khach san bac ninh

Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp
Thu, Day 16/05/2019 00:00 AM

[THCS NGUYỄN CAO, QUẾ VÕ] CÔ TRÒ NHỎ VÀ BỨC THƯ GỬI NGƯỜI BƯU TÁ ĐẠT GIẢI NHÌ UPU QUỐC GIA

    “Với tôi, trong bộn bề của cuộc sống và sự phát triển không ngừng của thời đại 4.0, những lá thư tay, những món quà giản dị của người thân, bạn bè từ phương xa gửi tới vẫn là niềm hạnh phúc vô tận. Và người đưa thư (Bưu tá) vẫn luôn là người tôi ngưỡng mộ. Họ là người hùng của sự kết nối những trái tim-người hùng của tôi”. Đó là mở đầu Bức thư đạt giải Nhì quốc gia Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48-năm 2019 của em Nguyễn Thị Hương Nga lớp 8D, Trường THCS Nguyễn Cao (Quế Võ).

 

     Chúng tôi gặp Nga vào buổi sáng đầu tuần sau khi trở về từ Lễ tổng kết trao giải Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48- năm 2019 do Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức. Ấn tượng đầu tiên về Nga là một cô bé nhỏ nhắn, nhút nhát, nhưng ẩn sau cặp kính dày vài đi-ốp là một nghị lực mạnh mẽ. Nhìn vẻ ngại ngùng của học trò khi gặp nhà báo, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Hải cũng là người trực tiếp giảng dạy và phát hiện khả năng sáng tác, cảm thụ văn học của Nga đã xua tan khoảng trống bằng việc khoe với chúng tôi thành tích của học sinh mình: “Năm học này không chỉ đạt giải Nhì cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48, Nga còn giành giải Nhất môn Văn cấp huyện và được Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo”. Vốn là học sinh ít nói, sống nội tâm, nhưng chính tính cách đó đã giúp Nga có những góc nhìn tinh tế trong văn học, cũng như mọi vật xung quanh, là chất liệu quý để em thể hiện khả năng văn chương của mình. Cô Hải nhận xét.

     Vài phút trò chuyện mở đầu khoảng cách giữa chúng tôi đã được xóa bỏ, Nga bắt đầu chia sẻ: “Trong mỗi bạn trẻ đều có sự hiện hữu, tình cảm yêu quý và ngưỡng mộ đối với một người hùng của riêng mình. Đó có thể là người anh hùng, thần tượng, người nổi tiếng, huyền thoại, siêu nhân, người dẫn đầu… nhưng cũng có thể là những người rất đỗi bình thường hàng ngày bên cạnh như ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, người thân. Bởi vậy, khi nhận được chủ đề của cuộc thi năm nay là Hãy viết một bức thư về người hùng của em - Write a letter about your hero, em đã suy nghĩ rất nhiều và cảm thấy người mình ngưỡng mộ nhất và truyền cảm hứng tích cực cho bản thân chính là bác Bưu tá già nhân hậu quen thuộc xuất hiện trước cửa nhà vào mỗi buổi chiều cuối tuần”.

    Lấy ý tưởng từ hoàn cảnh của bản thân, bố mẹ là công nhân, do công ty thay đổi địa điểm sản xuất nên phải làm việc xa nhà. Dù có điện thoại nhưng thư vẫn là phương tiện mà gia đình có thể truyền tải được nhiều điều muốn nói, những nhớ nhung mong mỏi, yêu thương. Vì thế Nga thường xuyên nhận được những lá thư viết tay của bố mẹ gửi về mang tới cho em những niềm hạnh phúc vô bờ. Bác Bưu tá đã trở thành người thân thuộc - là cầu nối hạnh phúc giữa Nga và bố mẹ ở nơi đất khách quê người. Thời gian dần trôi những câu chuyện của bác Bưu tá kể về một thời làm chiến sĩ giao liên cùng đồng đội “nếm mật, nằm gai” để giữ mạch máu thông tin liên lạc được thông suốt phục vụ cho sự chỉ đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước. Những tấm gương tận tụy với nghề như chú bưu tá ở Nha Trang đi và đến hơn 300 điểm mỗi ngày, mười mấy năm công tác chưa biết đến ngày nghỉ phép; chú Bưu tá ở Sơn La vượt núi non hiểm trở bằng đôi chân giả nhưng chưa một lần nhầm lẫn địa chỉ v.v… Rồi cả những câu chuyện xúc động của người Bưu tá trên đất nước bạn như Iceland, Trung Quốc… đã thắp lên trong lòng Nga một ngọn lửa niềm tin, nhân ái, ý chí, nghị lực, sự tận tụy cống hiến hy sinh vì người khác-họ là những người bắc cầu trái tim, những chiến sĩ trên mặt trận thông tin liên lạc.

   Câu chuyện của chúng tôi với cô và trò bé Nga về người Bưu tá sẽ chưa kết thúc nếu như không có tiếng trống báo hiệu giờ vào lớp của tiết học mới. Chia tay cô gái bé nhỏ ấy trong chúng tôi vẫn cảm mến những tình cảm sâu sắc mà em dành tặng cho “người hùng của mình” với một niềm tin mãnh liệt rằng “cho dù mai đây khoa học công nghệ có phát triển hiện đại, tối tân đến thế nào đi chăng nữa, nhưng tin rằng những lá thư tay, những món quà nhỏ chuyển tới từ tay người Bưu tá vẫn là điều đẹp đẽ của cuộc sống”.

(Theo BNĐT: Em Nguyễn Thị Hương Nga và cô giáo Nguyễn Thị Hải.)