khach san bac ninh

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Wed, Day 19/08/2020 00:00 AM

BÍ THƯ CHI ĐOÀN VÀ MÔ HÌNH VAC HIỆU QUẢ CAO

Không chỉ nhiệt tình với công tác Đoàn và phong trào thanh niên, anh Trần Văn Trường, sinh năm 1988, Bí thư Chi đoàn thôn Hữu Ái, xã Giang Sơn (Gia Bình) còn là điển hình phát triển mô hình vườn, ao, chuồng (V.A.C) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Trường chia sẻ: “Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Giao thông Vận tải, tôi xin vào làm cho một công ty nhưng do môi trường làm việc không phù hợp, thu nhập bấp bênh nên sau 2 năm tôi quyết định trở về lập nghiệp trên chính đồng đất quê hương”. Bắt tay vào khởi nghiệp, sẵn có trang trại rộng hơn 2ha do gia đình đầu tư từ trước, anh Trường quyết định vay mượn bạn bè, người thân thuê thêm 3ha ruộng chiêm trũng kém hiệu quả của người dân gần nhà để trồng cây ăn quả, xây dựng chuồng trại nuôi gia cầm và đào ao thả cá.


Anh Trần Văn Trường cho cá ăn.

Những năm đầu khởi nghiệp vì vốn liếng, kinh nghiệm chăn nuôi còn ít, nên trang trại V.A.C của anh gặp nhiều khó khăn. Nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lại được cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể địa phương quan tâm động viên nên anh Trường quyết không nản chí, cất công tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo và đi tham quan thực tế những mô hình chăn nuôi khác để rút kinh nghiệm cho bản thân. Đồng thời, tích cực tham gia các buổi tập huấn do Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn tổ chức để tích lũy, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất giúp giảm chi phí, sức lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2019, anh mạnh dạn vay 1 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh Đoàn. Có vốn, anh nhận thầu thêm 3ha đất ruộng của bà con nhân dân để trồng 2.000 gốc cam và 5.000 gốc chuối. Với kinh nghiệm có sẵn, anh áp dụng vào chăm sóc nên vườn cây phát triển rất tốt. Hiện tại, vườn chuối đã cho thu hoạch 1 vụ với tổng thu nhập hơn 200 triệu đồng, còn vườn cam dự kiến sang năm sau sẽ được thu hoạch.

Từ thành công ban đầu, đến nay sau 5 năm khởi nghiệp, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Văn Trường đã trở thành chủ trang trại V.A.C với diện tích gần 8ha, trong đó anh trồng hơn 7.000 cây ăn quả (cam, chuối, nhãn…), nuôi gần 2 nghìn con gia cầm (lấy thịt và lấy trứng) và đào 4 mẫu ao thả cá. Sau khi trừ các khoản chi phí, trang trại của anh cho thu nhập từ 350 đến 400 triệu đồng/năm, tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động tại địa phương với mức thù lao 250 nghìn đồng/ngày.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, anh Trường còn là một Bí thư Chi đoàn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của Đoàn, các hoạt động tại địa phương. Với lòng nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc anh luôn được đông đảo đoàn viên, thanh niên tin tưởng, quý mến. Bên cạnh đó, anh luôn quan tâm tới đoàn viên trong Chi đoàn, anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như vận động, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập. Năm 2018, anh vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong xây dựng mô hình kinh tế theo hướng khép kín “Vườn, ao, chuồng” mang lại hiệu quả kinh tế cao.