khach san bac ninh

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Mon, Day 15/07/2019 00:00 AM

Thành Nam người tiên phong cho những mô hình sáng tạo

     Sau quá trình đi vào hoạt động của những khu vui chơi cho thiếu nhi toàn tỉnh từ vật liệu tái chế, chúng tôi đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ với Đặng Thành Nam - Đoàn viên chi đoàn 26/3 cơ quan Tỉnh đoàn Bắc Ninh - người đã tiên phong thực hiện mô hình khu vui chơi cho thiếu nhi từ những vật liệu tái chế, tái sử dụng. Nam ngại ngùng khi chúng tôi đặt vấn đề phỏng vấn và chia sẻ về quá trình thực hiện mô hình, Nam chỉ bộc bạch “Ai trong hoàn cảnh của em cũng làm vậy thôi, trẻ con cần nhiều khu vui chơi hơn là dùng nhiều điện thoại, máy tính bảng”.

Đặng Thành Nam miệt mài sáng tạo với những chiếc lốp xe cũ

     Những lần họp chi bộ tại địa phương, được nghe ý kiến của các bác lớn tuổi trong thôn chia sẻ “Hiện nay trong thôn đang thiếu khu vui chơi cho trẻ em và mong muốn có một khu vui chơi cho các cháu”, chính điều này làm Nam trăn trở, thôi thúc Nam với trách nhiệm của Đoàn viên tại địa bàn dân cư, cậu dự định phải làm thực hiện một điều gì đó cho trẻ em tại quê hương. Cơ duyên tiếp cận mô hình đến với Thành Nam, khi đó cậu thanh niên 22 tuổi tham dự “Hội nghị thanh niên và tinh thần tích cực của công dân 2016” do YSEALI (Young Southeast Asian Leaders Initiative) tổ chức tại  Đại sứ quán Hoa Kỳ. Mô hình được mang lên “ Think Playgrounds” (Tạm dịch: Sân chơi trong phố) , “Sân chơi trong phố” là một mô hình sân chơi mới, phát huy tính sáng tạo và khuyến khích các hoạt động thể chất cho các em thiếu nhi tại các khu vực dân cư có khoảng trống công cộng ngoài trời. Với đặc điểm tiêu dùng các vật liệu địa phương, thân thiết môi trường và tái chế, tái sử dụng, “Sân chơi trong phố” có mức giá thấp, rất thân thiện với các em nhỏ, an toàn khi sử dụng và có độ bền cao. Những đồ chơi, như xích đu, cầu trượt, cầu bập bênh, thú nhún bằng lốp xe… được thiết kế khá ngộ nghĩnh, phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi.. Nhận thấy tính khả thi của mô hình, và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, sau rất nhiều lần trao đổi qua thư điện tử với nhóm sáng lập mô hình, Thành Nam đã có được sự đồng thuận của Tổ chức sáng lập, đồng ý cho Nam thực hiện mô hình “Sân chơi trong phố” tại Bắc Ninh.

     Được chấp nhận mô hình, Nam bắt tay vào thực hiện, ban đầu nhìn những hình ảnh của khu vui chơi chỉ từ những chiếc lốp đã hỏng, những tấm ván gỗ… Nam chỉ nghĩ đơn giản bản thân mình có thể làm được. Nhưng bắt đầu làm Nam mới nhận ra khó khăn, xin ván gỗ ở đâu? Xin lốp ở đâu? Sơn và đan dây như thế nào? Một mình thì sao làm được hết khi không đủ phương tiện? Nhưng Nam vẫn không nản chí, vì niềm vui của thiếu nhi, vì những ánh mắt nụ cười, Nam đã lên kế hoạch đi xin từng chiếc lốp xe cũ từ những garage tại địa phương, xin từng miếng ván gỗ thừa từ những xưởng gỗ gần nhà, tự bỏ tiền túi ra mua dây thừng, xi măng, ống sắt, sơn xịt để trang trí khu vui chơi thêm sinh động. Nam thực hiện ý tưởng của mình trong 3 tuần vào những ngày thứ 7, chủ nhật. Với cậu sinh viên chưa từng học qua trường lớp nào đào tạo sử dụng máy kỹ thuật, chưa biết dùng máy khoan, máy cắt, máy mài, chỉ có nhiệt huyết và quyết tâm khánh thành khu vui chơi đúng vào ngày quốc tế thiếu nhi. Nam chia sẻ “Em bắt đầu thực hiện từ những khâu đơn giản tại sân nhà văn hóa thôn, xin được vật liệu rồi, lại không có máy móc để cắt, để mài cho nhẵn, cho phẳng. Rồi chính bác cho em gỗ lại có xưởng mộc, họ cũng có cháu đang trong độ tuổi thiếu nhi, họ nghe và hiểu được ý nghĩa của việc em đang làm, thế là học giúp một phần cái bập bênh, lại còn cho mượn máy móc để khoan lốp xe nữa. Trong suốt 3 tuần đó, mỗi tuần về quê mang đồ ra làm, thì trẻ con trong thôn lại tò mò ra xem, rồi các ông bà mang cháu ra sân nhà văn hóa chơi cũng bắt đầu quan tâm thích thú, họ bắt đầu giúp em nhiều hơn, không chỉ có ông bà lớn tuổi mà thanh niên trong thôn cũng hào hứng tham gia, mỗi người hỗ trợ em một phần chứ một mình em với chỉ 6 ngày cuối tuần thì không thể xong được - Nam cười”.

     Và thế là sau 3 tuần khu vui chơi đầu tiên sử dụng vật liệu tái chế ra đời tại Thôn Lẽ - Đông Côi- TT Hồ - Thuận Thành. Nam vẫn nhớ như in đó là ngày 1-6-2017, cái ngày mà khu vui chơi được khánh thành, nhìn thấy các em thiếu nhi hò hét, khu vui chơi luôn tràn ngập tiếng cười của các em và ánh mắt lấp lánh nụ cười của ông bà, cha mẹ. Các em nhỏ được vui chơi, được hòa mình vào tập thể, được nô đùa.

     Từ mô hình đơn giản mà Thành Nam thực hiện năm 2017, đến nay tỉnh đoàn Bắc Ninh đã phối hợp cùng một số doanh nghiệp tại địa phương nhân rộng mô hình, xây dựng nhưng khu vui chơi lớn hơn, với nhiều trò chơi hơn, các đồ chơi được hoàn thiện tốt hơn. 26 khu vui chơi đã được xây dựng từ đầu năm đầu 2018 đến nay, niềm vui của thiếu nhi không chỉ dừng lại tại thôn Lẽ, mà đến nay, niềm vui trẻ thơ đã được nhiều thiếu nhi trong toàn tỉnh được tiếp cận, niềm vui và những nụ cười được nhân lên gấp bội phần. Mong rằng câu chuyện của Thành Nam sẽ truyền cảm hứng hành động cho thế hệ thanh niên toàn tỉnh “Đừng ngưng cống hiến, đừng ngừng nhiệt huyết”, hãy cứ học hỏi đi, cứ cống hiến đi, niềm vui trong từng ánh mắt trẻ thơ là giá trị vô giá, cống hiến tuổi xuân làm đẹp cho đời là không hề uổng phí vì khi ta cho đi là ta còn mãi./.

V.N - BTG TĐ