khach san bac ninh

Tin tức
Thu, Day 01/04/2021 00:00 AM

Chuỗi chương trình tư vấn, hướng nghiệp năm 2021

Hoà chung trong không khí phấn khởi của tuổi trẻ cả nước nói chung và tỉnh Bắc Ninh nói riêng hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021), Trung tâm DVVL Thanh Niên tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các huyện, thị, thành Đoàn tổ chức chuỗi chương trình tư vấn, hướng nghiệp dành cho học sinh THPT năm 2021 với chủ đề “Hiểu mình - Hiểu nghề - Sáng tương lai”.

   Đây là hoạt động thường niên được Trung tâm triển khai nhằm cung cấp cho các em học sinh THPT những kiến thức cần thiết về việc chọn ngành, chọn nghề, chọn trường phù hợp với khả năng của mình và nhu cầu của xã hội. Chuỗi chương trình diễn ra từ ngày 15/03/2021 đến hết ngày 31/03/2021 tại 10 điểm trường THPT trên toàn tỉnh với hơn 16.780 lượt học sinh tham gia.

Chương trình tư vấn cho đoàn viên 

   Đồng hành cùng chương trình năm nay là sự có mặt của các chuyên gia hướng nghiệp: Diễn giả Lê Anh Tuấn - Phó chủ nhiệm Văn phòng Thanh niên khởi nghiệp Hà Nội. Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, PGS, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà - Giám đốc Trung tâm đào tạo hợp tác phát triển - Trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Sự có mặt của các thầy cô trong Hội đồng tư vấn các trường: Trường Đại học FPT; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Trường Cao Đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh; Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh; Trường Cao đẳng Thống kê; Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật và Thuỷ sản… Cùng các thầy cô trong Ban giám hiệu, hội đồng sư phạm 10 trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

   Xuyên suốt chuỗi hoạt động, các em học sinh đã có những thắc mắc xung quanh việc lựa chọn ngành nghề yêu thích, điểm xét tuyển đầu vào, cơ hội xin việc làm sau khi ra trường, cũng như những chính sách hỗ trợ cho sinh viên khó khăn tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp,…... Để giải đáp những thắc mắc các chuyên gia tư vấn và các em học sinh cùng thảo luận các nội dung xoay quanh các vấn đề như: Định hướng ngành nghề, cung cấp kỹ năng chọn ngành, chọn nghề, chọn trường phù hợp; tìm hiểu hệ thống đào tạo từ trung cấp đến đại học; chương trình giáo dục quốc tế; dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động; khám phá năng lực bản thân- định hướng nghề nghiệp… đồng thời cung cấp cho các em học sinh các vấn đề như: Tầm quan trọng của việc chọn ngành nghề; những nguyên nhân chọn ngành nghề sai; hậu quả việc chọn sai ngành nghề; chọn đúng ngành nghề cần các yếu tố nào; cân nhắc mặt trái của ngành nghề khi chọn nghề; thông tin những ngành học thu hút nguồn nhân lực trong tương lai; phát hiện thế mạnh bản thân và nuôi dưỡng ước mơ; những ngã rẽ khi không đậu Đại học - Cao đẳng chuyên nghiệp; tìm hiểu các quy chế tuyển sinh mới nhất của Bộ GD&ĐT và thông tin về các trường Đại học - Cao đẳng; trang bị tâm lý - sức khỏe học tập, mùa thi… Trên cơ sở đó các em học sinh có cơ hội tiếp cận với nguồn thông tin chính xác, từ đó giúp định hướng chọn ngành học, trường học phù hợp với khả năng, điều kiện của học sinh; giúp các em định hướng nghề nghiệp cho tương lai, chọn hướng đi phù hợp với năng lực, sở thích và nhu cầu xã hội, có các định hướng mới không nhất thiết phải là con đường đại học. Chương trình diễn ra trong không khí sôi nổi với sự tương tác của các thầy, cô trong Hội đồng tư vấn và các em học sinh, đặc biệt là học sinh khối 12, giúp các em có những định hướng rõ hơn trong tương lai, “Đại học hay học đại” phụ thuộc vào chính các em.

Diễn giả và các em học sinh trao đổi các vấn đề về hướng nghiệp tại chương trình

   Có thể nói, công tác tư vấn, hướng nghiệp hiện nay là vấn đề chung của toàn xã hội bởi học sinh THPT chính là nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Là yếu tố quan trọng trong việc định hình nền kinh tế xã hội trong tương lai. Cùng với ngành GĐ-ĐT, các cấp bộ Đoàn nói chung và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tỉnh Bắc Ninh nói riêng cũng đã và đang triển khai nhiều giải pháp, xây dựng chương trình, tổ chức các cuộc tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh. Qua đó, giúp các em khơi dậy niềm tin vào bản thân, nuôi dưỡng ước mơ, xác định mục tiêu, hướng đi phù hợp với năng lực, điều kiện, từ đó có ý thức học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, phát huy thế mạnh, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Trung tâm DVVL Thanh niên Tỉnh Bắc Ninh

Hình ảnh tại các buổi tư vấn, hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh: