khach san bac ninh

THEO DẤU CHÂN BÁC
Thu, Day 29/08/2019 00:00 AM

BÁC HỒ NÓI VỀ DI SẢN VĂN HÓA

Điều trước hết, chúng tôi muốn nhắc lại là sau khi đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” bất hủ khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, chỉ có 2 tháng 21 ngày, Hồ Chủ tịch đã ký sắc lệnh số 65SL/CTP về “Bảo tồn cổ tích”.

Bác Hồ đang chăm chú đọc bia kỷ niệm vị anh hùng Nguyễn Trãi

Sắc lệnh ghi rõ:

Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa:

- Xét rằng việc bảo tồn cổ tích là việc rất cần cho công cuộc kiến thiết nước Việt Nam.

- Xét rằng Đông Phương Bác Cổ học viện có nhiệm vụ bảo tồn tất cả cổ tích trong toàn cõi Việt Nam.

Ra sắc lệnh:

Điều 1: Đông Phương Bác Cổ học viện có nhiệm vụ bảo tồn tất cả cổ tích trong toàn cõi Việt Nam.

Điều 2: Đông Phương Bác Cổ học viện từ nay sẽ thay Pháp quốc Viễn Đông Bác Cổ học viện bãi đi.

Điều 3: Những luật lệ về bảo tồn cổ tích vẫn để nguyên như cũ.

Điều 4: Cấm phá hủy đình, chùa, đền miếu, hoặc những nơi thờ tự khác như cung điện, thành quách, cũng như lăng mộ chưa được bảo tồn.

- Cấm phá hủy những bia ký, đồ vật, chiếu sắc, văn bằng, giấy má, sách vở có tính cách tôn giáo nhưng có ích cho lịch sử mà được bảo tồn.

Điều 5: Chính phủ vẫn công nhận nguyên tắc những khoản trợ cấp hàng năm của toàn quốc, mà mỗi kỳ (Bắc Kỳ, Trung Kỳ, Nam Kỳ) hay mỗi tỉnh cho Đông Phương Bác Cổ học viện (Khi dự thảo ngân sách cho toàn quốc, cho từng kỳ, hay từng tỉnh, ông Bộ trưởng Bộ Tài chính mỗi kỳ hay mỗi tỉnh phải dự tính khoản trợ cấp cho Đông Phương Bác Cổ học viện).

Điều 6: Các ông Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Công chính Giao thông, Bộ Tư pháp, Bộ Quốc gia Giáo dục chiếu sắc lệnh này thi hành.

Hà Nội, ngày 23-11-1945

HỒ CHÍ MINH

(Sắc lệnh về “Bảo tồn cổ tích” của Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành ngày 23-11-1945 trước 17 năm khi Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa XII phê chuẩn Khuyến cáo về việc bảo vệ vẻ đẹp và tính chất các cảnh quan thiên nhiên trong khu vực tại Pa-ri ngày 11-12-1962).


Nhắc lại sắc lệnh “Bảo tồn cổ tích” của Chủ tịch Hồ Chí Minh là để xua tan mọi luận điệu và hồ nghi của những ai đó cho rằng, Cụ Hồ đã để cho cán bộ phá hoại các di sản văn hóa của dân tộc.

Chúng ta nhớ là Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ ra sắc lệnh “Bảo tồn cổ tích” mà chính Người còn đích thân đến thăm nhiều di tích, thắng cảnh và để lại nhiều tình cảm thiêng liêng tại các đền Ngọc Sơn, đền Quan Thánh, đền Hai Bà Trưng, chùa Một Cột, chùa Lý Quốc Sư… Đặc biệt, hình ảnh Bác Hồ ngồi ở đền thờ các vua Hùng nói chuyện với bộ đội Đại đoàn Quân Tiên Phong, hình ảnh Bác Hồ chăm chú đọc bia anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi tại Côn Sơn đã được cả nước biết đến và ngưỡng mộ.

Nhân dịp đầu xuân mới, mùa của lễ hội và du ngoạn danh lam thắng cảnh, chúng tôi xin cùng độc giả đọc những lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người đến thăm các di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước ta.

  • Vào sáng 18-9-1954, Hồ Chủ tịch từ Đại Từ, Thái Nguyên đến thăm một đơn vị bộ đội ở Chân Mộng, Phú Thọ. Chiều Người đến thăm đền Hùng và nghỉ qua đêm tại đền Giếng. Sáng 19-9-1954, từ đền Giếng Người đến thăm đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, rồi trở lại đền Giếng. Tại đền thờ các vua Hùng, Bác Hồ đã giao nhiệm vụ và căn dặn cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong trước khi vào tiếp quản Thủ đô. Bác mặc bộ quần áo nâu, ngồi ở bậc cửa đền. Bác hỏi bộ đội:

- Các cháu có biết đền thờ ai đây không?

Một chiến sĩ thưa:

- Báo cáo Bác, đền thờ một ông vua ạ.

- Nhưng vua nào? Bác lại hỏi.

Một chiến sĩ khác trả lời:

- Dạ, vua Hùng ạ.

Bác lại hỏi:

- Thế vua Hùng là người thế nào?

          Một đồng chí khác đứng lên thưa với Bác:

- Dạ, vua Hùng là một ông vua yêu nước ạ.

Bác gật đầu nói:

- Vua Hùng là người có công dựng nước ta. Như vậy, vua Hùng chính là ông tổ của nước Việt Nam. Uống nước phải nhớ nguồn. Con cháu thì phải nhớ đến tổ tiên. Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Đó mới chính là uống nước nhớ nguồn, mới là nhớ tổ tiên vậy.

Lời nói trên đây của Bác tại đền thờ các vua Hùng đã trở thành lời nói nổi tiếng được mọi người dân Việt từ các cháu thiếu nhi trong cả nước đến những chiến sĩ đang cầm súng ở biên giới và hải đảo xa đều nhớ như nuốt lấy từng lời, nguyện dâng hiến tuổi thanh xuân để quyết “giữ lấy nước”.

  • Vào sáng 19-5-1958, Bác Hồ đến thăm thắng cảnh Hương Sơn. Tại thắng cảnh vào bậc nhất của đất nước, Bác đã dành cả ngày thưởng ngoạn và để lại nhiều lời nói sâu sắc. Đến Hương Sơn, đầu tiên là Bác thăm chùa Thiên Trù, ngắm nhìn cảnh chùa bị thực dân Pháp phá tan hoang, Bác bảo với anh Trần Thế Uông (nguyên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ty Công an Hà Đông):

- Thiên Trù là “bếp nhà trời”, không nên để hương lạnh khói tàn thế này. Chú về bàn với tập thể Tỉnh ủy, có kế hoạch trình với Chính phủ xin khôi phục lại Thiên Trù và cả khu vực chùa Hương nhé!

Bác qua đền Chấn Song, chùa Giải Oan, đến động Hương Tích. Đồng chí Sửu cán bộ địa phương giới thiệu với Bác những nét chung của động Hương Tích. Giới thiệu với Bác chữ “Nam thiên đệ nhất động” khắc ở chỗ cao trên cửa động. Bác tiếp tục vào thăm cảnh đẹp bên trong có các nhũ đá như “Cây Tiền”, “Đụn Gạo”, “Nong Tằm”, “Né Kén”, “Con Trâu”, “Con Lợn”, “Núi Cậu”, “Núi Cô”.

Bác cười:

- Thế có ai cầu được “cô”, “cậu” nào chưa?

Đồng chí Sửu thưa:

- Thưa Bác, cháu thấy ngày trước có người về cầu rồi đẻ con xong lại bế cả con đến lễ tạ ạ.

Bác lại cười, Bác nói với cả đoàn:

- Chùa chiền là nơi để tu luyện lòng nhân ái, đâu phải là nơi gieo rắc những điều mê tín lạc hậu, chú Uông có nhớ không: Chúng ta xây dựng lại chùa chiền, chúng ta tôn trọng quyền của nhân dân được tự do tín ngưỡng, nhưng không nên để người này, người khác mê tín dị đoan, khiến cho có người sa vào chìm đắm trong u tối.

Bác cùng đoàn ăn trưa trước động Hương Tích và nghỉ trưa ở gần cầu Chấn Song. Trước lúc trở về Bác gọi anh Uông cùng một số cán bộ lại, nói chuyện thân mật. Bác nói:

- Chùa Hương là nơi cảnh đẹp, ta phải biết quý trọng mà gìn giữ, vun đắp cho con cháu mình được thưởng thức, thêm yêu đất nước. Chú Uông về báo cáo với Tỉnh ủy: phải chăm lo chỉ đạo việc khôi phục chùa Hương, nhất là phải có sự vun trồng đạo đức con người, làm cho con người đi thăm chùa Hương thì thêm yêu đất nước quê hương, thêm giúp nhau vượt qua nghèo đói và khó khăn để cùng được sống yêu thương, ấm no, lành mạnh. Tất nhiên là cần xây dựng lại chùa, cần trồng thêm nhiều cây cho mát, nhưng quan trọng hơn hết là xây đạo đức sống với nhau đoàn kết, thuận hòa, chăm lo cho hạnh phúc của gia đình và cho mọi người chung quanh mình.

Còn có những hình ảnh, lời nói của Bác khi đến thăm các di sản văn hóa khác cũng vô cùng quý giá.

  • Mùa xuân năm 1961, Bác đến thăm đền Cổ Loa. Các cụ phụ lão nơi đây còn nhớ mãi lời Bác dặn nhân dân trông nom, săn sóc, bảo vệ đền, chùa, bảo vệ cây đa cổ thụ Cổ Loa có tuổi thọ hàng ngàn năm.
  • Năm 1965, Bác đến thăm Côn Sơn. Ta được xem hình của Người đang chăm chú đọc bia kỷ niệm vị anh hùng Nguyễn Trãi. Bác dạy chúng ta khi đến thăm các di sản văn hóa phải tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của các danh nhân đất nước mà học tập noi theo.

Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn _ Sưu tầm