khach san bac ninh

Bản tin Thanh niên
Tue, Day 10/03/2015 14:18 PM

Bản tin Thanh niên tháng 3/2013 SỐ 13

BẢN TIN THANH NIÊN THÁNG 03/2013 - SỐ 13

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH ( 26/3/1931 – 26/3/2014)

          Bìa 1:  HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH ( 26/3/1931 – 26/3/2014)

BÌA 2: ảnh tuyển quân

BÌA 3: ảnh hướng ứng tết trồng cây

BÌA 4: ra quân tháng thanh niên

 

I. TUỔI TRẺ - QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC.

1. 83 NĂM RÈN LUYỆN VÀ TRƯỞNG THÀNH

2.

 

II. XÂY DỰNG TỔ CHỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI

1.     các trò chơi

2.     Rèn luyện đoàn viên thông qua cuộc vận động đọc sách cho mình và cho cộng đồng

3. ke hoạch thang Thanh niên

III. THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂN HÌNH

1.  tuyen quan

2. guong thanh nien

3. que vo

IV. VĂN HOÁ - XÃ HỘI - THANH NIÊN

1.     Sức mạnh của sự tập trung

2.     GTVL

 

 

 

 

 

 

 

 

I - TUỔI TRẺ - QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

83 NĂM RÈN LUYỆN VÀ TRƯỞNG THÀNH

Năm 2014 đánh dấu chặng đường 83 năm lịch sử vẻ vang của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và của tuổi trẻ Việt Nam. Đây là dịp quan trọng để mỗi đoàn viên, thanh niên tự hào về truyền thống hào hùng của tổ chức Đoàn; là dịp để chúng ta thể hiện sức trẻ, tinh thần xung kích, tiên phong và tinh thần trách nhiệm trong việc kế thừa và phát huy truyền thống, đề ra những phương hướng, giải pháp mới, sáng tạo, hiệu quả nhằm xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Đảng cộng sản Việt Nam thành lập ngày 3/2/1930 và chỉ một năm sau ngày thành lập, Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ hai, họp từ ngày 20 đến ngày 26/3/1931 tại số nhà 236, đường Richaud (nay là đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh) do đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú chủ trì đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên, ra quyết định “cần kịp tổ chức ra Cộng sản thanh niên Đoàn” và chỉ thị cho tổ chức Đảng ở các địa phương phải quan tâm đến việc xây dựng Đoàn thanh niên. Tại hội nghị này, Đoàn thanh niên Cộng sản Đông Dương đã được thành lập và từ đó trải qua các giai đoạn với các tên gọi khác nhau: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương, Đoàn Thanh niên Phản đế Đông Dương, Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam, Đoàn Thanh hnieen Lao động Việt Nam, Đoàn Thanh niên Lao động Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Xuất phát từ sự kiện đặc biệt đó, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại hội Đoàn Toàn quốc lần thứ III, họp từ ngày 22 – 25/3/1961 tại Hà Nội đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là Ngày thành lập Đoàn.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội của Thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Được xây dựng, rèn luyện và trưởng thành qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng, Đoàn đã tập hợp đông đảo thanh niên phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp vay cuoi marry va nội thất phòng ngủ trẻ em giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bước vào thời kỳ mới, Đoàn tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc và bản chất tốt đẹp của mình, kế tục trung thành, xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; thường xuyên bổ xung lực lượng trẻ cho Đảng; tổ chức động viên đoàn viên, thanh niên cả nước đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trải qua 83 năm hình thành và phát triển, Đoàn đã xây dựng và hun đúc nên những truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam:

- Truyên thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với sự nghiệp lãnh đạo của Đảng, gắn bó sống còn với lợi ích của dân tộc, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa.

- Truyền thống xung kích cách mạng, xung phong tình nguyện, không ngại hy sinh gian khổ, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

- Truyền thống Đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái và nhân đạo cao cả.

- Truyền thống hiếu học, ham hiểu biết, có ý chí vượt khó, cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có hoàn bão lớn.

          Kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn là một dịp quan trọng để mỗi tổ chức cơ sở Đoàn, đoàn viên, thanh niên ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn, đồng thời tự mình nâng cao nhận thức và hành động, góp sức xây dựng Đoàn vững mạnh. Được tiếp lửa từ truyền thống, mỗi đoàn viên, thanh niên hôm nay cần ý thức phải trang bị hành trang tri thức, rèn đức, luyện tài, xây dựng tinh thần tình nguyện và lối sống đẹp trong cộng đồng, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp sức trẻ vì  sự phát triển bền vững của đất nước và thành phố thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM CÔNG TÁC THÁNG 12/2013.

II. XÂY DỰNG TỔ CHỨC ĐOÀN – HỘI - ĐỘI

10 DẤU ẤN TIÊU BIỂU

Công tác Đoàn và phong trào TTN tỉnh Bắc Ninh năm 2013

Năm 2013 là năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động theo phương châm: thiết thực, hiệu quả, gắn với thực tiễn, đồng hành với thanh niên. Chủ đề công tác năm: “Đổi mới công tác giáo dục của Đoàn và nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn” được quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo, thực hiện thông qua nhiều phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ.

1. Lễ hội 50 năm Phong trào “ Nghìn việc tốt” được tỉnh Bắc Ninh phối hợp với với TW Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Bắc Ninh – quê hương phát động phong trào và lan tỏa trở thành phong trào lớn của thiếu nhi cả nước. 120 Dũng sĩ “Nghìn việc tốt” tiêu biểu đại diện thiếu nhi cả nước được tham gia rất nhiều hoạt động có ý nghĩa tại thủ đô Hà Nội và Bắc Ninh. Đặc biệt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu tại Lễ hội, gửi thư cho thiếu niên nhi đồng cả nước. Trường THCS Tam Sơn và Anh Hùng lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn – Người Tổng phụ trách phát động phong trào vinh dự được chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhất. Tỉnh Bắc Ninh, Hội đồng đội TW, Bộ Giáo dục và Đào tạo dành nhiều phần thưởng có ý nghĩa cho các em thiếu nhi tham dự Lễ hội.

2. Phong trào “Thắp sáng đường quê” của tuổi trẻ Bắc Ninh tiếp tục khẳng định thương hiệu và lan tỏa không chỉ trong tỉnh mà trở thành phong trào của tuổi trẻ cả nước. Đến thời điểm này, tuổi trẻ toàn tỉnh đã hoàn thành 105 km đường điện trị giá trên 2 tỷ đồng góp phần xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các địa phương. Năm 2013, ngoài việc tập trung tặng công trình cho địa bàn nông thôn khó khăn, các cơ sở Đoàn đã chủ động và có nhiều cách làm mới nhằm nâng cao chất lượng, mỹ thuật của công trình xã hội hóa hiệu quả, các ngõ, xóm có đông thanh niên công nhân lưu trú được quan tâm lắp đặt đường điện đảm bảo an toàn và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân và thanh niên công nhân trong quá trình lao động, sinh hoạt.

3. Phong trào “Hành trình xanh” với nội dung triển khai trồng cây xanh tại các tuyến đường, khu vực công cộng nhằm tạo không gian xanh, hành lang xanh tại tất cả các địa phương. Nội dung tuy không mới nhưng điểm đặc biệt là nâng nội dung hoạt động lên thành phong trào có tính dài hạn, cao trào là trong Tháng thanh niên. Năm 2013 tuổi trẻ toàn tỉnh trồng được 120.000 cây xanh các loại, mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt 1 triệu cây xanh, mỗi ĐVTN hàng năm trồng 1 cây xanh. Sáng kiến này được TW Đoàn triển khai nhân rộng trong toàn Đoàn.

4. Năm 2013 phong trào thanh niên tình nguyện được đẩy lên tầm cao mới với việc đảm nhận các công trình tình nguyện có giá trị lớn nhất từ khi tái lập tỉnh đến nay. Hai công trình tình nguyện cấp tỉnh (nạo vét kênh tiêu, xây dựng cống tiêu thoát) trị giá 2,5 tỷ đồng tại  kênh T2, Minh Tân, Lương Tài và kênh Hiền Lương, Việt Hùng, Quế Võ là hoạt động có ý nghĩa giáo dục đặc biệt với ĐVTN. Hoạt động thanh niên tình nguyện tại các địa phương được tổ chức Đoàn thường xuyên tiến hành tạo thành phong trào sôi nổi trên địa bàn toàn tỉnh.

5. Hoạt động Đoàn gắn với đồng hành cùng ĐVTN trong nghề nghiệp việc làm được đặt lên hàng đầu. Với sự đổi mới hoạt động, năm 2013 tổ chức Đoàn các cấp tư vấn nghề cho 20.000 ĐVTN, giới thiệu việc làm cho 1.500 ĐVTN. Đặc biệt, 100 lao động được giới thiệu đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng cho hàng trăm lao động chuẩn bị đi xuất khẩu lao động, đào tạo ngoại ngữ cho cán bộ công chức trẻ đạt chất lượng 100% giảng viên nước ngoài là điểm nhấn nổi bật của hoạt động trong năm. Tổ chức Đoàn các cấp tín chấp cho ĐVTN vay 105 tỷ đồng từ Ngân hàng chính sách, Bắc Ninh là tỉnh đứng thứ hai trong hệ thống tổ chức Đoàn toàn quốc vay vốn qua kênh 120 TW Đoàn

6. Năm 2013 chủ đề nâng cao chất lượng cán bộ Đoàn được các cấp bộ Đoàn nghiêm túc triển khai thực hiện trong đó với quan điểm kỷ cương, kỷ luật, nâng cao chất lượng cán bộ, đặc biệt tập huấn cán bộ Đoàn được nâng lên thành trại huấn luyện nghiệp vụ với nhiều nội dung phong phú, thiết thực. Với sự tham mưu của Ban Thường vụ tỉnh Đoàn, thường trực Tỉnh ủy đã nhất trí cho tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức lớp Văn bằng 2 cử nhân xây dựng Đảng, chính quyền Nhà nước cho cán bộ Đoàn, cán bộ trẻ - đây là lớp học đầu tiên của tổ chức Đoàn toàn quốc, khi hoàn thành chương trình học sẽ được cấp bằng chuyên môn và chứng chỉ tương đương trình độ cao cấp lý luận chính trị, sẽ tạo tiền đề phát triển cho cán bộ Đoàn cơ sở.

7. Các hoạt động giáo dục của Đoàn với nhiều đổi mới về nội dung và hình thức đã tạo điểm nhấn, hiệu quả thiết thực trong giáo dục Đoàn: thông qua hoạt động Tháng thanh niên, chiến dịch vụ seo hè tình nguyện, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, chương trình “Thắp sáng niềm tin” cho các phạm nhân và thanh thiếu nhi chậm tiến, ủng hộ các bạn vùng lũ miền Trung trị giá 2,2 tỷ đồng (nhiều nhất trong hệ thống tổ chức Đoàn toàn quốc), ủng hộ xây dựng nhà thờ anh Lý Tự Trọng – người ĐVTN cộng sản đầu tiên); tri ân, thắp nến tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp,  kỷ niệm 105 ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự, chương trình Tuổi trẻ Bắc Ninh hành trình theo dấu ấn lịch sử thực sự là những hoạt động giáo dục tạo tính lan tỏa của tuổi trẻ Bắc Ninh.

8. Các hoạt động nhằm nâng cao đời sống tinh thần và kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở được quan tâm đẩy mạnh, đặc biệt là sự đổi mới mô hình hoạt động của Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh tạo thiết chế vui chơi, rèn luyện, môi trường lành mạnh cho thanh thiếu nhi. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố quy hoạch hệ thống Nhà văn hóa thiếu nhi tại các địa phương tạo tiền đề cho thiết chế vui chơi, rèn luyện kỹ năng của thanh thiếu nhi các địa phương.

9. Phong trào “Văn hóa đọc” với việc chỉ đạo thành lập các “Phòng đọc thân thiện” tại các liên đội, đoàn trường, các “Tủ sách thân thiện”, “Giá sách thân thiện” tại các chi đội, chi đoàn bước đầu hình thành thói quen, phong cách đọc đẹp trong thanh thiếu nhi khối trường học.

10. Tổ chức sâu rộng các hoạt động tuyên truyền về biển đảo và giáo dục ý thức chủ quyền tổ quốc cho thanh thiếu nhi thông qua các buổi tọa đàm, trao đổi về chủ quyền biển đảo, về nghĩa tình biên giới hải đảo…, lồng ghép với các buổi sinh hoạt Chi đoàn, nâng cao nhận thức và ý thức về chủ quyền biển đảo cho đoàn viên thanh niên; phát động đoàn viên, thanh thiếu nhi trong tỉnh viết trên 3000 bức thư thăm hỏi, động viên các chiến sỹ trên đảo Trường Sa; tổ chức Liên hoan hành khúc TNCS Hồ Chí Minh lần 2 năm 2013 với chủ đề "Biển đảo quê hương trong trái tim tôi": Đặc biệt, lần đầu tiên tỉnh Đoàn triển khai, phát động Phong trào “Tô thắm màu cờ Tổ quốc” là một phong trào thiết thực trong hoạt động “Thắp lửa truyền thống” của tuổi trẻ Bắc Ninh. Với chỉ tiêu mỗi Liên đội, mỗi Đoàn cơ sở tặng ít nhất một lá cờ Tổ quốc,  toàn tỉnh tiếp nhận trên 1000 lá cờ Tổ quốc, đầu thu sóng kỹ thuật số gửi tặng cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa và ngư dân ra khơi. Đây là hoạt động có giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm gắn bó giữa đất liền và biển đảo, giữa thanh thiếu nhi Bắc Ninh với thanh thiếu nhi tổ quốc và các chiến sỹ ngày đêm canh giữ chủ quyền tổ quốc.

SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 64 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH, SINH VIÊN (9/1/1950 - 9/1/2014)

* Tham gia Hội thi tin học công chức, viên chức trẻ toàn quốc lần thứ nhất: Thực hiện Kế hoạch số 95 - KH/TWĐTN, ngày 13/8/2013 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc tổ chức Hội thi tin học trong khối Công chức, viên chức trẻ toàn quốc lần thứ I – năm 2013. BTV Tỉnh Đoàn đã cử đội tuyển tham gia là các công chức, viên chức cấp xã, phường đến cấp tỉnh đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị có độ tuổi từ 18 - 35 tuổi. Kết quả đội tuyển tỉnh Bắc Ninh đã đạt giải Ba tập thể, 1 giải Ba cá nhân và 2 giải Khuyến khích cá nhân. Sau khi kết thúc Hội thi, BTV Tỉnh Đoàn đã tổ chức gặp mặt, chúc mừng đội tuyển vào trao tặng 3 phần quà cho cá nhân, tập thể đạt thành tích cao trong Hội thi.

* Hội nghị trao đổi kinh nghiệm Xây dựng mô hình Góc thân thiện: BTV Tỉnh Đoàn, Ủy ban Hội LHTN tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Trung tâm thanh thiếu nhi Trung ương Đoàn tổ chức “ Hội nghị trao đổi kinh nghiệm Xây dựng mô hình Góc thân thiện”. Tại hội nghị các đại biểu đã  báo cáo tình hình hoạt động của câu lạc bộ trong năm 2013, từ đó các đại biểu tham gia hội nghị đã trao đổi những kinh nghiệp, đóng góp kiến thức về việc xây dựng và phát triển mô hình Góc thân thiện như: Chăm sóc sức khỏe sinh sản, tổ chức các chương trình thân thiên đến với thanh niên công nhân, đề ra phương hướng hoạt động của mô hình năm 2014.

          * Tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho Đoàn viên thanh niên: Ngày 7/12/2013, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với công ty TNHH Canon Việt Nam và Huyện Đoàn Gia Bình tổ chức tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại trường tiểu học Đại Bái thu hút trên 1000 đoàn viên thanh thiếu nhi, bà con nhân dân huyện Gia Bình và 100 tình nguyện viên công ty TNHH Canon Việt Nam tham gia, thu gom được trên 400kg rác thải các loại. Hoạt động góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của ĐVTN, học sinh và nhân dân về tầm quan trọng của việc phân loại và xử lý rác thải, góp phần bảo vệ môi trường, cùng chung tay xây dựng môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp”.

          * Họp báo Cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc”:  Thực hiện Kế hoạch số 105 KH/UBND, ngày 02/11/2012 của UBND tỉnh về tổ chức Festival Bắc Ninh và Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh lần thứ VII - năm 2014; thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2014 của BCH Tỉnh Đoàn Bắc Ninh, Ngày 18/12/2013 BTV Tỉnh Đoàn tổ chức họp báo, công bố kế hoạch, thể lệ, nội dung chương trình Cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc – 2014” với chủ đề “Duyên sắc ngàn năm”. Đối tượng tham gia cuộc thi là nữ, có độ tuổi trên 18, trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT trở lên….đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh…Thể lệ giải thưởng gồm: Giải nhất Vương miện và 70tr đồng, Giải nhì 50tr đồng, giải ba 30tr đồng và nhiều giải thưởng khác. Chương trình đã thu hút được sự quan tâm của hơn 70 nhà báo, phóng viên thuộc các cơ quan thông tấn báo chí uy tín của tỉnh và trung ương.

* Tổng kết Liên hoan “Sáng tạo Khoa học-Kỹ thuật trẻ” lần thứ II năm 2013: Tham gia Liên hoan năm nay có gần 40 mô hình, sản phẩm. Qua vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 11 mô hình, sản phẩm vào vòng chung khảo, chấm và trao giải. Các đề tài tham gia chủ yếu ở một số lĩnh vực như: Sáng tạo đồ dùng học tập; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng chế được nghiên cứu, ứng dụng trong sản xuất và đời sống; y dược. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao: Giải Nhất cho tác giả Lê Minh Hải (Công ty Điện lực Bắc Ninh) với mô hình “In thông báo thanh toán tiền điện, thông báo tạm ngừng cấp điện (gọi tắt là CSS); giải Nhì cho 2 đơn vị là nhóm tác giả Trường Cao đẳng nghề Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh với mô hình “Hệ thống điều hòa không khí trung tâm AHU gas” và tác giả Bùi Thế Tùng (Công ty CP Đông Bình, huyện Gia Bình) với mô hình “Đính cúc ve”; các tác giả còn lại đạt giải Ba và giải Khuyến khích.

* Tuyên dương 10 gương thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu: Đây là những mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ, đã và đang giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương với mức lương trung bình từ 2 đến 7 triệu đồng; bên cạnh đó các thanh niên còn tích cực tham gia, đóng góp vào các phong trào, hoạt động xã hội như đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ “Quỹ ngày vì người nghèo”, Tết thiếu nhi…góp phần phát triển kinh tế, thực hiện chương trình chung tay xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

* Khởi động Năm tình nguyện 2014: Khởi động Năm tình nguyện 2014, Tỉnh Đoàn đề ra và thực hiện 10 chỉ tiêu lớn như: Mỗi đơn vị Đoàn từ cấp cơ sở trở lên xây dựng ít nhất 1 công trình thanh niên; ít nhất 50% tổng số đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh tham gia các hoạt động tình nguyện; mỗi cơ sở Đoàn giúp đỡ ít nhất 1 thanh thiếu niên chậm tiến; kết nạp 10 nghìn đoàn viên mới; xây dựng 50 km đường điện chiếu sáng trong chương trình “Thắp sáng đường quê”; trồng mới 120 nghìn cây xanh…

Nhân dịp này, Tỉnh Đoàn phối hợp với Chi nhánh Viettel Bắc Ninh trao tặng 16 chiếc xe đạp (tổng trị giá 16 triệu đồng) cho 16 học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh.

* Tỉnh Đoàn tổng kết công tác Đoàn, Hội năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014:  Năm 2013, các cấp bộ Đoàn, Hội trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tới đoàn viên, thanh thiếu nhi; các phong trào, chương trình, hoạt động như “Xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”, “Thanh niên sống đẹp-sống có ích”, “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội”, “Khi Tổ quốc cần”…được đẩy mạnh; công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được duy trì; hoạt động  Đội và phong trào thiếu nhi có nhiều đổi mới. Kết quả: Tổ chức được 175 hội nghị triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp thu hút 150 nghìn lượt đoàn viên thanh niên; tặng quà các đối tượng chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên2 tỷ đồng; hoàn thành và đưa vào sử dụng 50 km đường điện chiếu sáng trong chương trình “Thắp sáng đường quê”; xây dựng được 2 công trình thanh  niên cấp tỉnh trị giá gần 3 tỷ đồng, trồng 120 nghìn cây xanh các loại; kết nạp gần 11 nghìn thanh niên ưu tú vào Đoàn, 698 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng; có 8/8 huyện, thị xã, thành phố và 126/126 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên; đạt gần 5 triệu bông hoa điểm tốt, hơn 1,6 triệu giờ học tốt, hơn 6 nghìn tuần học tốt, duy trì gần 2 nghìn Câu lạc bộ học tập.

        Với chủ đề ‘Năm thanh niên tình nguyện và phát triển tổ chức”, năm 2014, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp; đẩy mạnh các chương trình, hoạt động, phong trào của tuổi trẻ toàn tỉnh; tổ chức thành công Đại hội Hội LHTN các cấp. Phấn đấu: 100%  cán bộ, đoàn viên thanh niên được học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp; kết nạp 25 nghìn đoàn viên, đội viên mới; ít nhất 50% đoàn viên thanh  niên trên địa bàn tỉnh tham gia các hoạt động tình nguyện; xây dựng được 50 km đường điện chiếu sáng trong chương trình “Thắp sáng đường quê”; phát triển 15 tổ chức Đoàn, Hội trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước; dư nợ vốn vay ủy thác do tổ chức Đoàn quản lý đạt 110 tỷ đồng.

        Nhân dịp này, T.Ư Đoàn tặng Bằng khen cho 14 tập thể và 22 cá nhân; Tỉnh Đoàn tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 14 đơn vị Đoàn; tặng Bằng khen của Tỉnh Đoàn cho 24 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội năm 2013.

* Nhà văn hóa Thiếu nhi Tỉnh:  Nhà văn hóa Thiếu nhi tỉnh phối hợp với phòng GD&ĐT, Đài PT-TH tỉnh Bắc Ninh tổ chức Sân chơi “Ngộ nghĩnh tuổi thơ năm 2013” với sự tham gia của các trường mần non tiêu biểu như: MN Hoa Hồng, MN Hoa Sữa, MN Hoa Quỳnh, MN Việt Đan, MN Ninh Xá và MN Hoa Sen. Chương trình nhằm tạo ra sân chơi bổ ích, lý thú và hấp dẫn, thông qua đó nhằm phát triển toàn diện cả về đức, trí, thể, mỹ cho các bé lứa tuổi mầm non, tương lai của đất nước.

          * Trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên tỉnh: Tiếp tục duy trì các lớp đào tạo nghề cho thanh niên nông thôn, tư vấn và giới thiệu được 28 bạn ĐVTN đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan; tiếp tục duy trì các lớp Tiếng Anh cho cán bộ, công chức trẻ tuổi dưới 35 của tỉnh.

* Thành Đoàn Bắc Ninh: phối hợp với Ban Tuyên Giáo Thành ủy, Hội Cựu chiến Binh Thành phố, Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Ninh tổ chức chương trình giáo dục truyền thống với chủ đề “Thắp sáng ngọn đèn Ngô Gia Tự” cho hơn 2000 ĐVTN, học sinh các trường THCS trên địa bàn Thành phố; thăm và tặng quà nhân dân xã Gia Bình – tỉnh Quảng Bình tổng trị giá gần 100tr đồng; khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” tại thôn Sơn Trung với tổng chiều dài 2000m, trị giá 27.515.000.

Thị Đoàn Từ Sơn: Tổ chức Diễn đàn giáo dục truyền thống “Thắp sáng Ngọn đèn Ngô Gia Tự” tại 37/37 trường học trong thị xã; đồng thời phối hợp với Hội Cựu chiến binh thị xã tổ chức chương trình diễn đàn Giáo dục truyền thống “Thắp sáng ngọn đèn Ngô Gia Tự” cho hơn 300 cán bộ Đoàn - Hội Cựu chiến binh trong thị xã; tổ chức “Lễ báo công, thắp nến và dâng hoa” tại tượng đài đồng chí Ngô Gia Tự với sự tham gia của gần 1.000 cán bộ, ĐVTN trong thị xã; kết nạp thêm 688 đoàn viên và hơn 2.000 đội viên mới.

Huyện Đoàn Tiên Du: tổ chức Chương trình “Tình nguyện mùa đông” trao tặng 65 chiếc chăn cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trong huyện trị giá 18.850.000đ; xây dựng và tham mưu kế hoạch tổ chức chương trình “Măng non Kinh Bắc – Tự hào trang sử quê hương” lần thứ I và Hội thi “Phụ trách sao giỏi – Sao nhi đồng chăm ngoan”.

Huyện Đoàn Gia Bình: Phối hợp với công ty Canon Việt Nam tổ chức

chương trình tuyên truyền bảo vệ môi trường và Ngày hội thu gom rác thải tại trường Tiểu học Đại Bái, kết quả đã thu gom được 370 kg rác tái chế với số tiền 1.400.000đ; phát 300 tờ poster về hướng dẫn phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tới ĐVTN và học sinh, trong chương trình Công ty TNHH Canon đã tặng UBND xã Đại Bái 1 máy in và tặng nhà trường 2 máy lọc nước, 10 thùng rác, và nhiều dụng cụ vệ sinh, 347 xuất quà cho 347 em học sinh trong trường với tổng trị giá quà tặng gần 40.000.000 triệu đồng.

Huyện Đoàn Lương Tài: Tổ chức được 14 buổi nói chuyện truyền thống, 10 buổi giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao; phối hợp với Hội Khuyến học, chi bộ thôn Kim Đào tặng 01 bàn học, 03 đèn chống loá, 03 cặp sách cho các em học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi với trị giá là 3 triệu đồng.

 Huyện Đoàn Thuận Thành: Xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội Hội LHTN huyện Thuận Thành, phát động trương trình tình nguyện mùa đông, tham gia Hội thi sáng tạo trẻ tỉnh Bắc Ninh năm 2013, xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi Măng non Kinh Bắc tự hòa trang sử quê hương và hội thi Phụ trách sao giỏi, sao nhi đồng chăm ngoan.

Huyện Đoàn Quế Võ: Phát động chiến dịch cải tạo đất và khơi thông dòng chảy tại hai tuyến kênh Thái Hòa và kênh N3 trên địa bàn huyện với khối lượng 2.100m, thu hút gần 2.000 Đoàn viên thanh niên, học sinh của trường THPT Quế Võ số 1 và trường THPT Quế Võ số 3 tham gia; vận động ĐVTN tham gia viết đơn tình nguyện nhập ngũ, tham gia cải tạo đất và tu sửa, làm đường giao thông  trên địa bàn. Kết quả: 125 đơn xung phong tình nguyện nhập ngũ, điển hình như Đoàn xã Đại Xuân, Đức Long…; chỉ đạo các cơ sở Đoàn tổ chức tổng kết công tác năm 2013, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2014. Tính đến nay trên toàn hoàn đã có 12/21 đơn vị tổ chức tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm 2014.

Đoàn bộ CHQS Tỉnh: Cán bộ, ĐVTN tích cực thi đua lập thành tích chào mừng Ngày thành lập QĐND Việt Nam; chủ động ôn luyện tham gia kiểm tra kết thúc huấn luyện năm 2013 đạt kết quả tốt, chấp hành nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, tuần tra, canh gác bảo đảm cơ quan, đơn vị tuyệt đối an toàn. 

Đoàn khối các cơ quan tỉnh: Chỉ đạo các Đoàn cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đông đảo đoàn viên, thanh niên; Phối hợp tổ chức ra mắt Qũy trái tim cho em và Đoàn TN công ty Long Phương.

Đoàn Công an tỉnh: Phối hợp tổ chức Lễ ký kết giao ước thi đua “Thanh niên CAND học tập, thực hiện 06 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013-2015 giữa các đơn vị trong cụm; Chỉ đạo các cơ sở đoàn tích cực đảm nhận công trình thanh niên “Bình yên trên các mái trường” và tham mưu thực hiện Kế hoạch “Thắp sáng niềm tin” giữa Công an tỉnh Bắc Ninh và Tỉnh Đoàn Bắc Ninh trong năm 2014.

Đoàn trường Cao đẳng nghề, cơ điện & xây dựng Bắc Ninh: Phối hợp với Huyện Đoàn Tiên Du xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê” tổng chiều dài 1,5km tại xã Liên Bão; tham gia chung khảo Liên hoan “Sáng tạo Khoa học – Kỹ thuật trẻ” với 03 đề tài, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo; tổng kết trao giải cho 30 tập thể, 08 cá nhân đạt giải trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

          ĐỊNH HƯỚNG TRỌNG TÂM CÔNG TÁC THÁNG 1+ 2/2014

1. Chỉ đạo tổ chức Đại hội điểm cấp cơ sở Hội Liên hiệp thanh niên xã Đông Thọ, huyện Yên Phong;

2. Chỉ đạo Các Đoàn trường, Hội sinh viên tổ chức các hoạt động kỷ niệm 64 năm ngày học sinh sinh viên (9/01/1950 – 9/01/2014)

3. Chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tổng kết Công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2013; triển khai phương hướng, nhiệm vụ Công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2014.

4. Tổ chức các hoạt động cho thanh niên công nhân nhân dịp tết Nguyên đán.

5. Chỉ đạo các cấp Đoàn tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Ngọ, mừng đất nước đổi mới; đón Tết Nguyên đán an toàn, tiết kiệm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị định số 36 của Chính Phủ; Quyết định số 95 của Thủ tướng Chính phủ. Tuyên truyền và hưởng ứng Năm an toàn giao thông. Đồng thời, tích cực tham gia tổ chức Lễ hội đầu xuân tại các địa phương.

6. Tổ chức vòng sơ khảo cuộc thi “Cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc - 2014”

 

Hiệu quả tuyên truyền về biển, đảo trong đoàn viên, thanh niên

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp với Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, thời gian qua Tỉnh Đoàn chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 512 buổi giao lưu, diễn đàn, toạ đàm, sinh hoạt truyền thống với nội dung tuyên truyền về biển, đảo thu hút 80.648 đoàn viên thanh thiếu niên tham gia; tổ chức 426 buổi giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN), truyền thống cách mạng của dân tộc, truyền thống anh hùng của quân đội, của các chiến sỹ vùng hải đảo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin truyền thông như: Bản tin thanh niên hàng tháng, Webzise Tỉnh Đoàn, chương trình Truyền hình thanh niên của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Ninh...

(Ảnh)

Lính đảo Trường Sa xúc động nhận thư từ đất liền.

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cho thanh niên, Tỉnh Đoàn đã phối hợp tổ chức Lễ tiếp nhận đá chủ quyền, đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của quốc gia Việt Nam trên biển đảo; trao tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc, hơn 3.000 bức thư và nhiều đầu thu sóng kỹ thuật số cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa qua quân chủng Hải quân. Đó chính là tình cảm của tuổi trẻ Bắc Ninh góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, các ngư dân tiếp tục bám biển, bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.  Đồng thời, góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa thanh thiếu nhi Bắc Ninh với thanh thiếu nhi vùng biên giới, hải đảo nói riêng và cả nước nói chung.

Ngoài ra hàng năm, công tác vận động ĐVTN lên đường nhập ngũ cũng được các cấp bộ Đoàn thực hiện có hiệu quả thông qua nhiều hình thức như: Giao lưu giữa đoàn viên và quân nhân xuất ngũ, tổ chức thăm hỏi động viên, tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự đến từng gia đình và ĐVTN; các cơ sở Đoàn thực hiện có hiệu quả việc vận động thanh niên trong độ tuổi tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự và tình nguyện nhập ngũ, tổ chức gặp mặt động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ, tổ chức đón ĐVTN hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.

Bên cạnh đó, thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đóng góp tích cực hướng về biển đảo thân yêu của Tổ quốc, cụ thể hóa thành các hoạt động thiết thực bổ ích: Phát động cuộc vận động “Vì các bạn vùng lũ”, “Áo ấm tặng bạn”, kết quả đã quyên góp được 500.000 nghìn bộ quần áo, 10.000 nghìn đôi tất mới, 500 chiếc chăn ấm mùa đông, 65.354 cuốn sách giáo khoa, 35 nghìn cuốn vở viết và gần 37 nghìn đồ dùng học tập các loại, 50 bộ trống Đội; tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có chiến sỹ làm nhiệm vụ tại nơi biên giới, hải đảo, vận động ủng hộ xây dựng “Nhà nhân ái”; tặng các chiến sỹ đảo Thuyền Chài một số trang thiết bị thông dụng phục vụ sinh hoạt và giải trí tinh thần như: Đầu kỹ thuật số, mic, máy phát điện, ti vi, đầu video, đàn ghi ta và hàng nghìn cuốn sách, báo, tạp chí các loại trị giá gần 400 triệu đồng… qua đó góp phần chia sẻ những khó khăn, vất vả của các chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và gắn tình đoàn kết quân dân.

Hoài Linh

 

10 chỉ tiêu Năm 2014

 

Năm 2014 là năm thứ hai triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X và nghị quyết đại hội đoàn các cấp, năm kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của Đảng, đất nước, của Đoàn như: kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân; 100 năm ngày sinh anh Lý Tự Trọng; 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện... Thực hiện Chương trình công tác năm 2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn triển khai Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2014 với chủ đề công tác năm 2014 “Năm thanh niên tình nguyện” Ban Biên tập Bản tin Thanh niên trích đăng một số chỉ tiêu Năm thanh niên Tình nguyện

Chỉ tiêu thứ nhất:

Xây dựng công trình thanh niên:

                     - Cấp cơ sở: ít nhất 01 công trình

                     - Cấp huyện và trực thuộc: ít nhất 01 công trình.

                     - Cấp tỉnh:  ít nhất 02 công trình

Tham gia “Xây dựng Nông thôn mới”