khach san bac ninh

Xung kích - Đồng hành
Wed, Day 29/07/2015 07:33 AM

Tuổi trẻ Bắc Ninh chung tay xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 04 năm thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Bắc Ninh chung tay xây dựng nông thôn mới”, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, tích cực tham gia đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên cùng các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Để Cuộc vận động đi vào cuộc sống, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức triển khai sâu rộng về mục đích, ý nghĩa, nội dung và xây dựng các chỉ tiêu cụ thể theo từng quý, năm, từng giai đoạn để các tổ chức cơ sở Đoàn và đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thực hiện. Đồng thời phát động các phong trào, chương trình hành động có ý nghĩa thiết thực, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tiêu biểu như phong trào “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp vay cuoi marry va nội thất phòng ngủ trẻ em”, “Ngõ sáng tôi yêu”, “Hành trình xanh”, “Thắp sáng đường quê”, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng...

Thực hiện phong trào “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã giúp hàng nghìn lượt ĐVTN vay hơn 113,7 tỷ đồng từ quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm và Ngân hàng chính sách xã hội. Tổ chức 30 buổi tư vấn nghề nghiệp, việc làm và 26 lớp đào đạo, dạy nghề trong trồng trọt, chăn nuôi cho gần 40 nghìn lượt ĐVNT, góp phần nâng cao hiệu quả vốn vay. Đến nay, toàn tỉnh có 400 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi có thu nhập từ 30 triệu đến 200 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho trên 6.500 lao động trẻ trong và ngoài tỉnh.

Sau hơn 04 năm triển khai phong trào “Thắp sáng đường quê”, với mục tiêu thắp sáng các ngõ, xóm thôn tại một số xã khó khăn trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, tuổi trẻ trong tỉnh đã tiến hành xây dựng và bàn giao 193 km đường điện chiếu sáng tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2015 đã bàn giao và đưa vào sử dụng được 21,5 km đường điện. Tháng 7 năm 2015, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục ký kết với công ty TNHH Canon Việt Nam đầu tư xây dựng công trình thắp sáng đường quê tại 5 xã của 4 huyện (xã Lạc Vệ, xã Hoàn Sơn - huyện Tiên Du; xã Hoài Thượng - huyện Thuận Thành; xã Đức Long – huyện Quế Võ và xã Thái Bảo – huyện Gia Bình) với tổng chiều dài 10,5km trị giá ước tính hơn 200 triệu đồng. Công trình đang được ĐVTN các xã tích cực triển khai lắp đặt, dự kiến sẽ khánh thành và bàn giao cho các địa phương vào ngày 7/8/2015. Các đơn vị thực hiện tốt phong trào là huyện Đoàn Quế Võ, Thuận Thành, Lương Tài và Đoàn Khối các cơ quan tỉnh.

Đoàn viên thanh niên thực hiện Công trình “Thắp sáng đường quê” 

Cùng với đó, phong trào “Hành trình xanh” đã có sức lan tỏa lớn trong đoàn viên, thanh thiếu nhi. Toàn tỉnh đã trồng được 360.000 cây xanh các loại có giá trị kinh tế cao tại các trục đường chính, khu di tích, trung tâm văn hóa, phấn đấu đến năm 2020 tuổi trẻ toàn tỉnh trồng 1 triệu cây xanh, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh xanh, sạch, đẹp.

Đ/c Nguyễn Mạnh Dũng – Bí thư thường trực TW Đoàn và Đ/c Nguyễn Thị Hà – Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh trồng cây tại Lễ Ra quân Tháng thanh niên năm 2015

Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng mang ý nghĩa xã hội và có sức lan tỏa lớn trong ĐVTN. Tính đến nay, tuổi trẻ toàn tỉnh đã đảm nhận 15.236 công trình, phần việc thanh niên, thành lập 120 đội thanh niên tình nguyện tập trung cấp tỉnh thu hút gần 20.000 lượt tình nguyện viên tham gia; tu bổ, sửa chữa 75km đường giao thông nông thôn; vớt 236.000m3 bèo, nạo vét kênh mương, khơi thông 975 km dòng chảy; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 30.184 lượt người; tặng 141.226 suất quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn… trị giá gần 20 tỷ đồng; xây dựng mới 40 nhà nhân ái. Ngoài ta, ĐVTN còn thực hiện hiệu quả công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, chương trình “Tiếp sức mùa thi”... 

Đoàn viên thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện vớt bèo, khơi thông dòng chảy

Qua các phong trào, chương trình hành động chung tay xây dựng nông thôn mới đã khơi dậy sức trẻ, khát vọng, hoài bão của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, giúp các bạn ĐVTN có cơ hội được rèn luyện, trưởng thành. Đồng thời khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong việc xung kích thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.Với phương châm “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ Bắc Ninh bằng những công trình, phần việc cụ thể đã, đang và sẽ là động lực quan trọng, góp phần cùng chính quyền và nhân dân các địa phương trong tỉnh nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí, sớm về đích trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới./.       

  Ban Thanh niên Nông thôn, Công nhân và Đô thị Tỉnh Đoàn Bắc Ninh.