khach san bac ninh

Hoạt động Đội
Tue, Day 11/05/2021 00:00 AM

Thiếu nhi Bắc Ninh thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy

5 điều Bác Hồ dạy là bài học vỡ lòng mà các thế hệ học sinh đều thuộc và coi đó là kim chỉ nam để học tập, phấn đầu và rèn luyện. Vâng lời Bác dạy, những năm qua, đội viên, nhi đồng toàn tỉnh luôn ra sức học tập, rèn luyện, không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện, trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

   Liên Đội Trường THCS Kim Chân, thành phố Bắc Ninh hiện có 8 chi đội với 309 đội viên. Vâng lời Bác dạy “Học tập tốt, lao động tốt”, các chi đội trong liên đội nhà trường đã tổ chức hoạt động thi đua theo tuần, tháng với nhiều hình thức như: Phong trào Ngày học tốt, giờ học tốt, tháng học tốt...; duy trì mô hình “Đôi bạn cùng tiến”, “Nhóm bạn cùng tiến”; thành lập các câu lạc bộ khoa học (Tiếng anh, Toán, Tin, Hóa, Sử…), qua đó khích lệ tinh thần học tập trong mỗi học sinh. Năm học 2019-2020, trường có 100% học sinh không vi phạm quy chế thi và kiểm tra; gần 60 % học sinh đạt học lực khá và giỏi; trung bình mỗi năm có gần 100 học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

   Cô Phạm Thị Hạnh, Giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Kim Chân cho biết: “Để phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đội trong nhà trường, Liên đội tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường xây dựng nhiều giải pháp vừa thúc đẩy phong trào học tập trong học sinh, vừa giúp các em rèn luyện kỹ năng sống. Đồng thời, Liên đội thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt dưới cờ, các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi tìm hiểu về lịch sử đất nước, văn hóa dân tộc. Các mô hình câu lạc bộ sở thích, văn hóa, văn nghệ, thể thao được duy trì thường xuyên, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh. Từ đó góp phần xây dựng môi trường học an toàn, lành mạnh, hướng tới ngôi trường hạnh phúc để mỗi ngày các em đến trường thực sự là một ngày vui”.

“Nhóm bạn cùng tiến” của Trường Tiểu học Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh cùng nhau ôn tập vào giờ ra chơi giữa giờ

   Xác định việc giáo dục lý tưởng, tự hào truyền thống cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng là một trong những chương trình ý nghĩa, đóng vai trò quan trọng, thời gian qua, các cấp bộ Đội trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện, giúp các em hiểu về lịch sử, truyền thống, đạo đức và những giá trị tốt đẹp của dân tộc, tạo môi trường thuận lợi hình thành tâm hồn trong sáng, nuôi dưỡng ước mơ, khát vọng vươn lên trong học tập và cuộc sống. Với chủ đề “Yêu tổ quốc, yêu đồng bào”, Hội đồng Đội các cấp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Ngày hội “Thiếu nhi vui, khỏe”, “Tiến bước lên Đoàn” trong các Liên đội Tiểu học và THCS, chương trình Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam và tuyên dương thiếu nhi nghèo vượt khó; tham gia cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ”... Nhiều phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Áo lụa tặng bà”, “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”; đảm nhận, xây dựng các công trình, phần việc măng non như: Chăm sóc bồn hoa cây cảnh, vườn thuốc nam...; tổ chức thăm hỏi, động viên, chăm sóc, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó; thường xuyên vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, mua tăm, bút ủng hộ người mù, người tàn tật… thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia.

   Với phương châm “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình”, 100% các liên trên địa bàn tỉnh cụ thể hóa lời dạy của Bác bằng những hoạt động cụ thể, thông qua các phong trào như: Kế hoạch nhỏ, viết thư Quốc tế UPU; “Tuần học tốt, giờ học tốt”, học đi đôi với hành; kể chuyện về Bác Hồ; kể chuyện theo sách; tập huấn kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước, tai nạn thương tích…, giúp các em thiếu niên, nhi đồng hiểu và tích cực tham gia phong trào thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy.

   Năm học 2020-2021, toàn tỉnh có 14.350 tuần học tốt, 32.321 ngày học tốt, 586.708 giờ học tốt, 1.830.920 hoa điểm tốt; 8/8 hội đồng Đội các huyện, thị xã, thành phố có mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo” thu hút sự tham gia của hơn 67.000 lượt thiếu nhi. Quyên góp được gần 90 triệu đồng tặng các gia đình thương binh, liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức 290 chương trình tập huấn phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại và tai nạn thương tích, hơn 4 nghìn buổi dọn dẹp nhà cửa cho các gia đình có công với cách mạng…

   Phong trào “Thiếu nhi Bắc Ninh thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” không chỉ khuyến khích thiếu niên, nhi đồng tích cực học tập mà còn định hướng cho các em chủ động tìm hiểu về truyền thống lịch sử dân tộc, hoàn thiện về đức, trí, thể, mỹ. Hy vọng, thời gian tới phong trào này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh triển khai với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, tạo động lực để các em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Hội đồng Đội tỉnh Bắc Ninh