khach san bac ninh

Bản tin Thanh niên
Tue, Day 10/03/2015 14:47 PM

Bản tin Thanh niên tháng 7/2016 Số

I - TUỔI TRẺ - QUÊ HƯƠNG - ĐẤT NƯỚC

Tuổi trẻ Bắc Ninh sau 5 năm thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

 

Thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong thời gian qua các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã cụ thể hóa bằng các phong trào, chương trình, phần việc thanh niên cụ thể, thiết thực, thu hút và tạo môi trường giáo dục, rèn luyện thanh niên, góp phần xây dựng lớp thanh niên vừa “hồng”, vừa “chuyên”.

Qua 5 năm việc thực hiện, Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị đã đi vào thực tiễn cuộc sống, được thể hiện qua những việc làm hết sức cụ thể, thiết thực và hiệu quả. Thông qua các phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Việc học tập và làm theo Bác không chỉ dừng lại ở một cá nhân, một tập thể riêng lẻ nào mà trở thành một phong trào rộng lớn, việc làm thường xuyên, hàng ngày trong toàn Đoàn, bắt đầu từ những việc đơn giản như: tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm... cho đến việc triển khai học tập các chuyên đề, qua đó, đã giúp cho cán bộ, đoàn viên thanh niên hiểu sâu sắc hơn về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương của Người, xem đây là việc học suốt đời, tự hoàn thiện nhân cách bản thân mỗi người cán bộ, đảng viên nói chung và mỗi đoàn viên thanh niên nói riêng.

        Trong những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ban Thường vụ các huyện, thị Đoàn và Đoàn trực thuộc tích cực, chủ động đa dạng hóa các hoạt động như: Giao lưu tọa đàm “Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ”, “Tuổi trẻ học tập và theo lời Bác”, xem phim tài liệu “Hồ Chí Minh – Chân dung một con người”, tổ chức cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với Bắc Ninh”; Thi kể “Chúng em với Bác Hồ”, phát động phong trào viết “Sổ nhật ký  học tập và làm theo lời Bác”; Phong trào xé dán tranh với chủ đề “Nhớ ơn Bác Hồ”; Tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, đăng ký đảm nhận công trình, phần việc thanh niên “Làm theo lời Bác” thu hút trên 300.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Nét đổi mới, sáng tạo trong triển khai việc “Học tập và làm theo lời Bác” được các cấp bộ Đoàn gắn với các phong trào hành động cách mạng tạo sự lan tảo sâu rộng trong đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao như: Phong trào “Tô thắm màu cờ” với 3.500 lá cờ Tổ quốc đã được tặng trao tặng Quân chủng Hải quân và ngư dân ra khơi, chương trình “Hành trình nhân ái vì sức khoẻ cộng đồng”, “Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác” khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 15.000 lượt là người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thương binh và người có công; Phong trào “Địa chỉ đỏ tri ân”; “Hành trình xanh” với mục tiêu đến năm 2020 tuổi trẻ toàn tỉnh phấn đấu trồng được một triệu cây xanh; Cuộc vận động xây dựng phong cách học sinh Bắc Ninh – Kinh Bắc, Phong trào "Giành ba đỉnh cao quyết thắng" và cuộc vận động "Thanh niên quân đội mẫu mực trong xây dựng chính quy"; Thực hiện “6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân” trong thanh niên Công an;  Chương trình “Thắp sáng đường quê”, “Ngõ sáng tôi yêu”, “Tuổi trẻ tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng văn minh đô thị” ... Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tổ chức 20.365 buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề giao lưu văn hóa, văn nghệ với các chủ đề: “Hành trình theo chân Bác”, “Tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh”, “Hát về Người”, Gala “Giai điệu Tổ quốc”, Liên hoan hành khúc “Biển đảo quê hương trong trái tim tôi”, với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước, truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ca ngợi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, ca ngợi tuổi trẻ, tình bạn, hát về thầy cô, về mái trường thu hút hơn 200.000 ĐVTN tham gia. Các hoạt động thực sự đã tạo nên dấu ấn, một luồng sinh khí mới, khẳng định “thương hiệu” của của tuổi trẻ Bắc Ninh. Với trọng tâm là  “3 cơ bản” (nông thôn mới, văn minh đô thị và phát triển tổ chức) và “5 tập trung (tình nguyện sáng, tình nguyện xanh, tình nguyện sạch, tình nguyện đẹp, tình nguyện vui) cũng được các cấp bộ Đoàn triển khai hiệu quả gắn với việc đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên.

  Phát huy tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội, các cấp Đoàn trong tỉnh đã thực hiện xã hội hóa hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, mỗi năm hàng tỷ đồng, cùng nhiều vật dụng, đồ dùng thiết yếu được trao tặng miễn phí cho các gia đình, đối tượng chính sách, học sinh nghèo vượt khó. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, tuổi trẻ toàn tỉnh đã tổ chức đăng ký, đảm nhận thực hiện 01 công trình thanh niên cấp tỉnh, giá trị làm lợi 50 triệu đồng; 05 công trình thanh niên cấp huyện, giá trị làm lợi 206,7 triệu đồng; 97 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở, giá trị làm lợi 504,64 triệu đồng. Tiếp tục triển khai hiệu quả các đợt tình nguyện cao điểm như “Tình nguyện mùa đông”,“Xuân tình nguyện”, “Xuân biên giới, Tết hải đảo”... thăm tặng các gia đình hộ nghèo, người người già neo đơn 1.247 chiếc chăn ấm, 40.000 đôi tất, 200 chiếc áo ấm, 1.000 chiếc mũ len và chiếc khăn, trên 5000 suất quà, tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng; Phối hợp với công ty Canon tặng 156 bộ bàn, ghế ăn cho một số trung tâm bảo trợ xã hội trong tỉnh; Trang bị 3.100 lọ hoa tại các nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh; Nạo vét, khơi thông 20 km kênh mương, 6,3 km dòng chảy... Tổ chức Ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ VIII năm 2016 với thông điệp “Hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi” thu được 2.639 đơn vị máu với sự tham gia của gần 5.000 ĐVTN.

          Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có – Việc gì khó có thanh niên” tuổi trẻ Bắc Ninh tiếp tục phấn đấu, thực hiện hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, xứng đáng với truyền thống quê hương Bắc Ninh - Kinh Bắc văn hiến, anh hùng và cách mạng.

(ảnh 00: Tuyên dương 70 gương thanh niên tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh năm 2015)

Ngô Thị Thu Thủy – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn

II. XÂY DỰNG TỔ CHỨC ĐOÀN – HỘI - ĐỘI

Tài liệu Hỏi – Đáp về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng 

(ảnh 01)

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng là Đại hội của đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và đổi mới. Học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng có ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, thống nhất ý chí và hành động trong Đảng và sự đồng thuận cao trong nhân dân; Cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường và sức mạnh toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Với tinh thần và ý nghĩa quan trọng đặc biệt đó, Ban Biên tập trích đăng tài liệu Hỏi – Đáp cụ thể như sau:

          Câu 1: Đại hội XII có ý nghĩa, tầm quan trọng và nhiệm vụ như thế nào?

          Đại hội lần thứ XII của Đảng họp vào thời điểm có ý nghĩa rất quan trọng: Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi nhiều chủ trương, mục tiêu và nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội XI của Đảng; Trải qua 5 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011) và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020, 2 năm thực hiện Hiến pháp năm 2013, 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới.

          Để thực hiện mục tiêu cao cả đó, Đại hội đã thảo luận và thông qua những chủ trương, quyết sách quan trọng, có giá trị định hướng và chỉ đạo sâu sắc toàn bộ quá trình triển khai tổ chức thực hiện phượng hướng, nhiệm vụ phát triển đất nước nhanh, bền vững, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

          Đại hội XII của Đảng có ý nghĩa rất trọng đại, định hướng, cổ vũ và động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong 5 năm tới: Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; Phát huy sức mạnh toàn dân tộc, dân chủ xã hội chủ nghĩa; Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; Bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; Phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp vay cuoi marry va nội thất phòng ngủ trẻ em theo hướng hiện đại.

          Đại hội có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng (2011-2015); Nhìn lại 30 năm đổi mới; Quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ 5 năm 2016-2020; Kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XI; Đánh giá việc thi hành Điều lệ Đảng khoá XI; Bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.

          Câu 2: Chủ đề và phương châm chỉ đạo của Đại hội XII của Đảng?

          Mỗi kỳ Đại hội Đảng đều có một chủ đề, chủ đề Đại hội Đảng XII là: “Tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; Phát huy sức mạnh toàn dân tộc, dân chủ xã hội chủ nghĩa; Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; Bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình ổn định; Phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”. Đây cũng là tiêu đề của Báo cáo chính trị tại Đại hội.

          Phương châm chỉ đạo Đại hội XII của Đảng là:

          “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới”

          Câu 3: Kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XI được đánh giá như thế nào?

           Những thành quả quan trọng được thể hiện trên các mặt sau đây:

          - Nền kinh tế vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, quy mô và tiềm lực được nâng lên.

          - Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát.

          - Tăng thưởng kinh tế được duy trì ở mức hợp lý, từ năm 2013 dần phục hồi, năm sau cao hơn năm trước. Đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kình tế và thực hiện ba đột phá chiến lược được tập trung thực hiện, bước đầu đạt kết quả tích cực.

          - Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch vụ seo theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá; Xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh.

          - Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hoá, xã hội, y tế có bước phát triển. An sinh xã hội được quan tâm nhiều hơn và cơ bản được bảo đảm, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện.

          - Bảo vệ tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu có những chuyển biến tích cực.

          - Chính trị - xã hội ổn định; Quốc phòng, an ninh được tăng cường; Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững hoà bình, ổn định để phát triển đất nước.

          - Quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, có hiệu quả. Vị thế, uy tín quốc tế của nước ta tiếp tục được nâng cao.

          - Dân chủ xã hội chủ nghĩa và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được phát huy.

          - Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thông chính trị được chú trọng và đạt kết quả quan trọng.

          - Quan điểm và thể chế về Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện, hiệu lực và hiệu quả được nâng lên. Đã thể chế hoá kịp thời Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011), xây dựng, ban hành Hiến pháp năm 2013 và nhiều bộ luật, luật trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII.

 

SỔ TAY BÁO CÁO VIÊN

Kỹ năng sống cho thanh niên

          Một trong những vấn đề cấp bách hiện nay là nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội dành cho thanh niên. Một trong những hạn chế của thanh thiếu niên Việt Nam so với các nước tiến bộ đó là kỹ năng này. Có thể các em rất giỏi kiến thức xã hội, giỏi các môn tự nhiện nhưng khi được giao việc cụ thể; Tham gia tranh luận một vấn đề thì trở nên lúng túng. Nhất là khi các em được tín nhiệm trở thành thủ lĩnh của một nhóm, một CLB đội nhóm hay cao hơn là một doanh nghiệp, một đơn vị hoặc một tổ chức. Chúng ta luôn hay đánh đồng một học sinh giỏi toán lý hóa là một học sinh giỏi... Xin giới thiệu với các em về kỹ năng sống và làm việc dành cho thanh thiếu niên.

(Tiếp theo kỳ trước)

Kỹ năng làm việc nhóm

·        Nhóm làm việc là một loạt những thay đổi diễn ra khi một nhóm những cá nhân tập hợp lại và hình thành một đơn vị hoạt động gắn kết và hiệu quả. Nếu hiểu rõ quá trình này, có thể đẩy mạnh sự hoạt động của nhóm.

·        Có hai tập hợp kỹ năng mà một nhóm cần phải có:

-         Kỹ năng quản trị

-          Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân

·        Và việc tăng cường hoạt động của một nhóm đơn giản chỉ là việc tăng cường nắm bắt những kỹ năng này.

·        Là một đơn vị tự quản, một nhóm phải đảm nhiệm một cách tập thể phần lớn những chức năng của một người lãnh đạo nhóm. Ví dụ như tổ chức các cuộc họp, quyết định ngân quỹ, vạch kế hoạch chiến lược, thiết lập mục tiêu, giám sát hoạt động... Người ta ngày càng nhận ra rằng thật là một điều sai lầm khi trông đợi một cá nhân bất chợt phải đảm nhiệm vai trò quản lý mà không có sự trợ giúp; Trong một nhóm làm việc thì điều này càng trở nên đúng hơn. Ngay cả khi có những nhà quản lý thực sự trong nhóm, đầu tiên họ cũng phải đồng ý với một phương thức và sau đó là thuyết phục và đào tạo những người còn lại trong nhóm.

·        Là một tập hợp nhiều người, một nhóm cần phải ôn lại một số cung cách và kỹ năng quản lý cơ bản. Và để tránh tình trạng không tuân lệnh và xung đột, người đó cần nắm được những cách thức quản lý tốt và cả nhóm cần phải biết cách thực hiện những cách thức này mà không gây ra tình trạng đối đầu thiếu tính xây dựng.

Thúc đẩy sự phát triển

·        Một thực tiễn thường thấy trong việc thúc đẩy sự phát triển của nhóm là chỉ định, và nếu cần thiết, đào tạo một "người hỗ trợ nhóm". Vai trò của người này là liên tục tập trung sự chú ý của nhóm vào hoạt động của nhóm và gợi ý những cơ cấu cũng như biện pháp hỗ trợ và phát huy những kỹ năng làm việc nhóm. Tuy nhiên, điều này nhất định chỉ là một chiến lược ngắn hạn vì sự tồn cại của một người hỗ trợ nhóm đơn lẻ có thể ngăn cản nhóm nhận những trách nhiệm chung cho hoạt động của cả nhóm. Mục đích của bất kỳ một nhóm nào cũng là sự hỗ trợ được thực hiện bởi tất cả các thành viên một cách công bằng và liên tục. Nếu trách nhiệm này mọi người được nhận biết và thực hiện ngay từ đầu, sẽ tránh được giai đoạn Xung đột và nhóm sẽ phát triển thẳng lên giai đoạn Bình thường hóa.

·        Sau đây là một loạt những gợi ý có thể giúp hình thành một nhóm làm việc. Chúng chỉ nên được coi như những gợi ý; Một nhóm sẽ làm việc với những biện pháp và phương thức riêng của mình.

Trọng tâm

·        Hai trọng tâm cơ bản là nhóm và nhiệm vụ

Nếu có điều gì đó được quyết định, chính nhóm là nơi quyết định đó được sinh ra. Nếu có một vấn đề nào đó, nhóm sẽ giải quyết nó. Nếu một thành viên làm việc không đạt mức mong đợi, chính nhóm sẽ yêu cầu anh ta thay đổi. Nếu những xung đột cá nhân phát sinh, hãy nhìn chúng dưới góc độ nhiệm vụ. Nếu ban đầu có thiếu một cơ cấu hoặc mục đích trong công việc, hãy đặt chúng trên khía cạnh nhiệm vụ. Nếu có những tranh cãi giữa những phương thực hành động khác nhau, hãy thảo luận chúng cũng theo hướng nhiệm vụ.

·        Làm minh bạch

Trong bất kỳ công tác quản lý dự án nào, tính minh bạch của các tiêu chí là cực kỳ quan trọng - trong nhóm làm việc, điều đó thậm chí còn trở nên quan trọng hơn rất nhiều. Giả sử rằng có 80% xác suất một cá nhân có thể hiểu được nhiệm vụ một cách rõ ràng (một tỷ lệ rất cao). Nếu có 8 thành viên trong nhóm, lúc đó xác suất của toàn bộ nhóm làm việc với cùng một nhiệm vụ chỉ là 17%. Và tất cả những quyết định và hành động trong suốt thời gian tồn tại của nhóm đều có chung một nguyên nhân như vậy (một bài toán xác suất đơn giản, nếu bạn chưa hiểu có thể đọc lại một chút về xác suất sẽ hiểu ngay).

Trách nhiệm đầu tiên của nhóm là xác định một cách rõ nhiệm vụ của mình và ghi lại nó để luôn xem xét nó một cách thường xuyên. Bản cam kết nhiệm vụ này có thể được sửa chữa hay thay thế nhưng luôn luôn phải là một tiêu điểm cho những mục đích xem xét và hành động của nhóm.

·        Nhân tố chìm

Trong bất kỳ nhóm nào cũng luôn có một người im lặng và không phát biểu nhiều. Cá nhân đó là nhân tố ít được sử dụng nhất trong toàn nhóm và điều đó thể hiện rõ nhất sự hiệu quả của nỗ lực tối thiểu của nhóm. Trách nhiệm của người đó là phải phát biểu và đóng góp. Trách nhiệm của nhóm là khuyến khích và phát triển cá nhân đó để đưa anh ta vào những cuộc thảo luận và hoạt động và có những hỗ trợ tích cực mỗi khi có những thảo luận và hoạt động đó.

·        Người tích cực có ý kiến

Trong bất kỳ nhóm nào cũng có một người nổi bật, ý kiến của người đó luôn chiếm phần lớn trong cuộc thảo luận. Trách nhiệm của mỗi cá nhân là xem xét xem họ có thiên về ý kiến của người đó hay không. Trách nhiệm của cả nhóm là hỏi xem liệu người này có thể trình bày vấn đề ngắn gọn lại và yêu cầu anh ta trình bày về một ý kiến khác.

·        Ghi lại trên giấy

Thông thường một quyết định không được ghi lại sẽ trở nên nhạt dần và phải thảo luận lại. Điều này có thể tránh được đơn giản bằng cách ghi lại trước sự chứng kiến của nhiều người nơi quyết định được đưa ra. Cách này có ưu điểm hơn là mỗi quyết định phải được trình bày dưới một hình thức rõ ràng và chính xác đảm bảo nó đã được xem xét kỹ.

·        Hồi âm (Tiêu cực)

Tất cả những lời phê bình phải trung lập: tập trung vào nhiệm vụ chứ không phải cá nhân. Do đó, thay vì gọi ai đó là người khờ khạo, tốt hơn hết là chỉ ra sai sót của anh ta và giúp anh ta sửa chữa. Điều cần thiết là phải áp dụng chính sách lấy phản hồi một cách thường xuyên, đặc biệt là đối với những vấn đề nhỏ - điều này có thể được xem như là việc huấn luyện chung và giảm những tác động tiêu cực của việc phê bình gây ra khi mọi việc diễn ra không suôn sẻ.

Tất cả mọi lời phê bình phải kèm theo một lời gợi ý thay đổi.

·        Phản hồi (tích cực)

Nếu một ai đó làm tốt việc gì đó, đừng ngần ngại khen. Điều này không chỉ củng cố những việc làm đáng khen ngợi mà còn làm giảm những phản hồi tiêu cực có thể có sau này. Sự tiến triển trong nhiệm vụ cũng nên được nhấn mạnh.

·        Giải quyết những sai lầm

o   Sự thành công lâu dài của một nhóm phụ thuộc vào việc nhóm giải quyết những sai lầm như thế nào. Xu hướng cơ bản của người Anh là gạt bỏ những sai lầm và tiếp tục giai đoạn tiếp theo - đây là một xu hướng sai lầm. Bất kỳ một sai sót nào cũng nên được cả nhóm tìm hiểu. Làm thế không phải để đổ lỗi cho ai đó (vì sai lầm là do cả nhóm và một người nào đó chỉ làm theo nhiệm vụ được giao) mà để kiểm tra những nguyên nhân và tìm kiếm phương pháp kiểm soát và ngăn chặn sự lặp lại sai lầm đó. Một lỗi lầm chỉ xảy ra một lần khi nó được giải quyết một cách đúng đắn.

·        Giải quyết bế tắc

Nếu hai quan điểm đối lập tồn tại trong cùng một nhóm thì phải có một hành động gì đó để giải quyết ngay. Nhiều chiến lược khả thi cùng tồn tại. Mỗi nhóm con có thể thảo luận quan điểm của nhóm khác để hiểu rõ hơn nó. Một nguyên tắc chung nên được nhấn mạnh và sự khác biệt cần phải được nhìn thấy để có một chiến lược thay thế khác. Mỗi nhóm có thể thảo luận trên nền của một nhiệm vụ ban đầu. Nhưng trước hết nhóm nên quyết định dành bao nhiêu thời gian để thảo luận những lợi ích thực tế và sau đó giải quyết xong vấn đề đó sau thời gian đó, nếu vấn đề không quan trọng, hãy tung đồng xu.

·        Định hướng

Khi mỗi vấn đề nhỏ được thảo luận, bức tranh lớn hơn sẽ mờ đi. Do đó, nên thường xuyên nhắc nhở nhóm: đây là nơi mà chúng ta xuất phát, đây là nơi mà chúng ta phải đến, đây là nơi mà chúng ta nên đến.

·        Tránh những giải pháp đơn lẻ

Những ý kiến đầu tiên thường không phải là tốt nhất. Đối với bất kỳ vấn đề gì được nêu ra, nhóm phải có được những biện pháp thay thế, đánh giá chúng theo góc độ nhiệm vụ, chọn lấy một phương pháp và thực hiện nó. Nhưng quan trọng nhất, chúng phải kiểm soát được kết quả, lập kế hoạch cho việc xem xét lại và có sự chuẩn bị cho việc thay đổi kế hoạch.

·        Chủ động thông tin

Thông tin là trách nhiệm của cả người nói và người nghe. Người nói phải chủ động tìm kiếm cơ hội thể hiện những ý tưởng theo một cách chính xác và rõ ràng - người nghe phải chủ động tìm cách hiểu những điều đã được nói và yêu cầu xác minh rõ những điều chưa chắc chắn. Cuối cùng, cả hai bên phải chắc chắn rằng những ý tưởng đã được truyền đạt một cách chính xác, có thể bằng cách người nghe tóm tắt lại những gì đã được truyền đạt theo một cách khác.

Kết luận

·        Các nhóm giống như những mối quan hệ - bạn phải làm việc trên những mối quan hệ đó. Ở nơi làm việc, chúng tạo thành một đơn vị hoạt động quan trọng trong đó những nhu cầu trợ giúp luôn luôn được nhận biết. Bằng việc khiến chính nhóm có trách nhiệm với sự hỗ trợ của mình, trách nhiệm trở thành một công cụ thúc đẩy cho công việc của một nhóm. Điều quan trọng đó là những nhu cầu phải được nhận biết và được cả nhóm giải quyết một cách công khai. Thời gian và nguồn lực phải được nhóm và ban quản lý cao hơn phân bổ cho yếu tố này và hoạt động của nhóm phải được lập kế hoạch, theo dõi và xem xét lại giống như những hoạt động được quản lý khác.

 

 

SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 69 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ (27/7/1947 – 27/7/2016)

  * Bắc Ninh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè và khởi công xây dựng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”: Triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2016, tuổi trẻ toàn tỉnh phấn đấu: Sửa chữa, xây mới ít nhất 15 nhà ở cho đối tượng chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Khánh thành và đưa vào sử dụng 10km đường điện chiếu sáng công cộng trong chương trình “Thắp sáng đường quê”; Tư vấn, tập huấn chuyển giao khoa học-kỹ thuật phát triển kinh tế cho 1.000 đoàn viên thanh niên nông thôn; 100% cơ sở Đoàn tổ chức được ít nhất 3 Ngày thứ 7 tình nguyện, 3 Ngày chủ nhật xanh; Quan tâm tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè cho thanh thiếu nhi...Nhân dịp này, Tỉnh Đoàn đã trao tặng 15 suất quà (tổng trị giá 5 triệu đồng) cho 15 học sinh vượt khó học giỏi của huyện Tiên Du; Tỉnh Đoàn trao hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho gia đình đội viên Nguyễn Duy Quân (học sinh lớp 7D, Trường THCS Tân Chi), thôn Văn Trung. Ngay sau lễ phát động ra quân, các đại biểu cùng đông đảo đoàn viên thanh niên đã tham gia khởi công xây dựng ngôi nhà “Khăn quàng đỏ” cho gia đình đội viên Nguyễn Duy Quân; Gần 500 đoàn viên thanh niên ra quân vớt bèo, khơi thông kênh thủy lợi tại thôn Văn Trung, xã Tân Chi.

          * Sôi nổi các hoạt động trong tuần đầu tiên chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2016: Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2016 của tuổi trẻ tỉnh Bắc Ninh với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, trong những ngày đầu của chiến dịch hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (05/6) các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, với lực lượng tình nguyện tại chỗ đã huy động hơn 5.000 lượt ĐVTN tham gia các hoạt động như: Vệ sinh môi trường, phân loại rác thải thu gom được 10m3 rác thải, phế liệu, vớt bèo, nạo vét khơi thông 16 km dòng chảy kênh mương nội đồng. Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và an sinh xã hội được các cấp bộ Đoàn luôn quan tâm, theo đó các đơn vị đã huy động hơn 500 ĐVTN tháo dỡ, khởi công xây dựng 01 ngôi nhà khăn quàng đỏ trị giá 80 triệu đồng cho đội viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Chi (Tiên Du), tổ chức chương trình Ngày hội nhân ái “Vì sức khỏe cộng đồng” khám và cấp thuốc miễn phí cho 200 đối tượng là thương bệnh binh, người có công với cách mạng, gia đình hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thuận Thành. Các đội TNTN đã đóng góp ngày công tình nguyện gặt lúa giúp các hộ gia đình chính sách, người neo đơn, hộ nghèo. Tổ chức các chương trình sinh hoạt hè cho thiếu nhi, thành lập các câu lạc bộ bơi lội đào tạo kỹ năng chống đuối nước, CLB mỹ thuật, CLB văn nghệ với hơn 150 học viên tham gia sôi nổi, tạo sân chơi lành mạnh cho các em học sinh trong dịp hè và giáo dục những kỹ năng sống, các sở thích cho thanh thiếu nhi. Theo kế hoạch, các cấp bộ Đoàn tiếp tục tập trung lực lượng tổ chức các hoạt động tình nguyện đặc biệt là tháng cao điểm chiến dịch góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu đã đề ra với phương châm “Đổi mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả”.

          * Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho hơn 400 cán bộ phụ trách Đội trên địa bàn dân cư: Huyện Đoàn, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Quế Võ phối hợp tổ chức lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ trên địa bàn dân cư năm 2016 cho hơn 400 học viên là cán bộ phụ trách Đội trên địa bàn dân cư, giáo viên Tổng phụ trách Đội trong toàn huyện. Trong thời gian 1 ngày, các học viên được đồng chí Ngô Thị Kim Tiên - Trưởng Ban TTN Trường học Tỉnh Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội tỉnh phổ biến một số nội dung, kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội, trong đó tập trung vào các vấn đề cơ bản và sửa đổi của Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh, các bài trống theo quy định như chào cờ, chào mừng, hành tiến… Qua đó, bổ sung kiến thức, kỹ năng và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Đội địa bàn dân cư, các đồng chí Giáo viên Tổng phụ trách Đội.

          * Ngày hội “Đồng hành cùng thanh niên công nhân”: Tại khu công nghiệp Quế Võ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Ninh, Báo Thanh niên, Tập đoàn Masan tổ chức Ngày hội “Đồng hành cùng công nhân 247”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Hà, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Một số sở, ban, ngành tỉnh cùng hơn 1000 thanh niên công nhân hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn. Trong chương trình, Ban tổ chức đã trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn và có nhiều đóng góp trong công tác đoàn và phong trào thanh niên công nhân. Các đoàn viên, thanh niên, công nhân được tham gia nhiều hoạt động thiết thực như: Các trò chơi vận động, cắt tóc miễn phí, tư vấn pháp luật, tư vấn hàng tiêu dùng, tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần thưởng hấp dẫn, gặp gỡ, giao lưu văn nghệ với nhiều các ca sỹ, nghệ sỹ như: Tạ Quang Thắng, Đinh Mạnh Ninh, Hải Yến Idol, Khắc Hiếu… Đặc biệt, các thanh niên công nhân còn trực tiếp tham gia chương trình văn nghệ, tạo thành một “Liên hoan tiếng hát thanh niên công nhân” với nhiều tiết mục đặc sắc, sôi động.

          * Cung văn hóa thanh thiếu nhi tỉnh: Tổ chức khai giảng các lớp năng khiếu Hè 2016 gồm 27 loại hình, chia thành 46 lớp, thu hút trên 2.000 thanh thiếu nhi tham gia. Năm nay có một số loại hình đào tạo năng khiếu mới như: Dance, Yoga, võ Vịnh Xuân Quyền, Sinh trắc vân tay, bàn tính số học IMA; Dạy học Đàn Piano, Guita… Thực hiện tháng hành động vì trẻ em: Dạy bơi, hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước, thiên tai cho gần 200 thanh thiếu niên. Tổ chức bơi miễn phí nhân dịp Tết thiếu nhi…

          * Trung tâm DVVL thanh niên tỉnh: Tổ chức khai giảng 2 lớp Nuôi trồng thuỷ sản tại xã Giang Sơn và Xuân Lai huyện Gia Bình với số lượng là: 60 học viên. Triển khai chương trình Xuất khẩu lao động thị trường Hàn Quốc mới chính thức mở cửa, tuyển sinh đào tạo thi chứng chỉ KLPT: Gửi thông tin đến các xã phường, các đoàn cơ sở, cử cán bộ đến các xã phường, thôn trực tiếp tư vấn cho đoàn viên thanh niên và người lao động. Trên cơ sở kế hoạch và các điểm thi THPT Quốc Gia và các trường đại học tại Bắc Ninh xây dựng chương trình hỗ trợ và tư vấn tuyển sinh XKLĐ và Du học.

          * Huyện đoàn Yên Phong: Trao tặng 20 chiếc xe đạp trong chương trình "Nâng bước chân em đến trường" cho đội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. Chỉ đạo đoàn các xã thị trấn các lớp sinh hoạt hè như: Câu lạc bộ tiếng anh, lớp dạy bơi, tham gia múa hát tập thể tại địa phương cho thiếu nhi. Phối hợp với Trung tâm văn hoá thể thao huyện tổ chức giải bóng đá thiếu niên nhi đồng.

* Huyện đoàn Thuận Thành: Tổ chức “Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2016 và đã tổ chức khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho 400 đối tượng là người có công với cách mạng, gia đình chính sách, người cao tuổi và người nghèo thuộc 02 xã An Bình và Thanh Khương. Triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho Đoàn viên: Nguyễn Thị Lan – Chi đoàn Tam Á – xã Gia Đông.

* Thị đoàn Từ Sơn: Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Đội trên địa bàn dân cư cho đội ngũ cán bộ thị xã năm 2016 và tập huấn công tác phòng chống ma túy. Cử đoàn thí sinh tham dự Hội thi Tin học trẻ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XIII năm 2016 và giành được 1 Giải Ba khối Tiểu học; 1 Giải Nhì và 1 Giải Ba khối THCS; 1Giải Ba và 2 Giải Khuyến khích khối THPT; 1 Giải Nhất và 1 Giải Ba khối CBCC huyện thị; 1 Giải Ba khối CBCC cấp xã.

* Huyện đoàn Tiên Du: Chỉ đạo BCH các cơ sở Đoàn tổ chức khai mạc sinh hoạt hè cho các em học sinh, sinh viên, các trường THPT, TTGDTX, về sinh hoạt hè tại địa phương. Phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn công tác Đoàn, Hội cho 162 bạn ĐVTN. Trong buổi tập tuấn các giảng viên tại học viện thanh thiếu niên đã truyền đạt kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn, Hội, kỹ năng tổ chức các hoạt động, các bài múa hát tập thể cho thiếu nhi trong dịp hè; Đồng thời triệu tập đại biểu tham gia lớp tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách Đội tại Tỉnh Đoàn năm 2016.

* Huyện đoàn Quế Võ: Tham gia tập huấn công tác đội trên địa bàn dân cư tại Tỉnh Đoàn Bắc Ninh để chuẩn bị cho các hoạt động hè năm 2016. 100% Đoàn, HĐĐ các xã, thị trấn trong toàn huyện tổ chức Đại hội cháu ngoan bác Hồ năm học 2015 – 2016. Toàn huyện đã trao 1220 xuất quà cùng giấy chứng nhận cháu ngoan bác Hồ cho các em thiếu nhi đạt thành tích tốt trong năm học vừa qua.

* Huyện đoàn Lương Tài: Hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện Hè năm 2016, chỉ đạo các Đoàn cơ sở và chi đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động như: Đoàn xã Trung Kênh tổ chức dọn vệ sinh môi trường, thu gom phế liệu, gây quỹ tặng 10 suất quà cho các em học sinh nghèo tại địa bàn thôn với tổng giá trị là 5.000.000đ; Đoàn xã Lai Hạ: Tổ chức vớt bèo, nạo vét khơi thông dòng chảy kênh mương dài 300m tại thôn Lai Hạ - Lai Hạ chuẩn bị cho mùa cấy sắp tới của bà con nông dân với 50 ĐVTN, học sinh tham gia. Tổ chức khai mạc Hè, thành lập các câu lạc bộ Bơi lội, CLB Mỹ Thuật, CLB Văn Nghệ với hơn 150 học viên.

* Huyện đoàn Gia Bình: Phối hợp tổ chức Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” năm 2016 dành cho các em học sinh khối THCS trên địa bàn huyện. Chỉ đạo cơ sở Đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền về ngày thế giới phòng chống ma tuý (26/6); Tuyên truyền về truyền thống cách mạng, tổ chức tuần cao điểm “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” 27/7.

* Thành đoàn Bắc Ninh: Huy động 50 ĐVTN, 20 xe máy, 20 cờ tổ quốc đến dự và tham gia diễu hành “Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày toàn dân phòng chống ma túy năm 2016” do UBND Thành phố tổ chức. Họp giao ban xã, phường triển khai kế hoạch ra quân tổ chức chương trình “Dân vận hè tình nguyện” năm 2016. Phối hợp với Học viên Ngân hàng phân viện Bắc Ninh tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2016 tại Thành phố Bắc Ninh.

* Đoàn trường CĐ Thống kê: Tổ chức Khánh thành công trình vườn hoa thanh niên tại khuôn viên giảng đường của nhà trường. Thực hiện kế hoạch phát phiếu sinh hoạt hè, cập nhật, kết nối với địa phương nơi HSSV cư trú để giúp việc quản lý, đôn đốc HSSV trong dịp hè sắp tới. Tiếp tục tuyên truyền một số hành vi bị nghiêm cấm trong tham gia giao thông đường bộ trọng HSSV và trên Website của nhà trường.

* Đoàn trường CĐ Sư phạm: Tập huấn công tác tình nguyện tuyển sinh, tiếp sức mùa thi tại kỳ thi Tốt nghiệp PTTH quốc gia năm 2016. Chỉ đạo các LCĐ, chi đoàn CBGV cùng phối hợp tổ chức tình nguyện hè năm 2016; Phối hợp tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân dịp ngày thương binh liệt sỹ (27/7).

* Đoàn trường CĐ Nghề cơ điện và xây dựng: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội HIV/AIDS nhân ngày Thế giới phòng chống ma túy 26/6. Phối hợp với Công đoàn trường vận động ĐVTN ủng hộ quỹ khuyến học, ủng hộ đồng bào ở những vùng gặp thiên tai. Chỉ đạo Hội Sinh viên tổ chức hiến máu nhân đạo, thu được 150 đơn vị máu.

* Đoàn thanh niên Công an tỉnh: Tham dự Hội nghị sơ kết phong trào “Thanh niên CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” tại TP HCM, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Bắc Ninh vinh dự cùng 12 đơn vị trên toàn quốc được nhận cờ thi đua đơn vị dẫn đầu trong thực hiện phong trào. Tham gia cùng Đoàn thanh niên Bộ Công an đến thăm và tặng quà cho UBND xã Phước Vĩnh Đông- Cần Giuộc- Long An, 01 trường tiểu học và 6 hộ nghèo trên địa bàn đang bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi xâm nhập mặn và hạn hán hệ thống lọc nước ngọt với tổng giá trị trên 300 triệu đồng đồng thời ủng hộ thêm 6 triệu đồng cho 6 hộ nghèo của xã.

 

NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM THÁNG 7/2016

1. Tổng kết công tác Đoàn, Đội năm học 2015 – 2016 và triển khai Chương trình công tác Đoàn, Đội năm học 2016 - 2017.

2. Tổ chức Ngày hội việc làm thanh niên”.

3. Đồng loạt tổ chức Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ vào tối 26/7.

4. Tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi tại địa bàn dân cư.

5. Tập huấn nghiệp vụ tư vấn, hướng nghiệp cho cán bộ chuyên trách các điểm tư vấn nghề và giới thiệu việc làm cấp huyện, xã trong toàn tỉnh.

6. Tổ chức Trại huấn luyện cán bộ Đoàn - Hội chủ chốt cơ sở năm 2016.

7. Tổ chức các hoạt động hè năm 2016.

8. Tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thinăm 2016.

9. Tổ chức Sơ kết Công tác Đoàn, Hội và phong trào Thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2016.

10. Hội thi Tiếng hát Thanh niên công nhân.

 

ĐỊNH HƯỚNG SINH HOẠT CHI ĐOÀN THÁNG 7/2016

Chủ đề: “Đền ơn đáp nghĩa -Uống nước nhớ nguồn”

                Tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa của Ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7; Tôn vinh sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, người có công với Cách mạng trong công cuộc giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc; Nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc thực hiện “Đền ơn đáp nghĩa”; Tuyên truyền trách nhiệm, các hoạt động tri ân của các cấp bộ Đoàn đối với gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với Cách mạng nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm của tuổi trẻ toàn tỉnh trong các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa – Uống nước nhớ nguồn”.

          - Lựa chọn hình thức sinh hoạt, tuyên truyền phù hợp với điều kiện của địa phương, đơn vị như: Tổ chức viếng và dâng hương tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm; Tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn, thi tìm hiểu, sinh hoạt chuyên đề, gặp mặt giao lưu với thương bệnh binh qua các thời kỳ kháng chiến, thân nhân liệt sỹ, gia đình người có công với Cách mạng tiêu biểu,

          - Tổ chức đoàn thăm quan di tích lịch sử, các khu căn cứ địa Cách mạng; Tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ với chủ đề ca ngợi truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước của các thế hệ cha anh, ca ngợi các anh hùng liệt sỹ. 

          - Tổ chức sinh hoạt chi đoàn tại 100% các cơ sở đoàn trực thuộc trên địa bàn toàn tỉnh trong tháng 7 với chủ đề “Đền ơn đáp nghĩa – Uống nước nhớ nguồn”. 

          - Tổ chức đồng loạt Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang, đài tượng niệm liệt sỹ trên địa bàn tỉnh vào ngày 26/7/2016.

 

THÔNG TIN NHÂN SỰ MỚI

 

KIỆN TOÀN UVBTV, BẦU BỔ SUNG PHÓ BÍ THƯ TỈNH ĐOÀN KHÓA XIII, NHIỆM KỲ 2012 – 2017.

Ngày 14/6/2016 Hội nghị Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn lần thứ 13, khóa XIII đã bầu bổ sung đồng chí Nguyễn Đức Sâm - Ủy viên Ban Chấp hành, Bí thư huyện Đoàn Gia Bình vào Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Bắc Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2012 – 2017. Cũng trong ngày 14/6/2016, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn đã bầu bổ sung đồng chí Nguyễn Đức Sâm - Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư huyện Đoàn Gia Bình và đồng chí