khach san bac ninh

Thông tin Khoa học công nghệ
Thứ bảy, Day 16/03/2019 00:00 AM

Thanh niên khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng Nấm

Tốt nghiệp khoa Nông học – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chàng trai trẻ Hoàng Trọng Vinh, sinh năm 1995, ở thôn Nong Thâm, xã Yên Sơn, Huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn bằng niềm say mê, sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm đã áp dụng những kiến thức được học để xây dựng mô hình trồng nấm và bước đầu cho thấykết quả khả quan.


Cựu sinh viên Hoàng Trọng Vinh

Sinh ra ở một địa bàn vùng sâu vùng xa của huyện Hữu Lũng, điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn, nhưng Vinh luôn nỗ lực phấn đấu học tốt. Tháng 9/2017, Vinh tốt nghiệp khoa nông học – Học viện Nông nghiệp Việt Nam và đã có 1 thời gian ngắn làm việc ở một trang trại hữu cơ thuộc tỉnh Bắc Ninh, Vinh đã tích lũy cho mình được chút ít kinh nghiệm. Vinh chia sẻ: Ban đầu Vinh chưa có dự định trồng nấm nhưng qua một người bạn, Vinh biết đến và bén duyên với nghề trồng nấm này. Tháng 7/2018, Vinh quyết định xây dựng nhà xưởng, đồng thời đi học hỏi kinh nghiệm thực tế tại một số cơ sở ở Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, học thêm qua sách báo, internet… Được sự hỗ trợ của bố mẹ, với số vốn ban đầu tự có là 50 triệu đồng và vay thêm của anh em họ hàng 150 triệu nữa, Vinh đã xây dựng nhà xưởng gồm: nhà trồng nấm, khu vực cấy, nuôi tơ, khu vực đóng bịch, xử lý giá thể với diện tích trên 310m2. Vinh cho biết: công đoạn làm nấm trải qua nhiều quy trình. Nhưng quan trọng nhất vẫn là khâu xử lý nhiệt và cấy giống. Sau khi phối trộn mùn cưa, cám ngô, cám gạo làm nguồn dinh dưỡng nuôi nấm phải đóng hỗn hợp này vào bịch và cho vào lò xử lý nhiệt khoảng 98-100 độ C, duy trì 4-6 giờ. Khi đủ thời gian, bịch dinh dưỡng được đem ra ngoài và sau khoảng 20-24 tiếng, bắt đầu cấy phôi giống. Quá trình cấy phôi giống cần thao tác nhanh gọn, khi chăm sóc nấm phải chú ý điều chỉnh độ ẩm trong nhà màng khoảng 20-28 độ C. Trong khoảng nhiệt độ này, nấm mới có thể mọc tốt và ngược lại độ ẩm cao sẽ ức chế quá trình phát triển của nấm và ảnh hưởng đến năng suất. Lứa đầu tiên, Vinh bị hỏng mất 20% số bịch, cấy giống không đạt, đến nay thì tỷ lệ hỏng bịch giảm xuống còn 3-5%.

Vinh cho biết thêm: Làm nghề gì thì cũng phải có bí quyết và kinh nghiệm, không phải bước đầu đã có được thành công. Vinh cũng đã gặp một số khó khăn về vốn, thiết bị, kỹ thuật chăm sóc, thời tiết thất thường khiến nấm bị hư hỏng… Song nhờ sự kiên trì, chịu khó cộng với việc vừa làm vừa tích lũy kinh nghiệm, đồng thời bên cạnh Vinh luôn có sự hỗ trợ động viên từ bố mẹ, người thân trong gia đình, nên việc gây dựng cơ sở trồng nấm của Vinh đang trên đà phát triển tốt. Mặc dù mới bắt đầu từ giữa năm 2018 nhưng đến nay mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, sau khi trừ chi phí, năm 2018, gia đình Vinh thu nhập gần 70 triệu đồng, nửa đầu năm 2019, thu nhập tăng lên gần 100 triệu đồng. Hiện nay, bình quân mỗi ngày, cơ sở sản xuất nấm của Vinh xuất bán ra thị trường từ 25-30kg nấm, chủ yếu phục vụ các quán ăn và người dân trên địa bàn. Có thể nói, sau gần 1 năm đi vào hoạt động, mô hình trồng nấm của thanh niên Hoàng Trọng Vinh đã cho hiệu quả rất khả quan.

Nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng và hướng phát triển của nghề trồng nấm, cuối năm 2018, Vinh đã vay thêm vốn và mở rộng nhà xưởng với diện tích trên 300m2 để phục vụ việc sản xuất và trồng thêm một số loại nấm như: nấm rơm, nấm linh chi, mộc nhĩ… đồng thời Vinh cũng đang thực hiện các bước để đăng ký kinh doanh cho sản phẩm, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và dự định đăng ký tem truy xuất nguồn gốc để khi người dùng tiếp cận và sử dụng sản phẩm của gia đình sẽ biết được nguồn gốc, xuất xứ và thành phần, cách sử dụng để có thể liên hệ trực tiếp với cơ sở. Đồng thời với việc mở rộng cơ sở, dự kiến cơ sở sản xuất nấm của Vinh sẽ tạo công ăn việc làm cho một số đoàn viên thanh niên trong xã. Ghi nhận những nỗ lực và những kết quả đạt được, tại Đại hội đại biểu Hội LHTN huyện Hữu Lũng lần thứ VI được tổ chức đầu tháng 7/2019, Hoàng Trọng Vinh đã được Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng tặng giấy khen có thành tích trong phong trào thi đua và công tác thanh niên, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của huyện giai đoạn 2014-2019.

Đồng chí Vi Ba Linh, Chủ tịch Hội LHTN xã Yên Sơn cho biết: Đ/c Hoàng Trọng Vinh là đoàn viên tích cực, năng động, luôn luôn học hỏi và tham gia tốt các phong trào hoạt động của đoàn hội tại địa phương, đ/c Vinh mới khởi nghiệp năm 2017 và hiện tại mô hình đã đem lại hiệu quả và đang có hướng phát triển mới. Trong thời gian tới Đoàn xã, Hội LHTN xã sẽ tiếp tục tuyên truyền nhân rộng ra để các bạn đoàn viên thanh niên có thể học hỏi cũng như là có kinh nghiệm để phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Mới đây, Vinh đã tham gia dự thi và đạt giải nhất tại cuộc thi thanh niên khởi nghiệp từ nông nghiệp do Huyện đoàn Hữu Lũng tổ chức tháng 8/2019 với Dự án “Trồng nấm kết hợp sản xuất dưa lưới theo hướng hữu cơ trên giá thể mùn thải bã nấm”. Với những kết quả đạt được và định hướng cụ thể, tin rằng mô hình của Hoàng Trọng Vinh sẽ ngày càng phát triển hơn nữa trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện./.

Ban Phong trào (st)