịt bố mẹ. Mỗi ngày đẻ khoảng 800 trứng. Toàn bộ số trứng được sàng lọc và đưa vào ấp nở. Trung bình cứ 3 ngày cho ra 1 nghìn vịt con. Tuy nhiên, quá trình phát triển trang trại vịt của anh Cường cũng phải trải qua muôn vàn khó khăn như việc chưa có kinh nghiệm trong việc nuôi giống mới, phòng chống bệnh dịch, chăm sóc con non, ấp trứng… Và với quy mô đàn vịt như vậy, hiện nay, trang trại của anh Cường đang thu về 4 tỷ đồng/ năm, riêng năm 2014 thu 6 tỷ đồng. Nghe có vẻ vô lý, nhưng đây hoàn toàn là sự thật, anh Cường đang trở thành tỷ phú từ những chú vịt biết bay trên chính mảnh đất thuần nông, nơi anh sinh ra và lớn lên. Anh Cường dự định năm 2015 này, sẽ phát triển tổng đàn lên 15 vạn con và “bình dân hóa món ăn vua chúa” với giá bán vịt thịt chỉ khoảng 200 nghìn đồng/con, thậm chí là rẻ hơn nữa. Từ gương mặt cương nghị, ánh mắt vững niềm tin, nhìn đàn vịt trù phú, có thể tin rằng quy mô, danh tiếng trang trại vịt trời của Cường sẽ còn “bay xa”… 

(ảnh 2: Một góc trang trại vịt trời của anh Cường)

Hiện nay, cả nước nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng còn nhiều khu, cụm công nghiệp chưa sử dụng, ở nhiều nơi người nông dân không còn “mặn mà” với ruộng đồng. Trong bối cảnh ấy, những mô hình kinh tế chăn nuôi vịt trời của anh Cường, những mô hình thanh niên làm VAC ở Lương Tài hay những đồng ruộng bát ngát từ phong trào “Mượn đất lập nghiệp” của Tỉnh đoàn Bắc Ninh đang mở ra một hướng đi mới cho đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế quê hương Bắc Ninh.

Nguyễn Anh Sơn – Phó chủ tịch Hội LHTN tỉnh