khach san bac ninh

Tháng Thanh niên
Sun, Day 17/03/2019 00:00 AM

Để lễ giao quân trở thành ngày hội của thanh niên

     Hằng năm, sau tết Nguyên đán là thời điểm thanh niên trong tỉnh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Vào thời điểm này, từ các đơn vị giao - nhận quân đến lãnh đạo các địa phương, gia đình, các thanh niên trên địa bàn tỉnh lại bận rộn với công tác chuẩn bị cho một nhiệm vụ thiêng liêng và đầy cảm xúc: tiễn những người con của quê hương Bắc Ninh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS).

     Dù điều kiện kinh tế-xã hội mỗi địa phương có thuận lợi, khó khăn riêng nhưng từ lâu nay, việc tổ chức buổi lễ giao, nhận quân luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương trên cả nước quan tâm chỉ đạo sát sao, bảo đảm chặt chẽ, chu đáo, trang trọng, nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm và mang tính giáo dục cao. Những bó hoa tươi thắm, cái bắt tay thật chặt cùng những lời dặn dò ân cần của đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình, người thân... như tiếp thêm niềm tin, động lực cho các thanh niên trúng truyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) lên đường thực hiện nghĩa vụ của tuổi trẻ đối với Tổ quốc. Sự trang trọng, ấm áp trong buổi lễ giao, nhận quân không chỉ thể hiện sự quan tâm ấy của cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình, bạn bè, người thân nhằm khích lệ tinh thần mỗi chàng trai trước khi lên đường nhập ngũ mà còn thể hiện nét đẹp văn hóa của dân tộc ta từ bao đời nay đối với những người không tiếc máu xương để bảo vệ Tổ quốc và nhân dân. Qua ngày hội tòng quân, tuổi trẻ và các tầng lớp nhân dân có dịp hiểu sâu sắc hơn về truyền thống vẻ vang của Đảng, dân tộc, quân đội và địa phương, từ đó khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, niềm vinh dự, tự hào và ý thức, trách nhiệm hơn với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

     Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mặc dù đã có nhiều sự đổi mới nhưng công tác tổ chức lễ giao, nhận quân vẫn còn một số hạn chế nhất định. Đó là một số địa phương mới chú trọng phần lễ mà chưa quan tâm đến phần “hội”; chưa khơi dậy được niềm vinh dự, tự hào trong thanh niên và nhân dân về truyền thống quê hương, dân tộc và quân đội. Bên cạnh đó còn tồn tại một số điểm như: Số lượng công dân nhập ngũ là đảng viên, có trình độ đại học, cao đẳng và trình độ chuyên môn kỹ thuật vẫn còn ít, số nam công dân được kết nạp Đảng trong quân ngũ trở về địa phương chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Do thực hiện “3 gặp, 4 biết” của một số địa phương chưa thực sự chặt chẽ, nghiêm túc và hiệu quả, nên một số nơi vẫn còn để lọt những thanh niên không đủ tiêu chuẩn vào quân đội. Công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong tuyển quân có nơi, có lúc chưa kịp thời, thiếu kiên quyết, tính giáo dục, răn đe đôi khi vẫn còn hạn chế, công tác tuyên truyền đôi khi còn xem nhẹ...

     Để ngày lễ giao, nhận quân thực sự là ngày hội tòng quân, trước tiên cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cấp huyện phải làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho buổi lễ. Cùng với chú trọng tuyên truyền, giáo dục ý thức cho các tầng lớp nhân dân khi tham gia buổi lễ, cấp ủy, chính quyền địa phương phải phối hợp chặt chẽ với đơn vị nhận quân tổ chức bàn giao quân chặt chẽ. Đồng thời, mỗi địa phương cần có những phương án bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho buổi lễ diễn ra đúng kế hoạch. Quá trình tổ chức buổi lễ phải bảo đảm đúng quy định, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, mỗi thanh niên trúng tuyển NVQS cần nhận thức rõ bảo vệ Tổ quốc là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ, là niềm vinh dự, tự hào của bản thân và gia đình, từ đó có động cơ phấn đấu đúng đắn ngay từ ngày đầu về đơn vị, xứng đáng với niềm tin yêu và kỳ vọng của gia đình, cấp ủy, chính quyền địa phương.

     Đồng thời, các tổ chức Đoàn cũng cần chủ động, tích cực vận động nguồn lực kinh tế địa phương thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, hỗ trợ, chăm lo cho các gia đình có thanh niên trúng tuyển NVQS. Kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với những ĐVTN, đặc biệt là thanh niên có hoàn cảnh khó khăn hăng hái, tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, phong trào thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ được nhiều đoàn thanh niên xã, thị trấn phát động trước khi bước vào mùa tuyển quân. Cùng với việc tuyên truyền về lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Quân đội nhân dân Việt Nam, giáo dục lòng yêu nước cho đoàn viên, thanh niên, đoàn thanh niên các xã, thị trấn còn đẩy mạnh các hoạt động tìm hiểu Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chính vì thế, số lượng thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm nay cao hơn năm trước. Cùng với đó, tổ chức đoàn còn giữ vai trò chủ chốt trong việc nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, thanh niên trúng tuyển NVQS, quan tâm đến những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên yên tâm, sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Song song với các nhiệm vụ trên, công tác phát triển đảng viên cho các đối tượng thanh niên ưu tú trúng tuyển NVQS trước khi lên đường nhập ngũ cũng được đẩy mạnh.

     Do đó, năm 2019, trong tổng chỉ tiêu giao quân ở 8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh (1.700 tân binh), đã có 1769 thanh niên lên đường nhập ngũ; có 749 ĐVTN viết đơn tình nguyện; có 415  thanh niên ưu tú được học lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

     Hy vọng rằng, những thanh niên ưu tú nhập ngũ sẽ phát huy tốt truyền thống anh hùng của cha anh, vững bước, tự tin và phát triển tốt trong môi trường quân đội, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ và bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, hải đảo và lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Lê Duy Hồng - Báo QĐND