khach san bac ninh

Hoạt động Đội
Tue, Day 11/05/2021 00:00 AM

Nâng cao hiệu quả công tác Đội và phong trào thiếu thi

Toàn tỉnh hiện có hơn 123.000 đội viên và hơn 76.000 thiếu niên, nhi đồng, học tập, rèn luyện tại 290 Liên đội cơ sở. Những năm qua, Hội đồng đội tỉnh tích cực đổi mới, sáng tạo nhiều chương trình, hoạt động sôi nổi, thiết thực thu hút đông đảo đội viên, thiếu niên tham gia. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống, lý tưởng, định hướng lối sống đẹp, có ích, tạo môi trường cho thiếu nhi thi đua học tập, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

   Đến trường THCS Đại Phúc đúng lúc các em trong đội kèn, trống của trường đang tập duyệt để phục vụ trong lễ phát động “Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”, mới thấy không khí tập luyện hăng say của các em. Cô Nguyễn Thị Lâm Quỳnh, giáo viên, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Đại Phúc chia sẻ: “Đội kèn, trống mẫu của trường gồm: 35 em trong đội Nghi lễ, 35 em trong đội Cờ danh dự. Để đội kèn, trống phối hợp ăn ý, mỗi buổi chiều sau giờ tan học, các em đều xin phép bố, mẹ ở lại 1 đến 2 tiếng để cùng nhau tập luyện. Tuy đội kèn, trống của trường chỉ là một hoạt động ngoại khóa, nhưng các em trong đội đều rất nghiêm túc, tôn trọng nề nếp của đội và luôn luôn giữ vững thành tích học tập. Nhờ sự siêng năng tập luyện, đến nay đội trống, kèn của trường thành thạo hơn với nhiều bài trống, kèn như: Như có Bác trong ngày vui đại thắng, Đội kèn tí hon, Quốc ca, Đội ca…”.

   Không chỉ đi đầu trong việc xây dựng đội kèn, trống mẫu mà các chương trình “Tự hào truyền thống-Tiếp bước cha anh”, “Rèn luyện tri thức-Vững bước tương lai”, “Vui khỏe an toàn-Học ngàn điều hay”… cũng được Liên Đội nhà trường triển khai thực hiện có hiệu quả, cụ thể hóa bằng các phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt”, “Đền ơn đáp nghĩa”... Năm học 2020-2021, 100% Đội viên trong trường thực hiện tốt cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” gắn với việc triển khai phong trào thi đua xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; duy trì Câu lạc bộ “Bạn giúp bạn”, “Nhóm học tập”. Hưởng ứng cuộc vận động “Đông ấm áp-Xuân yêu thương”, 100% học sinh, 19/19 chi đội tham gia quyên góp, ủng hộ Qũy Chữ thập đỏ phường Đại Phúc với tổng trị giá hơn 15 triệu đồng, ủng hộ các bạn học sinh vùng sâu, vùng xa huyện Bát Xát (Lào Cai) gần 10 triệu đồng…

   Cũng như Liên Đội Trường THCS Đại Phúc, công tác Đội và phong trào thiếu nhi của các Liên Đội xã Ngọc Xá (Quế Võ) được quan tâm, đẩy mạnh, các phong trào thu hút đông đảo đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia. Trong năm học vừa qua, các Câu lạc bộ giải toán, Tiếng việt, rèn viết, Tiếng anh, Tin học trẻ… được duy trì và hoạt động có hiệu quả. Kết quả, toàn xã có hơn 6 nghìn bông hoa điểm tốt, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt hơn 75%. Ngoài ra, Liên Đội xã còn nổi bật với hoạt động Hội trại hè, tổ chức luân phiên, một năm cấp huyện và một năm tại tất cả các đơn vị xã, thị trấn, với các nội dung như: Múa, hát tập thể, thể dục nhịp điệu; thi Nghi thức Đội, dựng trại đẹp; tổ chức các trò chơi dân gian… Qua đó giúp các em học hỏi nhiều điều bổ ích về rèn luyện tính tập thể, tự lập, cách làm việc nhóm, Hội trại chính là môi trường, không gian sinh hoạt hè thiết thực cho các bạn thiếu niên, nhi đồng.

   Để triển khai hiệu quả công tác Đội, ngay từ đầu mỗi năm, Hội đồng Đội tỉnh xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức các hoạt động tới các Liên đội với nội dung phù hợp với từng đơn vị trường học. Đồng thời, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, rèn luyện kỹ năng cho các em đội viên, thiếu nhi thông qua nhiều phong trào, chương trình thiết thực như: “Tự hào truyền thống-Tiếp bước cha anh”, “Xây dựng phong cách Học sinh Bắc Ninh - Kinh Bắc”, “Xây dựng Đội vững mạnh-Tiến bước lên Đoàn”, “Khăn hồng tình nguyện-Chắp cánh yêu thương”, “Nghìn việc tốt”, “Kế hoạch nhỏ”... Qua đó, giúp các em đội viên, thiếu nhi hoàn thiện bản thân, phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc, tạo môi trường thuận lợi để các em học tập, phát triển, trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

  Từ năm học 2020 - 2021 đến nay, toàn tỉnh tổ chức hơn 290 buổi nói chuyện truyền thống, hành hương về nguồn cho hơn 300 nghìn lượt thiếu niên, nhi đồng; quyên góp hơn 90 triệu đồng tặng các gia đình thương binh, liệt sỹ, mẹ Việt Nam Anh hùng; tổ chức hơn 4.660 buổi giúp đỡ dọn dẹp nhà cửa cho các gia đình có công với cách mạng; hơn 17.000 tuần học tốt, hơn 16.352 ngày học tốt; các em đội viên, học sinh cùng ĐVTN trong tỉnh quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ thiếu nhi miền Trung chịu ảnh hưởng của bão lũ trong đợt lũ năm 2020 với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng (gồm tiền mặt, sách vở và nhu yếu phẩm cần thiết)...

   Đánh giá về công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi toàn tỉnh, đồng chí Trần Văn Đăng, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh khẳng định: “Công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Ninh trong thời gian qua đạt được những kết quả toàn diện, được Hội đồng Đội Trung ương đánh giá là một trong những điểm sáng của công tác Đội và phong trào thiếu nhi toàn quốc. Nhiều phong trào thi đua của Đội ở cấp cơ sở đi vào chiều sâu, góp phần tích cực trong việc phát triển nhân cách, trí tuệ cho các em, là môi trường thuận lợi để thiếu nhi thi đua học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Để không ngừng nâng cao chất lượng công tác Đội và phong trào thiếu nhi, thời gian tới, Hội đồng đội tỉnh tăng cường tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phụ trách Đội; tích cực đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt, hoạt động đội theo hướng phát huy tinh thần sáng tạo của thiếu nhi; tiếp tục duy trì các Câu lạc bộ học tập, giáo dục kỹ năng sống; phối hợp với các cấp, ngành liên quan quan tâm, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn…”.

   Trong thời gian tới Hội đồng Đội tỉnh tiếp tục xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn xứng đáng trường học xã hội chủ nghĩa, là người bạn tin cậy vun đắp cho thiếu nhi Bắc Ninh - Tuổi nhỏ, chí lớn, rèn đức, luyện tài xứng danh cháu ngoan Bác Hồ./.

Hội đồng Đội tỉnh Bắc Ninh

Triển lãm ảnh và tư liệu, giới thiệu thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường Tiểu học Ninh Xá - Thuận Thành thu hút đông đảo các em học sinh tham gia

Câu lạc bộ “Nhóm học tập” được các Liên đội trong tỉnh duy trì, hoạt động có hiệu quả

(Trong ảnh: Câu lạc bộ “Nhóm học tập” của trường THCS Ngọc Xá - Quế Võ)