khach san bac ninh

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Wed, Day 29/09/2021 00:00 AM

Đôi bạn cùng lớp đạt “thủ khoa”

Những ngày này, thầy và trò Trường THPT Lê Văn Thịnh, huyện Gia Bình vui mừng, phấn khởi khi 02 học sinh của nhà trường đạt điểm xét tuyển Đại học theo khối cao nhất toàn tỉnh, trong đó có 01 em là thủ khoa khối D07 toàn quốc tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đây không chỉ là niềm tự hào của nhà trường mà còn là niềm vui chung của toàn ngành GD&ĐT, qua đó, tiếp tục tô thắm thêm truyền thống hiếu học, khoa bảng của quê hương.

Thầy giáo chủ nhiệm Trần Văn Trung hướng dẫn Hoàng ôn tập sau thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19.

Với bề dày truyền thống, trách nhiệm của các thầy, cô giáo cũng như ý thức học tập của học sinh, những năm qua, chất lượng giáo dục của Trường THPT Lê Văn Thịnh luôn được giữ vững trong tốp các trường THPT hàng đầu của tỉnh. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn trường có 11 lượt học sinh có điểm xét tuyển 03 môn Đại học theo khối đạt 28 điểm trở lên. Đặc biệt, có 02 học sinh đạt điểm xét tuyển Đại học cao nhất toàn tỉnh là em Phạm Văn Hoàng, đạt 29,4 điểm khối D07 và em Nguyễn Kim Vũ Thiên, đạt 28,85 điểm khối B.

Thầy giáo Nguyễn Đức Hà, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Văn Thịnh cho biết: Những năm gần đây, bên cạnh việc tiếp tục duy trì chất lượng giáo dục đại trà, Trường THPT Lê Văn Thịnh đã có những giải pháp căn cơ, dài hơi nhằm nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Trong đó, trọng tâm là nắm bắt được thế mạnh của từng học sinh để có phương pháp bồi dưỡng và định hướng cho các em. Ngoài ra, nhà trường cũng chú trọng công tác động viên khen thưởng đối với các thầy, cô giáo và học sinh có thành tích xuất sắc, qua đó, nhằm khích lệ học sinh nỗ lực vươn lên trong học tập.

Phạm Văn Hoàng thường xuyên lên mạng tìm tòi, sưu tầm thêm tài liệu để tìm ra phương pháp giải tốt nhất.

Nghị lực vươn lên giành “quả ngọt”

Với tổng 29,4 điểm (trong đó, Toán 9,8; Hóa học 10; Tiếng Anh 9,6), em Phạm Văn Hoàng, học sinh lớp 12A đã trở thành thí sinh có tổng điểm 03 môn xét tuyển Đại học cao nhất tỉnh và là thí sinh đạt thủ khoa khối D07 toàn quốc tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Không giấu được niềm vui và hạnh phúc, Phạm Văn Hoàng chia sẻ, em rất vui khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT của mình, nhưng đến sáng ngủ dậy em càng bất ngờ và hạnh phúc khi biết mình có số điểm 03 môn cao nhất tỉnh và là thủ khoa khối D07 toàn quốc trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Nhìn em vui vẻ là thế nhưng ít ai biết được đằng sau đó là hình ảnh một cậu bé Hoàng đầy nghị lực, vượt lên hoàn cảnh gia đình (hiện em ở với ông bà ngoại), cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện để đạt được "trái ngọt" như ngày hôm nay. Là một học sinh giỏi toàn diện, học đều các môn, nhưng Hoàng yêu thích nhất là môn Hóa học và trở thành một hạt nhân xuất sắc của lớp 12A. Điểm trung bình các môn lớp 12 của em đạt 8,6 điểm, trong đó, môn Hóa học 9,9 điểm, môn Toán và Vật Lý đều đạt 9,6 điểm. Đặc biệt, năm học 2020 - 2021, Hoàng đạt giải Nhì môn Hóa học trong Kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh…

Hàng ngày, Hoàng luôn sắp xếp, cân đối hài hòa giữa việc học và thư giãn để không tạo áp lực cho bản thân. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh phải nghỉ học nên hầu hết thời gian em thường tự học dưới sự hướng dẫn, định hướng của các thầy, cô giáo. Ngoài ra, em cũng thường xuyên lên mạng tìm tòi, sưu tầm thêm tài liệu, từ đó để tìm ra phương pháp giải tốt nhất.

Là người luôn sát cánh, động viên và chia sẻ với Hoàng, thầy Trần Văn Trung, giáo viên dạy môn Hóa học và chủ nhiệm lớp của Hoàng cho biết: “Phạm Văn Hoàng là một học sinh thông minh, cá tính và được nhà trường kỳ vọng sẽ đạt thủ khoa tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nhiều bài tập khó giao cho em, ngoài việc tìm ra đáp án đúng trước thời gian yêu cầu, em luôn tư duy, tìm tòi những cách làm khác ngắn gọn hơn để rút ngắn thời gian làm bài.

Nói về dự định sắp tới của mình, Phạm Văn Hoàng cho biết, em thích sự năng động, thoải mái nên chọn học theo ngành Kinh tế và sẽ đăng ký hồ sơ xét tuyển vào ngành Kinh doanh Quốc tế của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân để theo đuổi đam mê của mình.

Nguyễn Kim Vũ Thiên chú trọng phân bổ kế hoạch học tập sao cho khoa học, hợp lý. 

Uớc mơ làm bác sĩ

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại thôn Định Cương, xã Xuân Lai, huyện Gia Bình, ngay từ nhỏ, hiểu được nỗi vất vả của bố mẹ, em Nguyễn Kim Vũ Thiên, học sinh lớp 12A đã luôn cố gắng, nỗ lực học tập để bố mẹ không phải phiền lòng. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cùng với bạn cùng lớp là Phạm Văn Hoàng, Thiên cũng xuất sắc đạt 28,85 điểm (Toán 9,6 điểm; Hóa học 9,25 điểm và Sinh học 10 điểm), trở thành thí sinh có điểm xét tuyển 03 môn Đại học khối B cao nhất tỉnh.

Không giấu được niềm xúc động khi con trai đạt điểm cao nhất tỉnh khối B, anh Nguyễn Kim Sinh tâm sự: “Hai vợ chồng tôi đều là lao động tự do, rất vất vả nên chúng tôi mong muốn sau này con cái sẽ có cuộc sống tốt hơn. Vì thế vợ chồng tôi luôn động viên, tạo điều kiện tốt nhất để con học tập. Thiên có được kết quả như ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực của bản thân con, còn có sự quan tâm, dìu dắt của các thầy, cô giáo trong nhà trường".

Thiên rất chú trọng việc phân bổ kế hoạch học tập sao cho khoa học, hợp lý “luôn đi ngủ trước 22 giờ và dậy sớm trước 5 giờ”. Theo em, không phải cứ học nhiều thời gian và học khuya là hiệu quả, quan trọng là phải tập trung, nắm chắc kiến thức cơ bản và hiểu được bản chất vấn đề. Khi nắm chắc kiến thức cơ bản, em bắt đầu làm bài tập nâng cao và giải đề thi thử, sau đó đối chiếu đáp án và tự chấm điểm một cách nghiêm túc.

Thiên luôn tập trung để nắm chắc các kiến thức cơ bản trên lớp.

Với kế hoạch học tập nghiêm túc, khoa học, vì thế thành tích học tập của Thiên rất đáng tự hào. Nhiều năm liền em là học sinh giỏi toàn diện; điểm trung bình cả năm lớp 12 của em đạt loại giỏi với 8,7 điểm, trong đó, môn Sinh học đạt 10,0, môn Hóa học đạt 9,8, môn Toán đạt 9,5, môn Vật lý đạt 9,3... Đặc biệt, năm học 2020 - 2021, em đạt giải Nhất môn Sinh học trong Kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh.

Với mong muốn sẽ trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho mọi người, Nguyễn Kim Vũ Thiên cho biết, em sẽ đăng ký nguyện vọng vào ngành Bác sĩ Đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội để hiện thực hóa ước mơ của mình trong tương lai.

Đây mới chỉ là bước khởi đầu trên con đường học tập cũng như trong cuộc sống  của các em. Hi vọng rằng các em luôn cố gắng, nỗ lực và giữ được đam mê, nhiệt huyết để trong tương lai không xa, ước mơ sẽ trở thành hiện thực, qua đó, góp phần làm rạng danh truyền thống hiếu học, khoa bảng của quê hương.

T.L