khach san bac ninh

Hoạt động Đội
Fri, Day 24/07/2020 00:00 AM

Chung kết sân chơi “Tiếng hát măng non Quan họ Bắc Ninh” năm 2020

Chiều 22/7, tại Trường quay S1 của Đài PT&TH Bắc Ninh, Tỉnh Đoàn, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức vòng chung kết sân chơi “Tiếng hát măng non Quan họ tỉnh Bắc Ninh mở rộng năm 2020”. Đây là sân chơi dành cho các em thiếu niên nhi đồng yêu thích Dân ca Quan họ Bắc Ninh trong và ngoài tỉnh. Tới dự có các đồng chí: Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Nhân Chinh, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Sau hơn 6 tháng triển khai sân chơi “ Tiếng hát măng non Quan họ tỉnh Bắc Ninh mở rộng năm 2020” đã thu hút được gần 100 thí sinh dự thi. Qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo Ban Tổ chức đã lựa chọn ra được 11 thí sinh hát đơn ca và 5 cặp thí sinh hát song ca. Tại vòng chung kết, mỗi thí sinh thể hiện hai tiết mục, một bài Quan họ lời cổ và một bài Quan họ lời mới.


Đồng chí Trần Văn Đăng - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn trao giải cho các thí sinh

Sân chơi “Tiếng hát măng non Quan họ Bắc Ninh tỉnh Bắc Ninh mở rộng năm 2020” là hoạt động văn hóa thiết thực nhằm tuyên truyền, quảng bá, gìn giữ và phát triển Dân ca Quan họ Bắc Ninh tới đông đảo thế hệ trẻ trong và ngoài tỉnh. Qua đó, nhằm tìm kiếm, tuyển chọn và bồi dưỡng những tài năng Dân ca Quan họ Bắc Ninh, thúc đẩy sự phát triển các Câu lạc bộ măng non Quan họ trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh bạn.

Sân chơi còn nhằm tuyên truyền, quảng bá, gìn giữ và phát triển dân ca quan họ Bắc Ninh tới đông đảo thế hệ trẻ. Qua đó, góp phần thực hiện cam kết của tỉnh Bắc Ninh với UNESCO về bảo tồn, lan tỏa làn điệu dân ca quan họ. Ngoài ra, chương trình tìm kiếm, tuyển chọn, bồi dưỡng những tài năng âm nhạc, qua đó thúc đẩy sự phát triển của các câu lạc bộ măng non quan họ

Đối với các thí sinh, sân chơi “Tiếng hát măng non Quan họ” là dịp để các em thể hiện niềm đam mê Quan họ của bản thân. Đến với cuộc thi, mỗi em đều có một cảm giác phấn khởi và mong muốn giành ngôi vị cao nhất của cuộc thi. Tuy có những thí sinh nhỏ tuổi nhưng đã thuần thục các bài Quan họ cổ, về phong cách biểu diễn cũng được các câu lạc bộ dàn dựng công phu với chất lượng chuyên môn cao.

Việc tuyển chọn nghiêm túc và có chất lượng các thí sinh tại sân chơi măng non Quan họ sẽ là điều kiện tiên quyết để cuộc thi đạt chất lượng chuyên môn cao, góp phần bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, giúp Dân ca Quan họ Bắc Ninh có sức sống bền vững trường tồn và lan tỏa.

Theo đánh giá của ban giám khảo, các thí sinh đều thể hiện niềm say mê quan họ; nhiều em có chất giọng tốt, vang sáng, đầy triển vọng. Đáng chú ý, các thí sinh đến từ hầu khắp các huyện, thị xã trong tỉnh Bắc Ninh và một số câu lạc bộ tại tỉnh Bắc Giang chứ không bó hẹp ở các làng quan họ gốc, điều này chứng tỏ sự lan tỏa rộng rãi của di sản dân ca quan họ Bắc Ninh. 

Kết thúc sân chơi, ban tổ chức trao bốn giải Nhất, bốn giải Nhì, tám giải Ba và giải thí sinh nhỏ tuổi xuất sắc nhất cho các thí sinh.