khach san bac ninh

Biến Giới Biển Đảo
Tue, Day 12/03/2019 00:00 AM

Binh nhất Hoàng Văn Mạnh chàng trai dành cả tuổi xuân bảo vệ biên giới quê hương.

     Nhân chuyến đi tình nguyện vào ngày 9/3/2019 hưởng ứng tháng thanh niên 2019 của Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi có dịp thăm và tặng quà đồn biên phòng Bảo Lâm tại xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Dù được xây dựng bảy năm nhưng con đường từ trung tâm huyện Cao Lộc vào xã Bảo Lâm vẫn nguyên là con đường đất, khác xưa là đỡ ổ gà, ổ voi hơn và rộng hơn. Tuy nhiên, ngày mưa đường đất nhão nhoẹt, dính chặt bánh xe khiến việc đi lại vô cùng khó khăn.

Con đường đất dẫn vào đồn Biên Phòng Bảo Lâm

     Trong những ngày tháng 3 thanh niên sục sôi nhiệt huyết tuổi trẻ ấy, chúng tôi - những người làm công tác truyền lửa nhiệt huyết tuổi xuân cho thanh niên toàn tỉnh, lại được tiếp lửa bởi một chàng trai mới 20 tuổi xuân mang tên Hoàng Văn Mạnh.

 

Chân dung Binh nhất Hoàng Văn Mạnh

     Hoàng Văn Mạnh sinh ngày 9/12/1999, nguyên quán  xã Tân Thanh, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Mạnh nhập ngũ năm 2018 - khi mới rời ghế nhà trường, hiện đang là binh nhất công tác tại đồn biên phòng Bảo Lâm, hết những năm học THPT, Mạnh tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ bảo vệ vùng biên giới quê hương, nhà Mạnh có 2 chị em, Mạnh là con út trong gia đình.

     Mạnh chia sẻ với chúng tôi “Từ Tết đến giờ em chưa được về nhà anh chị ạ, Trực tết rồi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sang hội nghị Thượng đỉnh có đi qua ga xe lửa ở Đồng Đăng - Lạng Sơn nên phải trực chiến đấu 100% anh chị ạ, và gần đây lại kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống bộ đội biên phòng (3/3/1959 – 3/3/2019) và 30 năm Ngày biên phòng toàn dân (3/3/1989 – 3/3-2019) . nên cũng gần 2 tháng rồi em chưa về nhà!”

     Chúng tôi thầm nghĩ, bằng tuổi Mạnh, vẫn còn nhiều bạn sống trong vòng tay yêu thương, che chở của gia đình, trong khi đó Mạnh đã lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự với Tổ quốc, nhất là ở một điểm nóng gần biên giới với nước bạn Trung Quốc. Nơi thường xuyên tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp như  nạn buôn người, ma túy, buôn bán hàng lậu… Theo chúng tôi tìm hiểu, thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án 101T, vào hồi 3 giờ sáng ngày 12-1, tại đường mòn biên giới thuộc thôn Cò Luồng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Lạng Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng Bảo Lâm đã mật phục, bắt giữ đối tượng Hoàng Lâm Hải (SN 1986), trú tại thôn Khả Phong, trấn Hữu Nghị, thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thu giữ 2 tấn pháo nổ vào biên giới nước ta. Lần thực hiện chuyên án này, Mạnh được phân công bảo vệ vòng ngoài, phân loại và kiểm kê số tang vật được thu giữ… Mạnh còn rất tích cực tham gia phong trào “Biên giới với học đường” cho các thầy cô giáo và học sinh lớp 5 và lớp 9 thực địa mốc 1124, Binh nhất Hoàng Văn Mạnh trở thành người truyền lửa cho các em học sinh với biên giới quê hương.

 

Bình nhất Hoàng Văn Mạnh tham gia vệ sinh đơn vị công tác - Đồn biên phòng Bảo Lâm.

     Mạnh có tâm sự với chúng tôi “ Em vào đây được rèn luyện tác phong, rèn dũa trong môi trường quân đội, được tránh xã tệ nạn xã hội, rèn luyện thân thể. Hơn nữa các anh, các chú trong đồn rất tình cảm, coi như con cháu trong nhà.” Ngoài giờ huấn luyện, học tập công tác chính trị, Mạnh cũng thường xuyên tham gia tăng gia sản xuất tại đồn, góp phần ổn định tình hình lương thực của đơn vị, trong hoàn cảnh đường vào đồn còn nhiều ổ voi, mưa bùn lầy khó đi lại, khó để tiếp tế lương thực nếu có lũ quét, giúp đỡ bà con xung quanh đồn biên phòng, và nhất là tham gia khắc phục hậu quả lở đất do tàn dư những trận lũ quét để lại. Nhìn ánh mắt cương nghị và tác phong chỉn chu của Mạnh, chúng tuổi ngầm hiểu với nhau rằng , tuổi xuân của Mạnh được cống hiến cho quê hương và vô cùng đáng giá.

 

Chị Ngô Thị Kim Tiên - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh Đoàn; trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn trao suất tới Binh nhất Hoàng Xuân Mạnh và gia đình.

     Mạnh khoe “ Em sắp được về nhà rồi anh chị ạ” làm chúng tôi như cũng vui cùng mạnh, chàng trai 20 tuổi gần 2 tháng xa nhà, xa gia đình thực hiện nghĩa vụ với đất mẹ biên giới. Nhân dịp này, để kịp thời động viên Binh nhất Hoàng Văn Mạnh đã có thành tích gắng trong quá trình huấn luyện tại đồn biên phòng Bảo Lâm, chị Ngô Thị Kim Tiên - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh Đoàn, trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn đã trao một suất quà, suất quà trị giá không lớn về mặt vật chất, nhưng nó gửi gắm lòng cảm mến của chúng tôi với Mạnh, để đợt nghỉ phép lần này, Mạnh có thể mang phần quà này về gia đình, ghi dấu ấn tháng thanh niên năm 2019 . Thầm chúc Mạnh luôn khỏe mạnh, giữ vững bản lĩnh chính trị vững vàng để bảo vệ vững chắc vùng biên giới quê hương./.

V.N - BTG TĐ