khach san bac ninh

Bản tin Thanh niên
Tue, Day 10/03/2015 14:37 PM

Bản tin Thanh niên tháng 4/2013 SỐ 14

BẢN TIN THANH NIÊN THÁNG 4/2014 - SỐ

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐỘI THIẾU NIÊN TIỀN PHONG HỒ CHÍ MINH (15/5/1941 – 15/5/2014)

BÌA 1:

BÌA 2: kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

BÌA 3: Kỷ niệm 73 năm ngày thành lập đội Thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2014)

BÌA 4: 124 Năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2014)

I. TUỔI TRẺ - QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC.

1. Chiến thắng Điện Biên Phủ đánh dấu sự trưởng thành của quân đội ta

II. XÂY DỰNG TỔ CHỨC ĐOÀN - HỘI - ĐỘI

1. Công tác tổ chức xây dựng Đoàn năm 2014 - Những vấn đề cần lưu ý

         2. HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐỘI THIẾU NIÊN TIỀN PHONG HỒ CHÍ MINH (15/5/1941 – 15/5/2014)

3. NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN HIẾN PHÁP

III. THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG ĐIỂN HÌNH

1. Tích cực đa dạng, đổi mới hình thức hoạt động của

Đội TNTP Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh

 

2. Tuổi trẻ xã An Bình góp sức vào chương trình xây dựng nông thôn mới thông qua các hoạt động cụ thể và thiết thực.

 

3. Khơi dậy tinh thần Điện Biên của tuổi trẻ Bắc Ninh

 

IV. VĂN HOÁ - XÃ HỘI - THANH NIÊN

1.     Tháng Năm về

2.     Trung tâm giới thiệu việc làm

 

I - TUỔI TRẺ - QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

Chiến thắng Điện Biên Phủ đánh dấu sự trưởng thành của quân đội ta

 

Điện Biên Phủ là chiến dịch vụ seo mà cả ta và địch đều tập trung sự nỗ lực, cùng sức mạnh lớn nhất để giành thắng lợi quyết định. Trong chiến dịch này, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng cũng tập trung về đây những lực lượng mạnh nhất và tổ chức tác chiến hiệp đồng binh chủng quy mô lớn nhất, tạo sức mạnh đánh thắng kẻ thù.

Xâm lược Việt Nam lần thứ hai, quân Pháp tổ chức xây dựng hệ thống đồn bốt, với những lô cốt kiên cố và bố trí dày đặc. Mục đích nhằm kiểm soát chặt các trục giao thông đường bộ và đường thủy quan trọng; tạo thế để quân Pháp giữ vững các đô thị và vùng đồng bằng, kiểm soát vùng trung du, khống chế vùng rừng núi. Bên cạnh đó, quân địch còn phong tỏa tuyến biên giới nhằm làm suy yếu, tạo điều kiện tiến công vào chiến khu kháng chiến tiêu diệt lực lượng cách mạng. 

Nhận rõ âm mưu của kẻ thù, dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tổ chức xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang nhân dân ba thứ quân, bộ đội chủ lực được tổ chức đến cấp trung đoàn bộ binh và tiểu đoàn binh chủng. Phát huy sức mạnh của chiến tranh nhân dân, quân đội ta đã mở chiến dịch phản công đập tan cuộc tiến công của kẻ thù, bảo vệ vững chắc căn cứ địa kháng chiến. Căn cứ địa được bảo vệ, vùng giải phóng được mở rộng, lực lượng vũ trang nhân dân không ngừng phát triển. Bộ đội chủ lực được tổ chức đến cấp đại đoàn bộ binh, các trung đoàn binh chủng được trang bị vũ khí có uy lực và sức công phá lớn hơn. Sau chiến dịch Biên Giới 1950 và những chiến dịch nhỏ khác, quân Pháp ngày càng lún sâu vào thế bị động về chiến lược trong khi thế và lực của quân ta ngày càng được củng cố, lớn mạnh. Nắm thời cơ, quân và dân cả nước đã phối hợp với bạn, mở chiến cục tiến công Đông Xuân 1953-1954, đánh địch trên toàn chiến trường Đông Dương, tập trung vào những hướng chiến lược hiểm yếu. Mục đích là phân tán và dàn mỏng quân chủ lực, giam chân và giữ chặt lực lượng cơ động chiến lược của địch tại chiến trường rừng núi, tạo điều kiện cho chiến tranh nhân dân ở vùng đồng bằng phát triển. Khi bộ đội ta tiến quân lên giải phóng Tây Bắc, cùng các địa bàn chiến lược khác, buộc quân Pháp phải phân tán toàn bộ khối chủ lực ra để đối phó. Riêng Điện Biên Phủ, địch đã phải đưa lên hàng chục tiểu đoàn bộ binh và lính dù, cùng không quân, pháo binh và các lực lượng khác. Đây là những đơn vị thiện chiến nhất, nơi tập trung lực lượng lớn thứ hai của Pháp trên chiến trường Đông Dương, sau Đồng bằng Bắc bộ. Quân Pháp chiếm giữ toàn bộ cánh đồng Mường Thanh và các điểm cao xung quanh. Nava - viên tướng lừng danh trong Chiến tranh thế giới lần 2, trực tiếp chỉ đạo xây dựng Điện Biên Phủ thành tập đoàn chiến lược phòng ngự mạnh, được ví như "con nhím khổng lồ" để bảo vệ vùng Tây Bắc và Bắc Đông Dương. 

Nhận rõ vai trò quan trọng của chiến dịch Điện Biên Phủ, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã tập trung phần lớn các đại đoàn chủ lực, sử dụng nhiều trang bị hiện đại nhất của quân đội ta thời kỳ đó như pháo 105mm, cao xạ 37mm đưa vào tác chiến. Đây là chiến dịch có quy mô sử dụng lực lượng lớn nhất của quân đội ta, với 4 đại đoàn bộ binh, 1 đại đoàn công pháo, hàng vạn dân công làm đường và vận chuyển chi viện cho chiến dịch. Đó còn là chiến dịch có trình độ tác chiến hiệp đồng binh chủng lớn nhất trong kháng chiến chống Pháp, đánh dấu sự trưởng thành và lớn mạnh của quân đội ta. 

Cùng với tập trung lực lượng, cách đánh của chiến dịch cũng có bước phát triển rất quan trọng so với các chiến dịch tiến công trước đây. Với cách đánh "lột da loại bỏ dần từng bộ phận của con nhím", ta sẽ thực hiện thành công phương châm đánh chắc tiến chắc, chuẩn bị khi nào chắc thắng thì đánh, chưa chắc thắng thì chưa đánh. Khẳng định rõ quyền chủ động tiến công địch trên chiến trường, hoàn toàn do bộ đội ta quyết định. Sau đợt 1 tiến công, 3 trung tâm đề kháng lớn nhất của địch là Him Lam, Độc Lập và Bản Kéo bị tiêu diệt, thế trận phòng ngự từ Tây Bắc sang đến Đông Bắc của chúng bị phá vỡ. Tiến công tiêu diệt địch xong, bộ đội ta đã kiên cường trụ bám, đánh bại nhiều đợt phản kích, có xe tăng, pháo binh và không quân địch chi viện rất mạnh. Không chỉ giữ vững trận địa, bộ đội ta còn tổ chức đào hào vây hãm, tạo thế để tiến công các cụm cứ điểm quan trọng A, C và D ở phân khu trung tâm. Thế trận giáp lá cà giúp quân ta siết chặt vòng vây, bám sát, chia cắt và cài xen vào đội hình quân địch khiến chúng có hỏa lực không quân và pháo binh mạnh mà không phát huy được, có sân bay lớn mà không thể tăng viện và tiếp tế cho nhau. Bộ đội ta còn nghi binh, luồn sâu bắn tỉa, đoạt dù, lấy vũ khí, đạn dược, lương thực và thuốc men của địch nuôi dưỡng, cứu chữa thương bệnh binh ta. Thực hiện thành công kế sách: Tạo thế ta, phá thế địch trong nghệ thuật quân sự truyền thống của dân tộc. Tạo được lực, thế và thời cơ có lợi, bộ đội ta chuyển sang tổng công kích, đánh thẳng vào trung tâm sở chỉ huy "cắt đứt trái tim con nhím". Bộ đội ta đã đập tan tập đoàn cứ điểm phòng ngự mạnh nhất của quân Pháp trong chiến tranh Đông Dương, bắt sống hàng vạn tù binh giành thắng lợi.

Thiếu tướng, PGS. TS Bùi Thanh Sơn

NHIỆM VỤ CÔNG TÁC THÁNG 5/2014

1. Phối hợp tổ chức Festival “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc lần thứ V”  năm 2014 (10-11/5).

2. Tổ chức Hội thi “Tin học trẻ” tỉnh Bắc Ninh lần thứ XI năm 2014.

3. Tiếp tục tổ chức Sân chơi “Măng non Kinh Bắc - Tự hào trang sử quê hương” tại các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

4. Tổ chức Hội thi “Tiếng hát quan họ Măng Non” năm 2014.

5. Tiếp tục tổ chức Giải bóng đá thanh niên công nhân các cụm, khu công nghiệp vay cuoi marry va nội thất phòng ngủ trẻ em lần thứ I.

 

 

 

II. XÂY DỰNG TỔ CHỨC ĐOÀN – HỘI - ĐỘI

Công tác tổ chức xây dựng Đoàn năm 2014

                                                                  Những vấn đề cần lưu ý

Tập trung nâng cao chất lượng đoàn viên và chi đoàn; tham mưu bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở; tăng cường nghiên cứu, biên soạn tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ.

VỀ CÔNG TÁC ĐOÀN VIÊN

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đoàn viên mới, chú trọng việc bồi dưỡng, nâng cao nhận thức cho thanh niên trước khi vào Đoàn, tổ chức cho đoàn viên mới tìm hiểu và học tập 6 bài học lý luận chính trị; mở rộng diện kết nạp đoàn viên là thanh niên công nhân, thanh niên lao động tự do... nhân rộng các mô hình quản lý và tương tác đoàn viên thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Tập trung thực hiện tốt việc kết nạp “Lớp đoàn viên Lý Tự Trọng” đảm bảo chất lượng, đông về số lượng. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện Chương trình Rèn luyện đoàn viên, chú trọng việc cụ thể hóa nội dung các tiêu chí phù hợp với từng đối tượng Đoàn viên. Củng cố và nâng cao chất lượng công tác quản lý đoàn viên; tổ chức ra soát, cấp đổi sổ, thẻ cho đoàn viên; đảm bảo mỗi đoàn viên có đầy đủ hồ đoàn viên theo quy định; mỗi đoàn viên đều được nhận xét ưu khuyết điểm hàng năm trong Sổ đoàn viên, được tiến hành các thủ tục chuyển sinh hoạt đoàn và tiếp nhận sinh hoạt đoàn khi thay đổi nơi học tập, công tác, lao động.

CÔNG TÁC CÁN BỘ ĐOÀN

 Sơ kết 4 năm thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn. Tăng cường tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, kĩ năng, phương pháp công tác cho cán bộ Đoàn ở cơ sở, có giải pháp tấp huấn, trang bị tài liệu cho bí thư chi đoàn; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn chuyên trách các cấp đảm bảo quy định của Quy chế Cán bộ Đoàn; cử cán bộ Đoàn tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đoàn, Hội, Đội theo khung chương trình do Ban Bí thư Trung ương Đoàn ban hành. Tăng cường phân công cán bộ đi thực tế cơ sở, phân công cán bộ dự sinh hoạt chi Đoàn, tham gia tổ chức hoạt động và nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả từ cơ sở. Quan tâm cung cấp tài liệu nghiệp vụ cho bí thư Đoàn cơ sở và bí thư Chi Đoàn, đảm bảo mỗi cơ sở Đoàn đều có tài liệu tham khảo về nghiệp vụ công tác cho cán bộ Đoàn.

CÔNG TÁC TỔ CHỨC CƠ SỞ ĐOÀN

Tập trung củng cố và nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của Đoàn trên địa bàn dân cư; hỗ trợ hoạt động, và các nguồn lực đăng cai tổ chức hoạt động đối với tổ chức cơ sở Đoàn trên địa bàn dân cư; tổ chức sinh hoạt chi Đoàn trên địa bàn dân cư gắn với xây dựng văn minh đô thị hoặc nông thôn mới một cách tương ứng. Thường xuyên tổ chức học tập, quán triệt Nghị Quyết và triển khai kế hoạch thực hiện xây dựng tổ chức Đoàn, Hội tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Chỉ đạo tổ chức Đại hội Đoàn cấp cơ sở nhiệm kỳ 5 năm 2 lần theo quy định và thực hiện chủ trương thí điểm nhiệm kỳ Đại hội Đoàn tại một số khu vực đặc thù (đối với các địa bàn được lựa chọn tổ chức thí điểm). Quan tâm chỉ đạo xây dựng chi Đoàn mạnh, tập trung chỉ đạo có chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm và lựa chọn mô hình tiêu biểu để có hình thức tuyên dương cho Đoàn mạnh. Chỉ đạo thực hiện sinh hoạt Chi Đoàn định kỳ theo quy định của Điều lệ Đoàn, tích cực đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi Đoàn để phù hợp với tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu thiết thực của đoàn viên thanh niên và nhiệm vụ chính trị của Chi Đoàn; chú trọng sinh hoạt chi Đoàn theo chủ đề, chủ điểm gắn với các sự kiện chính trị của đất nước, của địa phương và đơn vị.

 

BBT

HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐỘI THIẾU NIÊN TIỀN PHONG HỒ CHÍ MINH (15/5/1941 – 15/5/2014)

* Gặp mặt truyền thống các thế hệ cán bộ Đoàn: Thiết thực kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2014), ngày 25/3, Tỉnh Đoàn tổ chức gặp mặt truyền thống các thế hệ cán bộ Tỉnh Đoàn qua các thời kỳ. Tại buổi gặp mặt, các thế hệ cán bộ Tỉnh Đoàn qua các thời kỳ đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên trong 83 năm qua. Cùng với cả nước, trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đóng góp tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các đại biểu cũng đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đội ngũ cán bộ Đoàn đương nhiệm nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong thời kỳ mới. 

* Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc năm 2014: Ngày 31/3, TW Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức chương trình “Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung 2014”. Hơn 100 đoàn viên thanh niên Việt Nam và gần 100 thanh niên Trung Quốc đã được đi tham quan, tìm hiểu về một

số làng nghề truyền thống của tỉnh Bắc Ninh như: Làng gỗ Đồng Kỵ (thị xã Từ Sơn); Làng tranh dân gian Đông Hồ (Thuận Thành); Làng gốm Phù Lãng (Quế Võ). Tiếp đó, ĐVTN của Việt Nam và Trung Quốc tổ chức chương trình giao lưu với chủ đề “Thanh niên với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống”. Qua buổi giao lưu, đoàn viên thanh niên 2 nước đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện các mô hình hoạt động của tuổi trẻ trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống trong thời đại mới. Cũng tại chương trình giao lưu, các bạn thanh niên Trung Quốc đã được các liền anh, liền chị của quê hương Quan họ Bắc Ninh giới thiệu về chiếc áo tứ thân, cách thức hát Quan họ, cách têm trầu cánh phượng…

        Qua hoạt động giao lưu này đã giúp thanh niên 2 nước nâng cao sự hiểu biết, ý thức trách nhiệm của thanh niên trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, địa phương. Tăng cường, đẩy mạnh quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị, tìm hiểu các nét văn hóa truyền thống đặc sắc giữa các dân tộc, vùng miền.

* Trao tặng “Đàn gà khăn quàng đỏ” cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong toàn tỉnh: Hưởng ứng cuộc vận động “Đàn gà khăn quàng đỏ” của Hội đồng đội T.Ư, ngày 13/4/2014, Tỉnh Đoàn, Hội đồng đội tỉnh đã tổ chức trao tặng “Đàn gà khăn quàng đỏ” cho các em thiếu nhi, học sinh của các trường Tiểu học, THCS có hoàn cảnh khó khăn tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh. Trong đợt tổ chức cuộc vận động này, Tỉnh Đoàn, Hội Đồng đội tỉnh đã trao tặng 383 đàn gà với gần 7700 con gà với tổng trị giá trên 130 triệu đồng tại 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Theo đó, mỗi em thiếu nhi sẽ được tặng một đàn gà giống 20 con để cùng gia đình chăn nuôi, giúp phát triển kinh tế, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Ngoài ra, các em thiếu nhi cũng được nghe cán bộ công ty gà giống tư vấn, hướng dẫn phương pháp chăn nuôi gà khoa học với mong muốn các em sẽ phát huy tốt nhất hiệu quả từ mô hình này.

Cuộc vận động “Đàn gà Khăn quàng đỏ” là cuộc vận động sáng tạo trong giáo dục thiếu nhi, giúp các em thiếu nhi có ý thức hơn trong lao động, khích lệ, động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên học tốt. Tạo điều kiện để các chi đội, các em đội viên, thiếu nhi xây dựng các công trình, phần việc măng non góp phần thực hiện các mục tiêu của chương trình an sinh xã hội.

* Hội thi “Khi tôi 18” tỉnh Bắc Ninh lần thứ nhất năm học 2013 -2014: ngày 14/4/2014, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi “Khi tôi 18” lần thứ nhất năm học 2013 - 2014. Tham gia hội thi có 8 đội tuyển đến từ 8 huyện, thị xã, thành phố. Mỗi đội tuyển gồm 6 thành viên, các đội tuyển phải trải qua 4 phần thi: “18 kết nối” (chào hỏi), “18 chinh phục” (kiến thức), “18 tài năng” (tài năng) và  “18 tự tin” (hùng biện). Kết thúc hội thi, đơn vị Thuận Thành giành giải Nhất; giải Nhì thuộc về đơn vị Thành phố Bắc Ninh; 2 giải Ba thuộc về đơn vị Lương Tài và đơn vị Yên Phong; 4 giải Khuyến khích được trao cho các đơn vị: Tiên Du, Từ Sơn, Quế Võ, Gia Bình và 2 giải phụ được trao cho các đội đã có những phần thi xuất sắc khác.

Hội thi là sân chơi bổ ích dành cho học sinh THPT, qua đó nhằm giáo dục toàn diện, nâng cao ý thức công dân, ý thức chấp hành pháp luật; hỗ trợ trang bị kiến thức pháp luật, tri thức phổ thông, kỹ năng thực hành xã hội và định hướng nghề nghiệp, việc làm cho học sinh THPT; đồng thời là cơ hội để các học sinh hiểu rõ, thêm yêu và tự hào về quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh giàu truyền thống văn hiến, cách mạng và khoa bảng.

* Hội cựu TNXP tỉnh phối hợp với Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức gặp mặt truyền thống “Âm vang Điện Biên”: Sáng ngày 16/4/2014, Hội cựu TNXP tỉnh phối hợp với Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt các cựu TNXP chống Pháp tiêu biểu thời kỳ 1950 - 1954. Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã ôn lại ý nghĩa lớn lao của chiến thắng Điện Biên Phủ; vị trí vai trò của thanh niên xung phong chống Pháp và truyền thống hào hùng của lực lượng TNXP Việt Nam nói chung và của thanh niên xung phong tỉnh Bắc Ninh nói riêng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Trong những năm qua, hội cựu TNXP đã vận động hội viên tham gia đóng góp quỹ nghĩa tình đồng đội và đã xây dựng, duy trì được 100% Hội cấp xã. Phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh xây dựng 51 nhà tình nghĩa trị giá trên 3 tỷ đồng cho các cựu TNXP cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức tặng hàng trăm suất quà giá trị hàng  chục triệu đồng cho các gia đình liệt sỹ, thương binh, Mẹ Việt Nam anh hùng... Các chế độ khám, tư vấn, cấp thuốc và chế độ bảo hiểm y tế cho hội viên luôn được quan tâm duy trì thường xuyên…

Nhân dịp này, 313 đồng chí cựu TNXP chống Pháp tỉnh Bắc Ninh đã được trao tặng Kỷ niệm chương TNXP; 30 cựu TNXP nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được Báo Tiền Phong và Tổng công ty thuốc lá Vinataba Việt Nam tặng quà với trị giá 15 triệu đồng. Các đồng chí cựu TNXP tiêu biểu đến tham gia buổi gặp mặt cũng được các bác sỹ của Hội thầy thuốc trẻ tỉnh tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí với giá trị trên 8 triệu đồng.

Tuổi trẻ Bắc Ninh “ Hành trình về với Điện Biên Phủ”: Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới ngày kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2014). Tuổi trẻ tỉnh Bắc Ninh tổ chức chuyến hành trình về với Điện Biên Phủ gắn với hoạt động hỗ trợ thanh thiếu nhi tại những địa phương còn nhiều khó khăn của tỉnh Sơn La và Điện Biên. Tham dự có các đồng chí Đoàn đại biểu Tỉnh ủy Bắc Ninh do Đồng chí Nguyễn Sỹ - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; các đồng chí đoàn đại biểu Tỉnh Đoàn Bắc Ninh. Trong 02 ngày (24 – 25/4/2014) Đoàn công tác đã tới thăm và tặng quà cho 02 đơn vị trường Tiểu học Chiêng Viêng thuộc xã Chiêng Yên, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và trường tiểu học Hoàng Văn Nô, thành phố Điện Biên. Mỗi đơn vị bao gồm: 01 máy lọc nước Kangroo, 1 Bộ trống Hội, 80 chiếc chăn, 25 chiếc đèn bàn, 40 hộp bút với tổng giá trị gần 50 triệu đồng. Ngoài ra, Đoàn cũng tham gia các hoạt động giáo dục truyền thống như: dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ tại tượng đài Chiến Thắng; tham quan các di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm nâng cao giáo dục truyền thống lịch sử anh hùng của dân tộc, của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc với Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đồng thời, khơi dậy và tiếp nối tinh thần tương thân tương ái “Là lành đùm lá rách” của Tuổi trẻ Bắc Ninh với Tuổi trẻ 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên.

 

Trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên: Phối hợp với Trung tâm tư vấn việc làm T.Ư tư vấn việc làm cho các học sinh THPT Tiên Du 1; Tổ chức, hướng dẫn cho người lao động đi sát hạch thi tuyển xuất khẩu lao động sang Đài Loan (20 lượt).

 

* Thành Đoàn Bắc Ninh: Tổ chức Hội thi “Phụ trách Sao giỏi – Sao nhi đồng chăm ngoan” cho các Liên đội trường Tiểu học trên địa bàn Tp. Bắc Ninh. Tổ chức diễu hành tuyên truyền hưởng ứng “Giờ trái đất” trên các tuyến đường với hơn 500 ĐVTN tham gia, 1000 chữ ký ủng hộ của người dân cam kết tiết kiệm điện; tổ chức hiến máu tình nguyện cho 128 ĐVTN thu được 38.400 ml máu.

Thị Đoàn Từ Sơn: tổ chức “Gặp mặt truyền thống Cựu cán bộ Đoàn” tổ chức ôn lại truyền thống 83 năm thành lập Đoàn;  tổ chức khánh thành đường điện “Thắp sáng đường quê” tại xã Tương Giang với chiều dài 800m trị giá 24 triệu đồng, tính từ đầu năm 2014, thị xã đã xây dựng và bàn giao 2000m đường điện “Thắp sáng đường quê”; thị xã tổ chức sân chơi “Măng non Kinh Bắc –Tự hào trang sử quê hương”.

Huyện Đoàn Tiên Du: tổ chức khánh thành 800m đường điện tại xã Phú Lâm với tổng trị giá 30 triệu đồng; chức các lớp học tập Hiến Pháp sửa đổi bổ sung cho ĐVTN trên địa bàn.

Huyện Đoàn Gia Bình: Tổ chức Hội thi “Phụ trách Sao giỏi – Sao nhi đồng chăm ngoan” cho các Liên đội trường Tiểu học; Phối hợp với tỉnh Đoàn trao tặng 50 “Đàn gà Khăn quàng Đỏ” 20 con/đàn, cho 50 em học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn các xã, thị trấn. Mỗi đàn gà giống trị giá 340.000 đồng. Tổng trị giá chương trình là 17.000.000 đồng; Phát động cuộc thi “Tìm hiểu 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính” trong đối tượng đội viên, thiếu niên. Kết quả: Sau 1 tuần triển khai, cuộc thi đã thu hút 13.126 em đội viên, thiếu niên tham gia. Trong đó có 560 bài dự thi chất lượng cao gửi tỉnh.

Huyện Đoàn Lương Tài: tổ chức “Ngày hội hiến máu” thu hút trên 700 đồng chí cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia, thu về 315 đơn vị máu; phối hợp với hôi CCB huyện tổ chức hoạt động “Tuyên truyền kỉ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ” cho thế hệ trẻ tại các trường học trong toàn huyện, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia; tổ chức đoàn diễu hành bằng xe đạp gồm 100 thành viên là ĐVTN trên địa bàn huyện nhằm hưởng ứng “Giờ trái đất”; xây dựng kế hoạch đảm nhận công trình thanh niên trồng 300 cây xanh dọc quốc lộ 282.

Huyện Đoàn Yên Phong:  tổ chức các hoạt động như cuộc thi “Khi tôi 18”, “Tóc dài duyên dáng” , Hội thi “Rung chương vàng” tại các trường THPT Yên Phong số 1, số 2, THPT Nguyễn Trãi; chức các lớp học tập Hiến Pháp sửa đổi bổ sung cho ĐVTN trên địa bàn

 Huyện Đoàn Thuận Thành: tổ chức hội thi Măng non Kinh Bắc tự hòa trang sử quê hương và hội thi Phụ trách sao giỏi, sao nhi đồng chăm ngoan; chức các lớp học tập Hiến Pháp sửa đổi bổ sung cho ĐVTN trên địa bàn.

Huyện Đoàn Quế Võ: Tổ chức và diễu hành hưởng ứng Lễ phát động Tháng an toàn vệ sinh năm 2014 tỉnh Bắc Ninh tại Trường THPT Quế Võ số 1; tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở tiến tới Đại hội Hội LHTN Việt Nam huyện Quế Võ lần thứ III, nhiệm kỳ 2014- 2019, tính đến ngày 15/4 đã có 17/21 đơn vị tổ chức Đại hội thành công.

 Đoàn bộ CHQS Tỉnh: 100% cơ sở đoàn làm tốt công tác tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn , tổ chức phổ biến, quán triệt thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng ủy…thực hiện tốt nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật.

Đoàn khối các cơ quan tỉnh: chức các lớp học tập Hiến Pháp sửa đổi bổ sung cho ĐVTN trên địa bàn; phối hợp với Hội CCB  tổ chức chương trình giao lưu “Âm vang và ký ức Điện Biên Phủ” cho gần 200 ĐVTN; phối hợp với Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng cho gần 300 ĐVTN.

Đoàn Công an tỉnh: chức các lớp học tập Hiến Pháp sửa đổi bổ sung cho ĐVTN trên địa bàn; tiếp tục duy trì thực hiện Công trình thanh niên “Bình yên trên các mái trường”.

Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh: đã chỉ đạo Đoàn TN Dược phẩm phối hợp với Đoàn TN Bệnh viện Đa khoa khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 đối tượng trẻ em, người già có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Đoàn trường Cao đẳng nghề, cơ điện & xây dựng Bắc Ninh: thành lập đoàn gồm 50 ĐVTN tham gia lớp học giáo dục truyền thống kỉ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ do Tỉnh Đoàn tổ chức.

 

NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN HIẾN PHÁP

                                                                   Tiếp theo kỳ trước

          Nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên về Hiến Pháp, tôn trọng và chấp hành Hiến pháp, ý thức trách nhiệm và bồi dưỡng thanh niên thành lực lượng xung kích, đi đầu trong việc chấp hành nghiêm chỉnh các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa và hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của đất nước. Ban biên tập trích đăng một số nội dung về Hiến pháp như sau:

II. Những nội dung cơ bản của Hiến pháp

Với bố cục 11 chương, 120 điều, giảm 1 chương và 27 điều so với Hiến pháp năm 1992, bản Hiến pháp có nhiều điểm mới cả về nội dung và kỹ thuật lập hiến, thể hiện sâu sắc và toàn diện sự đổi mới đồng bộ cả về kinh tế và chính trị; thể hiện rõ và đầy đủ hơn bản chất dân chủ, tiến bộ của Nhà nước và chế độ ta trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, về xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân do Đảng lãnh đạo, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, quy định rõ ràng, đúng đắn, đầy đủ và khái quát hơn về kinh tế, xã hội, văn hoá, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường, bảo vệ Tổ quốc, tổ chức bộ máy nhà nước, về hiệu lực và quy trình sửa đổi Hiến pháp.

3. Về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân (Chương II):  Chương II của Hiến pháp được xây dựng trên cơ sở sửa đổi, bổ sung và bố cục lại Chương V của Hiến pháp năm 1992 (Quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân) thành Chương: “Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân”. Chuyển các quy định liên quan đến quyền con người, quyền công dân tại các chương khác của Hiến pháp năm 1992 về Chương này. Sự thay đổi tên gọi và bố cục này nhằm khẳng định giá trị, vai trò quan trọng của quyền còn người, quyền cơ bản của công dân trong Hiến pháp, thể hiện nhất quán đường lối của Đảng và Nhà nước trong việc công nhận, tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. So với Hiến pháp năm 1992, Hiến pháp mới có những sửa đổi, bổ sung và phát triển quan trọng về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân sau đây:

- Khẳng định “Ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật” (Điều 14). Bổ sung nguyên tắc hạn chế quyền phù hợp với các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên. Quyền con người, quyền công dân chỉ có thể bị hạn chế theo quy định của luật trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng (Điều 14). Việc hạn chế quyền con người, quyền công dân không thể tùy tiện mà phải “theo quy định của luật”.

- Khẳng định và làm rõ nguyên tắc về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản cảu công dân trong Hiến pháp theo hướng: quyền công dân không tách rờinghĩa vụ công dân; mọi người có nghĩa vụ tôn trọng quyền của người khác; công dân có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và xã hội; việc thực hiện quyền con người, quyền công dân không được xâm phạm lợi ích quốc gia, dân tộc, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác (Điều 15).

- Tiếp tục làm rõ nội dung quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội, văn hóa và trách nhiệm của Nhà nước và xã hội trong việc tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ quyền con người. Bổ sung một số quyền mới thể hiện rõ hơn trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo đảm thực hiện quyền con người, quyền công dân.

- Bổ sung một số quyền mới; thể hiện rõ hơn trách nhiệm của Nhà nước trong việc đảm bảo thực hiện quyền con người, quyền công dân. Đó là quyền sống (Điều 19), quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người, hiến xác (Điều 20), quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư (Điều 21), quyền được bảo đảm an sinh xã hội (Điều 34), quyền kết hôn và ly hôn (Điều 36), quyền hưởng thụ và tiếp cận các giá trị văn hoá, tham gia vào đời sống văn hóa, sử dụng các cơ sở văn hóa (Điều 41), quyền xác định dân tộc (Điều 42), quyền được sống trong môi trường trong lành (Điều 43),...

- Tiếp tục kế thừa các nghĩa vụ cơ bản của công dân trong Hiến pháp năm 1992 như nghĩa vụ trung thành với Tổ quốc (Điều 44), nghĩa vụ quân sự (Điều 45), nghĩa vụ tuân theo Hiến pháp và pháp luật, tham gia bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và chấp hành những quy tắc sinh hoạt công cộng (Điều 46); riêng nghĩa vụ nộp thuế được sửa đổi về chủ thể là mọi người có nghĩa vụ nộpthuế theo luật định (Điều 47) mà không chỉ công dân có nghĩa vụ nộp thuế như Hiến pháp năm 1992.

4. Kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường (Chương III): Chương III của Hiến pháp được xây dựng trên cơ sở gộp Chương II - Chế độ kinh tế và Chương III - Văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ của Hiến pháp năm 1992 nhằm thể hiện sự gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục, khoa học, công nghệ và bảo vệ môi trường. 

4.1. Về kinh tế: Trên cơ sở kế thừa quy định của Hiến pháp năm 1992, Hiến pháp quy định nước Cộng hòa XHCN Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát huy nội lực, hội nhập, hợp tác quốc tế, gắn kết chặt chẽ với phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” (Điều 50).

- Về tính chất, mô hình nền kinh tế: Hiến pháp quy định nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng XHCN với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế; kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo (Điều 51); khẳng định Nhà nước và kinh tế nhà nước có vai trò quan trọng trong việc định hướng, điều tiết sự phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Hiến pháp không nêu cụ thể tất cả các thành phần kinh tế như Hiến pháp năm 1992. Hiến pháp quy định các thành phần kinh tế đều là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế bình đẳng, hợp tác và cạnh tranh theo pháp luật (Điều 51). Lần đầu tiên, vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân được ghi nhận trong Hiến pháp (khoản 3 Điều 51). Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế phải hoạt động theo cơ chế thị trường, xóa bỏ độc quyền doanh nghiệp, các cơ chế, chính sách tạo ra sự bất bình đẳng

- Về các thành phần kinh tế: Hiến pháp ghi nhận, tôn trọng đa dạng hình thức sở hữu, bảo hộ quyền sở hữu tư nhân cả về tư liệu sản xuất, các quyền tài sản và sở hữu trí tuệ. Kế thừa và phát triển quy định về sở hữu toàn dân trong Hiến pháp năm 1992, Hiến pháp tiếp tục khẳng định đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý (Điều 53).

- Về hình thức sở hữu: Về quản lý và sử dụng đất đai: Đất đai là lãnh thổ thiêng liêng của quốc gia, là tư liệu sản xuất chủ yếu, nguồn lực quan trọng phát triển đất nước. Vì vậy, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã được xác định từ năm 1980 đến nay là đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Hiến pháp bổ sung quy định “quyền sử dụng đất được pháp luật bảo hộ” (khoản 2 Điều 54).

Xem thêm những bài viết khác