khach san bac ninh

Tình nguyện hè
Thu, Day 01/07/2021 00:00 AM

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021 – Một mùa hè tình nguyện thật đặc biệt!

Năm nay, trước diễn biến của tình hình dịch COVID-19, T.Ư Đoàn triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè với thông điệp “3T” (tiên phong, tương trợ, thích ứng) và phương châm “rộng khắp - hiệu quả - an toàn - bền vững”, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh đã linh hoạt triển khai Chiến dịch gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị trong tham gia các hoạt động tình nguyện phòng, chống dịch với chủ đề “San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch COVID-19”. Đây thực sự là một mùa hè tình nguyện đặc biệt đối với mỗi đoàn viên thanh niên toàn tỉnh trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè được triển khai trong 3 tháng 6, 7, 8, với 06 ngày hoạt động cao điểm. Bám sát chỉ đạo của Tỉnh Đoàn, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực, khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong các hoạt động nói chung, đặc biệt hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch tại các địa phương. Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, bên cạnh các Đội tình nguyện, Đội phản ứng nhanh của Tỉnh Đoàn và 8 đơn vị Đoàn các huyện, thị xã, thành phố, 100% các đơn vị Đoàn cơ sở cũng thành lập các Đội tình nguyện nhằm triển khai nhanh chóng các hoạt động hỗ trợ phòng, chống dịch tại địa bàn.

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Đức Sâm, các chiến dịch tình nguyện 2021 của tuổi trẻ toàn tỉnh như: Tiếp sức mùa thi, Hoa phượng đỏ, Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh… được thực hiện trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19, mục tiêu chống dịch được đặt lên hàng đầu trong mọi hoạt động, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong triển khai chiến dịch, không để dịch bệnh phát tán, lây lan trong cộng đồng xuất phát từ hoạt động tình nguyện của đoàn viên, thanh niên.

Lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Hội LHTN, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh trao hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nổi bật, trước yêu cầu cấp bách và để bảo đảm nhân lực hỗ trợ ngành Y tế trong việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động trong các doanh nghiệp trong KCN, Tỉnh Đoàn chỉ đạo thành lập 2 Đội tình nguyện với gần 100 ĐVTN tham gia; thành lập Đội “phản ứng nhanh” nhằm hỗ trợ tuyến đầu phòng phòng chống dịch. Đặc biệt tại các địa bàn có diễn biến dịch “nóng” thời gian qua, các đơn vị Đoàn cơ sở, các ĐVTN đã trở thành những “trợ thủ” đắc lực cùng cấp ủy, chính quyền trong cuộc chiến đấu với “giặc COVID-19”. Khi làn sóng dịch tràn về xã Mão Điền (huyện Thuận Thành), Đoàn Thanh niên địa phương ngay lập tức kích hoạt Đội tình nguyện tại chỗ với sự tham gia của hàng trăm ĐVTN nhằm triển khai các địa phương hỗ trợ, cung cấp, vận chuyển lương thực thực phẩm, thu hoạch lúa, rau màu… cho các gia đình bị nhiễm COVID-19, khu cách ly y tế, các khu vực phong tỏa; tham gia vào các tổ COVID-19 cộng đồng “Đi từng ngõ - Gõ từng nhà”, làm tấm chắn giọt bắn trao tặng tuyến đầu chống dịch. Với tinh thần sẻ chia, Đoàn phường Kim Chân (thành phố Bắc Ninh) đã phối hợp cùng các tổ chức đoàn thể của địa phương làm muối vừng, cung cấp hơn 2.000 mớ rau muống… cho người dân và công nhân ở trọ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại các phường Khắc Niệm, Vân Dương, Nam Sơn… Các hoạt động diễn ra phù hợp với yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương, đảm bảo an toàn về sức khỏe cho ĐVTN, tình nguyện viên tham gia hoạt động. 

Tuổi trẻ thành phố Bắc Ninh trao hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công nhân ở trọ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ở khu Đa Cấu, phường Nam Sơn.

Các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền việc thực thông điệp “5K” của ngành Y tế, thực hiện giãn cách xã hội, cài đặt phần mềm Bluezone, diễn biến tình hình dịch bệnh... qua các kênh truyền thống đại chúng, các trang mạng xã hội, từ đó giúp ĐVTN và người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong tham gia phòng, chống dịch; triển khai ra quân “Ngày Chiến sỹ tình nguyện vì văn minh đô thị”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện” bảo vệ môi trường với các hoạt động thiết thực như: Ra quên vệ sinh, phun khử khuẩn đường làng, ngõ xóm, khu phố, khuôn viên trường học, ký túc xá, bệnh viện, các địa điểm thành lập các khu cách ly tập trung, khu nhà ở tạm thời cho công nhân… Kết quả, từ đầu Chiến dịch đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức được hơn 1.000 buổi lao động vệ sinh bảo vệ môi trường ở các địa phương; có gần 12 nghìn tin, bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sắp tới tổ chức tập trung từ ngày 07 - 08/7, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra vào ngày 27 - 28/7, đối với các trường hợp thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 sẽ thi sau. Để đảm bảo ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã triển khai Chương trình “Tiếp sức mùa thi 2021” với nhiều điểm mới phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Triển khai Chương trình “Tiếp sức mùa thi”, Thành đoàn Bắc Ninh hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm  SARS-CoV-2 cho cán bộ, thí sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, các hoạt động tham gia bảo đảm an sinh xã hội, vận động quyên góp ủng hộ nhân dân phòng chống dịch bệnh (trao tặng các bữa cơm trong chương trình “Triệu Bữa Cơm”, tặng khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn, các suất quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn như thanh niên công nhân, thanh niên yếu thế, hộ nghèo, người già neo đơn…) được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai hiệu quả.

Được T.Ư Đoàn khởi động từ mùa hè năm 2000,  Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã đi qua 21 năm với hàng loạt chủ đề, chủ điểm khác nhau, song mục tiêu cuối cùng chính là góp phần phát huy sức trẻ trong tham giá phát triển kinh tế - xã hội địa phương, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân bằng những công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa. Năm 2021, trước ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19, song sức nóng, không khí, tinh thần xung kích của tuổi trẻ dường như không bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy, các cấp bộ Đoàn, tuổi trẻ trong tỉnh còn thể hiện sự linh hoạt, nhạy bén qua các hoạt động, việc làm cụ thể, sáng tạo, trách nhiệm, tạo nên một mùa hè khó quên với tất cả mọi đoàn viên thanh niên tham gia tình nguyện, góp sức cùng cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân chiến đấu chiến thắng đại dịch./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn tổng hợp