khach san bac ninh

Hoạt động Đội
Tue, Day 02/11/2021 00:00 AM

“Nâng bước chân em tới trường”

Đó là chương trình trao học bổng cho thiếu nhi-học sinh có hoàn cảnh khó khăn vừa được Hội đồng Đội tỉnh triển khai từ năm học 2021-2022, nhằm tiếp sức, động viên các em không ngừng nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, trở thành con ngoan, trò giỏi.

Lãnh đạo Hội đồng Đội tỉnh trao học bổng “Nâng bước chân em tới trường” cho em Nguyễn Thị Thanh Thảo, học sinh lớp 6C, Trường THCS Đại Lai (Gia Bình).

Đi qua một vài ngõ nhỏ ngoằn ngoèo ở thôn Đại Lai, xã Đại Lai (Gia Bình), chúng tôi đến nhà em Nguyễn Thị Thanh Thảo, học sinh lớp 6C, Trường THCS Đại Lai khi trời nhập nhoạng tối, vẫn thấy em đang tranh thủ vừa học vừa dạy em trai tập viết chữ. Chốc chốc Thảo lại chạy đi lấy đồ chăm sóc bố bị bệnh tâm thần.
Là chị cả trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: Bố bệnh nặng, mẹ bị khiếm thị một bên mắt, nên dù còn ít tuổi, nhiều công việc trong gia đình đều đến tay Thảo. Khó khăn, vất vả là thế, nhưng em luôn nỗ lực không ngừng trong học tập. Ngoài thời gian học trên lớp, về đến nhà, Thảo lại tranh thủ giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, chăm sóc hai em nhỏ, từ ăn uống đến giấc ngủ. Chị Phạm Thị Hiền, mẹ Thảo bộc bạch: “Hoàn cảnh gia đình khốn khó, nhưng tôi luôn động viên con chịu khó học tập và nhiều năm liền cháu đều đạt học sinh giỏi. Cảm ơn Hội đồng Đội các cấp đã có món quà ý nghĩa, thiết thực để cháu tiếp tục hành trang phía trước”. Thảo là một trong hai cá nhân của huyện Gia Bình được Hội đồng Đội tỉnh lựa chọn trao học bổng “Nâng bước chân em tới trường” trong năm học 2021-2022.
Lưu Thị Minh Huế, học sinh lớp 10A4, Trường THPT Nguyễn Đăng Đạo (Tiên Du) cũng là học sinh có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Bố mất, một mình mẹ nuôi 3 chị em ăn học. Khó khăn chồng chất, nhưng Huế luôn lạc quan trong cuộc sống. Không những đảm đang công việc gia đình, Huế còn là một học sinh tiêu biểu, một đoàn viên năng động của lớp, của nhà trường. Cô giáo Phạm Thị Hương, chủ nhiệm lớp 10A4 nhận xét: “Huế là một học sinh ngoan ngoãn, luôn lắng nghe, chịu khó học hỏi vươn lên trong học tập. Trong các hoạt động của Đoàn, cũng như công việc lớp giao, em luôn nhiệt tình tham gia và hoàn thành tốt”.
Đó là 2 trong số 18 học sinh-thiếu nhi vừa được Hội đồng Đội các cấp trong tỉnh lựa chọn trao học bổng “Nâng bước chân em tới trường” trong năm học 2021-2022, sau hơn một tháng triển khai chương trình.
Đồng chí Trần Văn Đăng, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh cho biết: Trong quá trình tổ chức các hoạt động, chương trình hỗ trợ cho trẻ em-học sinh bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thời gian qua, Hội đồng Đội tỉnh nhận thấy có nhiều em có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, song từ trong gian khó, các em đã không ngừng nỗ lực vươn lên trở thành những học sinh tiêu biểu, là tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện. Nhằm tiếp sức, động viên các em trên chặng đường học tập, Hội đồng Đội tỉnh có ý tưởng triển khai chương trình trao học bổng “Nâng bước chân em tới trường”, từ nguồn kinh phí vận động xã hội hóa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp. Trước mắt, đó là nguồn trợ lực thiết thực, góp phần hỗ trợ các em có thêm điều kiện để nỗ lực học tập tốt hơn. Sâu xa hơn thế, nhằm tuyên truyền, giáo dục các em về các giá trị cuộc sống, tính nhân văn sâu sắc trong việc đồng hành của chương trình, để từ đó các em có ý chí không ngừng nỗ lực phấn đấu trở thành những công dân có ích, tham gia lao động, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước trong tương lai.
Về tiêu chuẩn để được nhận học bổng, được Hội đồng Đội tỉnh xây dựng tiêu chí chặt chẽ, bảo đảm chọn đúng, trúng đối tượng: Có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; có kết quả học tập đạt loại giỏi trở lên, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp; tích cực tham gia và có đóng góp, thành tích cho công tác Đoàn, Đội và phong trào thanh thiếu nhi… Việc lựa chọn, xét duyệt tập trung vào học sinh đầu cấp, khối THCS và THPT (tương đương gói học bổng 4 năm học đối với học sinh lớp 6 và 3 năm học đối với học sinh lớp 10).
Học bổng được trao theo từng năm học. Kinh phí tối thiểu 500 nghìn đồng/em/tháng (tương đương tối thiểu 6 triệu đồng/em/năm học). Hằng năm, các đơn vị Hội đồng Đội sẽ phối hợp tiến hành kiểm tra, rà soát chặt chẽ, nếu học sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, sẽ được trao học bổng ở năm học tiếp theo. Ngược lại, nếu không đạt tiêu chuẩn, sẽ ngừng trao và chuyển cho học sinh khác.
Tính đến nay, chương trình tặng học bổng “Nâng bước chân em tới trường” đã trao được cho 18 học sinh vượt khó, học giỏi (mỗi học sinh 6 triệu đồng/năm). Dự kiến, trong năm học 2021-2022, Hội đồng Đội các cấp trong tỉnh sẽ trao tặng học bổng cho 26 học sinh.
Đồng hành với chương trình trao học bổng “Nâng bước chân em tới trường”, ông Nguyễn Nhân Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty Giấy và bao bì Phú Giang khẳng định: “Đây là một chương trình hết sức nhân văn và ý nghĩa, mang tính bền vững. Chúng tôi rất ủng hộ và mong muốn qua đó được hỗ trợ, tạo thêm động lực, nguồn lực giúp các em tiếp tục trên chặng đường phía trước”.
Có thể khẳng định, dù mới triển khai song chương trình trao học bổng “Nâng bước chân em tới trường” đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng của các cấp bộ Đoàn, Đội, cán bộ, đoàn viên, đội viên, thanh thiếu nhi trong toàn tỉnh; tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tham gia. Đây là động lực, tiền đề quan trọng để thời gian tới, chương trình sẽ tiếp tục có sự lan tỏa sâu rộng hơn nữa, giúp nhiều em học sinh-thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ, chinh phục đỉnh cao tri thức, trở thành những công dân có ích cho xã hội”. 

Xuân Me