khach san bac ninh

Xung kích - Đồng hành
Wed, Day 30/12/2020 00:00 AM

Vai trò của ĐVTN trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

     

     Nhận diện thông tin xấu độc

     Trong thời kỳ công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, những thông tin, luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch đã và đang lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ cao.

     Theo thống kê, hiện có tới 3.000 tài khoản mạng xã hội (Facebook, YouTube, Zalo…), trên 500 kênh thông tin, hơn 100 hội, nhóm phản động cực đoan mỗi ngày đăng tải hàng nghìn bài viết, video clip, bình luận mang nội dung chống phá vai trò lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, Chính phủ và công tác giám sát của Quốc hội.Về các thông tin xấu độc đặc biệt trước thềm Đại hội XIII, thông tin trên mạng càng nhiễu loạn, mang sắc thái cá nhân. Đây là những thông tin thất thiệt được xây dựng lên đánh vào tâm lý hiếu kỳ, tò mò của mọi tầng lớp nhân dân nói chung và thanh niên nói riêng.

     Bám vào tâm lý đó, các đối tượng sản xuất ra những clip, đưa ra những thông tin thất thiệt “bảy phần hư, ba phần thực”. Những thông tin này đa phần không đầy đủ, mang đến cho người đọc góc nhìn một chiều, những thông tin này chứa nội dung đã qua cắt ghép, chỉnh sửa, với tiêu đề nổi bật, có nội dung định hướng người đọc theo hướng xuyên tạc. Điển hình như thông tin người mẹ ôm con dưới bùn trong vụ sạt lở tại Quảng Trị thu hút hàng trăm lượt chia sẻ trên Facebook.

     Theo đó, ngày 20/10, tài khoản Facebook Luan Nguyen chia sẻ hình ảnh có nội dung liên quan đến nạn nhân trong vụ sạt lở núi tại Quảng Trị, tuy nhiên đó là thông tin sai sự thật. "Một gia đình 7 người thôn Húc Hương Hóa Quảng Trị không ai sống sót, khi máy gạt và đội cứu hộ cào ra dưới lớp đất bùn, người mẹ vẫn đang ôm con với tư thế chở che của tình mẫu tử vô bờ. Nếu có thể xin tạc một tượng đài nguyên mẫu để chạm đến lòng trắc ẩn và trái tim đồng loại" là nội dung được tài khoản này đăng tải, bên dưới là hình ảnh một phụ nữ đang ôm con dưới lớp bùn đất. Bài viết của tài khoản Luan Nguyen trên Facebook thu hút hàng trăm lượt thích và chia sẻ. Dù có nhiều lượt tương tác, đây là thông tin sai sự thật. Thực tế, hình ảnh trên bắt nguồn từ một câu chuyện ở Trung Quốc. Một trận động đất mạnh 6,1 độ richter đã xảy ra vào ngày 30/8/2008 tại Lương Sơn, Tứ Xuyên khiến 41 người chết, 589 người bị thương, 10.000 ngôi nhà bị sập và hơn 190.000 ngôi nhà bị hư hại. Các bạn ĐVTN trong thời sống hằng ngày, có thể gặp những đoàn xe của lực lượng công an, quân đội thực hiện nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu theo lịch thường niên, tuy nhiên những hình ảnh bình thường này, lại được các đối tượng xấu ghi lại, chúng lưu lại hình ảnh ảnh này biên tập thành những bài viết có sắc thái cực đoạn, gây hoang mang dư luận, tung ra bài viết tại những điểm nóng đang có tranh chấp đền bù đất đai, hay đang có xung đột tôn giáo, tín ngưỡng… với các nhan đề tựa như “Bạo động tại … Nhà nước Việt Nam điều động cả xe tăng, xe bọc thép trấn áp dân lành vô tội”… Đã nhiều lần, những đối tượng chống phá lợi dụng tâm lý hiếu kỳ, tò mò của cộng đồng mạng để sử dụng chiêu trò cắt ghép, chỉnh sửa này, để đến mức mới đây, ngày 9/12/2020 trong cuộc diễn tập khẩn nguy năm 2020 tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài là đã xây dựng tình huống giả định bám sát tình hình an ninh, chính trị - xã hội được đăng tải trên trang mạng xã hội trên trang của Cổng thông tin chính phủ, bộ phận biên tập của trang mạng này đã phải gắn chữ “Diễn tập” với kính thước lớn ở chính giữa các ảnh của buổi diễn tập, nhằm không để những hình ảnh này được sử dụng để xuyên tạc thành nội dung “Bạo loạn, bạo động tại Sân bay”.

     Từ thực tế trên, đoàn viên thanh niên nếu sẽ không cảnh giác, không tỉnh táo trước những thông tin giả sẽ bị mắc bẫy định hướng dư luận, có cái nhìn sai lệch, có nhiều ý kiến chủ quan, tiêu cực. Đây là mục đích của các đối tượng xấu nhắm vào ĐVTN. Động cơ của các đối tượng này, xuất phát từ những đối tượng cơ hội chính trị, thù địch với chế độ, mặt khác họ còn nhằm mục tiêu là kiếm tiền. Các thông tin xấu độc đa phần sử dụng hình ảnh không rõ thời gian, địa điểm, chất lượng ảnh kém. Nếu ĐVTN liên tục trau dồi kỹ năng phản biện xã hội, tìm hiểu những thông tin từ những nguồn tài liệu chính thống, thì việc tìm ra những điểm vô lý từ những bài viết có nội dung xấu độc là không hề khó.

     Các bạn ĐVTN cần tỉnh táo nhận diện những thủ đoạn quen thuộc của các đối tượng này để không bị mắc bẫy, lôi kéo, nhất là thời điểm chuẩn bị tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc, các hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các phần tử bất mãn càng trở nên ráo riết và tinh vi. Chúng thường lợi dụng các hình thức “gửi thư”, “trao đổi”, “góp ý cho đại hội” đã trở thành hoạt động mang tính “truyền thống” mỗi kỳ đại hội Đảng. Nếu thiếu nhận thức chính trị, chỉ nhìn qua sẽ khiến nhầm lẫn là “sự góp ý tâm huyết”. Song kỳ thực, vấn đề đã cũ từ nhiều kỳ đại hội trước được diễn đạt lại với giọng điệu mới được che đậy tinh vi hơn. Mục đích của các phần tử thù địch là nhằm chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng và cách mạng Việt Nam hòng phủ định Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; xuyên tạc, phủ nhận thành tựu, đường lối xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, đòi đa đảng, đa chế độ...Tựu chung lại, các bạn ĐVTN hãy nhớ rằng “Khi chúng ta Like (Thích) hay Share (Chia sẻ) các bài viết xấu độc trên không gian mạng, thì chúng ta đang tiếp tay cho những kẻ xấu thực hiện ý đồ của chúng, thực tế cho thấy không phải đoàn viên thanh niên nào cũng đủ bộ lọc thông tin, nên bị dẫn dụ. Hậu quả của việc đưa những thông tin thất thiệt làm mất lòng tin, làm xói mòn những tư tưởng đúng đắn của Đảng”.

     Đoàn viên thanh niên trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

     Công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là nhiệm vụ vừa mang tính thường xuyên, vừa mang tính cấp bách cần quyết tâm chính trị cao và sự vào cuộc, chung tay của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Trong đó, thanh niên phải là những người hăng hái nhất, dũng cảm nhất, kịp thời phát hiện, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn, hành động nguy hiểm của các thế lực xấu, thù địch.

     Để làm tốt vai trò đó, các cấp bộ Đoàn cần tăng cường ứng dụng các công nghệ hiện đại, đổi mới, sáng tạo cách thức tuyên truyền, học tập, triển khai các nghị quyết của Đảng, của Đoàn. Đổi mới, hoàn thiện chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ đoàn các cấp. Hằng năm, triển khai hiệu quả học tập các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức diễn đàn đối thoại “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”; các hoạt động giáo dục truyền thống cho đoàn viên, thanh niên tham gia, như: liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng, xem phim lịch sử - cách mạng, hành trình đến với bảo tàng, thăm các địa chỉ đỏ…

     Nâng cao trách nhiệm cán bộ Đoàn, Hội, Đội trong nắm bắt, định hướng dư luận trong thanh thiếu niên nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TWĐ của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ đoàn” nhằm xây dựng hình ảnh người cán bộ đoàn, không suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, xứng đáng là đội hậu bị thực sự tin cậy của Đảng”.

     Chủ động phòng ngừa, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng MXH, các cấp bộ Đoàn luôn nêu cao vai trò xung kích trên lĩnh vực phản bác luận điệu xuyên tạc, thù địch nền tảng tư tưởng của Đảng, chủ động tham mưu và phối hợp với các tổ chức Chính trị - Xã hội tại địa phương triển khai đồng bộ, có hiệu quả nhiều giải pháp tích cực nhằm phòng ngừa, đấu tranh phản bác, xử lý các đối tượng có quan điểm sai trái, thù địch thường xuyên tuyên truyền, nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm, hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương. Qua đó, chúng ta đã đang và sẽ đóng góp nhiều kết quả quan trọng trong việc phòng ngừa, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch và ổn định tình hình tại địa phương./.

 

BTG_TĐBN biên tập.